Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Thứ ba, 07:07 16/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở của lẩu Haidilao mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đángHàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

GiadinhNet - Phản ánh tới chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), chị N.T.T (24 tuổi, ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã qua một đêm thức trắng, “chịu trận” những cơn đau bụng sau khi rời khỏi quán lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa).

Liên quan đến thông tin hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidiao trong thời gian qua, đặc biệt là sự việc hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu Haidilao, các chuyên gia về an toàn thực phẩm đã lên tiếng gay gắt khi trao đổi nhanh với phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống). 

TS Đặng Thị Thanh Quyên – Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học và ATTP (thuộc trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) khẳng định, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng làm sáng tỏ về những hiện tượng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 2.

Chị N.T.T và em họ đều đau bụng dữ dội, chân tay bủn rủn... sau vài giờ đồng hồ dùng bữa tại lẩu Haidilao Nguyễn Chí Thanh. Riêng chị N.T.T đã cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào sáng ngày 15/7. Ảnh: NVCC

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho rằng, nếu hy hữu một thực khách có hiện tượng đau bụng, ta hoàn toàn có thể cho rằng nguyên nhân có thể do khách quan nhưng nếu nhiều người cùng có hiện tượng đau bụng sau dùng bữa tại Haidilao tại nhiều cơ sở, rõ ràng, cần có sự vào cuộc, làm rõ của cơ quan chức năng, ở đây là thanh tra về an toàn thực phẩm. 

Về vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào lẩu, TS Đặng Thị Thanh Quyên không khỏi nghi ngờ những vật thể "tan biến" khi nhúng vào lẩu là giả thịt.

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho biết: "Chúng ta không thể đưa ra kết luận về miếng thịt đó có đúng là thịt dê hay không. Sự việc cần phải được xem xét lại, phải có minh chứng, vật chứng, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả kiểm nghiệm".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình cuộc chia sẻ của chị N.T.T và người thân trong gia đình sau dùng bữa tại Haidilao và đều có hiện tượng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, chân tay run... Ảnh: NVCC

"Tuy nhiên, một đĩa thịt mà cho vào nước nóng tan biến thì đương nhiên đây không phải là thịt, có thể là giả thịt. Tuy nhiên, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng chứng minh trong nồi lẩu đó có chất gì, được làm bằng cái gì, có tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thế nào", TS Đặng Thị Thanh Quyên cho hay.

Theo TS Đặng Thị Thanh Quyên: "Mặc dù có cấu trúc giống thịt lợn nhưng thịt dê dai hơn thịt lợn và nếu tan luôn ở trong nước sôi thì đây là một dấu hỏi lớn".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 4.

Đơn thuốc của chị N.T.T vào sáng ngày 15/7/2022, sau chẩn đoán bác sĩ xác định chị T bị nhiễm trùng đường ruột. Ảnh: NVCC

Cùng quan điểm với TS Đặng Thị Thanh Quyên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các địa điểm mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Ông Thịnh khẳng định, sự việc chưa có sự kết luận của cơ quan chức năng những rõ ràng, cả thương hiệu lẩu Haidilao và phía khách hàng cần phải bảo vệ quyền lợi của nhau.

Ông Thịnh cho rằng, đối với vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, khi cơ quan chức năng chưa làm rõ sự tình thì người không chứng kiến trực tiếp vụ việc chỉ có thể phỏng đoán rằng, hai đĩa thịt dê mà "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, có thể không phải là thịt dê. Đó có thể là gia vị hoặc sản phẩm tạo vị, tăng vị dê trong nồi lẩu.

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 5.

Dòng chia sẻ của blogger H.L trên trang cá nhân về những trải nghiệm tệ tại Haidilao Phạm Ngọc Thạch.

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 14/7, hai vợ chồng chị N.T.T (ở Chương Mỹ, Hà Nội) cùng 2 gia đình người thân khác (tổng có 9 người – PV) có hẹn dùng lẩu tại nhà hàng Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

Tuy nhiên, sau khi dùng bữa tối và dời nhà hàng lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh về tới nhà, chị T xuất hiện hiện tượng đau bụng âm ỉ. Đến nửa đêm, bụng đau dữ dội hơn và xuất hiện thành cơn đau ở vùng xung quanh rốn. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội và không xác định được điểm đau bất kỳ tại ổ bụng, kèm đi ngoài phân lỏng.

Trong nhóm 9 người thân của chị T, có thêm 3 người khác là chồng, em họ, chị họ của chị T cũng cùng xuất hiện hiện tượng đau bụng, bủn rủn chân tay, nôn mửa, đi ngoài...

Theo đó, chị T đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (số 8 đường Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm) và được kết luận bị nhiễm trùng đường ruột.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 2.

Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, ngay sau sự việc của chị N.T.T, blogger H.L cũng "đăng đàn" phản ánh gay gắt về sự trải nghiệm tồi tệ tại lẩu Haidilao cơ sở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) khi chị này cùng 2 người thân khác đều bị đau bụng, đi ngoài sau khi rời cửa hàng lẩu Haidilao. 

Theo chia sẻ của blogger này, sau khi đến Haidilao Phạm Ngọc Thạch, nhóm thực khách 3 người đã gọi lẩu để dùng bữa tối. Trong các món đi kèm lẩu thì khi được mang ra, đĩa cá mú được thái lát và trang trí khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi mới thử 2 miếng trong đĩa cá, nhóm blogger H.L đã cảm nhận được mùi tanh thối trong từng miếng cá.

Cũng vào giữa tháng 7/2022, thương hiệu lẩu Haidilao liên tiếp được người dùng "réo tên" từ sự trải nghiệm của một nhóm khách dùng bữa tại cơ sở Haidilao Ocean Park (Hà Nội) khi cho hai đĩa thịt dê vào lẩu nhưng thịt dê lại "biến mất" sau ít phút.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 3.

Thịt dê trước khi được thả vào lẩu và kết quả sau khi thả là thịt dê tan thành súp như gạch cua tại lẩu Haidilao cơ sở Ocean Park (Hà Nội)

Theo dòng chia sẻ: "Mình gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidiao. Nhân viên đem ra 2 phần thịt nhìn rất bắt mắt. Sau 3-5 phút cho vào xoong, gần như thịt trong xoong lẩu hoàn toàn biến mất thành nước súp. Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê. Nhân viên và quản lý chỉ lòng vòng giải thích do nhà hàng đổi công thức… và sau hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành nồi sup như gạch cua thì nhận lời thừa nhận từ bạn quản lý rằng: Thịt không đảm bảo chất lượng".

Được biết, một bữa ăn tại lẩu Haidilao không hề rẻ. Mặc dù thương hiệu lẩu Haidilao đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận, thực khách Việt Nam và thế giới nhưng đến nay, thương hiệu lẩu này vẫn chưa có phát ngôn chính thức để thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng Việt. 

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán 'chui' chỉ 2.500 đồng/chiếcHà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

GiadinhNet - Bên cạnh những thương hiệu bánh Việt vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bánh trung thu mini có giá bán rất rẻ, chỉ từ 2.500 đồng/chiếc cũng đang được bán công khai.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vàng SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ cuối ngày tăng chóng mặt sau một thông báo mới

Giá vàng SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ cuối ngày tăng chóng mặt sau một thông báo mới

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Thông báo của Ngân hàng Nhà nước vào trưa nay khiến giá vàng trong nước cuối ngày vụt tăng mạnh bất chấp giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ.

Kinh hoàng gần 1 tấn thực phẩm bẩn được chứa lạnh ngay giữa trung tâm Thủ đô, 'suýt' đến bàn ăn

Kinh hoàng gần 1 tấn thực phẩm bẩn được chứa lạnh ngay giữa trung tâm Thủ đô, 'suýt' đến bàn ăn

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

GĐXH - Gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh là thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều không rõ nguồn gốc xuất xứ được cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã”

Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã”

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

Xuyên suốt tháng 4/2024, siêu quần thể Phú Quốc United Center tưng bừng các hoạt động, sự kiện đón mừng dấu mốc 3 năm khai trương điểm đến, cùng loạt trải nghiệm giải trí, khám phá mới và đêm nhạc hội với màn pháo hoa thăng hoa bên bờ biển.

Nghệ An: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc

Nghệ An: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 giờ trước

GĐXH -Trước các biến động của thị trường vàng, Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh các mặt hàng vàng, bạc vi phạm.

Khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường hiện nay đang có sự đảo chiều về độ tuổi

Khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường hiện nay đang có sự đảo chiều về độ tuổi

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhóm khách hàng trẻ độ tuổi từ 22-39 đang trở thành nhóm khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường.

Lãi suất Agribank: Có 300 triệu gửi 12 tháng nhận bao nhiêu tiền?

Lãi suất Agribank: Có 300 triệu gửi 12 tháng nhận bao nhiêu tiền?

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GĐXH - Ngân hàngAgribank đang áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 0,2 - 4,7%/năm. Theo đó có 300 triệu gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ có số lãi là 14,1 triệu đồng.

Có nên mua nhà ở xã hội không, cần những điều kiện nào để mua được nhà ở xã hội?

Có nên mua nhà ở xã hội không, cần những điều kiện nào để mua được nhà ở xã hội?

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Khi giá nhà đất Hà Nội đang rần rần tăng giá, giấc mơ có cho mình một căn nhà đối với những người có thu nhập thấp càng trở nên xa vời. Nhà ở xã hội là một lựa chọn sáng cho nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua được loại hình nhà ở này.

Giá vàng hôm nay 24/4: Vàng SJC tăng vọt sau đấu giá, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji giảm sâu

Giá vàng hôm nay 24/4: Vàng SJC tăng vọt sau đấu giá, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji giảm sâu

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng miếng SJC trong nước phục hồi mạnh mẽ, giá vàng nhẫn 9999 lại tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Xe số siêu xịn 125cc của Honda về Việt Nam có giá bao nhiêu khiến dân tình quên luôn Future?

Xe số siêu xịn 125cc của Honda về Việt Nam có giá bao nhiêu khiến dân tình quên luôn Future?

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Xe số 125cc của Honda vừa chính thức được đưa về Việt Nam với mức giá rẻ hơn đáng kể so với bản tiền nhiệm, dễ thế chân Future trở thành ‘vua xe số’.

Chơi gì ở Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới với tài chính 2 triệu đồng?

Chơi gì ở Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới với tài chính 2 triệu đồng?

Xu hướng - 12 giờ trước

GĐXH - Ngân sách vừa phải, nhưng vẫn có thể có những trải nghiệm khác biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới với một số gợi ý sau đây.

Top