eMagazine

Dù đã gần độ tuổi thất thập cổ lai hy lại mang trọng bệnh nhưng bà Phan Thị Bính không chịu cảnh sống an nhàn. Ngày nào bà cũng tất bật bên các lương y, y sĩ và các nhân viên tại phòng khám, đón tiếp và phụ giúp những công việc điều trị miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân.


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn hai lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 1.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Từ Tâm Phúc Thiện Đường, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 4/9/2022, là mong muốn ấp ủ từ rất lâu của bà Phan Thị Bính. "Từ lâu tôi đã mong muốn mở được một phòng khám, chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, có bệnh mà không đủ tiền để chữa trị". Cho đến nay, gần một năm đi vào hoạt động, hiện phòng khám đã đón gần 7.000 lượt bệnh nhân khám và chữa bệnh miễn phí. 


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn 2 lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Bính đã chiến đấu với căn bệnh ung thư vú 12 năm.

Nói về lý do vì sao phòng khám lại đặt cơ sở tại trường Trung cấp Đông Đô, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, bà Phan Thị Bính cho biết, để mở được phòng khám, xin giấy phép hoạt động và vận hành được không hề dễ dàng. Ban đầu bà muốn mở phòng khám ở Hà Nội, nhưng vì không tìm được địa điểm rộng, giá thuê mặt bằng rẻ nên bà đã quyết định về Hưng Yên. Để dồn đủ tiền mở phòng khám này, bà đã bán mảnh đất của mình ở Đà Nẵng.


Trả lời câu hỏi của PV chuyên trang Gia đình & Xã hội: "Có phải tất cả các bệnh nhân đến đây, đều được khám, chữa và điều trị miễn phí?" Bà Bính bật cười, bởi đây không phải là câu hỏi đầu tiên bà được nghe, cũng đã có rất nhiều người tỏ ra ngờ vực trước hoạt động khám chữa bệnh miễn phí ở đây. "Thời gian đầu khai trương phòng khám, người bệnh kéo đến đông lắm, họ sợ phòng khám chỉ miễn phí vài ngày, cùng lắm là tuần đầu thôi. Cho đến hiện tại, gần một năm hoạt động, chúng tôi vẫn khám, chữa, cấp thuốc miễn phí hoàn toàn cho người dân". 


Sự nghi ngờ của nhiều người trước đó, cũng từng là nỗi băn khoăn lo lắng rất lâu của bà Phan Thị Bính, bởi một mảnh đất thì cũng chỉ đủ tiền mở và duy trì hoạt động của phòng khám trong thời gian nhất định. Để phòng khám có hành trình thiện nguyện lâu dài, giúp được thêm nhiều người, bà Bính đã kêu gọi thêm sự giúp đỡ từ những người bạn của mình. Hầu hết lương y, y sĩ và nhân viên của phòng khám đều từ An Giang ra, họ cũng giống như bà Bính đều "từ tâm" làm việc thiện, giúp người miễn phí. Bên cạnh đó, thuốc men của phòng khám được tài trợ miễn phí từ mẹ con bà Thu Hà, Thanh Hải và vợ chồng ông Sáu Nhãn ở An Giang. Nhờ những mạnh thường quân đó, nên hành trình mở phòng khám thiện nguyện của bà Bính được tiếp thêm nguồn lực.


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn 2 lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 2.

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Từ Tâm Phúc Thiện Đường được đặt cơ sở tại trường Trung cấp Đông Đô, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Đến nay, bệnh nhân đến khám mỗi ngày một đông, nhiều bệnh nhân khỏi bệnh khiến cho bà Bính và các nhân viên của phòng khám vô cùng phấn khởi. Bà Bính xúc động chia sẻ, nhiều bà cụ 80, 90 tuổi cũng đến điều trị. "Có một điều đặc biệt ở phòng khám Từ Tâm Phúc Thiện Đường này, tất cả bệnh nhân, lương y, y sĩ trước và trong khi khám bệnh đều niệm Phật, bởi theo bà Bính, việc tin vào Phật pháp sẽ giúp cho mỗi con người có niềm tin, tinh thần thoải mái cũng là liều thuốc quý trong điều trị bệnh tật.


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn hai lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 4.

Bà Phan Thị Bính khẽ cười: "Bây giờ nhìn tôi không ai biết tôi bị bệnh". Mặc dù đã chiến đấu với căn bệnh ung thư 12 năm, thậm chí có những giai đoạn căn bệnh quái ác đã di căn vào xương, vào gan nhưng bà luôn giữ tinh thần lạc quan: "Tôi là người tu theo đạo Phật, thế nên tôi lạc quan lắm. Cái này tôi hiểu rằng tất cả mỗi người đều phải trả cái nghiệp từ trong vô lượng kiếp đã gieo thì bây giờ đủ nhân đủ duyên rồi thì mình hoan hỉ mình trả thôi. Tôi không thấy buồn rầu gì cả, nhiều khi còn làm tư tưởng cho các con. Tôi chỉ trăn trở, bây giờ bệnh tật như thế thì mình phải tu việc thiện nguyện nhiều hơn, phải làm gấp hơn, để mình còn sống ngày nào, mình còn mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội".


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn 2 lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 3.

Xe cứu thương miễn phí của bà Bính đã từng chở hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ Hà Nội về nhiều tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Việc bán đất cứu người cũng không phải lần đầu tiên bà Phan Thị Bính làm. Trước đó, vào năm 2016, khi tình cờ biết được mô hình xe cứu thương ở An Giang thông qua một phóng sự truyền hình. Bà Phan Thị Bính cùng bạn đã lặn lội vào tại địa phương này để tìm hiểu. Nhận thấy đây là một mô hình rất thiết thực. Về đến Hà Nội, hai bà đã kêu gọi thêm con cái, bạn bè chung sức thực hiện. Bà Bính đã không tiếc bán đi một mảnh đất của mình để mua xe thực hiện 'dự án' những chuyến xe thiện nguyện.


Trong suốt giai đoạn trước dịch COVID-19, chiếc xe cứu thương do bà Bính đứng ra vận hành đã vận chuyển được hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn từ Hà Nội về nhiều tỉnh vùng sâu, vùng xa như tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa... 


Tuy là việc thiện lành nhưng thời gian đầu bà Bính và những người trong nhóm thiện nguyện của mình cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí nhiều người còn nghi ngờ chỉ là sự lừa đảo. Thời điểm ấy, mua được xe đã khó nhưng để xe vận hành đúng với mục đích cũng là chuyện không hề đơn giản. Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã tìm ra được hướng đi cho riêng mình: "Ban đầu tôi làm bằng cách liên hệ với tất cả các phòng công tác xã hội tại các bệnh viện, nếu mà có trường hợp nào nặng, hoàn cảnh khó khăn hoặc không may đã qua đời, những trường hợp mà không còn tài chính thì cứ điện cho chúng tôi theo số điện thoại này thì chúng tôi sẵn sàng phục vụ hoàn toàn miễn phí." 


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn 2 lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 4.

Những chuyến xe 0 đồng của bà Bính luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.

Khi được hỏi kỷ niệm nhớ nhất về dự án những chuyến xe thiện nguyện, bà Bích nghẹn ngào xúc động. Hồi đó giúp được ai thì bà giúp, những người liên hệ nhờ sự trợ giúp của nhóm bà hầu hết đều là những người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bệnh trọng, đều thương tâm cả. Một trường hợp bà Bính nhớ nhất, có một cậu thanh niên gọi điện cho bà nhờ chở người bố đang hấp hối ở khoa Huyết học, Bệnh viện Bạch Mai về Cao Bằng. Lúc đó, bà cũng rất lo lắng vì lái xe hỗ trợ bà khi ấy đa số lái đường bằng, không quen với địa hình đồi núi.


Với tâm nguyện hướng thiện sẽ có người giúp đỡ, ít lâu sau thì một tài xế quê ở Lai Châu nhận lời, bà Bính cùng hai người lái xe vào đón người bệnh. "Thấy chúng tôi đến, ông bố ấy dù sức còn rất yếu vẫn cố ngước nhìn chúng tôi một cái cảm kích. Ngay cả khi được cho lên cáng, đưa ra xe, ông bố ấy vẫn cố nghển lên nhìn tôi rất lâu, ánh mắt biết ơn lắm. Có lẽ tôi chẳng bao giờ quên được cái ánh mắt khắc khoải đó". Bà Bính vì công việc nên không theo xe chở bệnh nhân về tới nhà được. Xe cấp cứu ra khỏi Hà Nội thì cậu thanh niên gọi điện thoại cho bà khóc nức nở, báo tin người bố đã qua đời, cậu ấy có hứa sau này quay lại cảm ơn bà. Tuy nhiên, bà gạt đi và chỉ động viên chàng trai trẻ cố gắng lo tang sự ổn thỏa cho bố... Có thể nói nhiều lắm, không kể hết, bởi mỗi chuyến xe đều là một câu chuyện khiến người ta xót xa, trắc ẩn.


Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, bà Phan Thị Bính đã bàn giao xe cứu thương cho ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Hoàng Mai mượn để phục vụ việc đưa đón bệnh nhân và vận chuyển máy móc. Hiện nay, chiếc xe cứu thương được bà Phan Thị Bính đưa về Hưng Yên để phục vụ công tác thiện nguyện của phòng khám Y học cổ truyền Từ Tâm Phúc Thiện đường.


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn hai lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 7.

Trên thực tế, không phải mãi đến năm 2018 bà Phan Thị Bính mới bắt đầu làm thiện nguyện, mà công việc ấy bà đã làm từ những năm 2000. Khi ấy bà thường theo đoàn phật tử đi lễ bái nhiều nơi, nhìn những đứa trẻ vùng cao co ro giữa trời lạnh bà về gom quần áo cũ mang lên tặng. Cứ làm ăn tích cóp được tiền, bà lại đi mua quà cho những hoàn cảnh neo đơn, đi xây cầu đường hoặc nấu cơm cháo từ thiện tại các bệnh viện phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.


Sau thời gian dài làm thiện nguyện một mình, năm 2018 bà thành lập nhóm thiện nguyện Từ Tâm. Bà và nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã mở tổ cháo, tổ cơm để phát miễn phí cho các bệnh nhân ở nhiều bệnh viện.


Người phụ nữ bị ung thư di căn vẫn hai lần bán đất cứu người trong hành trình thiện nguyện - Ảnh 8.

Các hoạt động thiện nguyện của bà Phan Thị Bính và nhóm thiện nguyện Từ Tâm

Bên cạnh đó nhóm thiện nguyện Từ Tâm của bà đi đến nhiều vùng khó khăn trên cả nước để tặng quà, hỗ trợ người dân, cũng như đóng góp tiền để xây trường, xây cầu. Cuối năm 2020, bà còn đồng tài trợ xây một ngôi trường và xây một cây cầu ở tỉnh An Giang.

Đặc biệt từ năm 2018, bà Bính đã kết hợp cùng với đội ngũ y bác sĩ triển khai chương trình mổ mắt từ thiện, mổ 400 ca ở bệnh viện mắt Hà Nội (37 Hai Bà Trưng Hà Nội), đem lại ánh sáng cho những người nghèo. 

Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, bà Bính cũng triển khai được nhiều chuyến xe thiện nguyện, chở các nhu yếu phẩm cần thiết trao tặng cho nhiều công nhân, người dân ở các khu tâm dịch.


Trong suốt gần 25 năm hành trình thiện nguyện của mình, bà Bính luôn tự hào vì chưa bao giờ bà kêu gọi kinh phí mà hầu hết toàn tự bỏ tiền túi ra làm. Ai biết và tự nguyện ủng hộ thì bà sẽ xem xét, nếu thực sự cần thì bà mới nhận và đều thông tin rõ ràng, minh bạch trên Facebook của Nhóm thiện nguyện Từ Tâm, còn nếu tự lo được thì bà cũng không nhận. Thứ duy nhất bà vận động ủng hộ là quần áo cũ, chăn màn, cũng như một số đồ dùng cá nhân.


Bà Bính luôn tâm nguyện: "Tôi mong muốn còn được sống ngày nào, còn được cứu đời ngày đấy". Và quả thật, hành trình thiện nguyện của bà không bao giờ ngừng nghỉ, mặc dù bận rộn với công việc thiện nguyện ở phòng khám, nhưng bà và nhóm thiện nguyện của mình vẫn triển khai các dự án thiện nguyện khác như đợt ngày 8/3 vừa qua bà và nhóm thiện nguyện đã phát miễn phí 10.000 suất ăn chay và 10.000 chai nước suối miễn phí tại lễ giỗ Tổ đền Hùng, Phú Thọ... 


Người phụ nữ bán đất cứu người, dù mắc ung thư di căn vẫn miệt mài với hành trình thiện nguyện

Với những đóng góp không mệt mỏi của bà Bính cho cộng đồng, thông qua công tác thiện nguyện bà Bính được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vinh danh là công dân thủ đô ưu tú năm 2021. Năm 2021 bà cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong vấn đề an sinh xã hội và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.


Tấm lòng nhân đạo của bà Phan Thị Bính không chỉ truyền lửa cho nhóm thiện nguyện Từ Tâm, cho con cháu mà ngay cả những người quen biết bà. Các con bà không hề phản đối việc bà bán đất góp tiền từ thiện, thậm chí còn rất ủng hộ, thường xuyên hỗ trợ thêm tiền cho bà trong nhiều dự án từ thiện. Ngay cả những người bệnh được Phòng Chẩn trị y học cổ truyền Từ Tâm Phúc Thiện Đường điều trị, sau khi khỏi bệnh cũng quay lại, có rất nhiều người đã đi tìm những loại thuốc nam sẵn có để đóng góp cho nhà thuốc. Chính những việc làm ấy giúp nhà thuốc ngày càng lớn mạnh, giúp cho hành trình thiện nguyện càng thắm đượm nghĩa tình.

Rao bán cắt lỗ chung cư mini sau vụ cháy ở Thanh Xuân, Hà Nội

Rao bán cắt lỗ chung cư mini sau vụ cháy ở Thanh Xuân, Hà Nội

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Sau hậu quả của vụ cháy, thị trường chung cư mini cũng có nhiều biến động.

Cận cảnh loạt nhà xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở quận Cầu Giấy

Cận cảnh loạt nhà xưởng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở quận Cầu Giấy

Thời sự - 1 tuần trước

GĐXH - Loạt nhà xưởng mọc lên trên hàng nghìn mét vuông "đất vàng", thuộc KĐT Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Video: Thót tim cảnh xe tải phóng như 'tự sát' rồi lao thẳng vào gốc cây

Video: Thót tim cảnh xe tải phóng như 'tự sát' rồi lao thẳng vào gốc cây

Xã hội - 1 tuần trước

GĐXH - Chiếc xe tải chạy tốc độ cao lao sang phần đường ngược chiều rồi tông rất mạnh vào gốc cây trên vỉa hè.

Cổ phiếu công ty quản lý Blackpink lao dốc sau tin một thành viên nhóm này từ chối gia hạn hợp đồng

Cổ phiếu công ty quản lý Blackpink lao dốc sau tin một thành viên nhóm này từ chối gia hạn hợp đồng

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Sau những tin đồn rộ lên về việc một thành viên nhóm Blackpink từ chối gia hạn hợp đồng, cổ phiếu của Công ty giải trí YG Entertainment bỗng giảm mạnh.

Đổi thay làng chài Vạn Vỹ sau hàng mấy 'thế hệ' lênh đênh trên sông nước

Đổi thay làng chài Vạn Vỹ sau hàng mấy 'thế hệ' lênh đênh trên sông nước

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Có lẽ không ai còn nhớ chính xác làng chài Vạn Vỹ, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội được hình thành từ bao giờ. Chỉ biết rằng suốt bấy nhiêu năm, cư dân làng chài đã từng phải chịu biết bao khó khăn, thiếu thốn khi cuộc sống cả gia đình mấy thế hệ chỉ gói gọn trên chiếc thuyền nhỏ.

Các hãng hàng không đồng loạt mở bán vé Tết Nguyên đán

Các hãng hàng không đồng loạt mở bán vé Tết Nguyên đán

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Các hãng hàng không đã đồng loạt mở bán vé máy bay Tết sớm cho dù còn gần 6 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán. Giá vé dao động từ 2-7 triệu đồng/chặng.

Làm thế nào để vượt qua tâm lý hoảng loạn sau hỏa hoạn?

Làm thế nào để vượt qua tâm lý hoảng loạn sau hỏa hoạn?

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Sau hỏa hoạn, ngoài những vết thương về thể chất, nhiều nạn nhân còn gặp nhiều vấn đề về tâm lý, thậm chí sang chấn tâm lý như bị ám ảnh, sợ lửa, sợ khói, sợ vào phòng kín... Vậy nạn nhân cần làm gì để vượt qua?

Nguyên nhân ngứa vùng kín khi mang thai

Nguyên nhân ngứa vùng kín khi mang thai

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Ngứa vùng kín khi mang thai có thể do bệnh lý phụ khoa, thay đổi nội tiết tố, vệ sinh sai cách. Theo bác sĩ chuyên khoa, thai phụ ngứa vùng kín có nguy cơ mắc các bệnh sau.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Vì sao nhiều nạn nhân hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Vì sao nhiều nạn nhân hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Dù biết có thể xảy ra chấn thương, thậm chí gặp nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nhiều nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội tối 12/9 vẫn nhảy từ tầng cao xuống.

Dấu hiệu cần bổ sung nội tiết tố nữ

Dấu hiệu cần bổ sung nội tiết tố nữ

Media - 1 tuần trước

GĐXH - Phụ nữ kinh nguyệt không đều, nổi nhiều mụn, khó ngủ có thể do thiếu hụt nội tiết tố estrogen, progesterone và cần bổ sung.

Top