Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ miệng với các món chống ngán từ giò, gà thừa sau Tết

Thứ năm, 21:14 30/01/2020 | Ăn

GiadinhNet - Sau Tết, gà và giò là hai món gần như nhà nào cũng còn thừa. Khi ấy, hãy thử các món ăn sau, vừa chống ngán, vừa ngon miệng.

BÚN THANG CHỐNG NGÁN

Lạ miệng với các món chống ngán từ giò, gà thừa sau Tết - Ảnh 1.

Nguyên liệu: Gà, hành tây, hành tím, gừng, tôm khô, nấm hương, rau thơm và gia vị

Cách làm:

-Nước luộc gà có sẵn, hoặc ninh xương với 1 củ hành tây vài nhánh hành tím 1 mẩu gừng nhỏ 1 nhúm nhỏ tôm khô rửa sạch ngâm nước 30’. Nêm ít muối và đường phèn lúc ninh xương. Ngâm sẵn 1 nắm tay nấm hương khô, khi ninh gần xong thì cho nấm hương vào ninh thêm 15’. Mùi đặc trưng của bún thang là do tôm khô và nấm hương.

-Tận dụng gà cúng lọc xương cắt mỏng. Giò lụa cắt mỏng và cắt sợi.

-Trứng 3 quả đánh đều, tráng thật mỏng. Quan trọng là tráng xong hong khô khoảng 1 tiếng rồi cắt mỏng. 

-Tôm khô ngâm nước, vắt sạch rồi xay/giã nhỏ, đảo khô trên chảo.

-Rau gia vị là rau răm và hành cắt nhỏ.

-Có thể cho thêm xíu mắm tôm thì sẽ tròn vị hơn.

Đơn giản như vậy, bạn múc ra bát rồi ăn ngay!

GỎI GÀ XÉ PHAY CAY CAY NGON MIỆNG

Lạ miệng với các món chống ngán từ giò, gà thừa sau Tết - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm gỏi gà xé phay:

400 gr đùi gà, 1 củ hành tây, 1 quả chanh, 1/2 củ gừng, Đậu phộng rang, Tỏi, Muối, đường, tiêu, Dùng một ít muối xát nhẹ lên thịt gà sau đó rửa sạch với nước

Cách làm gỏi gà xé phay hành tây

Bước 1: Sơ chế gà

Dùng một ít muối xát nhẹ lên thịt gà sau đó rửa sạch với nước, sau đó cho miếng gà vào nồi nước sôi luộc chín, hãy đập nhỏ một miếng gừng cho vào nước để khử mùi tanh. Chú ý lượng nước vừa đủ và không nên luộc với lửa to, chỉ cần dùng lửa nhỏ để miếng gà chín đều. Khi thịt gà đã chín bạn hãy vớt ra ngoài, để ráo nước và nguội bớt thì dùng tay xé phay miếng thịt gà ra.

Lượng nước luộc gà vừa đủ và không nên luộc với lửa to để miếng gà chín đều

Bước 2: Làm gia vị cho món gỏi

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng theo hình tròn, ngâm vào nước đá lạnh pha với chút giấm để giảm bớt mùi tanh khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch để ráo.

Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ, đậu phộng rang và giã dập, không nên giã quá nát. Đối với tỏi, bạn bóc vỏ băm nhuyễn, chỉ cần dùng 2 - 3 củ tỏi to.

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng theo hình tròn, ngâm vào nước đá lạnh

Bước 3: Pha nước chấm

Đây là bước không thể thiếu trong cách làm gỏi gà xé phay hành tây, bạn hãy pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng cà phê đường, 1 quả chanh, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, vài lát ớt nhỏ và tỏi băm nhuyễn, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng. Nước chấm gỏi phải có vị chua, ngọt, mặn và dậy mùi tỏi thì mới đúng điệu món ăn.

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay

Bạn cho thịt gà đã xé vào một bát lớn, cho thêm 2 muỗng nước mắm vào trộn đều và để khoảng 5 phút để thịt thấm gia vị rồi cho thêm hành tay và rau răm vào tiếp tục thêm 2 muỗng nước mắm, trộn đều tay để trong vòng 15 phút cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị rồi nêm nếm lại đến lúc ưng ý nhất. Sau khoảng 20 phút bạn hãy bày ra đĩa để thưởng thức món ăn này cùng gia đình, chỉ cần rắc thêm ít đậu phộng đã đập nhỏ lên trên là hoàn tất.

GIÒ LỤA XÀO CAY ĂN LÀ MÊ NGAY

Lạ miệng với các món chống ngán từ giò, gà thừa sau Tết - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

Giò lụa.  Hành tây. Cà rốt. Tỏi khô. Hành tím. Hành lá. Ớt bột. Hạt tiêu Gia vị

Cách thực hiện:

Thái giò lụa thành miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ. Phi thơm hành băm, tỏi băm rồi cho 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, giò lụa, 20gr bột ớt, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh hạt tiêu, 40ml nước, 30ml sốt chua ngọt cay vào chảo, đảo đều cho ngấm gia vị. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Thêm 10gr hành lá, đảo qua rồi bắc ra và thưởng thức!

GỎI GIÒ LỤA THANH MÁT

Lạ miệng với các món chống ngán từ giò, gà thừa sau Tết - Ảnh 4.


Nguyên liệu:

1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt 100g tiến vua, 100g ngó sen 200g giò lụa

Cách làm:

- Giò lụa thái que dài khoảng 5cm. Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.

- Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm. Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.

- Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều. Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.


Phương Nghi (t/h)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Hóa ra cách làm món ăn hàng triệu người yêu thích lại đơn giản và tiết kiệm thời gian đến thế!

Hóa ra cách làm món ăn hàng triệu người yêu thích lại đơn giản và tiết kiệm thời gian đến thế!

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Cá hồi với chất thịt mềm và béo ngậy là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Hôm nay, cùng vào bếp học ngay cách làm cá hồi nướng bơ tỏi thơm béo hấp dẫn để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Công thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người khi mua và ăn cà chua cho rằng nó có trạng thái "cứng" hơn trước, khi bảo quản có thể để vài tuần mà không bị hỏng. Vậy thực tế là thế nào?!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Ăn - 1 ngày trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Top