Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhật Bản viện trợ 4 bệnh viện ở Việt Nam hơn 450 tỷ đồng chống dịch COVID-19

Thứ hai, 17:10 07/09/2020 | Y tế

GiadinhNet - 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế tiếp nhận khoản viện trợ 1,8 tỷ Yên (455 tỷ đồng) để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tăng cường công tác khám chữa bệnh, ứng phó các đại dịch, thảm họa khác…

Nhật Bản viện trợ 4 bệnh viện ở Việt Nam hơn 450 tỷ đồng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 7/9, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng chống dịch COVID-19. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi lễ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản đã quyết dịnh dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi Dự án: "Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương".

4 cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế tiếp nhận khoản viện trợ gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện C Đà Nẵng. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8/2020 - 1/2022).

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật (tương đương 500 tỷ đồng), trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng. 

Khoản viện trợ này được sử dụng để đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19 và hỗ trợ, tăng cường trong công tác khám, chữa bệnh, ứng phó các đại dịch, thảm họa khác…

Nhật Bản viện trợ 4 bệnh viện ở Việt Nam hơn 450 tỷ đồng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký Công hàm trao đổi. Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết Việt Nam đã khống chế thành công đợt dịch thứ 2 xảy ra ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Quyền Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, coi đây là điểm sáng trên thế giới trong phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian dịch xảy ra, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều cuộc điện đàm trao đổi để tăng cường hợp tác trao đổi giữa Việt Nam – Nhật Bản; giữa Việt Nam – Nhật Bản và các nước trong vấn đề đối phó đại dịch COVID-19.

Nhật Bản viện trợ 4 bệnh viện ở Việt Nam hơn 450 tỷ đồng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật (tương đương 500 tỷ đồng). Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng cũng cảm ơn và đánh giá những sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân Việt Nam thời gian qua. Sự hỗ trợ đó đã giúp tăng cường năng lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, nhất là người dân vùng sâu vùng xa ngày càng tiếp cận với những dịch vụ y tế có chất lượng.

Thời gian tới, Việt Nam xác định sẽ đổi mới toàn diện về công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân để chất lượng dịch vụ y tế ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây là nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao cho ngành Y tế và ngành Y tế mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của Nhật Bản để đáp ứng nhiệm vụ trên.

Nhật Bản viện trợ 4 bệnh viện ở Việt Nam hơn 450 tỷ đồng chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Sau lễ ký công hàm trao đổi, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã thảo luận một số vấn đề y tế liên quan việc nối lại đường bay thương mại giữa 2 nước. Ảnh: Trần Minh

Đánh giá khoản viện trợ mà Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam rất quý báu, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn những trang thiết bị sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện thụ hưởng. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu 4 bệnh viện sẽ sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh ngày một nâng lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho hay, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.

Ngài Đại sứ cho biết, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa Xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật Bản. "Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản chúng tôi rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam" – ngài Đại sứ chia sẻ.

Tại buổi lễ, ngài Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cùng nhau ký kết công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại "Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Khoản viện trợ này là sáng kiến của ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhằm cung cấp các trang thiết bị y tế một cách nhanh nhất cho các nước bao gồm cả Việt Nam để tăng cường năng lực trong lĩnh vực y tế.

Sau lễ ký công hàm trao đổi giữa 2 bên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã thảo luận 1 số vấn đề y tế liên quan đến việc nối lại đường bay thương mại giữa 2 nước. 

Đến nay, Việt Nam đã bước vào trạng thái bình thường mới. Bộ Y tế chính thức khởi động chương trình 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập đông người – Khai báo y tế. Chương trình 5K sẽ được triển khai từ nay về sau trong trạng thái bình thường mới.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có khối u ở môi khoảng 3 năm nay, tuy nhiên lại không đến bệnh viện khám mà sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Trong lúc khám nội soi, các bác sĩ phát hiện một con sán lá gan lớn đang bơi ngoe nguẩy trong đường mật của bệnh nhân.

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau âm ỉ vùng hạ vị, tiểu khó... Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u buống trứng dạng u quái rất nguy hiểm.

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Y tế - 1 ngày trước

Chưa đầy một tháng, khoảng 10 người đã nhập viện ở nhiều nơi vì nôn ói, đau bụng, yếu cơ sau khi ăn nấm lạ trong vườn. Người bệnh cho biết đã ăn nấm vì tưởng đào được đông trùng hạ thảo.

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc nặng, nếu không xử trí kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Y tế - 1 ngày trước

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71) - tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện quay trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện nhi của Thành phố.

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Top