Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những kẻ giết người thầm lặng

Thứ hai, 13:01 23/12/2013 | Sống khỏe

Xúc xích nóng kẹp bánh mỳ có thể gây nguy hiểm, làm nghẹn thở trẻ em, vì vậy chúng ta cần có những cảnh báo trên nhãn hiệu (theo Viện nghiên cứu khoa Nhi của Mỹ).

Những kẻ giết người thầm lặng 1 
 
Xúc xích nóng kẹp bánh Mỳ - có thể nghẹn thở
 
Món ăn này là thủ phạm gây nghẹn thở ở trẻ trên 10 tuổi, chiếm trên 17% trong số các vụ nghẹn thực phẩm, theo nghiên cứu tại 41 bang ở Mỹ mới đây. Viện nghiên cứu Khoa nhi cũng cho rằng, nên thiết kế lại hotdogs cho nhỏ hơn để vừa vặn với cuống họng trẻ, nhưng thiết kế bằng cách nào thì lại là câu hỏi lớn cho nhà sản xuất.

Độc tố cá nóc biển- giết 30 người một lúc

Loại cá có thịt ngon thơm này trong gan chứa chất cực độc có tên tetrodotoxin, có thể gây chết người hơn 1.200 lần so với chất gây chết người xianua. Độc tố quá nguy hiểm mà chỉ cần lượng nhỏ bằng đầu ghim cũng gây chết người, do vậy một con cá nhỏ có thể giết chết tới 30 người. Biết là độc nhưng vì thịt loại cá này ngon nên vẫn có nhiều người khoái khẩu.

Các hạt mốc - dị ứng đến mức tử vong

Theo thống kê, 1% dân số thế giới bị dị ứng thức ăn từ các loại hạt đã hết hạn dùng như lạc, hướng dương… Viện Dị ứng, Miễn dịch học, Hen suyễn của Mỹ mới đây cho hay, dị ứng các hạt thức ăn mốc đã thường xuyên gây ra các vụ tử vong. Sau những vụ này rất ít ai hiểu cặn kẽ tại sao các vụ tử vong lại tăng, chỉ tính riêng tại Mỹ, từ năm 1997-2002, các vụ dị ứng thức ăn mốc từ các loại hạt thô đã tăng gấp đôi.

Những cây ăn lá quá tốt và xanh - món ăn nguy hiểm nhất

Rau bina, rau diếp, cải bắp, cây chân bê, cải xoăn mới đây đã được Trung tâm Khoa học và Quyền lợi dưới sự điều hành của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ liệt vào những thức ăn nguy hiểm nhất. Qua nghiên cứu trong vòng một năm cho thấy, đã có 363 vụ nôn mửa liên quan tới rau, 240 trường hợp là ăn ở nhà hàng. Những loại rau sống quá xanh tốt có liên quan tới mầm bệnh gọi là Nirovirus, nó lan truyền nhanh trên các bàn tay không được vệ sinh khiến thức ăn nhanh bị nhiễm khuẩn. Mặt khác, các loại vi khuẩn biến thức ăn thành độc hại và vi khuẩn E.coli đã liên kết với nhau khi màu xanh của lá cây có tương tác với phân bón từ phân động vật nhiễm vào nước và các động vật hoang.

Cá hồi - thủy ngân cao

Đây là món khoái khẩu nhất của những học sinh cấp 1 trên toàn thế giới, đặc biệt là món cá hồi làm gỏi. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia tư vấn của Chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng, phụ nữ đang mang thai nên từ bỏ ăn cá hồi trắng, vì trong thực phẩm này chứa quá nhiều chất thuỷ ngân làm tổn thương tới hệ thần kinh của những đứa trẻ mới sinh. Năm 2012, tờ New York Times đã làm cuộc điều tra thì thấy rằng, các nhà hàng cá hồi ở New York có lượng thuỷ ngân quá cao. Cơ quan quản lý Thực phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng nên hạn chế dùng cá hồi nước ngọt, loại thức ăn mềm mại này dễ gây ngộ độc khi để trong tủ lạnh.

Sắn củ - cẩn thận chất xianua

Đây là cây trồng phổ biến ở nhiều nước để làm thức ăn gia súc, nhiên liệu sinh học, dùng trong công nghệ thực phẩm. Chúng phát triển nhanh và cho nhiều củ, tuy nhiên khi chế biến và ăn không đúng cách có thể gây chết người (ở Việt Nam thường gọi hiện tượng này là say sắn). Chất độc trong sắn có tên gọi là chất xianua. Một số người khác khi ăn sắn cũng có nguy cơ bị dị ứng. Hiệp hội Ung thư Mỹ mới đây cũng cảnh báo, nhựa sắn dễ gây ngộ độc và dị ứng.

Nấm - không nên ăn bừa bãi

Ngoài gây ảo giác thì loại thực phẩm này còn gây ngộ độc làm chết người. Khi dùng loại nấm này cần đề phòng tối đa, đối với nấm tự nhiên thì cần đề phòng nhiều hơn, không ăn bừa bãi.

Theo ANTĐ/Time

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Huyết áp bình thường nhưng hay bị 'chóng mặt' là sao? Nhắc nhở bạn 6 loại bệnh này cần chú ý!

Huyết áp bình thường nhưng hay bị 'chóng mặt' là sao? Nhắc nhở bạn 6 loại bệnh này cần chú ý!

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều khi bạn bị chóng mặt nhưng đo thì huyết áp lại bình thường. Theo các chuyên gia, lúc này bạn cần cảnh giác với 6 loại bệnh sau đây.

Trong ngày có 1 thời điểm ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong ngày có 1 thời điểm ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Sống khỏe - 5 giờ trước

Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên cao, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải.

Chủ quan với các bệnh lý răng miệng phổ biến, nhiều người rụng răng sớm

Chủ quan với các bệnh lý răng miệng phổ biến, nhiều người rụng răng sớm

Sống khỏe - 5 giờ trước

GiadinhNet – Theo thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt trung ương, hơn 90% người dân Việt Nam gặp các bệnh lý về răng miệng. Việc chủ quan với các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… nhiều người rụng răng sớm.

Những món ăn cực dễ tìm tạo kỳ tích cho bệnh trầm cảm

Những món ăn cực dễ tìm tạo kỳ tích cho bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 7 giờ trước

Nghiên cứu dựa trên gần 870.000 bệnh nhân ở Mỹ đã chỉ ra một thứ quen thuộc đến không ngờ trong các bữa ăn hàng ngày có thể tạo ra thay đổi cực kỳ lớn đối với những bệnh nhân trầm cảm nặng.

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Y tế - 9 giờ trước

Do tổn thương đa cơ quan, nam sinh viên phải trải qua 5 lần can thiệp phẫu thuật và can thiệp ECMO, thở máy và lọc máu liên tục mới giành được sự sống.

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày chống được 2 kiểu tai biến đáng sợ nhất

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày chống được 2 kiểu tai biến đáng sợ nhất

Sống khỏe - 12 giờ trước

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Ung thư đại trực tràng đang tăng nhanh về số lượng và ngày càng trẻ hóa do thói quen ăn uống không lành mạnh của người trẻ hiện đại.

Ăn sạch vẫn nhiễm giun: Mối nguy bệnh tật từ thói quen ít ai ngờ

Ăn sạch vẫn nhiễm giun: Mối nguy bệnh tật từ thói quen ít ai ngờ

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng triệu chứng lại dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, hãy kiểm tra ngay những vị trí này vì rất có thể chúng là 'ổ chứa' bọ gậy trong nhà

Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, hãy kiểm tra ngay những vị trí này vì rất có thể chúng là 'ổ chứa' bọ gậy trong nhà

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp do vào cao điểm mùa dịch.

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Top