Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rất nhiều người vẫn hay ăn tối thế này mà không biết nó làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Thứ sáu, 10:00 20/07/2018 | Sống khỏe

Ăn tối như thế này không sớm thì muộn bạn cũng bị ung thư vú (nếu là phụ nữ) hoặc ung thư tuyến tiền liệt (nếu là nam giới).

Trong cuộc sống hiện đại, với giờ làm việc muộn và sinh hoạt thiên về ban đêm, nhiều người dần có thói quen ăn muộn vào buổi tối. Thế nhưng, đây lại là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư .

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Viện Barcelona Institute for Global Health (Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona), Tây Ban Nha, những người ăn tối sớm hoặc ăn tối trước khi ngủ ít nhất 2 giờ đồng hồ sẽ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn.


Những người ăn tối sớm hoặc ăn tối trước khi ngủ ít nhất 2 giờ đồng hồ sẽ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn.

Những người ăn tối sớm hoặc ăn tối trước khi ngủ ít nhất 2 giờ đồng hồ sẽ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn.

Nghiên cứu tập trung vào việc phân tích liệu thời gian ăn của chúng ta có thể là tăng nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt hay không. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ hơn 1.800 người bị ung thư vú và tuyến tiền liệt, cùng với hơn 2.000 người khỏe mạnh tham gia ngẫu nhiên.

Những người tham gia được yêu cầu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến ăn uống và ngủ nghỉ như: Thời gian ăn khi nào? Thói quen ngủ ra sao và lối sinh hoạt của họ thiên về buổi tối hay buổi sáng.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa ăn bữa cuối ngày sớm và nguy cơ mắc ung thư thấp. Cụ thể, những người ăn bữa cuối ngày trước 9 giờ tối có khả năng giảm 15% nguy cơ ung thư vú và 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn tối muộn (sau 10 giờ tối) hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn. Các chuyên gia tin rằng ăn muộn vào ban đêm gây viêm trong cơ thể và làm thay đổi lượng đường trong máu, cả hai đều liên quan đến ung thư.


Những người ăn bữa cuối ngày trước 9 giờ tối có khả năng giảm 15% nguy cơ ung thư vú và 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn tối sau 10 giờ.

Những người ăn bữa cuối ngày trước 9 giờ tối có khả năng giảm 15% nguy cơ ung thư vú và 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn tối sau 10 giờ.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Mọi người đã biết rằng nếu họ ăn muộn và đi ngủ sớm thì cơ thể họ sẽ không chuyển hóa được thức ăn và họ sẽ không có một giấc ngủ ngon. Điều này ai cũng biết, nhưng nghiên cứu này còn cho thấy rằng thời gian ăn, ngủ có tác dụng lâu dài hơn đối với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả này có thể đặc biệt quan trọng trong các nền văn hóa như ở Nam Âu - nơi mọi người thường ăn tối muộn".

"Cần có thêm nghiên cứu sâu hơn về con người để hiểu lý do đằng sau những phát hiện này, nhưng mọi thứ dường như chỉ ra rằng thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của chúng ta", Dora Romaguera, một tác giả khác của cuộc nghiên cứu và là nghiên cứu viên tại Viện Barcelona Institute for Global Health cho biết.


Rõ ràng là thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của chúng ta.

Rõ ràng là thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của chúng ta.

Phát hiện của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí quốc tế về ung thư quốc tế International Journal of Cancer.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của thời gian bữa ăn. Trong năm 2015, một nghiên cứu được công bố trên tờ PLoS One của Đại học California San Diego cũng đã cho thấy việc ít ăn đêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 15 phút trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 22 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Top