Những con ngõ Hà Nội nổi danh nhờ quà vặt
Có những món ăn đã làm nên tên phố, thậm chí có rất nhiều hàng bún đậu không ở Phất Lộc nhưng vẫn treo biển như một thương hiệu danh giá.
Nếu như Sài Gòn có hẻm thì Hà Nội có những con ngõ. Ẩm thực ngõ nhỏ trở thành nét văn hóa rất riêng ở đất kinh kỳ. Dẫu cho quán xá có chật hẹp, không được tinh tươm, người bán hàng có đôi lúc chanh chua, thì những quán này vẫn đông khách nườm nượp. Có những con ngõ sẽ chẳng ai biết đến tên, cũng như định vị được nó, nếu không đính kèm một "thương hiệu" ẩm thực đi kèm.
Cháo ngõ Huyện
Quán cháo nằm chính ở phố Lý Quốc Sư nhưng vẫn được ưu ái gọi bằng cái tên "cháo sườn ngõ Huyện" đầy thân thương. Cô chủ quán bắt đầu mở bán từ 2-3h chiều nhưng tới 5-6h chiều là đã hết veo hàng. Với những thực khách sành miệng, một khi cô chủ đã hết hàng thì quyết dành bụng đến ngày mai chứ không tặc lưỡi ghé vào những quán cháo na ná ngay sát.
Điểm đặc biệt là cháo ở đây ăn chung với ruốc, có 2 loại cháo chính là sườn và trai, ăn cùng quẩy giòn, mỗi bát con con chừng 10.000 - 15.000 đồng.
Nem chua rán - ngõ Tạm Thương
Khoảng hơn 15 năm trước, những quán nem chua rán đầu tiên được mở ở ngõ Tạm Thương trên phố Hàng Bông và đông khách khủng khiếp. Ngày đó, nhắc đến nem chua rán thì khách ăn chỉ nhớ tới con ngõ với cái tên thân thương này. Cũng từ đây, món nem rán trở thành đại diện mới cho ẩm thực Hà Nội khiến nhiều khách phương xa thòm thèm. Giá cả ở đây không thuộc loại rẻ nhưng vì ngon nên chủ quán vẫn bán không ngơi tay.
Nem chua nướng - ngõ Ấu Triệu
Ấu Triệu nằm ngay bên hông Nhà thờ Lớn, nổi danh với món nem chua nướng nóng bỏng lưỡi. Từng miếng nem chua chua, ướt ướt dính dính, chấm với tương ớt cay chảy nước mắt khiến món ăn này rất khác với "người anh em" bên ngõ Tạm Thương. Trong ngõ có khá nhiều quán nem, chỉ cần đi xe chậm chậm qua đầu ngõ, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình chạy ra chèo kéo. Chất lượng các hàng nhìn chung khá đồng đều, chỉ tùy xem bạn chọn chỗ ngồi trong nhà, khuất trong ngõ yên tĩnh, hay ngồi phía ngoài để ngắm cảnh Nhà thờ lãng mạn.
Bún cá - ngõ Trung Yên
Ngày nay, nhắc tới Trung Yên, nhiều bạn trẻ nghĩ tới phố Trung Yên ở khu đô thị mới bên Cầu Giấy, nhưng thực chất Trung Yên là tên một con ngõ nhỏ xíu, cắt phố len Đinh Liệt. Trong ngõ đa phần là nhà dân và các khách sạn phục vụ khách Tây.
Nhưng nhiều khách biết tới con ngõ tí hin này nhờ món bún cá của quán Sâm Cây Si trứ danh. Bát bún có cá rô phi rán giòn, rau ăn kèm theo mùa, chả cá viên cùng nước dùng hài hòa, dễ ăn. Ông chủ tuy có hơi khó tính một chút nhưng luôn sẵn sàng phục vụ thực khách.
Bún chả que tre - ngõ chợ Đồng Xuân
Mặc dù trong con ngõ nhỏ có rất nhiều "anh hào" ẩm thực như bún ốc, bánh tôm, bún riêu... nhưng bún chả que tre cũng vẫn khiến thực khách nhớ tới ngõ chợ Đồng Xuân. Có lẽ bởi, Hà Nội giờ không còn nhiều quán nướng chả theo cách này nữa. Chủ quán dùng nan tre mới chẻ ra rồi kẹp miếng thịt dày vào giữa, mùi thịt chín, quyện với mùi lá xương sông, mùi hành và quan trọng là mùi tre man mát khiến miếng chả hấp dẫn hơn nhiều.
Ngõ chợ Đồng Xuân nối giữa phố Cầu Đông và Hàng Chiếu.
Cơm rang dưa bò - ngõ Tràng Tiền
Cũng như ngõ chợ Đồng Xuân, ngõ Tràng Tiền đầy ắp hàng quán san sát, đặc biệt là giờ ăn trưa. Vì thế nên không lạ nếu như có khá nhiều món ăn được nhớ tên. Nhưng có lẽ được nhiều anh công sở nhớ nhất có lẽ là món cơm rang dưa bò, bởi mùi vị ngon, đầy đặn, nhiệt thịt, ăn no bụng, đủ chất để chuẩn bị cho bữa chiều làm việc. Giá chỉ khoảng 30.000 đồng, đây là mức giá rất rẻ ở khu trung tâm.
Bún đậu - ngõ Phất Lộc
Ngõ Phất Lộc nằm gần phố Hàng Bạc, nổi danh với món bún đậu - đặc sản bậc nhất ở Hà thành. Ở Phất Lộc có nhiều quán bún đậu, với thực đơn gần như nhau: thịt luộc, lòng tràng, chả cốm... nhưng ngon nhất vẫn phải là miếng đậu Mơ rán vàng, béo ngậy, chấm với thứ mắm tôm ngọt gắt, đậm đà vô cùng. Có thể nói, món bún đậu đã giúp mang tên con phố này "đi khắp nơi". Có rất nhiều quán bún đậu không ở trong con ngõ này nhưng vẫn mang biển "bún đậu Phất Lộc" như một thương hiệu không thể tách rời.
Bún đậu - ngõ Gạch
Không nổi tiếng như Phất Lộc nhưng bún đậu Gốc Đa ở ngõ Gạch cũng giúp nhiều người nhớ tới con ngõ nhỏ nằm phía Hàng Ngang - Hàng Đào. Giá ở đây hơi đắt, 2 người ăn mất khoảng 150.000 đồng nhưng lại được khen bởi mắm tôm ngon, đậu vàng giòn hợp miệng.
Theo Hà Nguyên/Ngoisao.net
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.