Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị

Thứ năm, 07:29 18/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Đồ chơi dành riêng cho trẻ em không nhãn phụ, được thể hiện hoàn toàn bằng ngôn ngữ nước ngoài đang được bày bán la liệt từ lề đường, chợ dân sinh đến siêu thị. Riêng đồ chơi trẻ em chạy bằng pin có giá chỉ từ 40.000 đồng/sản phẩm.

Bé trai 5 tháng tuổi bị mẹ ruột bỏ ở ven đường kèm mảnh giấy cậy nhờ người nhặt chăm sócBé trai 5 tháng tuổi bị mẹ ruột bỏ ở ven đường kèm mảnh giấy cậy nhờ người nhặt chăm sóc

GiadinhNet - Ngay sau khi được phát hiện bị bỏ lại ven đường, cháu bé 5 tháng tuổi đã được đưa đến Trạm y tế thị trấn Nham Biền (Yên Dũng, Bắc Giang) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Hiện cơ quan chức năng huyện Yên Dũng đang phát thông báo tìm người thân của bé.

Ghi nhận của phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội trong những ngày qua, mặt hàng đồ chơi trẻ em được bày bán rất nhiều từ lề đường đến chợ dân sinh, siêu thị, với mức giá rất rẻ, chỉ từ khoảng 20.000 - 200.000 đồng/sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm chạy bằng pin có giá khoảng từ 40.000 đồng/sản phẩm. 

Hầu hết các sản phẩm đồ chơi trẻ em đều được thể hiện bằng ngôn ngữ nước ngoài, "made in China" và không có nhãn phụ thể hiện bằng tiếng Việt, cũng không có kiểm định chất lượng theo quy định... Hơn nữa, sự việc pin đồ chơi phát nổ làm bé 10 tuổi nhập viện, cấp cứu xảy ra gần đây tại Quảng Ninh cũng không thể ngăn cản sự thích thú của con trẻ. 

Chùm ảnh ghi nhận của phóng viên Gia đình & Xã hội: 

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 2.

Tại lề đường Tố Hữu (thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội - đoạn chân tòa nhà Nam Cường), các sản phẩm đồ chơi trẻ em có chất liệu nhựa được bày bán la liệt.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 3.

Từ mô hình xe ô tô, xe bán tải, xe tải đến máy bay, cano... đều chạy bằng  dây cót và pin.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 4.

Một trong các sản phẩm chạy bằng pin ở đây là mô hình con thỏ, con lợn, chó, rùa...

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 5.

Với mô hình con chó màu đỏ này, người chơi chỉ cần lắp 3 chiếc pin vào thân sản phẩm và bật công tắc là mô hình chó có thể tự động di chuyển. Sản phẩm đồ chơi có thể tự động di chuyển bằng pin này rất thu hút sự chú ý của các bé.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 6.

Mặc dù là những đồ chơi quen thuộc, không thể thiếu trong giỏ đồ chơi của các bé nhưng khi tiếp xúc với các con vật này, người mua đều không biết chúng có xuất xứ ở đâu, do công ty nào nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm trên thị trường.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 7.

Không chỉ có mô hình xe ô tô, xe bán tải, xe mô tô... không rõ xuất xứ,

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 8.

...khu vực lề đường Tố Hữu còn bày bán cả những sản phẩm đồ chơi trẻ em có hình vũ khí quân dụng.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 9.

Một sản phẩm đồ chơi bong bóng xà phòng được các trẻ em ưa chuộng.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 10.

Sản phẩm này có mặt tại Việt Nam chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 11.

Anh Cầu (ở Hà Trì, Hà Đông) tranh thủ chọn mua sản phẩm mô hình khủng long để tặng con trai vừa tròn 4 tuổi. Anh Cầu cho biết, con trai anh rất thích thú với khủng long, nhất là khủng long phát ra tiếng kêu và di chuyển 2 chân bằng pin.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 12.

Sản phẩm đồ chơi có hình vũ khí quân dụng cũng được bày bán công khai ngay tại lề đường Tố Hữu (quận Hà Đông).

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 13.

Giá sản phẩm đồ chơi có hình giống vũ khí quân dụng chỉ từ 80.000 đồng/sản phẩm.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 14.

Cận cảnh các sản phẩm đồ chơi trẻ em có ghi nhãn bằng chữ nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt và cũng không có tem kiểm định.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 15.

Tại ngõ 111 phố Yên Lộ (Yên Nghĩa, Hà Đông), các sản phẩm đồ chơi trẻ em chạy bằng pin cũng được bày bán công khai tại các sạp hàng lưu niệm, văn phòng phẩm.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 16.

Các sản phẩm này rất đa dạng về màu sắc, mẫu mã, trong khi giá bán chỉ từ 30.000 đồng/sản phẩm.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 17.

Thậm chí, sạp hàng lưu niệm tại ngõ 111 phố Yên Lộ cũng bày bán công khai các sản phẩm giống gươm, giáo.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị - Ảnh 18.

Tại nhà sách Minh Thuận (số 358 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), các sản phẩm đồ chơi có nhãn là ngôn ngữ nước ngoài và không tem nhãn phụ cũng được bày bán la liệt.

Theo Luật sư Lê Lưu Phú, Văn phòng Luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), Quyết định số 88/2000/QĐ-BTM ngày 18/1/2000 của Bộ trưởng Bộ Thương mại ban hành danh mục chi tiết hàng hóa cấm lưu thông, dịch vụ thương mại cấm thực hiện; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng (súng nén bằng hơi hoặc lò xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác, súng bắn nước…) là những loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em hoặc tới tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm theo Quyết định 464/BNV của Bộ Nội vụ ngày 27/12/1993 ban hành danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm gồm:

a. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn:

- Súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại.

- Súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ.

b. Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn.

c. Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén.

Đối với hành vi buôn bán hàng cấm quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định này (tùy trường hợp, mức độ, quy mô, mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến mức cao nhất lên tới 100.000.000 đồng cùng các hình thức phạt bổ sung).

Ngoài ra, tội sản xuất, buôn bán hàng cấm được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền cao nhất 300.000.000 đồng, phạt tù cao nhất đến 05 năm.

Do những tác động từ những vật dụng đặc biệt là đồ chơi có hình súng tới trẻ em, nên theo điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ, người nào có hành vi cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Trước đó, như chuyên trang Gia đình và Xã hội đã thông tin, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhi Lương N M (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tỉnh, vết thương do dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu. Trước đó, bệnh nhi chơi đồ chơi bị nổ pin và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Kết quả chụp X-quang, Ctscaner ổ bụng phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy IV có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán vết thương phần mềm dị vật nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan. Ê kíp phẫu thuật trực ngoại đã nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân gấp nông ngón V bàn tay cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, trên thực tế có rất nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém và phát nổ dẫn đến những tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống do những chấn thương, di chứng để lại như tổn thương thủy tinh thể, mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân… thậm chí tử vong tại chỗ do tổn thương tại những bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim, gan, phổi do dị vật.

Kinh hãi pin đồ chơi phát nổ, bé 10 tuổi bị thương nặngKinh hãi pin đồ chơi phát nổ, bé 10 tuổi bị thương nặng

GiadinhNet - Vừa qua, các bác sĩ BV Bãi Cháy cho biết đã cứu sống một bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm do đồ chơi bằng pin bất ngờ phát nổ.

 

Bảo Loan
Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất hầu hết các giờ trong ngày?

Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất hầu hết các giờ trong ngày?

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 7/6, Bộ Công thương đã có cuộc trao đổi về tình hình cung ứng điện. Theo đó, ông Trần Việt Hoà - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, đến nay, đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới.

Mailisa Cần Thơ - Địa chỉ làm đẹp được đông đảo khách hàng tin yêu, lựa chọn

Mailisa Cần Thơ - Địa chỉ làm đẹp được đông đảo khách hàng tin yêu, lựa chọn

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Là cái tên được hàng triệu khách hàng và sao Việt lựa chọn “gửi gắm nhan sắc”, Mailisa Cần Thơ luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ và sản phẩm, minh bạch về giá cả, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật, có đầy đủ các loại giấy phép được Sở Y tế cấp phép.

Giá vàng hôm nay 7/6: Vàng SJC giảm sâu sau ngày tăng vọt

Giá vàng hôm nay 7/6: Vàng SJC giảm sâu sau ngày tăng vọt

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay SJC giảm về mốc 67 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp đà liên tục tăng.

Trứng gà chỉ 14 ngàn đồng/chục, sầu riêng Musang King rẻ không ngờ

Trứng gà chỉ 14 ngàn đồng/chục, sầu riêng Musang King rẻ không ngờ

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Những ngày gần đây, nhiều người rao bán loại sầu được mệnh danh ngon nhất thế giới Musang King với giá rẻ chưa từng có, chỉ từ 200.000-300.000. Trong khi, tại nhiều chợ dân sinh ở TP.HCM, trứng gà được bán với giá từ 14.000-18.000 đồng/chục.

Toyota Wigo 2023 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá chỉ từ 360 triệu

Toyota Wigo 2023 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá chỉ từ 360 triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Ngày 6/6/2023, Toyota Wigo 2023 chính thức ra mắt tại thị trường Việt với một phiên bản mạnh mẽ nhưng lại êm ái ở khả năng vận hành.

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 01/06/2023 tới hết ngày 31/08/2023.

Làm nhà đào trúng tảng đá lạ, người đàn ông đem đi kiểm định, "sốc" khi biết giá trị thật lên tới cả tỷ USD

Làm nhà đào trúng tảng đá lạ, người đàn ông đem đi kiểm định, "sốc" khi biết giá trị thật lên tới cả tỷ USD

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Vô tình đào được một tảng đá nhưng lại mềm như bông, người đàn ông không ngờ đó lại chính là thứ báu vật thiên nhiên có giá trị vô cùng lớn, lên tới cả tỷ USD.

Độc đáo bí như sợi mì, bí có mùi thơm ở Việt Nam

Độc đáo bí như sợi mì, bí có mùi thơm ở Việt Nam

Xu hướng - 18 giờ trước

Ở Việt Nam, có một số loại bí độc lạ như bí mì sợi, bí đao khổng lồ, bí có mùi thơm được nhiều người ưa thích, lùng mua.

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất?

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất?

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

GĐXH - Theo chuyên gia, kiểm soát thực phẩm sạch bằng kỹ thuật không khó nhưng khó nhất là làm sao kiểm soát được tâm của người làm ra sản phẩm. Nếu "mất kiểm soát" thì vô cùng nguy hiểm.

Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Hai khách đến nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình ăn thì được quán mang ra đĩa thịt "trộn" cùng hoá đơn.

Top