Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quan điểm tài chính "rạch ròi" của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch

Thứ sáu, 08:19 26/11/2021 | Chuyện vợ chồng

'Mình cưới chồng Tây nhưng mình cũng không được 'nuôi', được 'ngồi mát ăn bát vàng' đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ còn được học về quản lý tài chính từ trong gia đình nên họ 'khôn' lắm', chị Linh chia sẻ.

Chị Bạch Diệu Linh hiện đang sống tại thành phố San Francisco, Mỹ. Chị Linh cho rằng, để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về kinh tế gia đình, rằng không phải cứ "cưới chồng Tây" là nhà nào cũng giống nhau.

"Mình và chồng mình gặp nhau tại Mỹ qua em gái mình (chồng mình là đồng nghiệp tại công ty cũ của em gái). Bọn mình gặp nhau thấy tâm đầu ý hợp nên hẹn hò luôn. Hẹn hò sau 1 năm thì cưới. Đến giờ bọn mình đã cưới nhau được gần 1 năm và vừa mua nhà để về "chung một nhà" được hơn 3 tháng rồi". Và đây là những phương châm về tài chính của chị Linh khi sống cùng chồng Tây.

Quan điểm tài chính "rạch ròi" của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 2.

Chị Bạch Diệu Linh và chồng của mình hiện đang sống tại San Francisco, Mỹ.

1. Phương châm có qua có lại

Từ khi hẹn hò, mặc dù đi ăn đi chơi chồng Linh luôn tranh trả tiền, thậm chí hay có trò "lén" đưa thẻ cho người phục vụ trước khi bill tới để cô không có cơ hội "tranh" bill. Nhưng Linh luôn nghĩ, ở đời không nên nhận không từ người khác cái gì, họ cho mình cái gì thì đừng để có cảm giác "nợ" họ.

"Từ nhỏ mình đã được dạy nợ vật chất là nợ ít, nợ ơn mới là nợ nhiều. Vật chất không được trả thì ta đang mang nợ ơn nên ai cho mình cái gì thì kiểu gì mình cùng phải trả ơn bằng cách này hay cách khác". Chính vì vậy nên nếu chồng mời Linh bữa ăn thì cô luôn tặng lại anh một bữa tự nấu ở nhà. Chồng Linh tặng quà thì cô cũng phải tìm cách tặng quà giá trị tương đương.

Bây giờ cưới nhau rồi thì tặng nhau những cái lớn lao hơn. "Mình mua nhà ở Việt Nam thì anh ý mua cho chúng mình cái nhà ở Mỹ. Phương châm nhận luôn đi kèm cùng cho đi giúp chúng mình đến với nhau một cách chân thành nhất", Linh chia sẻ.

2. Thảo luận về tiền bạc từ sớm

Cả hai vợ chồng Linh đều đi lên từ tay trắng nên hiểu tiền chỉ là công cụ nhưng phải biết cách sử dụng công cụ đó một cách thông minh để nó không chi phối ngược lại mình.

Một cách để không để đồng tiền chi phối là chọn một người bạn đời có mức độ tự chủ và phương châm tài chính tương đương. Ví dụ người xởi lởi thì nên chọn người cũng xởi lởi, tiết kiệm thì nên đi cùng tiết kiệm.

"Còn hai vợ chồng mình đều là những người yêu tự do nên mục đích lớn nhất là kiếm đủ để có thu nhập thụ động từ những tài sản rồi trang trải lối sống mình muốn, tự do theo đuổi đam mê. Nhưng nếu một hộ gia đình mà một người chắt chiu còn người kia tiêu xả láng thì con đường dẫn đến viễn cảnh "nghỉ hưu sớm" sẽ dài hơn gấp mấy lần. Chính vì vậy từ những ngày đầu hẹn hò chúng mình đã thảo luận về "chủ trương kinh tế" của nhau xem có phù hợp không để không làm tốn thời gian của nhau", Linh chia sẻ.

Quan điểm tài chính "rạch ròi" của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 4.

3. Quản lý tài chính trên cơ sở minh bạch chứ không phải kiểm soát

Chồng Linh từ hồi 24 tuổi đã là kỹ sư cấp độ E5 của Facebook. Trung bình mức lương cho cấp độ này là 500.000 đô/năm (11,3 tỷ và tăng đều mỗi năm), chưa tính cổ phiếu của Facebook mấy năm gần đây lên vù vù. Một người dưới 30 tuổi với mức thu nhập đó thì lựa chọn để yêu đương không hề thiếu. Nhưng cũng chính vì vậy anh không dại gì chọn một cô gái xinh đẹp nhưng lại chỉ muốn lợi dụng anh về tài chính.

Khi gặp anh thì về kinh tế của Linh cũng không hề kém cạnh nhưng cô lại sống khá tiết kiệm. Điều đó khiến anh nể và tôn trọng Linh hơn. Chính vì vậy khi anh đưa ra quyết định dù nhỏ hay lớn cũng hỏi ý kiến của Linh và nói chung là rất "nghe".

Linh thì không có thời gian "quản tài chính" cho anh vì hai vợ chồng đều dùng công ty quản lý quỹ đầu tư riêng nhưng mọi tài khoản ngân hàng, chứng khoán, crypto, v.v... chồng đều đưa cho Linh mật khẩu. Hai vợ chồng tin tưởng nhau nhưng niềm tin luôn đặt trên cơ sở của sự minh bạch.

Quan điểm tài chính "rạch ròi" của vợ Việt khi lấy chồng Tây: Không thích được nuôi hay ngồi mát ăn bát vàng, tin tưởng nhau nhưng trên cơ sở minh bạch - Ảnh 5.

4. Luôn cho đối phương cảm giác an toàn, vững chãi

Cuộc sống không thể nói trước được điều gì, nhất là ở thời kỳ nhiều khủng hoảng như bây giờ. Nhưng điều Linh quý trọng nhất về mối quan hệ của hai vợ chồng là đều sẵn lòng yểm trợ về kinh tế cho người kia. Nếu giả sử chồng Linh muốn nghỉ việc để làm start-up hay chính cô muốn ở nhà để nuôi dạy con thì cả 2 đều có "quỹ dự phòng" cho gia đình. Điều này khiến cho cả 2 đều rất an tâm khi biết có hậu phương vững chắc.

"Thực ra đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Mình cưới chồng Tây nhưng mình cũng không được "nuôi", được "ngồi mát ăn bát vàng" đâu. Nên đừng nghĩ là cứ Tây là sẽ chăm cho hết. Thậm chí ở bển họ còn được học về quản lý tài chính từ trong gia đình nên họ "khôn" lắm", chị Linh chia sẻ.

Ngoài ra cũng có một số quan điểm tài chính trong gia đình chị Linh nhận thấy rất đúng:

- Quan điểm vợ chồng không nhất thiết phải sòng phẳng, vợ ở nhà chồng nuôi chẳng có gì sai

Linh luôn ngưỡng mộ những người vợ, người mẹ tần tảo đôn đốc việc nhà, chăm bẵm nuôi dạy con cái tường tận. Đối với Linh, không việc gì khó hơn việc làm một người mẹ tốt, và người phụ nữ như vậy xứng đáng được chồng "hiến dâng cả thế giới". Chỉ vì ở thời điểm này công việc là ưu tiên của Linh không có nghĩa là khi có con cô không muốn ở nhà để bên cạnh con suốt ngày.

- Không phải cứ ngang hàng về tài chính mới có tiếng nói

Đúng vậy. Cái này thì tùy thuộc vào quan điểm, văn hoá, nguyên tắc của mỗi gia đình. Chỉ vì Linh nói về trường hợp nhà mình không có nghĩa đó là chân lý. Linh biết rất nhiều gia đình chồng kinh doanh, vợ ở nhà quản tài chính cho chồng. Người kiếm, người giữ. Và đó đều là những gia đình thành đạt, hạnh phúc, người vợ có tiếng nói mặc dù ở nhà không đi làm.

"Mình luôn tôn vinh và quý trọng phụ nữ cho dù họ là người của công việc hay người của gia đình, cho dù họ thích được xông pha hay được bao bọc. Nên đừng vì mình tả về cuộc sống mình mà lại nghĩ mình không coi trọng người có lựa chọn khác cho cuộc sống của họ", Linh chia sẻ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng vừa khóc vừa gọi điện thông báo đã mắc COVID-19 rồi mất tích, vợ hoảng loạn tìm kiếm rồi phát hiện ra sự thật phũ phàng hơn cả tưởng tượng

Chồng vừa khóc vừa gọi điện thông báo đã mắc COVID-19 rồi mất tích, vợ hoảng loạn tìm kiếm rồi phát hiện ra sự thật phũ phàng hơn cả tưởng tượng

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GiadinhNet - "Kết quả xét nghiệm virus của anh đã dương tính, anh không muốn sống nữa", anh chồng nói với vợ trước khi tắt điện thoại, khiến gia đình không có cách nào liên lạc.

Đàn ông yêu sâu sắc đôi khi chẳng cần nói "anh yêu em"

Đàn ông yêu sâu sắc đôi khi chẳng cần nói "anh yêu em"

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

"Phụ nữ yêu bằng tai" nhưng đánh giá tình yêu hoàn toàn bằng lời nói thì hết sức sai lầm đấy nhé!

Phát hiện chồng và nữ đồng nghiệp có con chung

Phát hiện chồng và nữ đồng nghiệp có con chung

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GiadinhNet - Biết tin chồng và nữ đồng nghiệp đã cùng nhau có một đứa con khiến chị không thể giữ bình tĩnh.

Chồng già bị vợ bỏ vì không giỏi "chuyện ấy"

Chồng già bị vợ bỏ vì không giỏi "chuyện ấy"

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

GiadinhNet - Cô quyết định đi với bạn trai vì anh ta làm "chuyện ấy" điêu luyện hơn người chồng mới cưới của cô.

Chồng bí mật cưới nhân tình, vợ kéo 3 con đến "chung vui"

Chồng bí mật cưới nhân tình, vợ kéo 3 con đến "chung vui"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Khi buổi lễ đến đoạn trao nhẫn, chị địu con nhỏ xông vào, theo sau là hai đứa con khác.

Chồng đưa nhân tình về nhà ép ly hôn và cách xử sự của vợ

Chồng đưa nhân tình về nhà ép ly hôn và cách xử sự của vợ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

"Tiểu tam" tái mặt vì sợ hãi, lập tức quỳ xuống. Cô ta còn lấy ra 1,5 tỷ, cầu xin tôi bỏ qua chuyện này.

Đêm tân hôn, phát hiện một điều lạ ở vị trí nhạy cảm trên cơ thể vợ, chồng đòi ly hôn ngay lập tức

Đêm tân hôn, phát hiện một điều lạ ở vị trí nhạy cảm trên cơ thể vợ, chồng đòi ly hôn ngay lập tức

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi kết hôn người ta cứ nghĩ rằng vấn đề có thể nảy sinh xoay quanh chuyện quan điểm sống, mâu thuẫn vợ chồng, nhà nội nhà ngoại. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đôi khi chỉ cần một đặc điểm bí mật trên cơ thể cũng khiến cuộc hôn nhân rạn nứt.

"Xin lỗi, anh không thỏa mãn được em, mình ly hôn nhé!"

"Xin lỗi, anh không thỏa mãn được em, mình ly hôn nhé!"

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Sau khi Hoàng Phương và Thanh Hoài kết hôn, họ cảm thấy rất nhiều áp lực. Cha mẹ Thanh Hoài muốn con rể có nhà trước khi cưới nên Hoàng Phương đã mua nhà bằng một khoản vay.

Con dâu ôm sổ tiết kiệm trốn khỏi nhà chồng chỉ 5 ngày sau đám cưới, biết nguyên nhân mẹ chồng mới ngỡ ngàng

Con dâu ôm sổ tiết kiệm trốn khỏi nhà chồng chỉ 5 ngày sau đám cưới, biết nguyên nhân mẹ chồng mới ngỡ ngàng

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau 4 tháng quen biết họ quyết định về chung một nhà bằng một đám cưới đầm ấm, thân mật. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau hôn lễ, cô lại bỏ trốn khỏi nhà chồng trong sự ngỡ ngàng của chú rể.

Lá đơn ly hôn cùng dòng nhắn của vợ sau đêm tôi ở lại nhà vợ cũ

Lá đơn ly hôn cùng dòng nhắn của vợ sau đêm tôi ở lại nhà vợ cũ

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Tôi năm nay 45 tuổi. Tôi và vợ cũ ly hôn cách đây 3 năm. Sau khi ly hôn, tôi chọn cách tái hôn để quên đi quá khứ. Dù nhiều người không tán thành nhưng đấy là lựa chọn của tôi.

Top