Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Thứ ba, 07:07 16/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở của lẩu Haidilao mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đángHàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

GiadinhNet - Phản ánh tới chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), chị N.T.T (24 tuổi, ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã qua một đêm thức trắng, “chịu trận” những cơn đau bụng sau khi rời khỏi quán lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa).

Liên quan đến thông tin hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidiao trong thời gian qua, đặc biệt là sự việc hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu Haidilao, các chuyên gia về an toàn thực phẩm đã lên tiếng gay gắt khi trao đổi nhanh với phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống). 

TS Đặng Thị Thanh Quyên – Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học và ATTP (thuộc trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) khẳng định, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng làm sáng tỏ về những hiện tượng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 2.

Chị N.T.T và em họ đều đau bụng dữ dội, chân tay bủn rủn... sau vài giờ đồng hồ dùng bữa tại lẩu Haidilao Nguyễn Chí Thanh. Riêng chị N.T.T đã cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào sáng ngày 15/7. Ảnh: NVCC

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho rằng, nếu hy hữu một thực khách có hiện tượng đau bụng, ta hoàn toàn có thể cho rằng nguyên nhân có thể do khách quan nhưng nếu nhiều người cùng có hiện tượng đau bụng sau dùng bữa tại Haidilao tại nhiều cơ sở, rõ ràng, cần có sự vào cuộc, làm rõ của cơ quan chức năng, ở đây là thanh tra về an toàn thực phẩm. 

Về vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào lẩu, TS Đặng Thị Thanh Quyên không khỏi nghi ngờ những vật thể "tan biến" khi nhúng vào lẩu là giả thịt.

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho biết: "Chúng ta không thể đưa ra kết luận về miếng thịt đó có đúng là thịt dê hay không. Sự việc cần phải được xem xét lại, phải có minh chứng, vật chứng, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả kiểm nghiệm".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình cuộc chia sẻ của chị N.T.T và người thân trong gia đình sau dùng bữa tại Haidilao và đều có hiện tượng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, chân tay run... Ảnh: NVCC

"Tuy nhiên, một đĩa thịt mà cho vào nước nóng tan biến thì đương nhiên đây không phải là thịt, có thể là giả thịt. Tuy nhiên, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng chứng minh trong nồi lẩu đó có chất gì, được làm bằng cái gì, có tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thế nào", TS Đặng Thị Thanh Quyên cho hay.

Theo TS Đặng Thị Thanh Quyên: "Mặc dù có cấu trúc giống thịt lợn nhưng thịt dê dai hơn thịt lợn và nếu tan luôn ở trong nước sôi thì đây là một dấu hỏi lớn".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 4.

Đơn thuốc của chị N.T.T vào sáng ngày 15/7/2022, sau chẩn đoán bác sĩ xác định chị T bị nhiễm trùng đường ruột. Ảnh: NVCC

Cùng quan điểm với TS Đặng Thị Thanh Quyên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các địa điểm mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Ông Thịnh khẳng định, sự việc chưa có sự kết luận của cơ quan chức năng những rõ ràng, cả thương hiệu lẩu Haidilao và phía khách hàng cần phải bảo vệ quyền lợi của nhau.

Ông Thịnh cho rằng, đối với vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, khi cơ quan chức năng chưa làm rõ sự tình thì người không chứng kiến trực tiếp vụ việc chỉ có thể phỏng đoán rằng, hai đĩa thịt dê mà "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, có thể không phải là thịt dê. Đó có thể là gia vị hoặc sản phẩm tạo vị, tăng vị dê trong nồi lẩu.

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 5.

Dòng chia sẻ của blogger H.L trên trang cá nhân về những trải nghiệm tệ tại Haidilao Phạm Ngọc Thạch.

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 14/7, hai vợ chồng chị N.T.T (ở Chương Mỹ, Hà Nội) cùng 2 gia đình người thân khác (tổng có 9 người – PV) có hẹn dùng lẩu tại nhà hàng Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

Tuy nhiên, sau khi dùng bữa tối và dời nhà hàng lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh về tới nhà, chị T xuất hiện hiện tượng đau bụng âm ỉ. Đến nửa đêm, bụng đau dữ dội hơn và xuất hiện thành cơn đau ở vùng xung quanh rốn. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội và không xác định được điểm đau bất kỳ tại ổ bụng, kèm đi ngoài phân lỏng.

Trong nhóm 9 người thân của chị T, có thêm 3 người khác là chồng, em họ, chị họ của chị T cũng cùng xuất hiện hiện tượng đau bụng, bủn rủn chân tay, nôn mửa, đi ngoài...

Theo đó, chị T đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (số 8 đường Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm) và được kết luận bị nhiễm trùng đường ruột.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 2.

Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, ngay sau sự việc của chị N.T.T, blogger H.L cũng "đăng đàn" phản ánh gay gắt về sự trải nghiệm tồi tệ tại lẩu Haidilao cơ sở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) khi chị này cùng 2 người thân khác đều bị đau bụng, đi ngoài sau khi rời cửa hàng lẩu Haidilao. 

Theo chia sẻ của blogger này, sau khi đến Haidilao Phạm Ngọc Thạch, nhóm thực khách 3 người đã gọi lẩu để dùng bữa tối. Trong các món đi kèm lẩu thì khi được mang ra, đĩa cá mú được thái lát và trang trí khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi mới thử 2 miếng trong đĩa cá, nhóm blogger H.L đã cảm nhận được mùi tanh thối trong từng miếng cá.

Cũng vào giữa tháng 7/2022, thương hiệu lẩu Haidilao liên tiếp được người dùng "réo tên" từ sự trải nghiệm của một nhóm khách dùng bữa tại cơ sở Haidilao Ocean Park (Hà Nội) khi cho hai đĩa thịt dê vào lẩu nhưng thịt dê lại "biến mất" sau ít phút.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 3.

Thịt dê trước khi được thả vào lẩu và kết quả sau khi thả là thịt dê tan thành súp như gạch cua tại lẩu Haidilao cơ sở Ocean Park (Hà Nội)

Theo dòng chia sẻ: "Mình gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidiao. Nhân viên đem ra 2 phần thịt nhìn rất bắt mắt. Sau 3-5 phút cho vào xoong, gần như thịt trong xoong lẩu hoàn toàn biến mất thành nước súp. Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê. Nhân viên và quản lý chỉ lòng vòng giải thích do nhà hàng đổi công thức… và sau hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành nồi sup như gạch cua thì nhận lời thừa nhận từ bạn quản lý rằng: Thịt không đảm bảo chất lượng".

Được biết, một bữa ăn tại lẩu Haidilao không hề rẻ. Mặc dù thương hiệu lẩu Haidilao đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận, thực khách Việt Nam và thế giới nhưng đến nay, thương hiệu lẩu này vẫn chưa có phát ngôn chính thức để thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng Việt. 

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán 'chui' chỉ 2.500 đồng/chiếcHà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

GiadinhNet - Bên cạnh những thương hiệu bánh Việt vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bánh trung thu mini có giá bán rất rẻ, chỉ từ 2.500 đồng/chiếc cũng đang được bán công khai.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vé máy bay Tết vừa mở bán, giá đã cao ngất ngưởng

Vé máy bay Tết vừa mở bán, giá đã cao ngất ngưởng

Bảo vệ người tiêu dùng - 53 phút trước

Các hãng hàng không vừa thông báo mở bán vé máy bay Tết, dù chưa đến Rằm tháng 8. Tuy vậy, một số chặng đông khách giá vé đã cao ngất ngưởng.

DN Việt giải cứu xong 6 tấn tôm hùm 'tắc biên', Trung Quốc nhập hàng trở lại

DN Việt giải cứu xong 6 tấn tôm hùm 'tắc biên', Trung Quốc nhập hàng trở lại

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Tôm hùm đưa lên cửa khẩu xuất sang Trung Quốc bị nghẽn do đối tác hạn chế nhập khẩu. Các tiểu thương đã rao bán với giá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với giá dự tính xuất khẩu.

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội “gà Mỹ ngon 2023” tại siêu thị BRGMart

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội “gà Mỹ ngon 2023” tại siêu thị BRGMart

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAPEEC)x và hệ thống siêu thị BRGMart; tưng bừng khai mạc “Lễ hội Gà Mỹ Ngon 2023”; giới thiệu ẩm thực đặc trưng, thơm ngon từ thịt gà Mỹ được BRGMart nhập khẩu trực tiếp.

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Xu hướng - 15 giờ trước

Là khách hàng lớn nhất của sắn Việt Nam, Trung Quốc mạnh tay gom mua hơn 212 nghìn tấn sắn chỉ trong tháng 8/2023. Kéo theo, kim ngạch xuất khẩu sắn của nước ta tăng mạnh sau 5 tháng giảm liên tiếp.

Kinh hoàng 8.800 kg chân giò lợn nhập lậu, thịt gà bốc mùi nồng nặc vẫn mang đem bán kiếm lời

Kinh hoàng 8.800 kg chân giò lợn nhập lậu, thịt gà bốc mùi nồng nặc vẫn mang đem bán kiếm lời

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 22/9, Tổng cục QLTT cho biết, 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện trên địa phận tỉnh Cao Bằng; 8.000 sản phẩm gia cầm là thịt gà đông lạnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, công an xác minh do xe máy xăng, thị trường xe điện vẫn ế ẩm

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, công an xác minh do xe máy xăng, thị trường xe điện vẫn ế ẩm

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan công an, nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội là do chập mạch điện từ bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng. Nguyên nhân không xuất phát từ xe điện, thế nhưng sau sự việc, thị trường xe điện phần nào cũng bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng nhẫn giảm sâu sau tăng đột ngột

Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng nhẫn giảm sâu sau tăng đột ngột

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm cả ở vàng nhẫn và vàng SJC sau đợt tăng đột ngột nhưng vẫn neo ở mức cao so với đầu năm.

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA tại Việt Nam.

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Dựa vào bảng lãi suất tiết kiệm hôm nay 22/9, với 100 triệu người gửi kỳ hạn 1 tháng có thể lựa chọn ngân hàng nào mang lại lãi suất cao nhất.

Top