Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình!

Chủ nhật, 15:57 10/07/2022 | Gia đình

Nữ tiến sĩ này đã xem cuộc hôn nhân là mối giao dịch, mà không hề nhìn nhận lại bản thân, đánh giá chính mình liệu có thật sự xứng đáng để đưa ra những yêu cầu đó không.

Bài phỏng vấn mới đây của nữ tiến sĩ trường đại học nổi tiếng ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) khiến bạn phải mở mang tầm mắt.

Nữ tiến sĩ với yêu cầu chọn bạn đời như trong truyện ngôn tình

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 1.

Cô tiến sĩ này sinh năm 1982, hiện đã 40 tuổi. Cô chia sẻ vì bản thân quá chuyên tâm vào chuyện học hành và công việc nên đã bỏ quên chuyện tình cảm yêu đương.

Cảm thấy tuổi tác không còn nhỏ nên cô đã đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời, hy vọng có thể tìm được đối tượng vừa ý:

1. Người Thượng Hải, căn cước công dân có đầu số 310.

2. Bố mẹ của đối tượng cũng có đầu số căn cước công dân là 310, hưởng lương hưu mỗi tháng thấp nhất 10 nghìn NDT (gần 35 triệu VNĐ).

3. Có học lực đại học trở lên.

Ba điều này đều hợp tình hợp lý vì nữ tiến sĩ có thể không muốn lấy chồng xa nên yêu cầu bạn đời định cư ở Thượng Hải. Bố mẹ chồng có lương hưu giúp giảm nhẹ gánh nặng chi phí dưỡng già. Bản thân cô đã là tiến sĩ nên đòi hỏi đối tượng có bằng cấp đại học cũng dễ hiểu.

Nhưng những điều kiện phía sau càng khiến người ta cảm thấy khó tin:

4. Đẹp trai, mũi cao thẳng, răng trắng và đều, không bị hói đầu, thị lực xuất sắc, không đeo kính, da trắng.

5. Cao hơn 1m80.

6. Thu nhập sau thuế thấp nhất 1 triệu NDT mỗi năm (gần 3,5 tỷ VNĐ).

Những yêu cầu này khiến dân mạng cho rằng nữ giáo sư đang tuyển chồng theo tiêu chí trong truyện ngôn tình mộng mơ. Đã đòi hỏi đối tượng có học lực cao nhưng không được đeo kính thì có vẻ hơi miễn cưỡng, hà khắc.

7. Sở hữu 3 căn biệt thự độc lập hoặc căn hộ có 3 phòng trở lên và phải được xây dựng sau năm 2011.

8. Có xe hơi, không được thấp hơn 1 triệu NDT giá thị trường.

9. Sinh năm 1980 đến 1982.

10. Có thể làm việc nhà.

11. Chưa từng kết hôn.

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 3.

Tổng kết từ 11 điều kiện tuyển chồng của vị nữ giáo sư này chính là: Người đàn ông có nhà cao cửa rộng, xe sang, đẹp trai, giàu nứt đố đổ vách, hơn 40 tuổi và có thể làm việc nhà, không đeo kính, độc thân xuất chúng sống tại Thượng Hải.

Một dân mạng bình luận mỉa mai: “Nếu có người đàn ông đủ cả thảy điều kiện này thì tại sao anh ta lại chọn cô mà không tìm mấy cô gái trẻ đẹp hơn?”.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng cô tiến sĩ này cơ bản không muốn kết hôn, nhưng bị gia đình hối thúc nên đã đưa ra danh sách điều kiện hà khắc để hoãn việc cưới hỏi.

Nhưng phụ huynh sau đó đã lên tiếng và khẳng định mọi chuyện hoàn toàn đều do con gái của họ sắp đặt.

Theo đó, nữ tiến sĩ này đã xem cuộc hôn nhân là mối giao dịch, mà không hề nhìn nhận lại bản thân, đánh giá chính mình liệu có thật sự đủ xứng đáng để đưa ra những yêu cầu đó không.

Nữ sinh tuyển đối tượng là đại gia trẻ vì bản thân sở hữu điều kiện vượt trội hơn minh tinh

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 4.

8 năm trước cũng có một trường hợp tương tự. Trong một chương trình xem mắt của Trung Quốc, một cô gái đã khẳng định bản thân chỉ lấy đại gia trẻ sở hữu tài sản 50 triệu NDT (gần 175 tỷ VNĐ).

“Nếu như tôi không lấy đại gia thì nhan sắc, ngoại hình, phẩm cách tốt đẹp của tôi, thậm chí là linh hồn đều bị hủy hoại”.

Thời điểm phát ngôn, cô gái chỉ mới học đại học năm 2. Hơn nữa cô còn cố tình thi vào đại học Chiết Giang vì nghe rằng sinh viên đều là con nhà giàu có.

Tại chương trình xem mắt, MC đã giới thiệu người đàn ông có tài sản 20 triệu NDT (gần 70 tỷ VNĐ), nhưng cô không đồng ý vì cho rằng với điều kiện của bản thân còn có thể tìm được người giàu hơn thế.

Cô gái nói: “Tôi thấy mấy nữ minh tinh nổi tiếng còn không đẹp bằng tôi. Tôi cho rằng bản thân không hề thua kém người nổi tiếng, cả về ngoại hình lẫn trí tuệ”.

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 5.

Chương trình giới thiệu 3 đối tượng, nhưng đều thất bại. Người thì bị cô từ chối vì không có tính cách thú vị. Người thì chủ động từ chối cô gái vì cảm thấy cô quá tầm thường.

Sau khi chương trình được phát sóng, cô gái đã bị dân mạng công kích, mỉa mai vì “không biết tự lượng sức mình”.

Ngay sau đó, cô nhận ra mình đã sai khi tự đánh giá cao bản thân và lên tiếng xin lỗi.

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 6.

Nữ tiến sĩ đưa ra 11 điều kiện chọn bạn đời gây tranh cãi: Không phải người tài giỏi đều biết tự lượng sức mình! - Ảnh 7.

8 năm trôi qua, cô đã thay đổi quan điểm lựa chọn đối tượng, không còn tìm kiếm bạn trai đại gia trẻ.

Hiện tại, cô vẫn độc thân nhưng đã có sự nghiệp của riêng mình. Thời gian rảnh rỗi, cô học tập, vẽ tranh, bắn cung, cưỡi ngựa, không còn bị trói buộc trong chuyện tình cảm hôn nhân.

Cuối cùng, cô gái đã thoát khỏi sự sai lầm khi tự nâng cao giá trị bản thân và trở thành người trưởng thành hơn.

Người thông minh luôn biết tự lượng sức mình

Trong tâm lý học, hiệu ứng sở hữu (tiếng Anh: Endowment effects) đề cập đến một khuynh hướng cảm xúc khiến các cá nhân định giá một đối tượng sở hữu cao hơn, thường là phi lí, so với giá trị thị trường của nó.

Ở đây, nữ tiến sĩ và cô gái đại học Chiết Giang đã tự đánh giá cao bản thân, dẫn đến tình trạng không biết tự lượng sức mình, từ đó mất cân bằng trong nhận thức. Càng tồi tệ hơn là có người không chịu thay đổi vì chỉ nghĩ rằng họ đã ở đỉnh cao.

Song, cô gái đại học Chiết Giang đã nhận thức được giới hạn và năng lực thực sự của bản thân, đối chiếu vào xã hội để thay đổi. Cô đã làm được điều đó!

Người thông minh thật sự luôn dám đối mặt với hiện thực, chấp nhận ý kiến đánh giá của người xung quanh, không ngừng nhìn nhận lại chính mình để tiến bộ nhanh hơn.

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếcNhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc

GiadinhNet - Ở mỗi độ tuổi nhất định, cha mẹ cần dạy con biết những điều nên và không nên làm để trẻ vững vàng khi chúng lớn lên.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Được mời đến dự lễ đính hôn, khách khứa ngỡ ngàng với tuyên bố từ cô dâu chú rể

Được mời đến dự lễ đính hôn, khách khứa ngỡ ngàng với tuyên bố từ cô dâu chú rể

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Tuyên bố từ cô dâu chú rể không chỉ khiến các vị khách mà đến bố mẹ họ cũng bất ngờ đến tột độ.

Vợ cũ của chồng sống trong nhà tôi, chưa đầy một tháng, tôi đã trở thành vợ cũ của chồng!

Vợ cũ của chồng sống trong nhà tôi, chưa đầy một tháng, tôi đã trở thành vợ cũ của chồng!

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Tháng trước vợ cũ của chồng đột nhiên tìm tới nhà, nói lúc đi du lịch, giấy tờ, ví tiền đều bị mất, hiện tại vô gia cư, muốn ở tạm nhà vợ chồng Trang vài ngày.

Không phải "chuyện yêu", đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ

Không phải "chuyện yêu", đây mới là việc khiến người trẻ đỏ mặt tía tai, ái ngại chia sẻ

Gia đình - 14 giờ trước

Một vấn đề rất quen thuộc, nhưng lại không phải ai cũng thẳng thắn chia sẻ với bạn bè. Bạn có đoán được là chuyện gì không?

Giáo sư nổi tiếng chỉ ra một kiểu giáo dục đầy tai hại của cha mẹ, khiến các con ganh ghét nhau

Giáo sư nổi tiếng chỉ ra một kiểu giáo dục đầy tai hại của cha mẹ, khiến các con ganh ghét nhau

Nuôi dạy con - 14 giờ trước

Nếu cha mẹ cứ nằng nặc bắt những đứa con lớn hơn phải nhường em thì sẽ gây ra nhiều hậu quả tâm lý không tốt cho trẻ.

Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi nhớ mãi

Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi nhớ mãi

Gia đình - 16 giờ trước

Đó là năm đầu tiên tôi làm dâu và ăn Tết ở nhà chồng. Cho đến giờ khi nhớ lại, mọi cảm xúc vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

Cuộc thi "Bố ơi mình cùng học tiếng Anh đi" khởi động với tấm vé đi Singapore lên tới 200 triệu

Cuộc thi "Bố ơi mình cùng học tiếng Anh đi" khởi động với tấm vé đi Singapore lên tới 200 triệu

Gia đình - 16 giờ trước

Nếu bố mẹ bỏ lỡ vòng 1 "Cất cánh ước mơ" đầy thú vị và hấp dẫn thì tháng 12 này, Babilala tiếp tục trao cơ hội cho bé tiếp tục tham gia vòng 2 "Bố ơi mình cùng học tiếng Anh đi". Đây là sự kiện thuộc chuỗi cuộc thi "Giỏi tiếng Anh từ bé, tấm vé rạng tương lai" của Babilala nhằm tạo cơ hội cho các bố, "người thường không hay có mặt trong các buổi dạy con học" có những phút giây gắn kết và đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh.

Tự tử, bỏ lại con lại ga tàu, bỏ nhà ra đi... vì "phát điên" khi dạy con học bài

Tự tử, bỏ lại con lại ga tàu, bỏ nhà ra đi... vì "phát điên" khi dạy con học bài

Nuôi dạy con - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bạn có bao giờ phát điên hoặc bực tức khi dạy con học không? Nếu ai trả lời là: "Hoàn toàn không" thì bạn thực sự thuộc về số ít.

Đang hạnh phúc làm "tiểu tam", tôi tỉnh ngộ vì một câu nói của người tình

Đang hạnh phúc làm "tiểu tam", tôi tỉnh ngộ vì một câu nói của người tình

Gia đình - 20 giờ trước

Mỗi lần gặp, bạn thân đều bảo tôi: "Mày định làm người tình của hắn đến bao giờ. Hắn đâu có ý định bỏ vợ". Tôi không biết nói gì ngoài cười. Thật ra thì tôi cũng đâu mong anh ấy bỏ vợ để cưới tôi.

Tôi cùng bạn trai qua Mỹ thăm con gái riêng của anh

Tôi cùng bạn trai qua Mỹ thăm con gái riêng của anh

Gia đình - 22 giờ trước

Năm ngoái, đại dịch khiến bạn trai tôi không thể sang Mỹ thăm con như kế hoạch. Năm nay, anh ngỏ lời muốn cùng tôi đón Giáng sinh với hai ba con.

Chồng vừa mất, người vợ đã vội lén lút hẹn hò với bạn thân

Chồng vừa mất, người vợ đã vội lén lút hẹn hò với bạn thân

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mặc dù biết Lâm đã có gia đình nhưng cô vẫn không cưỡng lại được mối quan hệ lén lút với bạn thân của chồng.

Top