Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon không ngâm hóa chất

Thứ năm, 07:00 04/06/2015 | Ăn

Khi lấy ngón tay ấn vào miếng thịt, nhấc ngón tay ra thấy độ dẻo dính theo tay và miếng thịt trả lại độ đàn hồi ngay thì là miếng thịt bò tươi.

Thịt bò là loại thực phẩm rất tốt, giàu chất sắt, vitamin B6, B12 và các axit linoleic. Thịt bò dễ chế biến thành các món ăn ngon nên rất được các gia đình ưa thích.

Chị Lương Thị Linh, trú tại Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội cho hay: “Thịt bò là món ưa thích của gia đình tôi. Có rất nhiều món như bò xào, bò kho mặn, bò kho khô, kho ướt cả nhà tôi đều ưa thích. Nhưng tôi vẫn băn khoăn chưa biết cách chính xác để chọn được một miếng thịt bò ngon, vì thế lần thì ngon, lần thì mua phải miếng bò không ngon, dai”.

Thấu hiểu những băn khoăn của chị em nội trợ, chị Trần Phương Thảo, trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, một người có kinh nghiệm làm nấu nướng lâu năm cho hay, để chọn được miếng thịt bò tươi, ngon chị em nên lưu ý khi nhìn cảm quan và sờ miếng thịt là hai điều quan trọng nhất giúp chị em đưa ra quyết định tức thời. Thứ nhất, về cảm quan, miếng thịt tươi nhìn bề ngoài khô ráo nhưng sáng và cảm quan thấy độ dẻo dính, không nhớt, thịt có độ mềm vừa phải. Còn về cảm giác sờ, khi chị em lấy ngón tay ấn vào miếng thịt, nhấc ngón tay ra thấy độ dẻo dính theo tay và miếng thịt trả lại độ đàn hồi ngay thì là miếng thịt tươi.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT chia sẻ bí quyết giúp chị em phân biệt thịt bò ôi thiu: “Nếu khi ấn và nhấc ngón tay ra không thấy cảm giác dẻo dính, miếng thịt không trả lại được độ đàn hồi, có vết lõm, hoặc sờ thấy nhớt nhớt thì chị em không nên mua vì đó là thịt đã để lâu”.

Ngoài ra, thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, bò non tơ ngon hơn bò già. Thịt bò ngon có màu đỏ thâm nhưng vẫn có độ sáng tươi, thớ thịt không mịn (nếu là thịt bò tơ thì thớ mịn hơn và thịt mềm hơn) nhưng không nên chọn miếng bò có thớ thịt quá to sẽ rai, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Chị em nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh, có mùi hôi, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo.

Đặc biệt, gần đây xuất hiện thông tin có loại bột làm giả thịt lợn sề thành thịt bò cũng khiến nhiều chị em lo ngại. Để phân biệt trong tình huống này, chị em lưu ý, thịt lợn dù có đỏ cũng không thể sánh với thịt bò. Thớ thịt bò nhỏ và dài màu đỏ và mùi “hôi bò” đặc trưng, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt, khi ấn vào miếng thịt thấy rất mềm. Thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng, mùi tanh, màu đỏ giống thịt bò là do chất nhuộm màu, nếu rửa kỹ nhiều lần màu đỏ sẽ dần biến mất, để lộ ra màu hồng nhạt của thịt lợn.

Theo VietQ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 23 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top