Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ sinh 5 lần bị 'chị đại' đánh vì thấy 'ngứa mắt và học giỏi'

Thứ tư, 21:08 26/04/2023 | Giáo dục

"Mỗi ngày tới lớp như cơn ác mộng, em luôn sợ bị bạn đánh, dè bỉu mà không dám kháng cự hay mách cô giáo", nữ sinh lớp 10 ở Hà Nội chia sẻ.

Nữ sinh 5 lần bị 'chị đại' đánh vì thấy 'ngứa mắt và học giỏi' - Ảnh 1.

Nữ sinh bị bạo lực học đường. Ảnh minh họa: VTC.

"Em chỉ ước năm học này sớm kết thúc, kết thúc nhanh nhất có thể. Với em, đây là năm kinh khủng nhất khi liên tục bị 'chị đại' và nhiều bạn cùng lớp bắt nạt", nữ sinh Ánh Dương (lớp 10, trường THPT Mỹ Đức, Mỹ Đức, Hà Nội) tâm sự.

"Ngứa mắt nên đánh"

Ánh Dương vốn là học sinh năng động, cởi mở, thành tích học tập trong top đầu của lớp. Thế nhưng, kết quả học tập tốt khiến bạn bè cùng lớp bắt nạt, tẩy chay.

Sự việc bắt đầu từ cuối học kỳ 1, trong tiết kiểm tra môn Toán, Dương và Phương ngồi cùng dãy bàn. Trong quá trình làm bài, Phương liên tục đòi Dương cho chép câu trả lời, kèm lời dọa nạt sẽ tẩy chay. Dương nhất quyết từ chối vì sợ cô giáo phát hiện sẽ đánh dấu bài, bị điểm kém. Em nghĩ hành động từ chối đó sẽ giúp Phương cố gắng học tốt hơn cho những lần kiểm tra sau.

Hết giờ kiểm tra Toán, Phương cùng 2 bạn nữ hẹn Dương ra nhà vệ sinh trường nói chuyện. Ngay khi bước vào nhà vệ sinh, một bạn nhanh tay khóa trái cửa, còn Phương lao vào tát Dương 2 cái liên tiếp, cùng lời cảnh cáo "đừng tưởng học giỏi mà oai, nếu không cho chép bài ở các môn sau thì liệu mà ăn đòn tiếp".

"Em hoảng sợ không biết phản ứng ngoài việc chỉ khóc và gật đầu đồng ý", nữ sinh nhớ lại.

Ở lớp, Phương được các bạn đặt biệt danh "chị đại" vì tính tình mạnh mẽ, ăn to nói lớn, hay chửi bậy. "Chị đại" bị lưu ban 2 năm nên hơn các bạn trong lớp 2 tuổi.

Lực học của Phương có thể nói kém nhất lớp, nên từ đầu năm học, cô giáo chủ nhiệm sắp xếp Dương ngồi cạnh nhau để hướng dẫn học, kèm cặp Phương. Cũng từ đây, câu chuyện bắt nạt nảy sinh.

"Ở các môn học tiếp theo, dù không muốn, em đều phải cho Phương và các bạn nữ khác trong nhóm bạn ấy chép bài" , Dương nói.

Cho chép bài nhưng mỗi ngày đi học, Phương và nhóm bạn vẫn nhìn Dương bằng ánh mắt thiếu thiện cảm, cùng lời mỉa mai "ngứa cả mắt". Ngay cả khi giơ tay phát biểu bài, họ lại nói "ra vẻ học giỏi", "đồ giả tạo" lấy lòng thầy cô.

Một lần cô giáo chủ chủ nhiệm lớp gặp Phương và một số bạn trao đổi về việc chép bài của Dương, bởi cô thấy câu trả lời rất giống nhau. Không những không rút kinh nghiệm, nhóm của Phương lại quy tội Dương mách lẻo.

Sau giờ tan trường hôm đó, Phương cùng nhóm bạn chặn Dương ở dọc đường đi học. Nhóm này lao vào đạp đổ xe, tát Dương. Còn ở lớp, mỗi lần đi ngang qua Phương, nhóm "chị đại" lại cốc, ấn đầu em thật mạnh. Dương thấy bế tắc, không dám chống trả, chỉ biết về nhà trùm chăn khóc một mình như "con rùa rụt cổ".

Tính từ khi phát sinh câu chuyện đến nay, Phương đánh Dương 5 lần. Điều này khiến Dương luôn thấy bất an mỗi khi đến trường. Em chọn cách sống thu mình để bảo vệ bản thân và không dám chia sẻ chuyện này với ai, kể cả gia đình hay cô giáo, vì sợ càng nói sẽ càng bị đánh nhiều hơn.

Giống như Ánh Dương, Diệu An, học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, cũng là nạn nhân của bắt nạt học đường. Từ một học sinh được bạn bè yêu mến, An bỗng trở thành đối tượng bị cả lớp tẩy chay, chế giễu ngoài đời và trên mạng.

Sự việc bắt đầu từ năm lớp 11. Ai cũng tìm cách xa lánh, tránh giao tiếp và không ngừng chỉ trỏ, bình phẩm về nhan sắc, quần áo của An. Thậm chí các bạn trong lớp còn chụp lén ảnh để gửi cho nhau cười đùa, trêu chọc. Bất ngờ hơn khi một số bạn nữ trong lớp lập nhóm chat trên Facebook tẩy chay An.

Một người bạn thân cùng lớp chia sẻ lý do An bị tẩy chay là vì từng tỏ tình với hot boy của lớp, người này cũng được một bạn nữ trong "có tiếng nói" trong lớp thích. Vì thế, An phải chịu sự bắt nạt, dè bỉu, bôi xấu của bạn bè suốt từ năm học lớp 11 đến nay.

Nữ sinh 5 lần bị 'chị đại' đánh vì thấy 'ngứa mắt và học giỏi' - Ảnh 2.

Nhiều học sinh bị bạn bắt bạt nhưng không dám chống trả. Ảnh minh họa: GDTĐ.

Đối mặt với bạo lực học đường thế nào?

Theo điều tra của Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, 60% học sinh bị bắt nạt ở trường chọn cách chịu đựng, không chia sẻ với gia đình, thầy cô hay bạn bè. Phần đông nạn nhân cho rằng lên tiếng về vấn nạn bắt nạt chỉ khiến những trò chọc phá trở nên kinh khủng hơn, số khác lại nghĩ không ai có thể giúp đỡ họ, kể cả người lớn.

TS Tâm lý Nguyễn Thị Huệ, Đại học Sư phạm Hà Nội, cho rằng khi học sinh bị bạo lực học đường cần phải thiết lập quy trình an toàn 24/24 cho các em. Gia đình và nhà trường cần kết hợp để có các biện pháp chấm dứt ngay việc bị bạo hành.

Phụ huynh, giáo viên cần theo dõi sát và đồng hành cùng học sinh, cần xem xét con bị tổn thương tâm lý như thế nào sau khi bị bạo hành, con có biểu hiện của trầm cảm, có suy nghĩ tự sát hay không, sau khi vụ việc bạo hành được con tiết lộ rồi, cần hỏi con để biết tình hình con có bị bạo hành tiếp không, được cải thiện chưa... để có cách thức hỗ trợ con tiếp theo.

Những câu chuyện bạo lực học đường nếu kéo dài sẽ ngày càng phức tạp hơn và gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Nếu thầy cô, phụ huynh không định hướng, giúp các em chủ được cảm xúc, làm chủ được suy nghĩ đúng đắn, vấn đề sẽ phát sinh, trong đó có bạo lực.

Vị chuyên gia cũng cho rằng khi bị đánh, các em cần chủ động thông báo sự việc đến nhà trường hoặc người thân để ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, hãy luôn đi cùng bạn bè lúc tan học hay khi ra chơi, đừng đi một mình.

Nếu có thể, các em hãy chống trả quyết liệt bằng tất cả sức mạnh bản năng, chớp cơ hội xô ngã đối tượng yếu nhất rồi bỏ chạy đến nơi an toàn. Trong quá trình chống trả, hãy hô hoán thật to, kêu cứu. Ngay khi thoát khỏi đối tượng, hãy gọi điện cho người nhà, thầy cô giáo, báo công an... để chủ động giải quyết sự việc.

*Tên học sinh trong bài viết đã được thay đổi.

Nữ sinh lớp 8 bị ép quỳ trên nền nhà vệ sinh và nhận 'mưa tát'Nữ sinh lớp 8 bị ép quỳ trên nền nhà vệ sinh và nhận "mưa tát"

Một nữ sinh lớp 8 tại Quảng Trị đã bị nhóm bạn bắt quỳ trong nhà vệ sinh, sau đó dùng tay và mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào mặt. Sự việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người bất bình.

Bà giáo 25 năm mở lớp xóa mù chữ miễn phí giữa lòng Thủ đô

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 12 giờ trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 17 giờ trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 19 giờ trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 20 giờ trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 1 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 1 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top