Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món cay nồng đậm chất miền Trung

Thứ hai, 16:00 13/06/2016 | Ăn

Tới Quảng Bình du khách phải thưởng thức cháo canh buổi sáng còn đến Quảng Trị hãy tìm về làng Phương Lang để ăn suất bánh ướt no nê.

Dưới đây là 4 món ngon mà du khách nên thưởng thức khi có dịp đi dọc dải đất miền Trung.

Cháo canh, Quảng Bình

Bát bánh canh mang đậm hương vị ẩm thực đất Quảng Bình.
Bát bánh canh mang đậm hương vị ẩm thực đất Quảng Bình.

Cháo canh nghe có vẻ lạ tai, nhưng thực chất là sự kết hợp của những sợi bánh canh dai dai, cùng nước lèo đậm đà được nấu bằng thịt, tôm và cá. Sợi bánh canh Quảng Bình không to như bánh canh miền Tây, nhưng lại to hơn và dày hơn sợi phở ở miền Bắc. Nước lèo là sự kết hợp của thịt heo, tôm và cá lóc được tách nhỏ ra thành mảng miếng.

Vào mỗi buổi sáng người dân có thể chọn ăn một tô cháo canh sền sệt với ram được chiên cho thật giòn. Du khách cũng có thể ăn kèm với chả heo. Đặc biệt với món này người bán thường cho rất nhiều hành lá và ngò, cùng chút nước ớt cay nồng. Nên không ăn được cay, bạn có thể nói trước với chủ quán để có một buổi sáng thật ngon miệng.

Địa chỉ gợi ý: Cháo canh Hiền Trí, đường Đông Hải, TP Đồng Hới.

Bánh ướt Phương Lang, Quảng Trị

Một suất bánh ướt đầy đặn với đủ các loại rau ăn kèm.
Một suất bánh ướt đầy đặn với đủ các loại rau ăn kèm.

Cách trung tâm Quảng Trị theo hướng quốc lộ 49B khoảng 12km là làng Phương Lang. Vừa qua cầu Tam Hữu khoảng 50m có một quán ven đường chỉ bán mỗi loại bánh ướt độc đáo này. Bánh ướt Phương Lang là sự kết hợp của thịt heo luộc, rau sống có cả bắp chuối non được cắt sợi mỏng, và đặc biệt phải sử dụng bánh ướt do làng làm ra.

Bánh ướt gói kèm với rau sống, thịt luộc và dùng một loại nước chấm cũng không kém phần đặc biệt. Nước chấm được người dân địa phương pha cho sánh, kèm theo hạt mè và tóp mỡ. Người nấu còn không quên bỏ vào muỗng ớt phi làm nức mũi thực khách. Đây là một món ăn chơi nên du khách có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.

Địa chỉ gợi ý: Quán Dì Si, ngã 4 cầu Tam Hữu, làng Phương Lang, xã Hải Ba.

Bánh canh cua rời, Huế

Tô bánh canh cua rời ở xứ Huế.
Tô bánh canh cua rời ở xứ Huế.

Đến Huế là bạn đến với thiên đường ẩm thực miền Trung. Người Huế có cách chế biến bánh canh đặc biệt, tạo nên nhiều loại với cách thức và mùi vị khác nhau. Bánh canh cua rời là một món được biến tấu. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản, chủ yếu được nấu bằng bột gạo làm thành sợi bánh canh nhỏ và mềm. Cua hay ghẹ được hấp sơ qua và tách từng miếng thịt nhỏ cho vừa miệng. Rau mùi cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Khi nào có khách đến, người bán chỉ cần bỏ ít bánh canh và trụng sơ qua nước đang sôi, tiếp theo bỏ ít thịt cua được tỉ mẩn tách rời vào tô. Sau đó chan một ít nước lèo nghi ngút khói, và không quên kèm theo ít tiêu ngò, và thực khách đã có một tô bánh canh cua rời ngon miệng. Món ăn này thực khách nên bỏ thêm ít ớt ngâm cùng nước mắm để tăng thêm vị cay cay.

Địa chỉ gợi ý: Bánh canh cua rời Nga, đường Phạm Hồng Thái, TP Huế.

Cao Lầu, Hội An

Cao lầu là một món ăn nức tiếng của phố cổ Hội An.
Cao lầu là một món ăn nức tiếng của phố cổ Hội An.

Nhắc tới cao lầu thì mọi người điều nhớ tới Hội An. Đây là món ăn không thể thiếu của người dân xứ Quảng, và cũng là món không thể bỏ qua cho bất cứ ai khi ghé phố Hội. Cao Lầu thoạt tiên nhìn giống sợi mì, được người chế biến làm cho ngả sang màu hơi vàng. Một phần cao lầu đầy đủ sẽ có mì, thịt heo, rau sống thơm phức và da heo được chiên giòn rụm.

Người bán sẽ rưới lên một ít nước sốt có vị như mùi nước tương và ít hạt ớt cho vừa miệng. Nếu thực khách muốn ăn cay hơn có thể cho thêm ớt bột được đặt trên mỗi bàn. Cao lầu, người Hội An có thể ăn bất cứ giờ nào, nhưng đông nhất vẫn là vào mỗi buổi sáng.

Địa chỉ gợi ý: Cao Lầu Thanh, đường Thái Phiên, TP Hội An.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 12 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 19 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top