Nàng dâu Việt một mình nấu cỗ cưới cho 30 khách người Đức nhận "bão like" trên facebook
Dù bị bệnh nhưng chị Vân vẫn hoàn thành xuất sắc tiệc cưới phục vụ 30 khách người Đức thành công và nhận được lời cảm ơn của cô dâu chú rể.
Mới đây, mâm cỗ Việt phục vụ 30 vị khách người Đức trong một đám cưới được chị Lê Thị Tuyết Vân (33 tuổi) đăng lên trong một hội về ẩm thực nhận “bão” like, những lời khen ngợi và thán phục của mọi người.
Theo chị Tuyết Vân - đầu bếp của tiệc cưới này chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị đảm nhận nhiệm vụ làm bữa tiệc lớn như này. Chị quê ở Long An, sang Đức được 3 năm. Cách đây không lâu, chị nhận được một lời mời nấu tiệc cưới cho một gia đình người Đức khoảng 30 người và họ đã đặt trước nửa năm để chị chuẩn bị.
Mặc dù rất bất ngờ và lo lắng nhưng nhờ có sự ủng hộ, cố vấn của ông xã, chị đã nhận lời thử sức. Vậy là chị lựa chọn các món ăn Việt thích hợp với người Đức nhất để làm "menu".
“Mình làm súp cua, xà lách trộn với thịt bò nướng, chả giò, hoành thánh chiên, chạo tôm, bắp bò nấu ragout, tráng miệng bánh chiffon vị cam. Ngoài ra, đêm trước đám cưới mình còn nấu một nồi phở thật to để họ ăn tối”, chị Vân chia sẻ thực đơn mình chuẩn bị cho tiệc cưới.
Chị Vân tâm sự, trước đám cưới một tuần, chị rất áp lực, thậm chí, lo lắng không ngủ được vì sợ món ăn không hợp khẩu người Đức và làm sao decor cho đẹp mắt. Đặc biệt, chị sợ không làm kịp thời gian vì đây là tiệc cưới không phải những bữa tiệc bình thường.
Chính vì vậy, mặc dù bị bệnh 3 ngày trước khi vào "cuộc chiến" nhưng chị vẫn cố gắng hết sức lực, dồn tâm huyết và đam mê, thả hồn vào từng món ăn. Cuối cùng, ông trời không phụ lòng mình, buổi tiệc diễn ra thành công ngoài mong đợi của chị.
“Mọi người ai cũng khen ngợi, tất cả các món ăn đều ngon, trình bày rất đẹp mắt, cắm hoa có sáng tạo. Món ăn mình tâm đắc nhất trong buổi tiệc là chạo tôm, vì đối với người Đức nó rất lạ.
Sau tiệc cưới mình nhận được lá thư của cô dâu và chú rể với những lời cám ơn và khen ngợi, khiến mình xúc động vô cùng. Đây là lần nấu ăn đầy ấn tượng và cũng là một kỷ niệm đẹp nhất của mình”, chị Vân chia sẻ.
Chia sẻ thêm, chị Vân cho biết, chị là người đam mê nấu ăn nhất trong gia đình 9 anh chị em của mình. Hồi nhỏ ở Long An, chị đã mê chơi những trò nấu ăn trẻ con. Thời đó, chị thường ra sau nhà đặt 3 cục gạch, đốt lá dừa khô nấu cơm trong lon sữa bò, rồi đi quanh nhà hái nắm rau muống cùng một ít lá me non nêm thêm một chút muối để làm bữa cơm với canh chua. Chỉ đơn giản vậy thôi, hình ảnh hai chị em ngồi ăn ngon lành trong cái lều nhỏ tự làm bằng lá dừa nước đến bây giờ chị vẫn không thể quên được.
Khi sang bên Đức, món ăn Tây nhiều vô số nhưng không hợp khẩu vị nên chị thường xuyên nấu các món ăn Việt cho gia đình. Tuy gặp nhiều khó khăn vì nơi sinh sống không có chợ Việt nhưng chị luôn cố gắng nấu những bữa cơm quê hương cho gia đình. Đó cũng là cách để chị nguôi đi nỗi nhớ quê.
“Buổi trưa vợ chồng mình ăn ở chỗ làm nên buổi tối và cuối tuần mình nấu ăn ở nhà. Trung bình mỗi bữa ăn khoảng 12 euro (tương đương hơn 300 nghìn).
Ở đây mình gặp nhiều khó khăn khi nấu đồ Việt, bởi vì vùng mình ở không có chợ Việt Nam, muốn mua nguyên liệu hai vợ chồng phải chạy xe đến 60 cây số, cho nên mỗi lần mua mình lại chất đầy cả cốp xe.
Để giảm chi phí nấu ăn, trước khi đi chợ mình thường kiểm tra tủ lạnh, xem những thứ gì còn có thể tận dụng được cho bữa ăn ngày hôm đó. Vào mùa hè mình còn tự trồng những loại rau của Việt Nam thích hợp với khí hậu: rau mùi, hẹ, tía tô, diếp cá, rau quế ...”, chị Vân kể
Rau thơm Việt Nam ở nước ngoài rất đắt nên những luống rau chị trồng đã giúp chi phí mỗi bữa ăn của gia đình chị giảm được đáng kể. Chị thường nấu phở, bún bò Huế, bánh cuốn cho gia đình vào cuối tuần. Đối với chị, nấu ăn không chỉ chăm sóc gia đình mà còn là niềm vui để xả stress, một phần nào đó cũng giúp chị đỡ nhớ quê nhà.
Theo Khám phá
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.