Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Thứ ba, 07:07 16/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở của lẩu Haidilao mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đángHàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

GiadinhNet - Phản ánh tới chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), chị N.T.T (24 tuổi, ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã qua một đêm thức trắng, “chịu trận” những cơn đau bụng sau khi rời khỏi quán lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa).

Liên quan đến thông tin hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidiao trong thời gian qua, đặc biệt là sự việc hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu Haidilao, các chuyên gia về an toàn thực phẩm đã lên tiếng gay gắt khi trao đổi nhanh với phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống). 

TS Đặng Thị Thanh Quyên – Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học và ATTP (thuộc trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) khẳng định, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng làm sáng tỏ về những hiện tượng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 2.

Chị N.T.T và em họ đều đau bụng dữ dội, chân tay bủn rủn... sau vài giờ đồng hồ dùng bữa tại lẩu Haidilao Nguyễn Chí Thanh. Riêng chị N.T.T đã cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào sáng ngày 15/7. Ảnh: NVCC

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho rằng, nếu hy hữu một thực khách có hiện tượng đau bụng, ta hoàn toàn có thể cho rằng nguyên nhân có thể do khách quan nhưng nếu nhiều người cùng có hiện tượng đau bụng sau dùng bữa tại Haidilao tại nhiều cơ sở, rõ ràng, cần có sự vào cuộc, làm rõ của cơ quan chức năng, ở đây là thanh tra về an toàn thực phẩm. 

Về vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào lẩu, TS Đặng Thị Thanh Quyên không khỏi nghi ngờ những vật thể "tan biến" khi nhúng vào lẩu là giả thịt.

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho biết: "Chúng ta không thể đưa ra kết luận về miếng thịt đó có đúng là thịt dê hay không. Sự việc cần phải được xem xét lại, phải có minh chứng, vật chứng, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả kiểm nghiệm".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình cuộc chia sẻ của chị N.T.T và người thân trong gia đình sau dùng bữa tại Haidilao và đều có hiện tượng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, chân tay run... Ảnh: NVCC

"Tuy nhiên, một đĩa thịt mà cho vào nước nóng tan biến thì đương nhiên đây không phải là thịt, có thể là giả thịt. Tuy nhiên, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng chứng minh trong nồi lẩu đó có chất gì, được làm bằng cái gì, có tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thế nào", TS Đặng Thị Thanh Quyên cho hay.

Theo TS Đặng Thị Thanh Quyên: "Mặc dù có cấu trúc giống thịt lợn nhưng thịt dê dai hơn thịt lợn và nếu tan luôn ở trong nước sôi thì đây là một dấu hỏi lớn".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 4.

Đơn thuốc của chị N.T.T vào sáng ngày 15/7/2022, sau chẩn đoán bác sĩ xác định chị T bị nhiễm trùng đường ruột. Ảnh: NVCC

Cùng quan điểm với TS Đặng Thị Thanh Quyên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các địa điểm mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Ông Thịnh khẳng định, sự việc chưa có sự kết luận của cơ quan chức năng những rõ ràng, cả thương hiệu lẩu Haidilao và phía khách hàng cần phải bảo vệ quyền lợi của nhau.

Ông Thịnh cho rằng, đối với vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, khi cơ quan chức năng chưa làm rõ sự tình thì người không chứng kiến trực tiếp vụ việc chỉ có thể phỏng đoán rằng, hai đĩa thịt dê mà "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, có thể không phải là thịt dê. Đó có thể là gia vị hoặc sản phẩm tạo vị, tăng vị dê trong nồi lẩu.

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 5.

Dòng chia sẻ của blogger H.L trên trang cá nhân về những trải nghiệm tệ tại Haidilao Phạm Ngọc Thạch.

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 14/7, hai vợ chồng chị N.T.T (ở Chương Mỹ, Hà Nội) cùng 2 gia đình người thân khác (tổng có 9 người – PV) có hẹn dùng lẩu tại nhà hàng Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

Tuy nhiên, sau khi dùng bữa tối và dời nhà hàng lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh về tới nhà, chị T xuất hiện hiện tượng đau bụng âm ỉ. Đến nửa đêm, bụng đau dữ dội hơn và xuất hiện thành cơn đau ở vùng xung quanh rốn. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội và không xác định được điểm đau bất kỳ tại ổ bụng, kèm đi ngoài phân lỏng.

Trong nhóm 9 người thân của chị T, có thêm 3 người khác là chồng, em họ, chị họ của chị T cũng cùng xuất hiện hiện tượng đau bụng, bủn rủn chân tay, nôn mửa, đi ngoài...

Theo đó, chị T đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (số 8 đường Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm) và được kết luận bị nhiễm trùng đường ruột.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 2.

Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, ngay sau sự việc của chị N.T.T, blogger H.L cũng "đăng đàn" phản ánh gay gắt về sự trải nghiệm tồi tệ tại lẩu Haidilao cơ sở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) khi chị này cùng 2 người thân khác đều bị đau bụng, đi ngoài sau khi rời cửa hàng lẩu Haidilao. 

Theo chia sẻ của blogger này, sau khi đến Haidilao Phạm Ngọc Thạch, nhóm thực khách 3 người đã gọi lẩu để dùng bữa tối. Trong các món đi kèm lẩu thì khi được mang ra, đĩa cá mú được thái lát và trang trí khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi mới thử 2 miếng trong đĩa cá, nhóm blogger H.L đã cảm nhận được mùi tanh thối trong từng miếng cá.

Cũng vào giữa tháng 7/2022, thương hiệu lẩu Haidilao liên tiếp được người dùng "réo tên" từ sự trải nghiệm của một nhóm khách dùng bữa tại cơ sở Haidilao Ocean Park (Hà Nội) khi cho hai đĩa thịt dê vào lẩu nhưng thịt dê lại "biến mất" sau ít phút.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 3.

Thịt dê trước khi được thả vào lẩu và kết quả sau khi thả là thịt dê tan thành súp như gạch cua tại lẩu Haidilao cơ sở Ocean Park (Hà Nội)

Theo dòng chia sẻ: "Mình gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidiao. Nhân viên đem ra 2 phần thịt nhìn rất bắt mắt. Sau 3-5 phút cho vào xoong, gần như thịt trong xoong lẩu hoàn toàn biến mất thành nước súp. Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê. Nhân viên và quản lý chỉ lòng vòng giải thích do nhà hàng đổi công thức… và sau hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành nồi sup như gạch cua thì nhận lời thừa nhận từ bạn quản lý rằng: Thịt không đảm bảo chất lượng".

Được biết, một bữa ăn tại lẩu Haidilao không hề rẻ. Mặc dù thương hiệu lẩu Haidilao đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận, thực khách Việt Nam và thế giới nhưng đến nay, thương hiệu lẩu này vẫn chưa có phát ngôn chính thức để thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng Việt. 

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán 'chui' chỉ 2.500 đồng/chiếcHà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

GiadinhNet - Bên cạnh những thương hiệu bánh Việt vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bánh trung thu mini có giá bán rất rẻ, chỉ từ 2.500 đồng/chiếc cũng đang được bán công khai.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chọn mua chân váy đẹp cho nữ công sở khi thời tiết có nắng ấm

Chọn mua chân váy đẹp cho nữ công sở khi thời tiết có nắng ấm

Sản phẩm - Dịch vụ - 25 phút trước

GĐXH - Thời tiết đẹp, chọn mua chân váy kết hợp với áo sẽ dễ dàng đôn dáng cũng như tiết kiệm chi phí khi phối được với nhiều kiểu áo, trở thành những sét đồ đẹp.

Quy trình sản xuất hiện đại giúp TH true TEA giữ trọn hương vị tự nhiên trong từng ngụm trà

Quy trình sản xuất hiện đại giúp TH true TEA giữ trọn hương vị tự nhiên trong từng ngụm trà

Sản phẩm - Dịch vụ - 31 phút trước

Để mang tới trải nghiệm khác biệt, sảng khoái, đậm đà hương vị trà tự nhiên, những chai trà trái cây TH true TEA được chăm chút kỹ càng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu nghiêm ngặt đến quy trình sản xuất hiện đại, khép kín với công nghệ tiên tiến hàng đầu.

Lãi suất Agribank, BIDV cao nhất: Gửi 100 triệu đồng nhận bao nhiêu tiền?

Lãi suất Agribank, BIDV cao nhất: Gửi 100 triệu đồng nhận bao nhiêu tiền?

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - BIDV áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 0,1 - 5,1%/năm trong khi lãi suất cao nhất Agribank ở mức 4,8%/năm.

Trúng Vietlott tiền tỷ, người đàn ông không ngại chia sẻ cách chọn bộ số may mắn

Trúng Vietlott tiền tỷ, người đàn ông không ngại chia sẻ cách chọn bộ số may mắn

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH – Mới đây, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo đã tìm ra chủ nhân trúng giải đặc biệt của sản phẩm Max 3D+.

Lịch cúp điện Kiên Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Nhiều khu dân cư cúp điện 12 tiếng/ngày để sửa chữa

Lịch cúp điện Kiên Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Nhiều khu dân cư cúp điện 12 tiếng/ngày để sửa chữa

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), trong tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Kiên Giang sẽ mất điện cả ngày.

Vì sao loại cá chứa chất kịch độc người dân vùng biển miền Trung vẫn tranh nhau mua?

Vì sao loại cá chứa chất kịch độc người dân vùng biển miền Trung vẫn tranh nhau mua?

Xu hướng - 3 giờ trước

GĐXH - Đang là mùa cá nóc, mỗi ngày, người dân ven biển miền Trung vẫn tiêu thụ hàng chục tấn cá độc này làm món ăn, bởi giá rẻ và “thịt ngon”, bất chấp nhiều ca ngộ độc đã xảy ra.

Lịch cúp điện Hậu Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Số lượng khu dân cư nằm trong diện cúp điện có sự thay đổi bất ngờ

Lịch cúp điện Hậu Giang từ 30/10 - 3/11/2024: Số lượng khu dân cư nằm trong diện cúp điện có sự thay đổi bất ngờ

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hôm nay đến hết tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Hậu Giang sẽ mất điện cả ngày.

7 bữa sáng giảm cân lành mạnh, giá rẻ chỉ cần chuẩn bị 5 phút

7 bữa sáng giảm cân lành mạnh, giá rẻ chỉ cần chuẩn bị 5 phút

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Những bữa sáng có thành phần dễ tìm, chuẩn bị nhanh, chứa ít calo, giúp hỗ trợ bạn giảm cân nhanh. Đặc biệt đây là những bữa sáng giá rẻ, chỉ dưới 20.000 đồng.

Xe ô tô Toyota Vios phiên bản mới giá 485 triệu đồng, xịn  hơn Honda City và Hyundai Accent

Xe ô tô Toyota Vios phiên bản mới giá 485 triệu đồng, xịn hơn Honda City và Hyundai Accent

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GĐXH - Xe ô tô Toyota Vios vừa ra mắt thêm phiên bản Nightshade Edition với thiết kế cực hầm hố và mạnh mẽ, xe có mức giá hấp dẫn chỉ 485 triệu đồng.

FE CREDIT vinh dự nhận Giải thưởng Top 5 Công ty Uy tín Ngành Tài chính năm 2024 với vị trí dẫn đầu

FE CREDIT vinh dự nhận Giải thưởng Top 5 Công ty Uy tín Ngành Tài chính năm 2024 với vị trí dẫn đầu

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

Vừa qua, Vietnam Report và Báo VietnamNet đã tổ chức lễ vinh danh các công ty thuộc Top 5 Công ty Uy tín ngành Tài chính năm 2024, cho nhóm danh mục Công ty Tài chính. FE CREDIT đã vinh dự nhận Giải thưởng Top 5 và và đứng ở vị trí dẫn đầu trong danh mục này.

Top