Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu cực dễ nhận biết

Chủ nhật, 14:00 21/05/2023 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Cần chú ý một số đặc điểm sau đây để nhận biết được rau có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 1.

Màu sắc

Đây là một trong những dấu hiệu phân biệt rau sạch và rau nhiễm hóa chất độc hại. Thường loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có màu xanh hạt hơn so với bình thường.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do rau dưới tác động của thuốc sinh trưởng quá nhanh, đi ngược lại với quy luật tự nhiên.

Kích thước

Thường rau có chất kích thích, thuốc trừ sâu nhiều sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với bình thường rất rõ rệt.

Mùi vị

Khi luộc hoặc xào rau lên bạn thấy rau có màu, mùi lạ hay nước có màu lạ thì nên bỏ ngay.

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 2.

Việc nhận biết rau an toàn là hết sức quan trọng. Thông thường, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích…, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường.

Với từng trường hợp cụ thể, bạn cần lưu ý cách chọn rau như sau:

Rau cải

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 2.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Mướp đắng

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 3.

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Đậu cô ve

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 4.

Những quả đậu cô ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Giá đỗ

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 5.

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cần nước

3 đặc điểm tố cáo rau "tắm" thuốc trừ sâu, chỉ cần để ý cực dễ nhận biết - Ảnh 7.

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 4.

Cách rửa rau, loại bỏ ngay thuốc trừ sâu độc hại

Phương pháp ngâm nước vo gạo

Bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit. Nước vo gạo sau khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại trong rau.

Ngoài ra, nước vo gạo có độ nhớt nhất định và có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Hơn nữa, nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm, nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 3.

Phương pháp chần nước nóng

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu trên rau quả đều dùng để diệt côn trùng, chất này dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao nên việc dùng nước sôi để tráng rau quả rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một khuyết điểm lớn là nhiều loại rau củ quả sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên các loại rau lá xanh sẽ thích hợp hơn khi dùng cách này như rau cải bó xôi, rau diếp, rau mùi, cải xoăn, cần tây, bắp cải, ớt, đậu, súp lơ...

Cách thực hiện chung là luộc rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút (tùy loại), vớt ra rửa sạch, thuốc trừ sâu trong rau giảm đi rất nhiều.

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 4.

Phương pháp làm sạch bằng nước muối

Rửa rau quả bằng nước muối gần như là một phương pháp phổ biến. Rửa rau bằng nước muối nhạt 1% - 3% không chỉ loại bỏ được một số loại thuốc trừ sâu mà còn loại bỏ được các loại côn trùng ẩn náu trong các khe kẽ hoặc các đường gân trên mặt sau của lá. Chẳng hạn như cải thảo, bắp cải và các loại rau khác, bạn có thể dùng tay tách các loại rau này thành từng lá trước khi nấu, sau đó ngâm trong nước muối một thời gian.

Khi ngâm rau tốt nhất nên để nó chìm đều dưới nước để rau tiếp xúc hoàn toàn với nước muối. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau sẽ từ từ mất tác dụng sau khi ngâm trong nước. Sau đó, rửa rau nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi không còn thấy váng dầu trên bề mặt nước.

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 5.

Rửa rau bằng baking soda + bột mì

Bột mì có tính hấp phụ tương đối mạnh, có thể hút các tạp chất và bụi bẩn khác nhau trong rau quả. Nhưng điều cần nhắc lại là so với nước vo gạo, độ kiềm của nước bột mì hơi thấp hơn và khả năng phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ thấp hơn một chút. Đặc biệt đối với việc phân hủy thuốc trừ sâu có chứa phốt pho, nên rửa bằng baking soda là tốt nhất. Đối với nho, anh đào và các loại trái cây khác, bạn cho một ít bột mì vào nước pha baking soda để tăng độ sánh của nước, ngâm khoảng 15 phút rồi lắc qua lắc lại nho để rửa sạch, cuối cùng rửa sạch lại với nước. Cách này rất hiệu quả trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu, vi sinh vật, tạp chất...

3 đặc điểm 'tố cáo' rau có 'tắm' thuốc trừ sâu hay không? Mẹo rửa rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại - Ảnh 6.

Điều gì ở Đàm Thu Trang giữ chân Cường Đô La dù cô không phải 'sắc nước' so với nhiều bóng hồng xung quanh?Điều gì ở Đàm Thu Trang giữ chân Cường Đô La dù cô không phải "sắc nước" so với nhiều bóng hồng xung quanh?

GĐXH - Ở Đàm Thu Trang có những điều mà nhiều mĩ nhân khác phải học để giữ được chồng giàu và đào hoa như Cường Đô La.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 1 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Một cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Muốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

GĐXH - Với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để món lẩu thêm hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe đường ruột của bạn.

Bí quyết đơn giản giúp luộc thịt không bị thâm xỉn

Bí quyết đơn giản giúp luộc thịt không bị thâm xỉn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

GĐXH - Món thịt lợn luộc thành công phải có màu tươi sáng, không bị khô, vậy để thịt lợn luộc không bị thâm xỉn phải làm sao?

Mua gạo mua theo cân hay mua theo bao thì lợi hơn?

Mua gạo mua theo cân hay mua theo bao thì lợi hơn?

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

GĐXH - Mua gạo thì nên mua theo cân hay mua theo bao để có chất lượng gạo tốt nhất là băn khoăn của rất nhiều người.

Top