Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt gần 37 năm

Thứ tư, 20:15 08/11/2023 | Gia đình

GĐXH – Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ đã có những chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc bên nhau gần 37 năm chung sống trong chương trình Gala ‘Gia đình trẻ hạnh phúc’ năm 2023 tổ chức ngày 8/11.

70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm "chạm"70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'

GĐXH – Theo các chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông cùng tên với chủ đề "Chạm để yêu thương", nhiều gia đình đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'. Trong năm 2022, có hơn 500 nghìn vụ ly hôn được thụ lý, trong đó 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ.

Luôn tìm hiểu đối phương dù đã về sống chung để giữ hạnh phúc

Có mặt tại Gala "Gia đình trẻ hạnh phúc" năm 2023, biểu dương 15 gia đình trẻ tiểu biểu toàn quốc và ra mắt Mạng lưới đồng hành xây dựng "Gia đình trẻ hạnh phúc", cặp vợ chồng NSND Lan Hương – Đỗ Kỷ đã có những chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình của mình trong gần 37 năm qua khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ. Kết hôn từ năm 1987, cặp đôi có 2 con trai và có 3 cháu nội.

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt gần 37 năm - Ảnh 2.

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ chia sẻ tại chương trình Gala ‘Gia đình trẻ hạnh phúc’ năm 2023. Ảnh PT

Theo NSND Lan Hương, gia đình vẫn cứ là gia đình, không có gì biết trước hoặc phải làm cái gì. Bởi vậy với nghệ sĩ, để nói về một từ khóa giữ gìn hạnh phúc gia đình của vợ chồng chính là ‘không có gì’. Khó có thể có một công thức để áp dụng chung cho tất cả các cặp đôi. Việc chúng ta lớn lên, trưởng thành, xây dựng gia đình, sống với nhau là quy luật tự nhiên. Và với vợ chồng nghệ sĩ, để duy trì 46 năm từ tình bạn đến khi chung sống là sự tôn trọng. Hai vợ chồng nghệ sĩ vẫn quan niệm gia đình xây thì khó, phá thì rất nhanh. Làm bất cứ việc gì trong nhà hãy nghĩ tới đối phương đầu tiên sẽ nhận được sự quan tâm của họ. Mình cho đi nhiều hơn thì cũng sẽ nhận về nhiều hơn.

"Hạnh phúc như một cây nhỏ mà hàng ngày chúng ta phải tưới tắm. Không phải một người mà cần cả hai người chung tay tưới, cây mới phát triển tốt. Mỗi năm trôi qua, hai vợ chồng lại đùa với nhau rằng ‘lại qua được một năm nữa rồi’. Gia đình quan trọng là ở chữ xây dựng, cùng nhau vun đắp, mỗi ngày xây dựng lên. Ngoài ra hạnh phúc có được cũng là từ sự thấu hiểu, nhưng đến với nhau rồi cũng chưa thể hiểu hết nhau. Đến bây giờ hai vợ chồng tôi cũng vẫn đang tìm hiểu, chứ chưa phải hiểu hết về nhau. Cho nên mỗi ngày sống với nhau là một quá trình tìm hiểu. Chúng ta hãy tìm hiểu đối phương từng phút, từng giờ, từng ngày thì cuộc sống của chúng ta sẽ không nhàm chán và khó đổ vỡ hơn" – NSND Lan Hương chia sẻ, gửi gắm đến các gia đình trẻ.

NSƯT Đỗ Kỷ cho rằng, cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào mọi sự đều tốt đẹp. Khi yêu mình có thể bỏ qua được những va vấp nhỏ, nhưng ở với nhau rồi, tật xấu của chồng/vợ dù rất nhỏ cũng có thể rất quan trọng. Bởi vậy, khi vợ chồng có những khúc mắc thì hãy nhìn vào những điểm tốt của đối phương để hóa giải, dắt tay nhau cùng vượt qua. Hơn nữa, phải xây dựng mới thành gia đình, tức phải có công sức, thời gian, trí tuệ để vào vun đắp cho tổ ấm mới quan trọng.

Lan tỏa hơn nữa giá trị gia đình trong các gia đình trẻ

Được triển khai từ năm 2021 đến nay, chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức đã tuyên dương 41 gia đình trẻ tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc".

Phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, năm 2023 chương trình tiếp tục biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu đến từ mọi miền tổ quốc. Các gia đình gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp…tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất và hiệu quả; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái, có uy tín trong cộng đồng.

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương – Đỗ Kỷ chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt gần 37 năm - Ảnh 3.

Ban Tổ chức trao Giấy khen của Trung ương Hội LHTNVN cho các gia đình trẻ tiêu biểu. Ảnh HĐ

Những gia đình này cũng là những thành viên đầu tiên của Mạng lưới đồng hành xây gia đình trẻ hạnh phúc được ra mắt năm 2023. Những hạt nhân đầu tiên đó, họ là gia đình cả chồng cả vợ đều là MC truyền hình, Tiktoker nổi tiếng, công việc bận rộn nhưng vẫn luôn dành thời gian quan tâm, yêu thương, tôn trọng nhau, như: anh Bùi Đức Bảo – chị Bùi Phương Thảo ở Hà Nội; gia đình anh Lường Quang Đại – chị Lý Thị Xuân ở Bắc Kạn chồng là người dân tộc Tày, vợ dân tộc Dao và với họ, hạnh phúc chỉ đơn giản là được "cùng nhau lên nương". Gia đình anh chị đã mày mò làm tiktok để quảng bá hình ảnh, văn hoá và bán các sản phẩm sẵn có của địa phương để cải thiện kinh tế tăng thu nhập cho gia đình…

"Dù ở những vùng miền khác nhau, công việc khác nhau nhưng những gia đình trẻ đầu tiên của Mạng lưới đồng hành xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc đều có điểm chung là sự trân trọng, yêu thương nhau và cùng chia ngọt, sẻ bùi trước mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn của cuộc sống.

Gia đình nào cũng vậy, sẽ có những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, thế nhưng những cặp vợ chồng trẻ hãy nhớ "Chạm để yêu thương", chạm để gắn kết, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ sẽ trân trọng giá trị của tình cảm gia đình, giá trị của tình yêu lứa đôi để cùng đồng hành, sẻ chia và vượt qua những mâu thuẫn, bất đồng trong hành trình xây dựng và gìn giữ mái ấm của mình" - anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam chia sẻ.

Thời gian tới, TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới để góp phần bổ sung kiến thức, kĩ năng trước khi xây dựng gia đình; kĩ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình cho hội viên thanh niên; vận động, tìm kiếm những hội viên, thanh niên tiêu biểu nhằm phát huy vai trò và giá trị của xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ.

Chuyện bất ngờ trong đám cưới ở Trà Vinh khiến chàng trai day dứtChuyện bất ngờ trong đám cưới ở Trà Vinh khiến chàng trai day dứt

Được trả thù lao xứng đáng, nam thanh niên nhận làm chú rể giả. Thế nhưng ngay lần đầu nhận việc, anh đã gặp cảnh khó xử.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lướt Facebook, người phụ nữ bỗng thấy chồng trong avatar của người lạ: Sự thật tàn khốc được hé lộ

Lướt Facebook, người phụ nữ bỗng thấy chồng trong avatar của người lạ: Sự thật tàn khốc được hé lộ

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Đọc bình luận trên mạng xã hội, người phụ nữ nhìn thấy chồng mình trong avatar của người khác, phát hiện điều gây sốc khiến cuộc sống gia đình cô bị đảo lộn.

Bị gọi dậy dỗ con 1 tháng tuổi lúc nửa đêm, chồng đánh vợ dã man trên giường ngủ

Bị gọi dậy dỗ con 1 tháng tuổi lúc nửa đêm, chồng đánh vợ dã man trên giường ngủ

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Bị vợ gọi dậy dỗ con lúc nửa đêm, người chồng ở Tuyên Quang ra tay đánh vợ dã man trên giường ngủ, khiến dư luận bức xúc.

Tháng tồi tệ nhất trong năm 2024 của cung Kim Ngưu

Tháng tồi tệ nhất trong năm 2024 của cung Kim Ngưu

Gia đình - 10 giờ trước

GĐXH - Nhìn chung, năm 2024 của Kim Ngưu không có quá nhiều biến động, tới cuối năm mới bắt đầu có những sự đột phá...

Vợ đau khổ nhìn chồng cưới người phụ nữ khác sau khi mua nhà cùng nhau

Vợ đau khổ nhìn chồng cưới người phụ nữ khác sau khi mua nhà cùng nhau

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

KENYA - Sau khi mua được mảnh đất và chuyển đến nơi ở mới, chồng bỏ vợ đi theo người phụ nữ khác. Người vợ tần tảo, một lòng chung thuỷ với anh suốt 8 năm nhưng cuối cùng vẫn không được hạnh phúc.

Nhiều người con xúc động khi được thể hiện chữ Hiếu trong chương trình ‘Bách thiện hiếu vi tiên’

Nhiều người con xúc động khi được thể hiện chữ Hiếu trong chương trình ‘Bách thiện hiếu vi tiên’

Gia đình - 12 giờ trước

GĐXH – Chương trình "Bách thiện hiếu vi tiên" đã lan tỏa được tinh thần hiếu đạo và mang lại nhiều cảm xúc đối với người tham dự. Nhiều người con xúc động khi được thể hiện chữ Hiếu ngay tại chương trình.

Gặp chồng đi chợ đêm với nhân tình, vợ lao đến đối chất thì ngỡ ngàng trước phản ứng của đối phương

Gặp chồng đi chợ đêm với nhân tình, vợ lao đến đối chất thì ngỡ ngàng trước phản ứng của đối phương

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, cư dân mạng cho rằng người phụ nữ nên chuẩn bị tâm lý để ly hôn với người chồng này.

Hình phạt đáng sợ của gã bạn trai ghen tuông vô độ

Hình phạt đáng sợ của gã bạn trai ghen tuông vô độ

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

GĐXH - 'Anh đã bảo không được nói chuyện với người đàn ông khác, em đã quên rồi hả?', 'Nụ cười hồi nãy với ông bảo vệ là sao?', gã bạn trai ghen tuông liên tục chất vấn người yêu.

Gần 30 năm đằng đẵng xin ly hôn vợ vì hôn nhân 'tồi tệ đến mức không thế hàn gắn'

Gần 30 năm đằng đẵng xin ly hôn vợ vì hôn nhân 'tồi tệ đến mức không thế hàn gắn'

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GĐXH - Vào năm 1996, ông lần đầu đệ đơn ly hôn với lý do bị đối xử tệ bạc, bị ruồng rẫy nhưng không được tòa án chấp nhận.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Cặp đôi vợ Việt chồng Amish sống tại Mỹ, nhưng xây nhà trên một mảnh đất ở bìa rừng rộng 19 mẫu, sống gần gũi với thiên nhiên.

Đọc những gì các con chia sẻ về điều cay nghiệt nhất từng được nghe từ cha mẹ, trái tim cứng rắn nhất cũng phải nhói đau

Đọc những gì các con chia sẻ về điều cay nghiệt nhất từng được nghe từ cha mẹ, trái tim cứng rắn nhất cũng phải nhói đau

Nuôi dạy con - 20 giờ trước

GĐXH - Đôi khi, câu cửa miệng của cha mẹ lại vô tình trở thành bàn tay xát muối vào trái tim con và gây cho trẻ những thương tổn khó lành...

Top