Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phô mai giòi và 7 món ăn phải mốc men, để thối mới ngon chuẩn vị

Thứ hai, 14:00 08/04/2019 | Ăn

Chẳng ai đảm bảo rằng những món ăn lên men, để thối sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số nơi, người dân vẫn chế biến và thưởng thức các thực phẩm này.

Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.
Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.

Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn thách thức nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.
Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn "thách thức" nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.

Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.
Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.

Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.
Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.

Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.
Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.

Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.
Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.

Đậu phụ thối: Mỗi công thức gia truyền sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món đậu phụ thối nức tiếng Trung Quốc. Trong đó, cách làm nổi tiếng nhất chính là ngâm món ăn này trong hỗn hợp muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm. Sau đó, người làm sẽ lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và càng thối. Ảnh: Wiki Travel.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Ăn - 3 giờ trước

Chả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Ăn - 20 giờ trước

Miến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Ăn - 21 giờ trước

Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Ăn - 2 ngày trước

Trà sữa hoa mộc là thức uống được nhiều chị em yêu thích.

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Mùa xuân khởi đầu năm mới là cơ hội để bạn điều chỉnh thân tâm, sống hòa hợp với quy luật tự nhiên... có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Giảng viên - Lương Y Phạm Văn Tấn (Trưởng Tổ môn Tác động cột sống - Trường TCYD Tuệ Tĩnh) hướng dẫn 4 cách ăn uống kiêng kỵ để cân bằng thân – tâm – dưỡng khí, trí cho cả năm mới 2025.

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may đầu năm mới.

6 món tráng miệng dễ làm cho ngày Tết thêm ngọt ngào

6 món tráng miệng dễ làm cho ngày Tết thêm ngọt ngào

Ăn - 2 ngày trước

Tết đến xuân về, không thể thiếu những món tráng miệng ngọt ngào trên bàn tiệc. Dưới đây là 6 công thức đơn giản, dễ thực hiện với nồi hấp và chảo chống dính, giúp bạn trổ tài làm những món ngon chiêu đãi cả nhà.

Top