Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 1.000 doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia

Thứ năm, 12:15 03/11/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ vai trò của Bộ Công thương trong việc xây dựng chiến lược phát triển mở rộng, đa dạng thị trường xuất khẩu và hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, phấn đấu đến 2030, Việt Nam có trên 1.000 sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia.

Dịp Tết Quý Mão: Những mặt hàng này bắt đầu bị kiểm soát chặt chẽDịp Tết Quý Mão: Những mặt hàng này bắt đầu bị kiểm soát chặt chẽ

GiadinhNet - Ngày 01/11, Cục QLTT Hà Nội cho biết, Cục trưởng Chu Xuân Kiên vừa ký, ban hành kế hoạch về kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm 2022, dịp Tết Dương lịch; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Tối 02/11, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 năm 2022, với chủ đề "Kiến tạo tương lai".

Thương hiệu quốc gia Việt Nam là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất của Chính phủ nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm.

Việc tham gia Chương trình là một quá trình để doanh nghiệp đánh giá toàn diện các hoạt động, kết quả sản xuất/kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu thông qua hệ thống tiêu chí của Chương trình. Từ đó, khuyến khích các doanh nghiệp chia sẻ và theo đuổi các giá trị cốt lõi của Chương trình là Chất lượng - Đổi mới, sáng tạo - Năng lực tiên phong.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm tôn vinh những thương hiệu, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng, có uy tín, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nền kinh tế, góp phần đưa thương hiệu Việt ngày càng trở nên thân thiện, uy tín và hấp dẫn hơn.

Biểu dương và chúc mừng 172 doanh nghiệp đạt thương hiệu sản phẩm quốc quốc gia 2022, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nói: "Xây dựng thương hiệu quốc gia là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược, có phạm vi rộng với nhiều việc phải làm, có tác động, ảnh hưởng lớn và đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, nhân dân và đặc biệt là cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Đây là nguồn lực của từng doanh nghiệp, quốc gia nên việc xây dựng và giữ gìn thương hiệu quốc gia có tâm quan trọng, chiến lược với doanh nghiệp và đất nước".

Thủ tướng nhấn mạnh: "Sau gần 20 năm triển khai chương trình thương hiệu quốc gia với mục đích xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hấp dẫn, uy tín và chất lượng cao, số doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia liên tục tăng theo các năm. Từ 30 doanh nghiệp năm 2008 lên 172 doanh nghiệp năm 2022. Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ Việt Nam ngày càng được khẳng định vị trí vững chắc ở thị trường trong nước và toàn cầu qua những con số ấn tượng về thị phần, thứ hạng trong nhiều lĩnh vực và sự coi trọng của các đối tác quốc tế.

Đây cũng chính là sự khẳng định đầy sức thuyết phục về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ Việt Nam".

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những kết quả đạt được trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt Nam là rất đáng trân trọng nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tạo ra được thương hiệu đã rất khó, duy trì thương hiệu còn khó hơn.

Để làm được điều đó, chúng ta cần xây dựng niềm tin của xã hội, của nhân dân, cộng đồng quốc tế với thương hiệu Việt Nam. Niềm tin đó được hội tụ bởi nhiều nhân tố, chất lượng, giá rị sản phẩm, đạo đức kinh doanh chuẩn mực, hình ảnh người đứng đầu doanh nghiệp tốt, tính nhân văn của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, với đất nước.

Năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 1.000 doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2022

Đặc biệt, chúng ta đang sống trong một thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro tiềm ẩn. Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược trên toàn cầu ngày càng gay gắt, trên mọi phương diện, thực hiện nhất quán chủ trương xây dựng tích cực nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, chúng ta xác định rõ thời gian tới khó khăn thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi và phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

Một là tập trung tốt hơn tiềm năng thế mạnh, tận dụng lợi thế để phát triển mạnh mẽ trong thị trường nội địa, nhằm thúc đẩy xuất khẩu thông qua các biện pháp nâng cao giá trị thương hiệu, kết hợp xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp với thương hiệu quốc gia Việt Nam, tạo giá trị gia tăng trong xã hội.

Tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường quốc tế và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Hình ảnh đẹp của mỗi thương hiệu quốc gia là hình ảnh đẹp của thương hiệu đất nước, truyền thống văn hóa, lịch sử, con người của Việt Nam.

Hai là đảm bảo và không ngừng củng cố, nâng cao uy tín chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm thương hiệu thông qua hệ thống sản xuất, quản trị doanh nhân tiên tiến và hoạt động tài chính công khai, minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ba là không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ áp dụng các cải tiến kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh, tăng cường chủ động hội nhập thực chất, hiệu quả. Đặc biệt trong bối cảnh kỷ nguyên số, trong cuộc cách mạng lần thứ 4.

Bốn là tập trung đào tạo nguồn lao động có trình độ kỹ năng chuyên nghiệp, nhất là nhân lực có trình độ chất lương cao, phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hội nhập trên tất cả các lĩnh vực.

Năm là không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh, tuân thủ đúng quy định pháp luật, xung kích đi đầu trong mặt trận kinh tế xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số, chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Sáu là không ngừng xây dựng thương hiệu, nâng cao văn hóa doanh nghiệp doanh nhân, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Sự thành công và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, thương hiệu uy tín của sản phẩm, dịch vụ là thước đo sự thành công của công tác điều hành, quản lý của Nhà nước. Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, coi việc tháo gỡ các rào cản khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. Từ đó, các doanh nghiệp có đủ điều kiện trong chủ động, thích ứng phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ Chính Phạm Minh yêu cầu Bộ Công thương tiếp thu đầy đủ các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó có các doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia và tham gia tích cực hơn nữa trong xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước… Phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam có trên 1.000 sản phảm đạt thương hiệu sản phẩm quốc gia Việt Nam, góp phần khẳng định Việt Nam là quốc gia có hàng hóa, dịch vụ chất lượng, có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Cận cảnh CSGT dùng máy quay tuần tra liên tục trên Vành đai 3 (Hà Nội)Cận cảnh CSGT dùng máy quay tuần tra liên tục trên Vành đai 3 (Hà Nội)

GiadinhNet - Sau hơn 1 tháng triển khai các biện pháp giảm ùn tắc trên đường Vành đai 3, trong đó, áp dụng máy quay hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, tuyến đường Vành đai 3 đã giúp giảm ùn tắc cục bộ, ý thức chấp hành của các lái xe cũng đã được cải thiện.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dự báo thời tiết ngày mai 8/6: Bắc Bộ và Thanh Hoá lại đón mưa lớn diện rộng, mưa có kéo dài trong nhiều ngày?

Dự báo thời tiết ngày mai 8/6: Bắc Bộ và Thanh Hoá lại đón mưa lớn diện rộng, mưa có kéo dài trong nhiều ngày?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 8/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa rào và dông. Nhiều nơi mưa to đến rất to, lượng mưa đo được trên 180mm/đợt. Dự báo, mưa có thể kéo dài trong những ngày sắp tới. Vậy thời tiết ngày mai thế nào?

Thời tiết hôm nay 7/6: Bắc Bộ giảm mưa, Nam Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/6: Bắc Bộ giảm mưa, Nam Bộ mưa dông diện rộng

Thời sự - 13 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 7/6, mưa dông tiếp tục xuất hiện cả 3 miền đất nước. Tuy nhiên, Bắc Bộ và Trung Bộ giảm mưa, mưa tập trung về chiều và đêm. Trong khi Nam Bộ mưa dông vẫn xảy ra trên diện rộng. Thời tiết hôm nay thế nào?

Nhà xưởng chứa mút xốp bị thiêu rụi trong đêm ở TP.HCM

Nhà xưởng chứa mút xốp bị thiêu rụi trong đêm ở TP.HCM

Thời sự - 15 giờ trước

Hỏa hoạn bùng lên tại nhà xưởng chứa nhiều mút xốp trên đường Hồ Học Lãm, quận 8 (TP.HCM), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Ôtô tông nhiều xe máy dừng đèn đỏ ở Bình Dương

Ôtô tông nhiều xe máy dừng đèn đỏ ở Bình Dương

Thời sự - 15 giờ trước

Sau khi tông nhiều xe máy đang dừng đèn đỏ trên đường ĐT743B, TP Thuận An (Bình Dương), ôtô 5 chỗ tiếp tục tông một xe ben rồi húc vào gốc cây, sau đó lăn nhiều vòng.

Tin 7/6: Thông tin mới vụ 3 bố con ngạt khí lúc ngủ trong xe ô tô nổ máy bật điều hòa; vợ chồng ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền nhà và công chăm cháu

Tin 7/6: Thông tin mới vụ 3 bố con ngạt khí lúc ngủ trong xe ô tô nổ máy bật điều hòa; vợ chồng ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền nhà và công chăm cháu

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Ngoài người con gái đã tử vong, 2 bố con bị ngạt vì ngủ trong xe ô tô được chuyển tới chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu với tình trạng suy hô hấp, trụy mạch; Mạng xã hội chia sẻ câu chuyện vợ - chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền công trông cháu và tiền con dâu ở nhà chồng tổng cộng hơn 1 tỷ đồng.

Dự báo thời tiết ngày mai 7/6: Nhiều nơi mưa to đến rất to, các vùng trũng thấp có khả năng bị ngập úng

Dự báo thời tiết ngày mai 7/6: Nhiều nơi mưa to đến rất to, các vùng trũng thấp có khả năng bị ngập úng

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 7/6, mưa rào và dông tiếp tục trải rộng trên cả nước. Nhiều nơi mưa to đến rất to, cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hà Nam: Nhà thi đấu nghìn tỷ 'lẻ loi' giữa cánh đồng

Hà Nam: Nhà thi đấu nghìn tỷ 'lẻ loi' giữa cánh đồng

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Dự án được đầu tư với mức kinh phí "khủng" và các tiêu chuẩn được thông tin là đạt chuẩn quốc tế. Thế nhưng, nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hà Nam hiện nay dường như bị "lãng quên", quang cảnh đìu hiu, bên trong sân nhà thi đấu cỏ mọc um tùm.

Xe đầu kéo mất lái, tông thẳng vào lan can đường Vành đai 3 trên cao

Xe đầu kéo mất lái, tông thẳng vào lan can đường Vành đai 3 trên cao

Thời sự - 1 ngày trước

Đang lưu thông tại đường Vành đai 3 trên cao (Thanh Trì, Hà Nội) ô tô đầu kéo mất lái, đâm vỡ khoảng 1m lan can đường.

Thời tiết hôm nay 6/6: Ba miền đất nước đều có mưa dông, Bắc Bộ và Trung Bộ không còn nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 6/6: Ba miền đất nước đều có mưa dông, Bắc Bộ và Trung Bộ không còn nắng mạnh

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 6/6, mưa dông xuất hiện cả 3 miền đất nước, nhiều nơi có mưa to với lượng mưa đo được lên đến 80mm. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ không còn nắng mạnh, nhiệt cao như trước. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 6/6: Miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa dông lớn trong tháng này; manh mối mới nghi án phân xác ở Bình Dương

Tin 6/6: Miền Bắc có thể đón 3 đợt mưa dông lớn trong tháng này; manh mối mới nghi án phân xác ở Bình Dương

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 8/6, miền Bắc sẽ đón mưa dông diện rộng, kéo dài nhiều ngày sau đó; Liên quan đến chiếc túi xách du lịch màu đỏ dùng để đựng các bộ phận của thi thể, nếu ai phát hiện được manh mối liên quan thì báo ngay cho công an.

Top