Hà Nội
23°C / 22-25°C

Liệu pháp miễn dịch tự thân: Tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 14:20 22/07/2020 | Y tế

Với gần 200 bệnh nhân ung thư được hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân có kết quả tốt, an toàn, cải thiện sức khỏe, phương pháp này đang ngày càng góp phần nâng cao tỉ lệ thành công và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện Vinmec.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu ứng dụng tế bào miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Vinmec đã có những thông tin đáng lưu ý về liệu pháp được nhiều người quan tâm này.

GS có thể chia sẻ kết quả về hiệu quả áp dụng liệu pháp tế bào miễn dịch cho bệnh nhân ung thư tại Vinmec?

Nguyên tắc của liệu pháp miễn dịch tự thân là truyền lại cơ thể của người bệnh chính tế bào miễn dịch đã được nuôi cấy tăng số lượng gấp hàng triệu lần của người đó nên tế bào miễn dịch không bị thải ghép và rất an toàn. Qua gần 200 trường hợp ung thư đã sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân từ năm 2018 đến nay, Vinmec chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào có biến chứng nghiêm trọng và bước đầu cho thấy có tác dụng rất tốt. Sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh tốt hơn. Trong một nghiên cứu trên một nhóm bệnh nhân, thời gian sống dự kiến khi chưa truyền tế bào miễn dịch là 7 - 8 tháng. Sau khi áp dụng liệu pháp truyền tế bào miễn dịch, thời gian sống thêm tăng gấp đôi, giảm mức độ mệt mỏi.

Liệu pháp miễn dịch tự thân: Tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Không ngừng nghiên cứu ứng dụng các phương pháp điều trị mới, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người đã tiên phong đưa liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư về Việt Nam từ năm 2015

Cụ thể: Một trường hợp ung thư nội mạc tử cung, mổ tại Singapore nhưng tái phát và đến Vinmec điều trị trong tình trạng vết mổ nhiễm trùng, khối u to lên. Chúng tôi đã hóa trị kết hợp với truyền tế bào miễn dịch. Cho đến nay, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và thậm chí đi đánh golf được hàng tuần. Một vị giáo sư mắc ung thư gan - có tiên lượng sống 6 tháng khi phát hiện bệnh, sau khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân tại Vinmec đã kéo dài thời gian sống thêm 5 lần.

Liệu pháp miễn dịch tự thân: Tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Người bệnh ung thư được theo dõi sức khỏe và chăm sóc đặc biệt trước và sau khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân để đạt kết quả tối ưu

Trên thế giới, phương pháp này đã được áp dụng như thế nào?

Trên toàn thế giới, miễn dịch tự thân được xem là liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư đột phá với những thành công ban đầu đáng ghi nhận, được áp dụng phổ biến, nhất là ở các nước phát triển. Nhật Bản là một trong những quốc gia áp dụng thành công nhất liệu pháp này trong ung thư. Một nghiên cứu tại Nhật Bản áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân sử dụng tế bào NK, CTL và DC tại BIJ điều trị hơn 10.000 bệnh nhân ung thư đã cho thấy giúp tăng 25 – 30 % hiệu quả, tăng thời gian sống kỳ vọng cho bệnh nhân giai đoạn cuối khi kết hợp với các phương pháp truyền thống khác,

Do sự an toàn và hiệu quả của liệu pháp miễn dịch tự thân đã được chứng minh tại Nhật nên năm 2018, Vinmec đã quyết định hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ Viện liệu pháp sinh học Nhật Bản và Trung tâm y học tái tạo Nichi-In (Nhật Bản), lần đầu tiên đưa phương pháp này áp dụng tại Việt Nam.

Vậy bệnh ung thư nào và ở giai đoạn nào có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả?

Bất cứ loại ung thư đặc nào cũng đều có thể sử dụng phương pháp điều trị này. Tùy từng giai đoạn sẽ có chỉ định khác nhau, giai đoạn sớm sẽ có chỉ định hỗ trợ và ngăn ngừa tái phát, giai đoạn muộn có chỉ định hỗ trợ. Do sự an toàn và khả năng tăng miễn dịch cho cơ thể nên cũng đã có nhiều khách hàng không mắc ung thư đã tiếp cận sử dụng phương pháp này nhằm tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp miễn dịch tự thân: Tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 3.

Quá trình nuôi cấy tế bào miễn dịch tự thân tại Vinmec được tiến hành trong điều kiện kỹ thuật nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh

Ngoài ra, thế giới đang phát triển một loại tế bào miễn dịch T mới, biến đổi gen CAR -T, có tác dụng điều trị ung thư máu rất hiệu quả và đang được nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị các khối u đặc. Trong thời gian tới, liệu pháp tế bào miễn dịch CAR -T sẽ được ứng dụng rộng rãi. Hiện Vinmec đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể áp dụng liệu pháp tế bào miễn dịch Car -T điều trị ung thư máu và một số u đặc đồng thời với nhiều nước tiên tiến.

Để đạt hiệu quả thì bệnh nhân ung thư cần điều trị theo liệu trình như thế nào và chi phí ra sao?

Với kỳ vọng điều trị bệnh triệt để, bệnh nhân cần truyền miễn dịch tự thân 5 lần. Với điều trị hỗ trợ, bác sĩ có thể chỉ định 1 - 2 liệu trình, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, chi phí điều trị còn khá cao. Nếu bảo hiểm hỗ trợ một phần chi phí thì rất nhiều bệnh nhân sẽ được tiếp cận với phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tiên tiến này.

Chúng tôi cũng đang có kế hoạch chuyển giao công nghệ về liệu pháp miễn dịch tự thân cho một số đơn vị y tế trong nước giúp đông đảo người bệnh ung thư hơn có thể được tiếp cận. Điều phức tạp nhất khi áp dụng liệu pháp này là cần có các trang thiết bị hiện đại và tuân thủ chặt chẽ quy trình truyền tế bào miễn dịch – điều Vinmec luôn chú trọng để đem lại sự an toàn và tối ưu hiệu quả cho người bệnh.

Xin cảm ơn GS!

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng để bảo vệ của cơ thể, chống lại sự xâm nhiễm của vi sinh vật và kiểm soát sự hình thành phát triển các khối u của các tế bào ung thư. Mục tiêu chính của liệu pháp miễn dịch ung thư không chỉ trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư mà còn là tác động đến các tế bào miễn dịch, làm tăng cường khả năng tấn công của các tế bào này trong "trận đánh" tiêu diệt tế bào ác tính.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có khối u ở môi khoảng 3 năm nay, tuy nhiên lại không đến bệnh viện khám mà sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Trong lúc khám nội soi, các bác sĩ phát hiện một con sán lá gan lớn đang bơi ngoe nguẩy trong đường mật của bệnh nhân.

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau âm ỉ vùng hạ vị, tiểu khó... Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u buống trứng dạng u quái rất nguy hiểm.

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Y tế - 1 ngày trước

Chưa đầy một tháng, khoảng 10 người đã nhập viện ở nhiều nơi vì nôn ói, đau bụng, yếu cơ sau khi ăn nấm lạ trong vườn. Người bệnh cho biết đã ăn nấm vì tưởng đào được đông trùng hạ thảo.

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc nặng, nếu không xử trí kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Y tế - 1 ngày trước

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71) - tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện quay trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện nhi của Thành phố.

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Top