Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm 2022, đường đi của hàng giả, hàng lậu chuyển hướng

Thứ năm, 17:37 05/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Theo Tổng cục QLTT, năm 2022, cung đường vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn đã chuyển hướng và lắt léo hơn. Thay vì di chuyển qua các đường mòn lối mở tại các tỉnh miền Bắc, đã chuyển hướng qua cửa khẩu miền Trung, Tây Nam Bộ, thậm chí, di chuyển ngược ra phía Bắc.

Lợn hơi giảm sâu, thịt thành phẩm vẫn ở mức cao?Lợn hơi giảm sâu, thịt thành phẩm vẫn ở mức cao?

GĐXH - Mặc dù giá thịt lợn hơi ở Hà Nội và các tỉnh vùng ven dao động quang mức 50.000 – 56.000 đồng/kg, giảm đến 20% so với đầu tháng 10/2020 nhưng giá thịt lợn thành phẩm vẫn dao động quanh mức 150.000 đồng/kg.

Chiều 5/1, thông tin tại buổi Hội nghị tổng kết công tác năm 2022,  triển khai nhiệm vụ năm 2023, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong các tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhu cầu về thiết bị y tế và các loại thuốc chữa trị COVID tăng cao, dẫn đến các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng này diễn biến phức tạp.

Theo đó, lực lượng QLTT đã phát hiện các loại thuốc và các mặt hàng thiết bị y tế như que test, khẩu trang, máy đo SPO2... hầu hết không có hóa đơn chứng từ, không có đăng ký lưu hành... được bán tràn lan trên thị trường và các website thương mại điện tử, mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau và không kiểm soát được chất lượng.

Năm 2022, đường đi của hàng giả, hàng lậu chuyển hướng - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng cục QLTT, chiều 5/1/2023.

Trong bối cảnh dịch bệnh, hành vi tiêu dùng của dân đã thay đổi một cách nhanh chóng, chuyển đổi từ hình thức mua bán trực tiếp sang phương thức trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, các công ty, dịch vụ chuyển phát nhanh…

Bởi vậy, việc mua bán, giao dịch hàng hóa diễn ra trên môi trường mạng và các kho chứa hàng đặt tại những địa bàn hẻo lánh hoặc tại nhà dân, chung cư khiến cho việc kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Cũng theo Tổng cục QLTT, trong năm 2022, cung đường vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thay đổi, chuyển hướng và lắt léo hơn.

Bởi, hiện nay, do phía Trung Quốc đã xây dựng tường rào và kiểm soát chặt khu vực biên giới nên tình trạng hàng lậu vận chuyển qua đường mòn, lối mở, khu vực đồi núi giáp biên ở các tỉnh phía Bắc hầu như không có.

Thay vào đó, hàng lậu, hàng giả chuyển hướng đi theo các cửa khẩu tại miền Trung, Tây Nam Bộ, thậm chí còn vận chuyển ngược ra phía Bắc.

Năm 2022, đường đi của hàng giả, hàng lậu chuyển hướng - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng thu giữ 450 kg thịt và mỡ lợn đang bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Lai Châu vào ngày 01/1/2023.

Trong khi đó, tại thị trường nội địa, qua công tác kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Bình Dương, Thanh Hóa, Quảng Trị, Phú Yên... tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Điển hình như tình trạng phụ kiện thời trang, hàng thời trang giả tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, chợ Tân Thành (TP Hồ Chí Minh), 05 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu với số lượng lớn ở huyện Bình Chánh...

Hành vi kinh doanh hàng giả đã làm ảnh hưởng lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2022, đường đi của hàng giả, hàng lậu chuyển hướng - Ảnh 5.

Theo Tổng cục QLTT, tình hình thị trường rất phức tạp do tác động của cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ucraina, cấm vận dầu khí của Mỹ và các nước EU đối với Nga; cắt giảm công suất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn... khiến yình trạng không đảm bảo nguồn cung xăng dầu tại một số địa phương, nhất là các tỉnh phía Nam trong thời gian qua.

Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, Tổng cục QLTT cho hay, hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực này vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trong các dịp nghỉ lễ.

Trong năm 2022, lực lượng QLTT liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển, tập kết, chế biến thực phẩm bẩn như thịt, mỡ, nội tạng động vật, trứng non… không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, có dấu hiệu hư hỏng chuẩn bị đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Đối với lĩnh vực xăng dầu, năm 2022, tình hình thị trường rất phức tạp do tác động của cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ucraina; cấm vận dầu khí của Mỹ và các nước EU đối với Nga; cắt giảm công suất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn... đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng không đảm bảo nguồn cung xăng dầu tại một số địa phương, nhất là các tỉnh phía Nam, làm cho tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu gia tăng.

Trước tình hình này, lực lượng QLTT đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức giám sát 100% các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, việc ký cam kết cũng là một giải pháp quan trọng, qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp, góp phần làm giảm thiểu các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tính chung cả năm 2022, lực lượng QLTT cả nước đã thanh, kiểm tra 70.902 vụ; phát hiện, xử lý 43.989 vụ vi phạm (tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021); chuyển cơ quan điều tra 127 vụ việc có dấu hiệu tội phạm (giảm 24% so với cùng kỳ năm 2021).

Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 490 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021).

Trị giá hàng tịch thu gần 96 tỷ đồng, trị giá hàng hóa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy hơn 19 tỷ đồng.

Hà Nội: Trả 90 triệu một gốc bưởi "cổ" để chơi Tết Quý Mão, tiểu thương nhất quyết không bánHà Nội: Trả 90 triệu một gốc bưởi 'cổ' để chơi Tết Quý Mão, tiểu thương nhất quyết không bán

GĐXH - Tại phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), một cây bưởi diễn cổ có tuổi đời khoảng 50 năm có giá bán khoảng hơn 100 triệu đồng, không ít tiểu thương mặc giá thấp hơn, khoảng 90 triệu đồng nhưng tiểu thương nhất quyết không bán.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình mang thịt ‘trộn' với hoá đơn cho khách ăn

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 giờ trước

GĐXH - Hai khách đến nhà hàng Seoul Gobchang Mỹ Đình ăn thì được quán mang ra đĩa thịt "trộn" cùng hoá đơn.

Kem chống nắng Innisfree, kem Vaseline, mặt nạ tế bào gốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiểu thương vẫn nhập về bán kiếm lời

Kem chống nắng Innisfree, kem Vaseline, mặt nạ tế bào gốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiểu thương vẫn nhập về bán kiếm lời

Bảo vệ người tiêu dùng - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 6/6, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng chức năng vừa xử phạt hộ kinh doanh N.T.T tại Vũ Hựu, Hải Dương 25 triệu đồng vì hành vi buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới lên đến 220.000 đồng

Đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới lên đến 220.000 đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới với mức tăng từ 30.000 - 220.000 đồng tùy theo loại xe trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí theo cơ chế thị trường.

Sự thật về quạt thổi đá mini mát rượi ngày hè giá chỉ hơn 100.000 đồng

Sự thật về quạt thổi đá mini mát rượi ngày hè giá chỉ hơn 100.000 đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH – Tiết kiệm chi phí, loại quạt thổi đá mini chống nóng ngày hè đang được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Chỉ với giá từ 100.000 đồng, loại quạt này có thực sự “chống nóng”?.

Tiết lộ "hồ sơ khủng" của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đang 'gây bão mạng'

Tiết lộ "hồ sơ khủng" của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đang 'gây bão mạng'

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Dưới thời ông Trần Hùng Huy lãnh đạo, kết quả kinh doanh của ACB qua từng năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất luôn tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng dựng đứng

Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng dựng đứng

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tăng mạnh, SJC tăng 250.000 đồng/lượng bán ra.

Cứng đơ như gỗ, chế biến nửa năm mới được song nguyên liệu trường thọ có giá hơn 1 triệu đồng/kg này vẫn đắt khách

Cứng đơ như gỗ, chế biến nửa năm mới được song nguyên liệu trường thọ có giá hơn 1 triệu đồng/kg này vẫn đắt khách

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Nếu lần đầu biết đến nguyên liệu này, bạn sẽ thấy nó chắc khác gì khúc gỗ, cứng đơ và không hề có hương vị. Song, đây lại là một phần không thể thiếu trong các món ăn của một quốc gia nổi tiếng sống thọ.

Chi tiết xe ga mới đẹp như Vision mà giá chỉ 25 triệu, uống 1,97 lít xăng/100km chị em mới nhìn đã mê

Chi tiết xe ga mới đẹp như Vision mà giá chỉ 25 triệu, uống 1,97 lít xăng/100km chị em mới nhìn đã mê

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Xe ga Shark 50 mới của SYM tại thị trường Việt Nam với giá 24,5 triệu đồng, thích hợp với chị em và giới học sinh, sinh viên.

Giá xe máy Honda mới nhất tháng 6

Giá xe máy Honda mới nhất tháng 6

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Giá xe máy Honda 2023 tháng 6 đang có xu hướng giảm, với hàng loạt các mẫu xe, do nhu cầu mua xe của người dân giảm.

Vietcombank là một trong 5 tập thể được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18, năm 2023

Vietcombank là một trong 5 tập thể được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18, năm 2023

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

Tối ngày 04/06/2023, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam" nhằm vinh danh 5 tập thể, 11 cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Top