Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phô mai giòi và 7 món ăn phải mốc men, để thối mới ngon chuẩn vị

Thứ hai, 14:00 08/04/2019 | Ăn

Chẳng ai đảm bảo rằng những món ăn lên men, để thối sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số nơi, người dân vẫn chế biến và thưởng thức các thực phẩm này.

Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.
Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.

Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn thách thức nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.
Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn "thách thức" nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.

Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.
Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.

Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.
Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.

Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.
Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.

Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.
Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.

Đậu phụ thối: Mỗi công thức gia truyền sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món đậu phụ thối nức tiếng Trung Quốc. Trong đó, cách làm nổi tiếng nhất chính là ngâm món ăn này trong hỗn hợp muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm. Sau đó, người làm sẽ lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và càng thối. Ảnh: Wiki Travel.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 1 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 18 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

Top