Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc

Thứ sáu, 21:04 08/07/2022 | Nuôi dạy con

GiadinhNet - Ở mỗi độ tuổi nhất định, cha mẹ cần dạy con biết những điều nên và không nên làm để trẻ vững vàng khi chúng lớn lên.

Tự lập

Đây là điều bạn cần dạy con trước 6 tuổi.

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 1.

Cha mẹ cần dạy con tính tự lập trong sinh hoạt và ăn uống, không bắt chuyện hay đi cùng với người lạ. Ở độ tuổi này, trẻ cần học cách thỏa thuận với bạn bè và người lớn, biết cách đối mặt với thất bại và cơn tức giận của bản thân.

Trước khi bước sang tuổi thứ 6, trẻ cũng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn để con biết đặt câu hỏi về những điều không biết, không cảm thấy ngại ngùng và biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

Quy tắc làm việc và cách cư xử đúng mực

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 2.

Lúc 6-8 tuổi, trẻ em cần được dạy ý thức hoàn thành công việc đúng hạn, cách tìm kiếm thông tin từ sách vở, Internet. Trẻ cũng nên thuộc số điện thoại của cha mẹ, nhớ các số điện thoại khẩn cấp, biết cách đi qua đường an toàn.

Cha mẹ cũng cần dạy con cách hành xử tử tế. Bởi lẽ, đây là giá trị cốt lõi của cuộc sống. Biết cách quan tâm, biết đặt mình vào vị trí của người khác để hành xử đúng đắn là điều có thể giúp con tiến nhanh, tiến xa và tiến chắc chắn.

Dạy cách ăn mặc phù hợp và sử dụng internet an toàn

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 3.

Ở lứa tuổi 9-12, trẻ cần học cách ăn mặc phù hợp, biết phân biệt giữa nhu cầu và ham muốn trước mắt. Cha mẹ nên để trẻ tìm ra một sở thích và cố gắng thực hiện điều đó tốt nhất có thể. Trẻ cần được dạy cách sống lạc quan nhưng không nhìn đời qua lăng kính màu hồng.

Việc con làm một bài kiểm tra không như ý, giận dỗi với bạn bè hay bị trượt một cuộc thi mà con ấp ủ từ lâu là những va vấp nhỏ bé đầu tiên và thực ra rất cần thiết. Nếu cha mẹ có thể giải thích cho con hiểu rằng, học lực của con hoàn toàn có thể cải thiện, con có thể chỉ đang nợ bạn một lời xin lỗi nhỏ hay cuộc thi con thích năm sau lại mở thì tất cả những thất vọng, buồn bã kia sẽ được biến thành nguồn năng lượng tích cực – giúp con quay trở lại "đường đua" với quyết tâm cao nhất.

Đây cũng là thời điểm thích hợp cha mẹ dạy con những điều cơ bản về an toàn khi sử dụng mạng xã hội, tự quản lý thời gian xem TV và chơi game, biết tập thể dục đều đặn.

Ở tuổi này, trẻ bắt đầu cần biết nấu những món ăn phức tạp hay trang trí, gọt hoa quả. Một số điều cần nhớ là không được quên chìa khóa hay tiền mặt ở bất kỳ đâu, nắm vững những kỹ năng sinh tồn và luôn nhớ ngày sinh nhật của những người thân thiết.

Dạy con về điểm mạnh của mỗi người và cách chi tiêu

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 4.

Ở lứa tuổi 13-15, trẻ bắt đầu ý thức rõ hơn về bản thân. Do đó, cha mẹ nhất thiết phải giúp con hiểu rằng mỗi người có một thế mạnh riêng, chấp nhận ngoại hình của mình thay vì quá để ý vào những điểm không hoàn hảo. Như vậy, trẻ tự tin về bản thân hơn nhưng không đánh giá thấp người khác.

Tuổi trẻ vốn hay hoài nghi khả năng của mình. Cha mẹ có thể động viên con kiên trì thêm một chút với đam mê của mình, bên con sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn trên chặng đường hiện thực hoá niềm đam mê ấy. Ví dụ, nếu con gái đam mê vũ đạo, việc đăng kí cho con một khoá học nhảy chắc chắn sẽ khiến con tự tin hơn, vui vẻ khoẻ khoắn hơn mỗi ngày.

Không chỉ vậy, thể hiện bản thân còn là cách các con có thể tự tin đưa ra và bảo vệ chính kiến của mình.

Chúng cũng cần học cách tôn trọng người phục vụ, quý trọng tình bạn cùng các mối quan hệ, thể hiện tình cảm với người khác giới, biết xin lỗi khi phạm sai lầm.

Trước tuổi 16, trẻ chắc chắn phải học cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nhớ đường nơi mình sống, biết tránh xa khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, ở tuổi dậy thì, trẻ có nhiều biến chuyển về tâm lý, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức để hiểu rõ về chứng trầm cảm và cách ứng phó. Họ cũng cần được dạy tránh xa chất cồn, ma túy.

Con cần suy nghĩ về tương lai, học tự lập tài chính và quan hệ tình dục an toàn ở tuổi 16-18

Nhiều cha mẹ Việt quên dạy con những điều này trước tuổi 18, đến khi con mắc sai lầm từ những chuyện giản đơn mới thấy nuối tiếc - Ảnh 5.

Ở ngưỡng giao thời giữa thiếu niên và thành niên, bạn trẻ cần học được cách kiểm soát cân nặng bản thân, nắm được điểm mạnh, yếu của mình, bắt đầu suy nghĩ về nghề nghiệp, tương lai, suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định, biết cách giải quyết mâu thuẫn, mạo hiểm một cách khôn ngoan.

Đây cũng là thời điểm trẻ cần học cách tự lập về tài chính, tìm kiếm việc làm thêm. Trẻ phải học cách hiểu năng lực, cảm xúc của bản thân và những người khác, biết cách giải quyết xung đột. Đặc biệt, ở tuổi này, họ nhất định phải nắm rõ kiến thức về quan hệ tình dục an toàn.

Chồng đi làm xa, vợ bị gia đình chồng phát hiện ở nhà yêu người đàn ông khác Chồng đi làm xa, vợ bị gia đình chồng phát hiện ở nhà yêu người đàn ông khác

GiadinhNet - Trong hai năm chồng đi vắng, vợ ở nhà yêu một thanh niên trong làng.

Nam thanh niên dũng cảm cứu người thoát nạn khỏi đường ray tàu hỏa được khen thưởng

Lily (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Nuôi dạy con - 20 giờ trước

Có những đứa trẻ bộc lộ khả năng lãnh đạo từ sớm. Nhưng nếu không được bồi dưỡng và chăm chút đúng cách, tài năng lãnh đạo ấy đã sớm bị thui chột.

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Nuôi dạy con - 23 giờ trước

Nhiều cha mẹ trăn trở rằng tại sao những đứa trẻ ngày nay có sức chịu đựng tâm lý rất kém, dễ dàng 'chết' vì những điều nhỏ nhặt tầm thường.

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH – Trong những ngày tết, nhiều phụ huynh nói vui “con là lao động chính ngày Tết”. Câu nói đùa này đã vô tình khiến cho nhiều gia đình gặp chuyện bi hài vì trẻ đòi lì xì Tết.

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Dịp Tết, nhiều phụ huynh thường hay nói vui: "Con là lao động chính, kiếm nhiều tiền lì xì về nuôi bố mẹ". Họ cho rằng đây là lời đùa giỡn, nhưng thực tế lại đang dạy hư con trẻ.

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Sự tự tin của trẻ không chỉ liên quan đến hoàn cảnh gia đình mà quan trọng hơn, do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Gia đình - 2 ngày trước

GĐXH – Dạy con quản lý tiền lì xì sau Tết và tiền bạc nói chung là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu cách các sao Việt Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con vô cùng khéo léo.

Cách giáo dục trẻ của một châu lục mà ai cũng học hỏi được: Trẻ lớn lên tự lập, bản lĩnh phi thường

Cách giáo dục trẻ của một châu lục mà ai cũng học hỏi được: Trẻ lớn lên tự lập, bản lĩnh phi thường

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Phương pháp giáo dục của châu lục này được nhiều người đánh giá cao.

Rèn con gái tự tin từ 4 thói quen hàng ngày của bố mẹ

Rèn con gái tự tin từ 4 thói quen hàng ngày của bố mẹ

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Con gái thường đa sầu, đa cảm, nhút nhát... nếu không có phương pháp dạy đúng, bạn sẽ khiến con gái của mình mất tự tin.

Dạy con sai cách, 'cậu bé khổng lồ' 33 tuổi vẫn phải mặc bỉm, ngủ cũi: Tưởng là thương con nhưng vô tình đánh mất cơ hội trưởng thành một đời

Dạy con sai cách, 'cậu bé khổng lồ' 33 tuổi vẫn phải mặc bỉm, ngủ cũi: Tưởng là thương con nhưng vô tình đánh mất cơ hội trưởng thành một đời

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Dẫu ở tuổi 33 song hàng đêm, chàng trai vẫn cần mẹ ru ngủ bằng những câu chuyện cổ tích. Dù đã già yếu song cha mẹ của anh vẫn phải giặt giũ, nấu ăn, bón cơm và thay quần áo, tắm rửa cho con trai hàng ngày.

Nếu con hỏi “tự tin” là gì, hãy cho trẻ trải nghiệm 7 cảm xúc này

Nếu con hỏi “tự tin” là gì, hãy cho trẻ trải nghiệm 7 cảm xúc này

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sự tự tin bắt nguồn từ trải nghiệm, muốn con bạn trở thành một đứa trẻ tự tin và tích cực, bạn nên cho con trải nghiệm từ từ 7 cảm xúc sau.

Top