Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoài ăn cá, tuổi thọ của người Nhật còn được cải thiện nhờ món "rau trường thọ", đã được công nhận là siêu thực phẩm này

Thứ ba, 19:04 05/01/2021 | Sống khỏe

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Khi nhắc đến Nhật Bản , nhiều người sẽ ngẫu nhiên nghĩ đến những món cá sống tươi ngon. Vài chục năm qua, món cá sống vẫn được đánh giá là loại thực phẩm giúp người Nhật luôn có số tuổi thọ trung bình cao top 1 thế giới.

Tuy nhiên mới đây, tờ báo Qilu Evening News của Trung Quốc đã bật mí thêm một loại rau trường thọ mà người Nhật sử dụng mỗi ngày, nhiều ngang thịt cá đó chính là: Rong biển!

Ngoài ăn cá, tuổi thọ của người Nhật còn được cải thiện nhờ món rau trường thọ, đã được công nhận là siêu thực phẩm này - Ảnh 1.

Rong biển là món ăn trường thọ của người Nhật.

Ở Nhật bản, rong biển không chỉ là nguyên liệu làm nên các món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà còn được người dân nước này đánh giá là một siêu thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Đại dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong biển, trong đó có khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Sớm nhận ra được các tác dụng của rong biển, người Nhật dùng nguyên liệu này trong các món ăn nổi tiếng như canh miso, món salad trộn, món sushi cuộn...

Nhờ thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm tốt, trong đó có rong biển mà một quốc gia có tuổi thọ không cao như Nhật, sau 100 năm đã vươn lên đứng đầu thế giới với độ tuổi trung bình hiện tại là 80 đối với nam và 86 đối với nữ.

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Thường xuyên ăn rong biển, cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích sau

1. Giải độc hiệu quả

Theo Aboluowang, ngày nay cơ thể người phải đối mặt với nhiều nguy cơ ngộ độc chì, việc tiêu thụ rong biển có thể tránh được rắc rối này do trong rong biển chứa nhiều axit alginic, có tác dụng đào thải chì ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều cholesterol, khi chúng sử dụng kèm rong biển thì mức cholesterol xấu đã giảm đáng kể. Đồng thời, tăng cholesterol tốt HDL và mức chất béo trung tính, từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt.

3. Làm ấm cơ thể

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, nước biển có tính lạnh, rong biển mọc ở đây có khả năng chống lạnh rất mạnh. Hơn nữa, rong biển có vị mặn, ích khí, có tác dụng ấm thận vì vậy nếu bạn ăn loại thực phẩm này vào mùa đông có thể tăng khả năng chống lạnh cho cơ thể.

4. Chống lại tác hại của các gốc tự do

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng carotenoid và flavonoid mà rong biển có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy rằng fucoxanthin trong rong biển có thể loại bỏ gốc tự do gấp 13,5 lần vitamin E - vốn là một chất chống oxy hóa thiết yếu.

5. Hỗ trợ giảm cân

Tỉ lệ béo phì ở người Nhật rất thấp, một phần lý do có thể vì họ rất chăm chỉ ăn rong biển. Loại thực phẩm này giàu chất xơ tốt giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng sự hiện diện của fucoxanthin trong rong biển có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Ngoài ăn cá, tuổi thọ của người Nhật còn được cải thiện nhờ món rau trường thọ, đã được công nhận là siêu thực phẩm này - Ảnh 2.

Người Nhật nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng rong biển.

6. Ngừa ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Drugs, Thụy sĩ cho thấy rằng rong biển có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Lưu ý:

Dù rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất không dùng quá nhiều bởi loại thực phẩm này giàu i ốt, lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp hoặc tăng cân.

Những người đang mắc bệnh cường giáp, người đang bị mụn nhọt, thai phụ, người đang cho con bú và trẻ nhỏ cân nhắc ăn với liều lượng hợp lý. Ngoài ra, món rong biển không nên ăn chung với quả hồng, trà, trái cây ngâm chua kẻo gây ra phản ứng khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột bị tổn thương.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 54 phút trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Sống khỏe - 1 giờ trước

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Sống khỏe - 4 giờ trước

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe 
tâm thần

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 6 giờ trước

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Bỏ qua dấu hiệu chán ăn, đau bụng âm ỉ vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu tuổi tác. Sau đó một thời gian đi khám, bà bất ngờ nhận kết quả bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Trà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Chóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên

Y tế - 22 giờ trước

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.

Top