Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lùm xùm bênh nghệ sĩ Việt bị tố ở Tây Ban Nha: Khi nghệ sĩ ngó lơ quy tắc ứng xử

Thứ bảy, 07:00 09/07/2022 | Câu chuyện văn hóa

Không mang tính pháp lý, không có chế tài khi nghệ sĩ và người hoạt động nghệ thuật vi phạm nhưng bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ là cẩm nang cho mỗi hành động, phát ngôn trước công chúng. Tiếc rằng trong mắt nhiều nghệ sĩ, bộ quy tắc tựa như “gió không màu”.

Tình hình sức khỏe của 2 nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha giờ ra sao?Tình hình sức khỏe của 2 nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha giờ ra sao?

GiadinhNet - 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha giờ ra sao và tình hình sức khỏe của họ như thế nào?

Phát ngôn phản cảm

Vụ việc hai nghệ sĩ Việt bị tố xâm hại tình dục cô gái 17 tuổi quốc tịch Anh khi du lịch Tây Ban Nha tạo nên cơn chấn động không nhỏ. Công chúng phản ứng trái chiều dù chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Lên án, phẫn nộ và cũng có bộ phận thấy tiếc cho người của công chúng có thể tiêu tan sự nghiệp vì những cáo buộc chưa rõ sai-đúng. Nghệ sĩ, đồng nghiệp thân cận với hai nghệ sĩ này gần như giữ im lặng tuyệt đối trên mạng xã hội, trên truyền thông. Ngay cả lãnh đạo hai đơn vị nghệ thuật nơi họ làm việc cũng thận trọng khi buộc phải lên tiếng trả lời báo giới. Ấy thế nhưng cũng có một số nghệ sĩ như Kiều Thanh, Kim Oanh “lội ngược dòng” dư luận bênh vực hai nghệ sĩ bằng những lí lẽ và phát ngôn thiếu tỉnh táo.

Lùm xùm bênh nghệ sĩ Việt bị tố ở Tây Ban Nha: Khi nghệ sĩ ngó lơ quy tắc ứng xử - Ảnh 2.

Dư luận phản ứng với phát ngôn lệch lạc của Kiều Thanh, Kim Oanh bênh vực đồng nghiệp liên quan tới vụ việc ở Tây Ban Nha

Kiều Thanh đã cho ẩn bài đăng trên facebook bênh vực hai nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm, thế nhưng phát ngôn của cô được nhiều diễn đàn chia sẻ rầm rộ. Khán giả không thể đồng ý với nữ diễn viên này về những phát ngôn như “đàn ông đi nước ngoài nào chẳng thử...”, dù “không chủ động thì bị bạn bè tác động, người hâm mộ mời, tặng”. Kiều Thanh còn mỉa mai những cô gái ở nước ngoài “phát triển dậy thì sớm, trải nghiệm cũng sớm từ 12, 13 tuổi”. Quan điểm sai lệch của nữ nghệ sĩ bị dư luận chỉ trích dữ dội.

“Nếu trường hợp nghệ sĩ nào đó mượn sự việc ồn ào của nghệ sĩ khác để đánh bóng tên tuổi, gây ra sự tò mò, quan tâm của công chúng đối với bản thân thì càng trở nên nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp, hết sức đáng lên án.PGS.TS Bùi hoài sơn

Không riêng Kiều Thanh, diễn viên Kim Oanh cũng gây bão dư luận khi bênh vực đồng nghiệp bằng cách móc máy những người không đứng về phía hai nghệ sĩ Việt, trong đó có đoạn: “Nói chung đi chơi mà bị ‘mời lên phường’ thì đen rồi. Chết vì thiếu hiểu biết, chứ ngu gì mà hấp với chả diêm”. Khác với Kiều Thanh ẩn đi bài chia sẻ gây tranh cãi, Kim Oanh tiếp tục bảo lưu quan điểm và chia sẻ nội dung mới với giọng điệu thách thức: “Vậy nên tôi bênh các bạn tôi đấy, tôi bênh đồng nghiệp tôi đấy. Thì sao? Các bạn tôi làm đúng tôi cũng bênh, làm sai tôi cũng bênh, bênh ngu tôi cũng bênh”.

Phát ngôn phản cảm, gây sốc của nghệ sĩ và người hoạt động nghệ thuật không lạ. Tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành bộ quy tắc ứng xử với kỳ vọng đưa ra thước đo chuẩn mực cho ứng xử và phát ngôn của nghệ sĩ trước công chúng. Đó là những quy tắc cô đọng trong hoạt động nghề nghiệp, ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, ứng xử trên báo chí truyền thông và không gian mạng trong đó đều nhấn mạnh đến “bày tỏ và chia sẻ quan điểm đúng đắn, khách quan, không sử dụng từ ngữ gây mâu thuẫn, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm”.

Thận trọng khi phát ngôn

Phát ngôn lệch lạc và phản cảm của những nghệ sĩ như Kiều Thanh, Kim Oanh làm dấy lên làn sóng phản đối của dư luận, thậm chí đòi tước danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của họ. Các chuyên gia văn hóa cũng thẳng thắn mổ xẻ câu chuyện phát ngôn lệch lạc của một số người hoạt động nghệ thuật.

Nhà thơ, chuyên gia truyền thông Nguyễn Phong Việt cho rằng đã có bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ, thế nên bất cứ phát ngôn nào của nghệ sĩ dù trực tiếp hay gián tiếp thì đều nên cân nhắc, vì nó sẽ liên quan đến hình ảnh cá nhân cũng như sự tác động đến công chúng… “Trong vụ việc vừa xảy ra, chúng ta vẫn đang trong tâm thế chưa biết rõ chân tướng sự việc như thế nào. Do đó, ở góc độ cảm xúc, có thể hiểu được vì sao những đồng nghiệp của nghệ sĩ đang trong diện nghi vấn, lên tiếng bảo vệ những người họ quen biết. Tuy nhiên, tôi cho rằng, mọi việc lên án hay bao biện lúc này đều không mang đến giá trị tích cực nào cả”, Nguyễn Phong Việt nói.

Anh phân tích, việc lên tiếng trên các trang mạng xã hội-nơi không có “bộ lọc” nào trước khi đăng lên-vô hình trung có thể gây ra những hệ lụy không đáng có cho người lên tiếng… Thậm chí trong nhiều trường hợp bị “vạ lây” vào dù rằng chúng ta chẳng hề liên quan gì đến sự việc. “Họ nên chọn một thái độ trung hòa và chờ đợi vụ việc đưa ra ánh sáng. Lúc đó, việc lên tiếng cho cái đúng hay sai của nghệ sĩ với các đồng nghiệp đang liên quan vẫn chưa hề muộn”, anh Việt bày tỏ.

Chia sẻ với Tiền Phong, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, việc một vài nghệ sĩ có những chia sẻ thông cảm với những vi phạm của đồng nghiệp là cách họ mong muốn thể hiện sự chia sẻ, động viên đồng nghiệp vượt qua khó khăn, áp lực của dư luận, mong muốn dư luận có một cách tiếp cận khác. “Đối với nghệ sĩ là bên cạnh một “thân phận” đặc biệt, họ cũng là người bình thường, cũng có thể mắc những lỗi thông thường, rất cần được tha thứ. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng, nghệ sĩ có một vị trí xã hội hết sức đặc biệt. Họ là những người được công chúng ngưỡng mộ, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, thái độ, hành vi, lối sống của công chúng. Đặc biệt là ở nước ta, nghệ sĩ luôn được mong chờ trở thành những tấm gương sáng cho xã hội, để truyền cảm hứng về tính hướng thiện, vẻ đẹp cho công chúng. Chính vì thế, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ càng nhiều. Đó là lý do xã hội khắt khe nhiều hơn với nghệ sĩ”, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn nêu.

Không chỉ có hiện tượng bênh vực nghệ sĩ, còn có những người “đu” theo lùm xùm của nghệ sĩ trên mạng xã hội. “Nếu trường hợp nghệ sĩ nào đó mượn sự việc ồn ào của nghệ sĩ khác để đánh bóng tên tuổi, gây ra sự tò mò, quan tâm của công chúng đối với bản thân thì càng trở nên nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp, hết sức đáng lên án. Nghệ sĩ phải ý thức rõ về chuyện này để khi họ có những chia sẻ, phát ngôn cần phải hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường lành mạnh, mong ước của công chúng đối với vẻ đẹp của nghệ thuật được thể hiện qua người nghệ sĩ, cũng như hình ảnh của chính họ. Tôi luôn có một niềm tin rằng, nghệ sĩ có vai trò giúp xã hội khai mở về cái thiện, cái đẹp và tình yêu thương. Vì thế, khi làm tròn trách nhiệm đạo đức và nghề nghiệp của mình, họ thực sự là những người đáng trân trọng. Đó là điều cả xã hội mong chờ ở nghệ sĩ”, ông Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Xung quanh câu chuyện của hai nghệ sĩ Việt, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh “đã đánh mất cơ hội ‘khoanh vùng đám cháy’ từ những phút đầu tiên” bởi vì nếu xử lý tốt thì mọi thứ sẽ được đặt đúng vị trí là “có cáo buộc” và “bị điều tra”. Thay vì việc phải nhấn mạnh vào việc “bị tố cáo” và “mạnh mẽ phản đối” bằng cách dùng mọi biện pháp có thể bảo vệ bản thân, tin tưởng vào sự công minh của pháp luật Tây Ban Nha thì hai nghệ sĩ chọn cách im lặng và khóa facebook cá nhân để lánh nạn.

"Tôi bất bình lời bênh 2 nghệ sĩ Việt bị tố tấn công tình dục cô gái 17 tuổi"'Tôi bất bình lời bênh 2 nghệ sĩ Việt bị tố tấn công tình dục cô gái 17 tuổi'

'Thay vì tôn trọng chuẩn mực đạo đức, mang đến cống hiến nghệ thuật, họ lại đi ngược lại với truyền thống đạo đức,...', độc giả Thiên Nhất viết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Câu chuyện văn hóa - 1 tuần trước

Xập xệ, đổ nát, chuột bọ chạy khắp nơi… là thực trạng khiến cho bất cứ ai bước chân vào Hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội đều rùng mình, ngán ngẩm.

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

Trong giới sân khấu, NSND Trần Tiến được ví như một trong số diễn viên kịch nói xuất sắc nhất Việt Nam, ông là người có thiên bẩm trong diễn xuất, đặc biệt là khả năng sáng tạo trong mỗi vai diễn.

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Giải trí - 2 tháng trước

GĐXH - Táo quân 2023 được nhận định thiếu sự thâm thúy, sâu cay như các năm trước do lạm dụng quá nhiều "trend" mạng xã hội nhưng vẫn tạo ra cảm xúc bồi hồi, lưu luyến tới người xem. Đặc biệt màn xuất hiện của "Cô Đẩu" sau 1 năm vắng bóng khiến tất cả đều xúc động.

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Sau tiêm khoảng 30 phút, bệnh nhân thấy người mệt mỏi, chóng mặt, nổi mề đay và 2 mắt sưng nề. Ngay sau đó, gia đình lập tức đưa nam thanh niên đến bệnh viện cấp cứu.

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Năm 2023, giải Âm nhạc Cống hiến được đổi thành giải Cống hiến với nhiều thay đổi bất ngờ.

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Khai thác văn hóa của người Mông tại Lào Cai, vở diễn thực cảnh "The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu" đã gây ấn tượng cho du khách bởi sự chân thực của những diễn viên bản địa.

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - "Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời chính là sự ghi nhận tài năng, sức đóng góp lớn lao của ông đối với nền văn học nước nhà... Tôi tin chắc rằng ở một nơi nào đấy, bố tôi đang mỉm cười hạnh phúc!", con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

GĐXH - Nói về vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân, nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang cho rằng, Hội nhà văn Việt Nam cần phát huy vai trò bằng việc có tiếng nói về vấn nạn "đua nở" các danh hiệu nhà thơ nói riêng, cũng như sự nở rộ các "tổ chức", "câu lạc bộ" thơ nói chung.

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

GĐXH - Trong một sự kiện ở Quảng Ninh vừa qua, bà Tống Thu Ngân - người được gắn cho một loạt danh xưng cồng kềnh như: Nhà thơ thế giới, Đại sứ quyền năng tâm tài đức,… đã gây xôn xao dư luận.

Xích lô - nét văn hóa du lịch Hà Nội

Xích lô - nét văn hóa du lịch Hà Nội

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

Xe xích lô xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Ngày nay, cùng với các loại phương tiện giao thông hiện đại, xích lô vẫn tồn tại và trở thành một loại hình du lịch độc đáo, tạo nét riêng của văn hóa Hà Nội. Rất nhiều du khách khi đến với Hà Nội đã chọn việc trải nghiệm tham quan khu phố cổ, ngắm cảnh, khám phá phố phường trên loại phương tiện độc đáo này.

Top