Hà Nội
23°C / 22-25°C

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương cho hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống

Thứ sáu, 10:32 24/11/2023 | Gia đình

GĐXH – Chương trình“Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động sau 2 năm đã tạo được sức sống mạnh mẽ, lan toả ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong xã hội. Hơn 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được ‘mẹ đỡ đầu’ hỗ trợ ổn định đời sống.

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt gần 37 nămVợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt gần 37 năm

GĐXH – Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ đã có những chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc bên nhau gần 37 năm chung sống trong chương trình Gala ‘Gia đình trẻ hạnh phúc’ năm 2023 tổ chức ngày 8/11.

Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương

Mất bố khi mới 3 tuổi, em Nguyễn Trần Anh Quân ở xóm Tân Lập, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình cùng mẹ và chị gái dựa vào nhau để vượt qua nỗi đau. Nhà nghèo, gánh nặng đè lên đôi vai người phụ nữ khi mất đi trụ cột, cuộc sống của 3 mẹ con Quân càng khó khăn hơn. Chị em Quân thiếu tốn cả tình cảm và vật chất. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của mẹ con Quân, Hội LHPN xã Thịnh Minh đã nhận đỡ đầu em Quân. Được các ‘mẹ đỡ đầu’ hỗ trợ, Quân vui lắm. Lúc đồng quà, tấm bánh, khi quyền vở, tấm áo mới… động viên tinh thần đã giúp em vươn lên, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Hoàn cảnh của Quân chỉ là một trong hơn 27.000 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được chương trình ‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương hỗ trợ. Chương trình "Mẹ đỡ đầu" được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ tháng 10/2021.

Các em nhỏ trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn thiệt thòi một phần thì với những trẻ mồ côi thiệt thòi gấp nhiều lần. Ở tuổi ‘ăn chưa no, lo chưa tới’, các em lại mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân… càng cần sự quan tâm đặc biệt, giải pháp hỗ trợ ổn định cuộc sống. Theo thống kê, đại dịch Covid-19 xuất hiện đã cướp đi sinh mạng của bao người và khiến hàng nghìn trẻ nhỏ mồ côi.

Mong muốn san sẻ tình cảm ấm áp, mang yêu thương, niềm vui đến với các em nhỏ mồ côi do Covid-19, ‘Mẹ đỡ đầu’ đã nhanh chóng lan tỏa. 100% Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc nỗ lực triển khai. Trong đó, chú trọng vận động, kết nối phụ nữ tại địa bàn trẻ mồ côi sinh sống nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình, quan tâm chăm sóc trẻ hằng ngày với tinh thần tự nguyện.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống - Ảnh 2.

'Mẹ đỡ đầu' đã kết nối yêu thương, ổn định cuộc sống cho nhiều em thiếu may mắn

Bằng tình thương yêu, sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội, thông qua chương trình "Mẹ đỡ đầu", cuộc đời của những đứa trẻ thiếu may mắn như Quân đã bước sang trang mới. Bên cạnh hỗ trợ các con về vật chất, tinh thần, các cấp Hội còn kết nối, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng các con mồ côi phù hợp với độ tuổi, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, tâm lý, tư vấn định hướng nghề nghiệp, liên hệ cơ sở đào tạo nghề, giới thiệu việc làm...; hỗ trợ kết nối thông tin liên lạc giữa Mẹ đỡ đầu và các con, nhắc nhở trẻ học tập, hướng dẫn làm việc nhà... tạo điều kiện để các con được phát triển trong môi trường gia đình và cộng đồng, không để trẻ em nào bị bỏ lại ở phía sau.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống - Ảnh 3.

Giọt nước mắt hạnh phúc của cặp Mẹ đỡ đầu con nuôi trong Trại hè Hoa hướng dương lần đầu tiên dành cho trẻ mồ côi cấp toàn quốc

Điểm tựa của hơn 27.000 trẻ thiếu may mắn

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết, sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng, đầy quyết tâm của Hội phụ nữ các cấp với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, dựa trên thực tiễn của từng địa phương, bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bằng tình thương yêu, sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội, thông qua chương trình Mẹ đỡ đầu, cuộc đời của nhiều trẻ thiếu may mắn đã bước sang trang mới. Chương trình vừa trở thành điểm tựa vững chắc để các em mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước.

Sau 2 năm Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã huy động được gần 150 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, qua kết nối của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đến nay qua đã có 34 mẹ đỡ đầu tại châu Âu cam kết nhận hỗ trợ, chăm sóc 56 con mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống - Ảnh 4.

Tập huấn kỹ năng, tư vấn hướng nghiệp cho các em nhỏ mồ côi

Đặc biệt, từ thực tiễn triển khai Chương trình, nhiều địa phương đã và đang đề xuất nhiều gói chính sách để được hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ/miễn học phí, mua bảo hiểm y tế... cho trẻ mồ côi nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Để chương trình được lan tỏa sâu rộng, các cấp Hội đã chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa tổ chức triển khai; sáng tạo, linh hoạt khai thác thế mạnh của mạng xã hội…Nhiều tỉnh/thành Hội hưởng ứng sớm, kết nối, vận động được nhiều tập thể, cá nhân nhận làm "Mẹ đỡ đầu" với nhiều cách làm sáng tạo.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống - Ảnh 5.

Các cấp Hội đã hưởng ứng chương trình 'mẹ đỡ đầu' bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương.

Chẳng hạn, Đồng Tháp đã thành lập các tổ/nhóm mẹ/CLB tự nguyện phân công luân phiên chăm sóc, đỡ đầu trẻ mồ côi do Covid-19 và trẻ mồ côi do nguyên nhân khác; Hội LHPN Thanh Hóa thành lập nhóm "Mẹ đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi", xây dựng các mô hình "Nuôi lợn nhựa", "Tổ tiết kiệm, tín dụng" nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ cho trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu; Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ phối hợp tham mưu nhận bảo trợ chi phí học tập, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể đến năm 18 tuổi cho trẻ có cha, mẹ mất vì Covid-19 trên địa bàn thành phố...

Xuân Bắc làm MC không thù lao trong ngày hội Mottainai Giáng sinh dành cho trẻ mồ côiXuân Bắc làm MC không thù lao trong ngày hội Mottainai Giáng sinh dành cho trẻ mồ côi

GĐXH - Ngày hội Mottainai Giáng sinh "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" được tổ chức vào đúng Noel 24/12 tại Hà Nội.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vừa nói yêu vợ tháng trước, tháng sau chồng đã đòi ly hôn

Vừa nói yêu vợ tháng trước, tháng sau chồng đã đòi ly hôn

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Tháng trước chồng còn nói yêu vợ con tha thiết, ôm vợ rồi khóc lóc nói rằng cả đời này sẽ không phụ vợ. Vậy mà tháng sau anh đã say đắm cô bồ rồi đòi chia tay.

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Nuôi dạy con - 6 giờ trước

GĐXH - Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Ly hôn sau khi nghe lời bạn thân khuyên, tôi suy sụp khi thấy chân dung người tình của chồng cũ

Ly hôn sau khi nghe lời bạn thân khuyên, tôi suy sụp khi thấy chân dung người tình của chồng cũ

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

GĐXH - Than thở về chồng với bạn thân, người bạn tỏ ra tức giận và phẫn nộ cho rằng người đàn ông như vậy là không thể chấp nhận và chung sống lâu dài được.

Phát hiện 'bí mật' của nàng dâu hiếu thảo, bố chồng lập tức về quê sống một mình

Phát hiện 'bí mật' của nàng dâu hiếu thảo, bố chồng lập tức về quê sống một mình

Gia đình - 11 giờ trước

Ở nhà con trai một thời gian, ông Vu rất cảm kích vì được con dâu đối xử tốt. Tuy nhiên, một hành động của con đã khiến ông thay đổi quyết định, dọn đồ về quê.

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Nuôi dạy con - 14 giờ trước

GĐXH - Tưởng như chỉ là những trò chơi đơn thuần cho trẻ, nhưng thực chất nó lại làm con bạn thông minh hơn.

Vợ muốn ôm người yêu cũ lần cuối tại đám cưới, hành động sau đó của chú rể mới bất ngờ

Vợ muốn ôm người yêu cũ lần cuối tại đám cưới, hành động sau đó của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GĐXH - Cô dâu đã chào bạn trai cũ trước khi quay về phía chú rể và hỏi: "Em có thể ôm anh ấy lần cuối được không?" khiến anh có đôi chút bất ngờ.

Đến dự sinh nhật con gái, tôi lặng người trước hành động của chồng cũ

Đến dự sinh nhật con gái, tôi lặng người trước hành động của chồng cũ

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

Chồng cũ nhắn tin: "Tối mai sinh nhật con gái, em đến nhé". Tôi đọc tin nhắn xong, không biết nên trả lời thế nào. Dù gì anh cũng đã có vợ mới, tôi đến nhà thật sự không tiện lắm.

Cụ bà 103 tuổi vượt 300km về quê giỗ mẹ và câu nói đầy xót xa

Cụ bà 103 tuổi vượt 300km về quê giỗ mẹ và câu nói đầy xót xa

Gia đình - 1 ngày trước

Dù đã 103 tuổi, cụ Phạm Thị Dịu vẫn cố gắng cùng con cháu vượt gần 300km từ Nghệ An về quê Hưng Yên làm giỗ mẹ. Những lời tâm sự của cụ bà trước mộ phần mẹ khiến nhiều người xúc động.

Thử lòng bạn gái theo lời bố mẹ, tôi không ngờ cô ấy lộ bản chất quá nhanh

Thử lòng bạn gái theo lời bố mẹ, tôi không ngờ cô ấy lộ bản chất quá nhanh

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Tôi và bố mẹ muốn dùng căn nhà cũ 20 năm để thử lòng bạn gái, không ngờ rằng chuyện tình yêu kết thúc chóng vánh hơn tưởng tượng.

'Chết đứng' phát hiện nghề tay trái của vợ khi vô tình xem thời sự

'Chết đứng' phát hiện nghề tay trái của vợ khi vô tình xem thời sự

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Vô tình xem tin tức, anh phát hiện sự thật ngỡ ngàng về người bạn đời của mình.

Top