Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc…

Chủ nhật, 21:00 10/01/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Khi bức tranh hôn nhân khép lại thì các bậc cha mẹ đừng quên "tuyệt phẩm" của tình yêu - đó là những đứa con chung. Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc…


Đứt gãy kết nối vợ/ chồng – "bão lớn" trong cuộc đời con trẻ

Khi hôn nhân đã mất dần cảm xúc, lại thiếu vắng tình yêu đích thực thì mọi sự gắn kết sẽ trở nên gượng gạo, trống rỗng. Tuy lòng họ không còn mặn nồng, con tim không còn thuộc về nhau, nhưng vẫn còn đó những đứa con - sẽ trở thành đối tượng để lôi kéo, tranh giành; hoặc sẽ là ‘gánh nặng’ để đùn đẩy qua lại… khiến trẻ bị thương tổn, méo mó niềm tin trong cuộc đời. Rất có thể cuộc đời chúng sẽ là "vết xe đổ’’, là "tàn dư" của một mối quan hệ đã không còn của cha mẹ.

Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc… - Ảnh 2.

Cuộc đời trẻ sẽ là "vết xe đổ’’, là "tàn dư" của một mối quan hệ đã không còn của cha mẹ. Ảnh minh họa.


Khi kết nối của vợ chồng bị đứt gãy, bi kịch - mâu thuẫn không chỉ tác động trong phạm vi riêng biệt của hai người, mà có xu hướng tiếp nối cho những bi kịch khác, mâu thuẫn khác trong gia đình, thậm chí kéo dài qua những thế hệ.

Khi hôn nhân đổ vỡ sẽ kéo theo những đổ vỡ của các mối quan hệ khác. Trong vô thức, cha mẹ có xu hướng hành xử theo cách sẽ làm hỏng cả cuộc đời đứa trẻ, mà tất cả những người trong cuộc không hề biết.

Khi hai vợ chồng không tìm thấy bất cứ sự kết nối nào sẽ chông chênh nhưng không thể lấy năng lượng từ "nửa kia" được nữa, nên sẽ tìm đối tượng khác để lấy năng lượng - phần lớn đó chính là con của họ. Kể từ đó, họ bắt đầu dính mắc vào con cái. Cũng kể từ đó con cái họ bị đẩy vào những bi kịch trong đời.

Xét từ góc độ của người vợ không còn và không có được tình yêu, năng lượng từ chồng

Sẽ có 2 xu hướng xảy ra:

Trường hợp 1: Mẹ lấy năng lượng từ con trai

Người vợ dồn tất cả yêu thương và dính mắc cho con trai. Ngược lại con trai cũng dồn tất cả yêu thương cho người mẹ, vô hình trung, trẻ dính mắc, lệ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Trong vô thức đứa trẻ vì thương mẹ mà rất ghét bố, chưa kể đến biểu hiện của mẹ trước đứa trẻ về người bố như thế nào. Trẻ mặc nhiên cho bố chính là kẻ phá hoại, đã gây ra tổn thương cho mẹ và chính nó, là người đã "vứt bỏ" hai mẹ con.

Trong thế giới của nó chỉ có mẹ và duy nhất mẹ, nó dính mắc vào mẹ một cách khủng khiếp, cảm giác như thể chỉ còn hai mẹ con trên thế gian này trở nên sâu sắc bên trong đứa trẻ, nó muốn trở thành một người đàn ông mạnh mẽ để chở che và bảo vệ mẹ. Thậm chí khi lớn lên nó cũng không muốn lấy vợ để bảo vệ mẹ, và nếu có lấy vợ cũng chỉ muốn tìm người phụ nữ giống hệt mẹ. Vì ghét bố nên đứa trẻ không muốn trở thành người đàn ông như bố, nhưng bi kịch là nó trở thành phiên bản tiếp theo của người bố quá khứ.

Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc… - Ảnh 3.

Mẹ lấy năng lượng từ con gái, bé sẽ rất hận và ghét bố. Ảnh minh họa.

Trường hợp 2: Mẹ lấy năng lượng từ con gái

Giống như bé trai, bé gái cũng rất yêu thương và dính mắc vào mẹ sâu sắc. Trong tâm khảm của nó, bố chỉ là một tên gọi, hay có thể chỉ là một người chu cấp, thậm chí nó sẽ rất hận, rất ghét bố.

Nguy hiểm hơn khi bé gái lớn lên thành cô gái thì cô ấy sẽ mất niềm tin vào đàn ông, vào hôn nhân và không muốn lấy chồng. Nhưng khi kết hôn lại vô thức lấy người như bố, vô thức đối xử với chồng như cách mẹ đối xử với bố.

Xét từ góc độ của người chồng khi đứt gãy kết nối với vợ

Cũng có 2 xu hướng xảy ra:

Trường hợp 1: Bố lấy năng lượng từ con gái

Người chồng sau khi mất kết nối với vợ sẽ chú tâm vào con gái. Đứa trẻ bắt đầu mất kết nối với mẹ và cho rằng mẹ đã bỏ rơi hai bố con. Trong tâm thâm nó luôn cần tình thương của mẹ, nhưng sẽ chối bỏ mạnh mẽ tình thương đó. Nó ghét, hận mẹ và giận dữ, hoặc lãnh đạm khi nhắc đến mẹ. Nó luôn muốn ở bên bố, nương tựa vào bố và bảo vệ bố.

Khi lớn lên, cô gái ấy sẽ tìm kiếm một người chồng giống như bố mình. Dù cô gái không đồng ý với cách hành xử của mẹ với bố, nhưng vô thức lại hành xử với chồng mình như cách của mẹ mình đã từng; Hoặc cô ấy sẽ hành xử theo cách trái ngược hoàn toàn với cách đó. Dù cách nào thì cô gái ấy rất khó có được hạnh phúc sau này. Và tất cả những cách hành xử trong vô thức này đều có nguy cơ làm cô gái thất bại trong hôn nhân.

Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc… - Ảnh 4.

Bị bố lấy mất năng lượng, cuộc đời con trai như bị chính bố "đánh cắp". Ảnh minh họa.


Trường hợp 2: Bố lấy năng lượng từ con trai

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến sự đứt kết nối trong hôn nhân, nếu đó là bởi những hoài bão, mong ước của người chồng bị vợ vùi dập thì anh ta sẽ mang ước mơ dang dở đó đặt vào đứa con trai. Vô thức xem con trai như một sự nối dài của bản thân, chứ không hề tôn trọng đứa trẻ như một con người riêng biệt, độc lập.

Ngày ngày người bố nói với con trai những tiếc nuối của đời mình. Con trai vì thương bố mà sẽ dốc hết sức giúp bố hoàn thành tâm nguyện. Tất cả những yêu thương của người bố ấy, kỳ thực là đang "đánh cắp" cuộc đời con trai mình. Đứa trẻ ấy sẽ không thể sống cuộc đời của nó, mà luôn đau đáu đuổi theo hình ảnh, con người mà người bố muốn trở thành. Cho dù người bố ấy không còn, thì cuộc đời đích thực của người con ấy đã bị chính bố mình "đánh cắp" mãi mãi.

Lời khuyên cho những cặp vợ chồng rơi vào đứt kết nối

Việc đứt kết nối chưa bao giờ là vấn đề của riêng hai người và chấm dứt ở đó. Vì vậy cha mẹ cần cẩn trọng và tỉnh thức trong cách hành xử nếu rơi vào tình trạng đứt kết nối. Nguyên nhân khiến hôn nhân của bạn trực trặc có thể giống với nguyên nhân trục trặc trong cuộc hôn nhân của cha mẹ bạn, và rất có thể sẽ là nguyên nhân khiến con bạn không có cuộc hôn nhân hạnh phúc sau này, bởi nó sẽ mang vào cuộc đời tổn thương, vết xước từ ấu thơ và cả những sai lầm của bố mẹ.

Khi không có được hạnh phúc trong quá khứ, đứa trẻ sẽ rất khó để có được và cảm nhận được hạnh phúc sau này. Chúng như những cái cây, đã bất ổn ở phần gốc rễ mà trở nên còi cọc, thiếu thốn nhựa sống. Những đứt gãy trong kết nối hôm nay không chỉ là chuyện của hôm nay, mà nó còn bắt nguồn đâu đó từ quá khứ và sẽ tiếp tục ở tương lai. Vì vậy cha mẹ cần ý thức sâu sắc về tình trạng mối quan hệ của mình và cách hành xử.

Đứt kết nối vợ/chồng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái, mà còn truyển đến đời cháu, chắt... bởi đó là một dạng năng lượng gia tộc. Vì vậy, khi bất cứ một sự rạn nứt, hay đứt kết nối nào xuất hiện hai vợ chồng hãy nhanh chóng cùng ngồi lại với nhau để bắt đầu phác họa bức tranh hàn gắn, đừng để mọi thứ đi quá xa đến mức không thể quay đầu lại nữa. Điều này cực kỳ quan trọng vì không phải là việc của riêng bạn (không thấy hạnh phúc, cam chịu, hay chấp nhận tình trạng đó rồi ráng mà sống lê lết cho xong đời mình), mà là việc liên quan đến cả gia tộc của mình.

Ly hôn bình an mới giúp hai người chia tay để 4 người hạnh phúc, 2 gia đình hạnh phúc… - Ảnh 5.

Hãy ngồi lại với nhau để bàn bạc ly hôn bình an. Ảnh minh họa.


Nếu bạn phải lựa chọn là ly hôn thì nhất định phải "ly hôn trong bình an" - đó là sự ly hôn để hai người cảm thấy bình an trước quyết định của mình; thấy an yên trước người vợ/ người chồng của mình; cảm thấy biết ơn những ngày tháng hạnh phúc cùng nhau, cùng có những đứa con và đã cùng nhau học được trọn vẹn những bài học của mình trong cuộc hôn nhân này. Sự ly hôn đó nhất định phải là sự lựa chọn tự nguyện, đầy tự do và trách nhiệm để sau này bạn có "mở cửa trái tim", tiến đến một cuộc hôn nhân khác thì bạn cũng trọn vẹn được với cuộc hôn nhân mới.

Nếu người chồng/vợ cũ đến với một cuộc hôn nhân mới thì bạn nên vui mừng và chúc phúc cho người ấy vô điều kiện, với một tình yêu thương chảy tràn từ bên trong.

Và khi bức tranh hôn nhân đã khép lại thì đừng quên "tuyệt phẩm" của tình yêu - đó là những đứa con chung. Hãy bình an cùng nhau "vẽ" một bức tranh về con cái, làm sao để chúng được chữa lành, được đầy đủ về vật chất, tình cảm, tình thân, thời gian, sự hiện diện, nâng đỡ, chia sẻ, yêu thương… từ bố mẹ chúng. Hãy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong vai trò mới, trong gia đình mới – là người mẹ, người bố đến sau với những đứa con của người mới.

Và một khi bạn thật sự bình an và tin tưởng vào một cuộc sống tươi đẹp, thì cuộc chia tay sẽ mở ra một cánh cửa mới – đó là hai người chia tay để bốn người hạnh phúc, để hai gia đình hạnh phúc, để hai gia tộc hạnh phúc.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn tình yêu hôn nhân gia đìnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vợ cả gan đưa nhân tình về nhà "mây mưa"

Vợ cả gan đưa nhân tình về nhà "mây mưa"

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Không chỉ phát hiện ra rằng vợ mình đang quan hệ bất chính với một người đàn ông khác, anh còn sốc nặng khi cô ta còn dám đưa tình nhân về nhà để "ân ái" trong lúc anh ra ngoài.

1 ngày bình thường của mẹ bỉm, chăm 3 con nhưng vẫn có thời gian cắm hoa, làm bánh

1 ngày bình thường của mẹ bỉm, chăm 3 con nhưng vẫn có thời gian cắm hoa, làm bánh

Gia đình - 6 giờ trước

Bà mẹ 3 con chia sẻ một số bí kíp nho nhỏ để sắp xếp việc nội trợ và vận hành 1 ngày, các mẹ bận rộn con nhỏ tham khảo thử xem sao nhé.

Những cặp đôi có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc thường xuyên phải "học" 6 điều này

Những cặp đôi có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc thường xuyên phải "học" 6 điều này

Gia đình - 7 giờ trước

GĐXH - Chúng ta ai cũng ngưỡng mộ câu chuyện tình yêu của những người chung sống cả đời bên nhau và đến khi đầu bạc vẫn dành tình cảm cho nhau như thủa ban đầu. Bí mật của họ là gì?

3 cô gái hợp sức tống 'bạn trai chung' vào tù rồi cùng nhau đi du lịch

3 cô gái hợp sức tống 'bạn trai chung' vào tù rồi cùng nhau đi du lịch

Gia đình - 12 giờ trước

Một người đàn ông Thượng Hải, Trung Quốc đã phải ngồi tù 2,5 năm sau khi ba người phụ nữ mà anh ta lừa 100.000 nhân dân tệ (330 triệu đồng) bắt tay hợp tác để vạch trần anh ta.

Chồng ngoại tình 10 năm, mua chung cư cao cấp cho nhân tình ở nhưng vợ không ly hôn

Chồng ngoại tình 10 năm, mua chung cư cao cấp cho nhân tình ở nhưng vợ không ly hôn

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Vợ đã 6 lần mang thai với người chồng ngoại tình 10 năm, khóc cạn nước mắt và đến giờ vẫn nhận tin nhắn mắng mỏ của người thứ ba.

Khoe 'vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ' chồng bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạn

Khoe 'vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ' chồng bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạn

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Có lẽ anh không nhận ra "tai hoạ" đã ập đến với mình một cách từ từ mà anh không hề hay biết.

Thầy giáo sang thăm nhà học trò, không ngờ cưới được vợ đảm

Thầy giáo sang thăm nhà học trò, không ngờ cưới được vợ đảm

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Vài lần đến thăm nhà học trò, ông Phi thầm để ý bà Bích và tìm cách làm quen.

Khi phụ nữ không hài lòng về chồng đến cực điểm sẽ có 5 biểu hiện không thể rõ ràng hơn

Khi phụ nữ không hài lòng về chồng đến cực điểm sẽ có 5 biểu hiện không thể rõ ràng hơn

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Khi cảm thấy chán nản với người bạn đời, với cuộc hôn nhân đã trở nên tẻ nhạt, phụ nữ sẽ có thái độ khá rõ ràng.

Ly hôn sau 20 năm chung sống, chồng nói với vợ: "Anh yêu em nhưng anh sẽ buông tha cho em..."

Ly hôn sau 20 năm chung sống, chồng nói với vợ: "Anh yêu em nhưng anh sẽ buông tha cho em..."

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Một cuộc hôn nhân tốt có thể khiến người ta hoàn thiện bản thân, ngược lại nếu hôn nhân tồi tệ có thể chôn vùi cả đời người.

Sự thật trang nhật kí và cách xử lý thông minh của vợ cứu cả 1 cuộc hôn nhân

Sự thật trang nhật kí và cách xử lý thông minh của vợ cứu cả 1 cuộc hôn nhân

Gia đình - 1 ngày trước

Chưa bao giờ anh ta cảm thấy tò mò và hồi hộp như lúc này. Nam ấn vào từng trang, các dấu mốc thời gian hiện lên rõ ràng…

Top