Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ quái 9X đã đã làm gì để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 13 tỷ của nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình?

Chủ nhật, 16:38 14/05/2023 | Pháp luật

GĐXH - Xây dựng được vỏ bọc hoàn hảo, Nguyễn Thị Lành thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng. Những "con mồi" mắc bẫy của Lành, chủ yếu là bạn bè, người thân.

Dựng vỏ bọc

Nguyễn Thị Lành (SN 1997, trú tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) từng là nhân viên của một công ty bất động sản có tiếng ở miền Trung nên khá am hiểu về thị trường đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Nữ quái 9X đã đã làm gì để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 13 tỷ ? - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Lành (ảnh: CAQB).

Những tháng cuối năm 2021, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Quảng Bình đang trong tình trạng "sốt đất", Lành nảy ra ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn đầu tư "đất vàng".

Lành tìm nhiều cách để tạo vỏ bọc hoàn hảo nhằm lấy lòng tin từ "con mồi" với mục đích huy động được nhiều người cùng tham gia góp vốn đầu tư. Nguyễn Thị Lành giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Bình...

Lành dùng sim rác, mạo danh nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Bình rồi nhắn tin vào số điện thoại của mình. Nội dung các tin nhắn thể hiện việc trao đổi về những dự án "đất vàng" sinh lời cao. Sau đó, Nguyễn Thị Lành chụp lại tất cả nội dung các tin nhắn này gửi cho khách hàng.

Cùng với đó, Nguyễn Thị Lành còn tự soạn thảo Quyết định giả do Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành "Về kế hoạch chi tiết thực hiện dự án vàng 10 ngày của Tổng cục Quản lý đất đai". Rồi Lành chụp phần nội dung văn bản giả này (không có chữ ký, con dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường) gửi qua zalo cho những "con mồi" nhằm tăng thêm lòng tin về các dự án "đất vàng" sinh lời cao ở Quảng Bình mà Lành giới thiệu là có thật.

Những "con mồi" sập bẫy

Với thủ đoạn trên, lần lượt những "con mồi", chủ yếu là bạn bè, người thân của Nguyễn Thị Lành lần lượt sập bẫy.

Sau khi tạo lập được lòng tin, Nguyễn Thị Lành kêu gọi đầu tư theo từng đợt, hưởng lợi 10% trên tổng số tiền góp vốn mỗi đợt. Có tiền, Lành lấy tiền của người sau trả gốc lẫn lãi cho người trước và tiếp tục quay vòng vốn. Phần lớn tiền lừa đảo, Lành dùng đánh bạc trên internet.

Nữ quái 9X đã đã làm gì để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 13 tỷ ? - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Lành tại cơ quan điều tra (ảnh: CAQB).

Từ tháng 7 - 12/2021, chị N.T.L. (SN 1989, trú xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh) chuyển cho Nguyễn Thị Lành 37 đợt tiền đầu tư. Trong 29 đợt đầu tiên Lành thanh toán đủ tiền gốc và lãi cho chị L., số tiền sinh lời 3,139 tỷ đồng. Tin tưởng vào Lành, chị N.T.L. tiếp tục chuyển 8 lần chuyển tiền đầu tư cho Lành, số tiền 7,948 tỷ đồng. Khi mọi chuyện bị đổ vỡ, Nguyễn Thị Lành đã chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị L. 4,845 tỷ đồng.

Một nạn nhân khác của Lành chính là người bạn thân, từ tháng 9 - 12/2021, chị N.T.P.L. (SN 1997, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã chuyển cho Nguyễn Thị Lành 49 đợt. Tổng số tiền Nguyễn Thị Lành chiếm đoạt của chị N.T.P.L. là 5,049 tỷ đồng.

Cùng cách thức lừa đảo trên, Lành đã tạo được niềm tin và được chị L.T.M.N. (trú tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) chuyển tổng số tiền 3,38 tỷ đồng để đầu tư. Nguyễn Thị Lành chiếm đoạt của chị N. Số tiền 3,38 tỷ đồng.

Tương tự, anh N.Đ.Q. (trú xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) góp cho Nguyễn Thị Lành 580 triệu đồng tiền đầu tư. Nguyễn Thị Lành chuyển trả gốc và lợi nhuận cho anh Q. 340 triệu đồng. Số tiền còn lại 240 triệu đồng của anh Q. bị Nguyễn Thị Lành chiếm đoạt.

Tổng số tiền Nguyễn Thị Lành chiếm đoạt của 4 nạn nhân trên thông qua chiêu bài kêu gọi đầu tư "đất vàng" là hơn 13 tỷ đồng.

Tháng 4/2022, Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Lành vì liên quan đến vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình đấu tranh mở rộng vụ án, quá trình Nguyễn Thị Lành thực hiện việc lừa đảo dần được làm rõ.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lành phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Trước Hội đồng xét xử, Nguyễn Thị Lành thành khẩn nhận tội. Xét tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Lành 19 năm tù giam. Buộc bị cáo trả lại tổng số tiền hơn 13,514 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại trong vụ án.

‘Cò đất’ lừa đảo 19 tỷ đồng‘Cò đất’ lừa đảo 19 tỷ đồng

Huỳnh Minh Đương (39 tuổi, ở Cần Thơ) bị cáo buộc chiếm đoạt của nhiều người tổng số tiền 19 tỷ đồng.

Nạn lừa đảo qua các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại ngày càng gia tăng với nhiều chiêu trò ok

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vỡ hụi, chủ hụi "tuyên bố" không trả gần 10 tỷ đồng của hụi viên

Vỡ hụi, chủ hụi "tuyên bố" không trả gần 10 tỷ đồng của hụi viên

Pháp luật - 1 giờ trước

Nguyễn Hoàng Ngân (ngụ Bạc Liêu) chủ động lập ra các dây hụi mới, vận động thêm các hụi viên tham gia, sau đó tạo tài khoản ảo, tự ý lấy tên các hụi viên tham gia để góp hụi, hốt hụi nhằm chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Nữ quái làm giả giấy khai sinh, lừa 2,2 tỷ đồng của người tình

Nữ quái làm giả giấy khai sinh, lừa 2,2 tỷ đồng của người tình

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau khi sinh con trai, Nguyễn Thị Loan đã làm giả giấy khai sinh của con rồi nói dối người tình đây là con của anh, lừa đảo số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Vén màn bí mật vụ người chú dùng chích điện sát hại cháu ruột lúc rạng sáng

Vén màn bí mật vụ người chú dùng chích điện sát hại cháu ruột lúc rạng sáng

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Do bực tức không được chị dâu chia đất, Trần Hữu Côn đã lên ý định về quê trả thù...

‘Nữ quái’ mạo danh con nuôi lãnh đạo cấp cao, lừa tiền tỷ của 3 người đàn ông

‘Nữ quái’ mạo danh con nuôi lãnh đạo cấp cao, lừa tiền tỷ của 3 người đàn ông

Pháp luật - 7 giờ trước

Mạo danh là con nuôi của nguyên lãnh đạo cấp cao ở Quốc hội, có “anh nuôi” là lãnh đạo cao cấp của Chính phủ, bị can Vũ Thị Thanh đã khiến 3 người đàn ông sập bẫy lừa, chiếm đoạt tiền tỷ của các nạn nhân.

Hai đối tượng trộm cả ô tô đầu kéo đem đi bán

Hai đối tượng trộm cả ô tô đầu kéo đem đi bán

Pháp luật - 7 giờ trước

Thấy anh Duy đỗ xe đầu kéo ở cây xăng, hai đối tượng đã lên xe điều khiển đưa đi ra ngoài tỉnh để tiêu thụ.

Cú lừa người dân hàng chục tỷ đồng có 1-0-2 của người phụ nữ 'sang chảnh' ở Hà Nam

Cú lừa người dân hàng chục tỷ đồng có 1-0-2 của người phụ nữ 'sang chảnh' ở Hà Nam

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Nhường dùng để xây biệt thự và mua nhiều tài sản đắt tiền để hưởng thụ. Sau đó, bị can đăng tải những hình ảnh "sang chảnh" của bản thân lên mạng để tiếp tục giăng bẫy tìm kiếm "con mồi".

Dọn nhà vệ sinh, người dân tá hỏa phát hiện bộ xương người trong bể phốt

Dọn nhà vệ sinh, người dân tá hỏa phát hiện bộ xương người trong bể phốt

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình gia đình ông Quỳ dọn dẹp khu nhà vệ sinh bỏ hoang thì bất ngờ phát hiện bộ xương người trong bể phốt. Qua khám nghiệm sơ bộ cho thấy, bộ xương người nghi là nữ giới và đã tử vong nhiều năm.

'Nổ' kinh doanh bất động sản để chiếm đoạt tiền tỉ

'Nổ' kinh doanh bất động sản để chiếm đoạt tiền tỉ

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Trong thời gian ngắn, bà C. cùng những người quen của mình chuyển vào tài khoản của Sang hàng tỷ đồng. Số tiền này sau đó bị đối tượng chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hoa khôi  đánh người trong chung cư "do được nhờ xem tình hình"

Hoa khôi đánh người trong chung cư "do được nhờ xem tình hình"

Pháp luật - 18 giờ trước

Được bạn nhờ đi kiểm tra, hoa khôi UEF tới chung cư rồi ra tay hành hung người khác.

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng dịp cuối năm

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng dịp cuối năm

Pháp luật - 20 giờ trước

GĐXH - Các đối tượng không có công ăn việc làm tự gắn cho mình mác người thành đạt, có bố mẹ làm ăn lớn tìm kiếm các "con mồi". Với vỏ bọc hoàn hảo, chúng đã lừa đảo hàng tỷ đồng của người dân.

Top