Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ

Thứ sáu, 12:10 11/10/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Cũng như nhiều người dân cả nước đang hướng về Hà Nội để tỏ niềm tiếc thương đến người anh Cả của Quân đội nhân dân, anh Lâm Đình Hùng cũng lặn lội từ Nghệ An ra để thắp một nén tâm nhang lên Đại tướng, người mà anh đã có vinh dự được gặp 4 lần, khi Đại tướng về thăm khu di tích Bác Hồ ở Nam Đàn (Nghệ An).

Dù biết hôm nay (11/10) người dân không còn được đến viếng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu nữa, nhưng anh Lâm Đình Hùng đã không quản đường xá xa xôi để “dù không được vào thì tôi đứng ngoài vái vọng cũng thỏa nguyện rồi”. Trên tay anh Hùng là ảnh và bút tích của những lần Bác Giáp vào thăm Bác Hồ ở Khu di dích Kim Liên (Nam Đàn,  Nghệ An).

Anh Hùng cho biết, anh hiện là đang công tác tại Phòng nghiệp vụ- Khu Di tích Kim Liên nên đã có may mắn được đón Bác Giáp về thăm 4 lần. Đó là các lần năm 1994, 1997, 1999, 2004. Trong đó, tính tổng cộng Đại tướng về thăm quê Bác Hồ là 13 lần. Lần đầu tiên là năm 1984 và lần cuối cùng là năm 2004. Các dịp Đại tướng về thường là kỷ niệm ngày sinh hoặc ngày mất của Bác Hồ. Lần nào cũng vậy, thắp hương viếng Bác xong, Đại tướng đều lưu lại bút tích bằng những dòng tưởng niệm vô cùng chân thành và cảm xúc.
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 1
Bút tích của Đại tướng khi về thăm quê Bác nhân kỷ niệm 28 năm ngày mất của Hồ Chủ tịch
 
Anh Hùng đọc cho chúng tôi nghe những dòng cảm tưởng của Đại tướng nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Hồ Chủ tịch: “Bác ra đi thấm thoắt đã 30 năm, để lại vô vàn tình thương yêu nhớ tiếc của quân và dân cả nước. Hôm nay, đến thắp nén hương dâng Bác, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ Bác vô cùng. Cảm thấy như Bác vẫn soi đường cho toàn Đảng, đoàn quân, toàn dân ta tiến lên trên con đường thắng lợi…”.

Và bút tích lần cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Nam Đàn ngày 11/11/2004 vẫn còn nguyên sự xúc động, bồi hồi khi nhớ về Hồ Chủ tịch: “Nhân dịp 63 năm Bác về nước, kỷ niệm 35 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 60 năm ngày thành lập Đội Tuyên truyền Việt Nam giải phóng quân, tôi và cô Hà (bà Đặng Bích Hà- phu nhân của Đại tướng- PV) về thắp hương viếng Bác. Và một lần nữa hứa với Bác tiếp tục đi theo con đường Bác và Đảng đã đề ra, xây dựng đất nước Việt Nam ta độc lập, thống nhất, đàng hoàng và to đẹp, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân ta, góp phần bảo vệ hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân và cả thế giới”.

Sau mỗi lời cảm tưởng, Đại tướng đều không quên dặn dò “quân và dân Đảng bộ Nghệ An phấn đấu xây dựng mảnh đất Lam Hồng trở thành tấm gương sáng về mọi mặt cho cả nước ta, xứng đáng là quê hướng đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.     
                                                                                                                    
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 2
Anh Lâm Đình Hùng mang theo những bức hình, bút tích của Đại tướng ra Hà Nội
 
Hỏi về những ấn tượng của mình với Đại tướng khi được tổ chức tiếp đón đoàn về thăm quê Bác, anh Hùng bày tỏ: “Lần nào về thăm, Đại tướng cũng đều từ chối cách tiếp đón kiểu trống dong cờ mở. Thậm chí, cảnh sát dẫn đường, quân đội nghinh tiếp… cũng không. Đi theo bác thường chỉ có vài người làm nhiệm vụ, đồng chí thư ký riêng là luôn tháp tùng. Nhiều khách đến thăm quan nhìn thấy Đại tướng đều mong muốn được lưu lại những bức hình làm kỷ niệm. Nhưng vì lý do an ninh và vì sức khỏe của Đại tướng, lực lượng bảo vệ đều muốn hạn chế. Vậy mà có lần, Đại tướng đã chủ động rẽ qua lực lượng bảo vệ để đến bên bà con chụp ảnh”.

Một ấn tượng nữa được anh Hùng rất nhớ, đó là sau khi viếng Hồ Chủ tịch, bao giờ Đại tướng cũng lên thắp hương cho thân sinh của Bác Hồ, cách đó 4km và cao 100m so với mặt nước biển. Khu tưởng niệm này cao tới 242 bậc nhưng bất chấp việc tuổi cao sức yếu, Đại tướng vẫn leo bộ để bày tỏ lòng thành kính.

Với nhiều dấu ấn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vào ngày 12/10, Khu Di tích Kim Liên cũng sẽ làm lễ tưởng niệm và ngày 13/10 sẽ cử đoàn vào Quảng Bình để viếng Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.
 
Xem lại những hình ảnh ấm áp tình quân dân của Đại tướng với nhân dân tỉnh Nghệ An:
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 3
Ảnh chụp tại buổi nói chuyện của Đại tướng với nhân dân xã Kim Liên ngày 1/9/1997. Đi cùng Đại tướng là con gái Võ Hồng Anh (bên phải)
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 4
Đại tướng viết cảm tưởng tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên (Ảnh chụp ngày 28/8/1999)
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 5
Đại tướng và phu nhân thăm ngôi nhà ở Di tích làng Sen- Quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh chụp ngày 28/8/1999)
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 6
Đại tướng chụp hình cùng khách tham quan Khu Di tích Kim Liên năm 1997
 
Những lần Tướng Giáp về Kim Liên thăm quê Bác Hồ 7
Đại tướng và khách tham quan Khu Di tích năm 1999
T.H
Ảnh: Khu Di tích Kim Liên
thanhha
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Pháp luật - 10 phút trước

GĐXH - Sau nhiều lần trả gốc và lãi đầy đủ tạo niềm tin, đối tượng Dương Thị Thanh (73 tuổi) lừa mượn tiền đáo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng từ các bị hại.

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Pháp luật - 12 phút trước

GĐXH - Trong lúc ăn giỗ, Phạm Đức Nhật đã dụ đỗ, khống chế và ẵm cháu Q. ra khu vực vắng người để thực hiện hành vi hiếp dâm mặc cháu Q. van xin.

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Pháp luật - 34 phút trước

Sau nhiều ngày quần thảo các khu vực đồi núi, chốt chặn các ngả đường, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt được thủ phạm sát hại 3 người ở huyện Diên Khánh.

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Pháp luật - 51 phút trước

Khi thấy anh Mạnh trong lán tạm đi ra, ông Khanh bật đèn pin soi liên tục vào vùng ngực của anh. Trong khi đó, con trai ông khanh cầm tuýp sắt đánh nạn nhân đến chết.

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ. Căn cước công dân chỉ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế.

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Bằng thủ đoạn tinh vi, trong một thời gian ngắn, Thái đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân được đặt trong giỏ nhựa màu xanh, kèm tờ giấy có dòng chữ: "Nhờ anh, chị nuôi dùm cháu, em cảm ơn"...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, trời có mây, có mưa rào và dông. Tuy nhiên, ban ngày trời có nắng với mức nhiệt cao nhất ở mức 34 độ.

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Giáo dục - 4 giờ trước

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mức thu học phí cao nhất đối với ngành Y khoa và Y học cổ truyền là 55,2 triệu đồng. Mức thu này tăng gấp 3,5 lần so với những năm trước.

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống - 4 giờ trước

Thời điểm hè rơi vào mùa mưa nên nguy cơ ngập, tỷ lệ chậm chuyến dự kiến tăng cao, ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Top