Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học phí các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, cao nhất lên tới cả trăm triệu

Chủ nhật, 13:56 21/05/2023 | Giáo dục

Năm học 2023, học phí các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM như Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Khoa học tự nhiên lên tới hàng chục triệu, cao nhất cả trăm triệu.

Học phí dự kiến tăng gấp đôi, nhiều phụ huynh "than trời"Học phí dự kiến tăng gấp đôi, nhiều phụ huynh 'than trời'

Trước thông tin Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi so với năm ngoái, chị Bùi Thị Thảo (41 tuổi, ở Hà Đông) không khỏi lo lắng về việc cân đối thu chi để lo tiền học cho hai con.

Học phí cụ thể của các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM như sau:

Trường ĐH Bách khoa

Chương trình tiêu chuẩn, dạy bằng tiếng Việt, học phí khoảng 15 triệu đồng/học kỳ.

Chương trình tài năng, dạy bằng tiếng Việt, học phí khoảng 15 triệu đồng/học kỳ.

Chương trình tiên tiến, dạy bằng tiếng Anh, học phí khoảng 40 triệu đồng/học kỳ (chưa kể học kỳ Pre-English).

Chương trình chuyển tiếp quốc tế, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, học phí khoảng 40 triệu đồng/học kỳ (chưa kể học kỳ Pre-English). Thời gian từ 2-2,5 năm cuối - chuyển tiếp sang ĐH đối tác, học phí khoảng 566-807 triệu đồng/năm.

Chương trình định hướng Nhật Bản, dạy tiếng Việt kết hợp đào tạo tiếng Nhật giao tiếp và văn hóa Nhật, học phí khoảng 30 triệu đồng/học kỳ.

Chương trình chuyển tiếp Quốc tế (Nhật Bản) cho ngành, Kỹ thuật Điện - Điện tử, dạy chuyên môn theo chương trình tiêu chuẩn kết hợp đào tạo tiếng Nhật liên tục trong tuần, học phí khoảng 30 triệu đồng/học kỳ, 2 năm cuối chuyển tiếp sang ĐH đối tác Nhật, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Nhật, học phí khoảng 112 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Bậc đại học đối với khóa tự chủ khóa 2022 và 2023:

Nhóm ngành Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử, Địa lý học, Thông tin - Thư viện, Lưu trữ học: 430.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học 13 triệu/năm.

Nhóm ngành Giáo dục học, Ngôn ngữ học, Văn học, Văn hoá học, Xã hội học, Nhân học, Đông phương học, Quản trị văn phòng, Công tác xã hội, Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Đô thị học, Quản lý thông tin: 640.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học 19,8 triệu/năm.

Nhóm ngành Quan hệ quốc tế, Tâm lý học, Báo chí, Truyền thông đa phương tiện: 710.000 đồng/tín chỉ, tương đương 22 triệu/năm.

Nhóm ngành Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức: 780.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học là 23,7 triệu/năm.

Nhóm ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 860.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học 26,4 triệu/năm.

Riêng ngành Việt Nam học có mức học dành cho đối tượng người Việt Nam: 640.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học là 19,8 triệu/năm và mức học phí dành cho đối tượng người nước ngoài là 1.950.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học 60 triệu/năm.

Học phí sinh viên khoá 2022 được tính theo số tín chỉ đăng ký nhân với mức học phí 1 tín chỉ và khoá 2023 được tính theo niên chế năm học.

Bậc đại học đối với các khoá trước tự chủ (từ năm 2021 trở về trước)

Mức học phí Chương trình chuẩn: 247.000 đồng/tín chỉ. Riêng ngành Việt Nam học có mức học học dành cho đối tượng người Việt Nam: 247.000 đồng/tín chỉ và mức học phí dành cho đối tượng người nước ngoài: 1.200.000 đồng/tín chỉ. Học phí sinh viên được tính theo số tín chỉ đăng ký nhân với mức học phí 1 tín chỉ.

Bậc đại học chính quy chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Mức học phí đối với các khoá trước tự chủ (từ năm 2021 trở về trước): 840.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học là 36 triệu/năm.

Mức học phí đối với các khoá tự chủ (khoá 2022 và 2023): 1.950.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học là 60 triệu/năm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Các ngành: Địa chất học, Vật lý học, Hải dương học, Khoa học môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạt nhân, Kỹ thuật địa chất, Kỹ thuật quản lý tài nguyên và môi trường là 24,9 triệu/năm.

Các ngành: Sinh học, Công nghệ vật lý điện tử tin học, Hoa học, Khoa học vật liệu, Nhóm ngành Toán học-Toán tin- Toán ứng dụng, Khoa học dữ liệu, Nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ vật liệu, Vật lý y khoa là 30,4 triệu.

Các ngành chất lượng cao từ 36 đến 53 triệu.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin

Học phí dự kiến với sinh viên chính quy là 33 triệu/năm học; Chương trình tiên tiến là 50 triệu/năm; Chương trình liên kết 80 triệu/năm, đến năm thứ 3 là 138 triệu/năm.

Trường ĐH Kinh tế - Luật Chương trình bằng tiếng Việt là là 25,9 triệu đồng đối với năm thứ nhất;

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh là 51 triệu đồng đối với năm thứ nhất.

Trường ĐH Quốc tế

Học phí dự kiến đối với sinh viên chính quy 45-50 triệu/năm

Các chương trình liên kết, học phí 2 năm đầu tại Việt Nam khoảng 63-67 triệu/năm; 2 năm sau ở nước ngoài học phí theo quy định của từng trường liên kết.

Trường ĐH An Giang

Học phí khối ngành I và III là 14,1 triệu/năm, tăng học phí theo lộ trình, dự kiến đến năm 2026 là 28,2 triệu/năm.

Khối ngành VII là 15 triệu/năm, tăng học phí theo lộ trình, dự kiến đến năm 2026 là 30 triệu/năm.

Khối ngành IV là 15,2 triệu/năm, tăng học phí theo lộ trình, dự kiến năm 2026 là 30,3 triệu/năm.

Khối ngành V là 16,4 triệu/năm, tăng học phí theo lộ trình, dự kiến năm 2026 là 33 triệu/năm.

Khoa Y

Học phí các ngành: Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, Dược học, Y học cổ truyền là 55 triệu/năm; Điều dưỡng là 40 triệu/năm.

Các ngành  Y khoa (CLC), trung bình 72,6 triệu/năm. Ngành Dược học (CLC), trung bình 66,5 triệu/năm. Ngành Răng – Hàm – Mặt (CLC), trung bình 106,48 triệu/năm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Giáo dục - 9 giờ trước

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Giáo dục - 10 giờ trước

Đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 gồm 8 học sinh, đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Giáo dục - 12 giờ trước

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin một số trường đại học khối ngành Y Dược tuyển sinh bằng tổ hợp có môn Ngữ văn gây xôn xao dư luận.

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Xã hội - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình du học ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phân vân không biết chọn trường nào cho con em mình.

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Xã hội - 17 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhiều người chọn hình thức du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc. Vậy nhưng, chưa nhiều người thật sự hiểu rõ về yêu cầu, điều kiện để tham gia hình thức này.

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có?

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có?

Giáo dục - 19 giờ trước

Một số chuyên gia dẫn chứng tuyển sinh ở các nước có ngành Y phát triển hàng đầu như Australia, Mỹ, Anh hay Singapore đa phần đều đánh giá dựa trên các môn khoa học tự nhiên chứ không phải ngữ văn.

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc một số trường xét tuyển y khoa bằng môn Văn

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc một số trường xét tuyển y khoa bằng môn Văn

Giáo dục - 19 giờ trước

Đại diện Bộ Y tế cho rằng các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn về sự cần thiết, lý do phải đưa môn Văn vào xét tuyển...

Nhiều trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023

Nhiều trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023

Giáo dục - 2 ngày trước

Không có nhu cầu đào tạo giáo viên, hoặc đã sáp nhập với các cơ sở đào tạo khác, hoặc chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo là những lý do mà một số địa phương, cơ sở đào tạo không có nhu cầu tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023.

Con bị hạnh kiểm trung bình, thầy giáo đến nhà hành hung cô giáo

Con bị hạnh kiểm trung bình, thầy giáo đến nhà hành hung cô giáo

Giáo dục - 2 ngày trước

Một phụ huynh học sinh, cũng là thầy giáo đã tìm đến nhà cô giáo để chửi bới, hành hung khiến cô giáo này bị thương ở mặt.

Hà Nội có gần 16 nghìn học sinh được miễn thi ngoại ngữ

Hà Nội có gần 16 nghìn học sinh được miễn thi ngoại ngữ

Giáo dục - 2 ngày trước

Năm 2023, thành phố Hà Nội có 15.991 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ các loại đề nghị được sử dụng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Top