Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Clip: Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tam Tập nói lời cảm ơn trong ngày được gỡ bỏ phong tỏa 

Cách đây 21 ngày tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên là nữ sinh lớp 9B trường THCS trên địa bàn. Ngay sau đó, nơi đây nhanh chóng trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không rõ nguồn lây, nguy hiểm và tất cả các thôn trong xã đều có người mắc.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 2.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 3.

Thôn Tam Tập trước thời khắc kết thúc cách ly y tế

Đến hết ngày hôm qua (30/11), tại ổ dịch này đã ghi nhận 203 ca mắc (chủ yếu là học sinh, công nhân, người dân địa phương), 154 bệnh nhân được điều trị khỏi về nhà và 1.143 trường hợp F1 hết thời gian cách ly tập trung (933 F1 cách ly tại nhà, 210 cách ly tập trung). Riêng thôn Tam Tập có 14 ngày liên tục không ghi nhận ca dương tính mới và được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa vào sáng nay.

Còn nhớ vào những ngày điều tiên khi dịch tại xã Tân Phong bùng phát, mọi con đường dẫn vào địa phương được lập hàng rào đặt biển cảnh báo, có lực lượng chức năng canh giữ 24/24; riêng các đường nhánh được chốt chặt và thực hiện phong tỏa từ 11h trưa ngày 11/11/2021 và thời điểm đó người dân nơi đây ai cũng lo lắng, hoang mang.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 4.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 5.

Sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới, toàn bộ bệnh nhân được điều trị khỏi và F1 đã hết thời gian cách ly tập trung, sáng nay thôn Tam Tập được dỡ bỏ phong tỏa

Ông Nguyễn Quang Dực – Quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phong thông tin, những ngày đầu khi toàn xã thực hiện phong tỏa, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn, mọi hoạt động, công việc phải tạm dừng khiến cuộc sống bị ảnh hưởng, xáo trộn. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện, Tổ công tác đặc biệt huyện Ninh Giang, BCĐ xã, thành viên tổ COVID cộng đồng cùng các cấp, các ngành đã làm thay đổi tư tưởng người dân trên địa bàn chấp hành tốt quy định phòng chống dịch cũng như trong khu phong tỏa.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 6.

Niềm vui của người dân Tam Tập cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt huyện Ninh Giang, BCĐ xã và tổ COVID cộng đồng

"Hơn 20 ngày qua, người dân trên địa bàn xã chúng tôi ai cũng mong ngóng thời khắc được gỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất thôn Tam Tập là đủ điều kiện để thực hiện kết thúc hết thời gian cách ly y tế khi 14 ngày liên tục không ghi nhận ca mắc mới.

Hiện tại 4 bệnh nhân mắc COVID-19 của thôn đã được điều trị khỏi trở về gia đình, số F1 đều hết thời gian cách ly tập trung và địa bàn này nằm cách biệt với 3 thôn còn lại. Sau khi biết hôm nay được gỡ bỏ phong tỏa, người dân trong thôn đều vui mừng", Quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phong nói.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 7.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 8.

Người dân trong khu phong tỏa tại ổ dịch xã Tân Phong chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 9.

Ngày đặc biệt của dân làng Tam Tập

Có mặt tại thôn Tam Tập ở ổ dịch xã Tân Phong trước giờ công bố gỡ bỏ phong tỏa, chúng tôi cảm nhận được không khí vui mừng của nhân dân nơi đây. Có lẽ chưa khi nào niềm vui của người dân Tam Tập lại lớn đến vậy. 

Nếu như 21 ngày trước mọi người lo lắng bao nhiêu thì hôm nay dân làng thấy hạnh phúc bấy nhiêu. Ngay từ chiều qua sau khi biết tin, nhiều người đã không ngủ để sáng nay được tận mắt chứng kiến những giây đáng nhớ và chính thức từ hôm nay cuộc sống làng quê trở lại bình thường.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 10.

Đại diện BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang trao quyết định hết thời gian cách ly y tế cho thôn Tam Tập

Ông Phạm Trung Tố - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tam Tập vui mừng nói: "Khi biết tin sáng nay được gỡ phong tỏa nhân dân trong thôn chúng tôi ai cũng mừng vui. Hơn 20 ngày qua các gia đình luôn thực hiện tốt phòng, chống dịch trong khu phong tỏa và quy định của BCĐ các cấp. Điều đáng vui mừng hơn, thôn chúng tôi không có bệnh nhân mắc trong cộng đồng, chỉ có 2 ca trong trường học và 2 trường hợp trong công ty.

Hôm nay làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 UBND huyện Ninh Giang ra quyết định gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác phòng, chống dịch đối với địa phương. Mặc dù được gỡ bỏ phong tỏa nhưng tôi mong nhân dân trên địa bàn không chủ quan, lơ là và chấp hành hành tốt hơn nữa những quy định phòng chống dịch của địa phương cùng các cấp đề ra".

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Thành Vạn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang

Đánh giá về ổ dịch tại xã Tân Phong, ông Nguyễn Thành Vạn – Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt BCĐ huyện Ninh Giang thông tin, đến ngày hôm nay ổ dịch tại Tân Phong đang được kiểm soát tốt và tình hình dịch bệnh đang giảm sâu. 

Số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi về nhà tăng, trường hợp F1 hết thời gian cách ly ngày càng nhiều và hôm qua BCĐ đã dồn số F1 của trường tiểu học sang trường THCS để dễ quản lý.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 12.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 13.

Đúng 7h sáng nay (01/12), thôn đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương được công bố gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Trong lần lấy mẫu test nhanh đợt 6 cho toàn dân cách đây 2 ngày ở ổ dịch này chỉ ghi nhận 1 ca F1 dương tính đã được cách ly ở nhà trước đó, không có trường hợp nào trong khu phong tỏa. Tuy nhiên khi chưa qua 14 ngày thì chưa nói trước được điều gì. Vì vậy, Tổ công tác đặc biệt của huyện, BCĐ xã cùng các lực lượng y tế tăng cường vẫn tiếp tục bám trụ tại Tân phong để thực hiện nhiệm vụ.

Qua nắm bắt, những ngày về sau khi tình hình tại ổ dịch dần được kiểm soát, thời gian phong tỏa được kéo dài thêm và sự mong mỏi của bà con nhân dân trong các khu phong tỏa càng lớn khiến không ít người lơ là, chủ quan. Do đó, Tổ công tác đặc biệt cùng BCĐ xã sẽ tăng cường tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý những trường hợp vi phạm.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 14.

Hình ảnh đẹp từ ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương

"Tinh thần của Tổ công tác càng những ngày về sau, chúng tôi càng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm vì khi còn thời gian phong tỏa thì nhà nào vẫn phải ở yên nhà đó. Đối với những gia đình có người cách ly tại nhà thì người nào cách ly người đó.

Cuộc chiến chống COVID-19 tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương chưa rõ nguồn lây đang mang lại những tín hiệu vui, những kết quả khả quan, tích cực. Tôi mong rằng các tầng lớp nhân dân hãy đoàn kết, đồng lòng, chấp hành nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch cùng với BCĐ sớm khống chế hoàn toàn ổ dịch xã Tân Phong để đưa cuộc sống làng quê trở lại bình thường", Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết.

Bài, ảnh, clip: Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Y tế - 8 giờ trước

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị cho nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh nặng cùng lúc là u thượng thận và Basedow (một trong những bệnh lý cường giáp) kèm nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng.

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi xác định bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm ruột nặng vì nhiễm giun, các bác sĩ hỏi lại người mẹ thì được biết, trước đó gia đình đã cho bé bú sữa pha nước sông không được đun sôi.

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Khi thông tin Bộ Y tế đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường, không ít nhân viên y tế cấp cơ sở đã không giấu được niềm vui.

Tin COVID tối ngày 16/8: Có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; 2 bệnh nhân tử vong

Tin COVID tối ngày 16/8: Có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; 2 bệnh nhân tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.

Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau khi nhậu say, tự ngã xe máy.

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 6 ngày trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 6 ngày trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 6 ngày trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Y tế - 1 tuần trước

Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Y học New England, hàng chục ca mắc bệnh do nhiễm một loại virus có tên là Langya, trước đó được tìm thấy ở chuột chù, đã được ghi nhận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học chưa tìm được bằng chứng cho thấy khả năng loại virus này có thể lây từ người sang người.

Top