Nên chọn thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?
Tùy từng món ăn và cách chế biến mà bạn có thể chọn miếng thịt ba chỉ cho phù hợp.
Thịt ba chỉ là loại thịt quen thuộc thường được dùng trong nấu ăn. Tùy theo tỷ lệ thịt mỡ và thịt nạc mà thịt ba chỉ được chia làm 2 loại là thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới. Khi mua thịt ba chỉ, nhiều người không hiểu rõ sự khác biệt giữa thịt ba chỉ trên và dưới. Cho nên nếu mua nhầm phần thịt ba chỉ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là một số cách phân biệt thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới.
Nói chung, thịt ba chỉ trên là phần thịt gần xương sườn, tương đối ít lớp thịt, chủ yếu là một lớp thịt mỡ và một lớp thịt nạc. Phần thịt ba chỉ này có hàm lượng chất béo tương đối cao, phần thịt mỡ nhiều hơn phần thịt nạc, phần thịt nạc trong thịt ba chỉ này khá khô và phần thịt mỡ cũng béo hơn và ngấy hơn.
Vì bản thân thịt ba chỉ trên rất giàu chất béo, nhiều mỡ nên không thích hợp để làm món chiên hoặc luộc, nó thường thích hợp để làm nhân bánh bao, nhân nem rán, hoặc làm thịt viên… kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ ngon hơn sau khi chế biến.
Phần thịt ba chỉ sát phần bụng lợn và không dính với xương sườn là phần thịt ba chỉ dưới. Thịt ba chỉ dưới có tỷ lệ thịt mỡ và thịt nạc tương đối đồng đều. Nên vị thịt sẽ ngon miệng hơn, và đây cũng là phần thịt ba chỉ có chất lượng nhất. Khi chế biến thịt ba chỉ này không cần cho thêm mỡ hoặc dầu ăn, mỡ trong thịt ba chỉ sẽ chảy ra làm cho thịt mềm và ngọt hơn.
Phần thịt ba chỉ dưới thích hợp làm các món thịt ba chỉ chiên, nướng, luộc, hầm, kho. Thịt có phần thịt mỡ và nạc xen kẽ đồng đều nên sau khi chế biến thịt có vị béo ngọt mà lại không bị ngấy.
Tóm lại: Khi mua thịt ba chỉ, bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới. Chỉ khi hiểu được sự khác biệt giữa hai loại thịt này thì mới có thể lựa chọn được loại thịt ba chỉ phù hợp nhất theo nhu cầu bản thân, khi đó bạn mới có thể thưởng thức món ăn ngon một cách trọn vẹn. Khi chọn thịt ba chỉ, 3 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được phần thịt ba chỉ chất lượng nhất.
1. Nhìn hình thức miếng thịt: Khi mua thịt ba chỉ, trước tiên bạn nên chú ý đến hình thức bên ngoài miếng thịt. Thịt ba chỉ tươi là thịt có màu hồng nhạt, bề mặt da sáng, có các thớ mỡ và thịt đồng đều, tỷ lệ thịt và mỡ vừa phải. Nếu thấy miếng thịt ba chỉ có màu xám hoặc bề mặt da sần sùi, không rõ đường thớ thịt mỡ và nạc hoặc kết cấu không đều thì chất lượng thịt ba chỉ không được tốt lắm.
2. Mùi của thịt: Mùi cũng là một yếu tố quan trong cần cân nhắc khi chọn thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ ngon phải có mùi thơm nhẹ, không ngấy. Nếu bạn ngửi thấy mùi thịt ba chỉ thối hoặc có mùi lạ thì hãy tránh mua.
3. Thử độ đàn hồi của thịt: Khi chọn thịt ba chỉ, bạn nên ấn vào miếng thịt. Thịt ba chỉ ngon phải đàn hồi và dễ cắt, nếu thịt quá cứng hoặc quá mềm, hương vị sẽ bị ảnh hưởng.
Với vài mẹo nhỏ trên đây, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những miếng thịt ba chỉ tươi ngon phù hợp với món ăn mà bạn định chế biến.
Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới
Ăn - 1 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.
Cách làm măng ngâm ớt giòn đơn giản
Ăn - 5 giờ trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình; món này được các tín đồ mì gói siêu thích.
Trời rét, hãy nấu 3 món ăn này vừa thanh nhiệt lại ngon miệng, đẩy lùi cái lạnh và rất bổ dưỡng
Ăn - 9 giờ trướcĐây là 3 món ăn thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày, thanh nhiệt cho cả gia đình.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 1 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn
Ăn - 1 ngày trướcSau khi bước sang tuổi 30, tôi nhận ra rằng nhiều thứ trong cuộc sống có thể được định nghĩa lại, chẳng hạn như nấu ăn.
Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn giúp bảo toàn trao đổi chất, tránh hao hụt cơ bắp trong quá trình đốt mỡ, giảm cân.
Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcLoại rau này có vẻ ngoài độc đáo, dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy áp dụng 2 công thức nấu ăn này để chế biến món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình nhé!
Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau
Ăn - 1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp những thực phẩm với khoai tây sao cho hợp lý.
Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.