Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh "rồng rắn" trở lại Thủ đô làm việc; Có "Thẻ xanh COVID" được tham gia những hoạt động gì?

Thứ năm, 07:06 23/09/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Những người lao động ngoại tỉnh trở lại Hà Nội làm việc sau thời gian giãn cách; những hoạt động được tham gia khi có "thẻ xanh COVID" ở TP.HCM; hình ảnh người đàn ông bế con nhỏ đến nhận kỷ vật của vợ qua đời vì COVID-19, ..là thông tin được nhiều người chú ý.


Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 1.

Những hoạt động áp dụng "Thẻ xanh COVID- 19" ở TP.HCM

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 3.

Tiêm đủ 2 mũi vaccine là tiêu chí quan trọng để áp dụng "Thẻ xanh COVID-19"

Từ ngày 16/9, TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 15 ngày với nhiều thay đổi trong hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất - kinh doanh... Ngoài duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM đã ban hành các bộ tiêu chí an toàn trên nhiều lĩnh vực để dần thực hiện lộ trình "bình thường mới".

Ở lĩnh vực xây dựng, các công trình muốn thi công phải bảo đảm toàn bộ lao động trực tiếp phải có "Thẻ xanh COVID-19", cùng với việc tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Điều kiện để một người lao động có "Thẻ xanh COVID-19" là phải hội đủ các điều kiện: xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Đối với các hoạt động vận tải hàng hóa, người điều khiển phương tiện, nhân viên đi cùng đã được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc có xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; thực hiện nguyên tắc 5K.

Các hoạt động vận tải hành khách được hoạt động khi người điều khiển phương tiện, người phục vụ đi cùng đã được tiêm vaccine đủ liệu trình, mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; thực hiện nguyên tắc 5K... 

Còn các bến xe, bến phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông được hoạt động khi người lao động đã được tiêm vaccine đủ liệu trình, mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày; tất cả người lao động được xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K... 

Các ga đường sắt, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được hoạt động lại khi tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động đường sắt trong thời gian phòng chống dịch COVID-19; người lao động đã tiêm đủ liệu trình vaccine, mũi gần nhất đã qua 14 ngày; xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM, cơ quan nhà nước ở thành phố chỉ được bố trí người có "Thẻ xanh COVID-19" hoặc F0 đã khỏi bệnh làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Về phía người dân muốn đến trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp để giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 1/10 đến ngày 31/10 phải tiêm 2 mũi vaccine, nếu chưa tiêm đủ thì phải có xét nghiệm âm tính; từ ngày 1/11 phải có "Thẻ xanh COVID-19", nếu chỉ có "Thẻ vàng COVID-19" thì phải đi kèm kết quả xét nghiệm âm tính.

Người dân các tỉnh vẫn "rồng rắn" trở lại Thủ đô làm việc

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 4.

Hơn 19h ngày 22/9, nhiều người dân từ các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Nam, Nam Định... vẫn có mặt tại chốt Cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên) để thông qua thủ tục trở lại Hà Nội làm việc. Đa phần họ là những người lao động trở lại làm việc sau gần 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách. 

Tại chốt kiểm soát, lực lượng chức năng của Hà Nội tiến hành kiểm tra toàn bộ chiều ra cũng như vào. Theo thông tin của cán bộ trực chốt, lượng người trở lại Thủ đô đã tăng mạnh từ sáng 22/9, người dân sẽ xuất trình Giấy xét nghiệm PCR âm tính, Giấy đi đường và Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân để qua chốt

Nơi trao trả kỷ vật của người qua đời vì COVID-19

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 5.

 Từ ngày 19/9, Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 (ICU) - Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (đường Đào Trí, quận 7) lập nhà kho cất giữ những đồ đạc của người qua đời vì COVID-19. Nơi đây rộng 30 m2, để khoảng 300 túi đồ được sắp xếp gọn trên các kệ.

"Những người mất trong dịch này rất tội nghiệp, không có người thân bên cạnh, không được làm đám tang. Vì vậy chúng tôi có trách nhiệm phải giữ đầy đủ những kỷ vật để trả lại gia đình, như một phần an ủi tới họ", bác sĩ Trần Thái Sơn, Phó phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện cho biết.

Theo đó, từ ngày 8/8, khi trung tâm ICU hoạt động, những đồ đạc của người tử vong tại đây sẽ được giữ lại. Tất cả đều được kiểm kê kỹ với sự chứng kiến của công an và quân đội trước khi mang xuống nhà kho.

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 6.

"Ngày vợ tôi nhập viện có mang theo 18 triệu đồng, giờ vẫn còn nguyên cùng với giấy tờ tùy thân và vật dụng cá nhân", anh Trương Minh, ở Quận 1, nói.

Vợ mất cuối tháng 8 khiến anh Minh chịu cảnh "gà trống nuôi ba con". Con lớn nhất 19 tuổi, còn đứa út mới 2 tuổi, không người trông nên anh phải bế theo.

Dịch vụ karaoke, mát-xa được hoạt động trở lại tại Phú Thọ

Sáng 23/9: Người dân các tỉnh rồng rắn trở lại Thủ đô làm việc; Có Thẻ xanh COVID được tham gia những hoạt động gì? - Ảnh 7.

Từ chiều nay quán karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar ở tỉnh Phú Thọ được phép hoạt động trở lại từ 6h đến 22h30 hàng ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa ký quyết định nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong tình hình mới, có hiệu lực từ 13h30 chiều 22/9.

Phú Thọ cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar được phép hoạt động trở lại từ 6h đến 22h30 hàng ngày để phục vụ người trong tỉnh; tuân thủ điều kiện phục vụ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được mở cửa trở lại, nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất và chỉ đón, phục vụ khách trong tỉnh.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân trong tỉnh, nhưng phải bảo đảm không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng, quán ăn, uống; các hoạt động thể dục - thể thao ở địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập luyện thể thao, các câu lạc bộ gym, yoga, bể bơi, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp tiếp tục thực hiện theo Văn bản số 4016/UBND ngày 08/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: Được phục vụ tại chỗ nhưng tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/1 phòng kín.

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh dịch vụ nêu trên phải có cam kết với chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch; đồng thời, phải khai báo y tế bằng mã QR-code tại từng địa điểm.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới nhanh, gọn, không quá 60 người tham dự tại một thời điểm; không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Đối với đám hiếu tổ chức gọn nhẹ, không quá 5 người/đoàn viếng và phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; khuyến khích thực hiện hỏa táng.

"Tiếp tục tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, giải đấu thể thao tập trung đông người và các sự kiện chưa cần thiết; không tổ chức tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, quán ăn, quán bia, cà phê và nơi công cộng; hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ" - UBND tỉnh Phú Thọ nêu rõ.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cán bộ, công chức, viên chức cần biết thông tin này khi cải cách tiền lương được thực hiện

Cán bộ, công chức, viên chức cần biết thông tin này khi cải cách tiền lương được thực hiện

Đời sống - 1 phút trước

GĐXH - Từ ngày 1/7/2024, việc xây dựng bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức có thể được bắt đầu theo Nghị quyết số 27 của Bộ Chính trị. Khi thực hiện cải cách tiền lương các đối tượng này sẽ hưởng lương theo vị trí việc làm.

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Từ chủ nợ bỗng vướng vòng lao lý bởi một phút nông nổi

Pháp luật - 13 phút trước

GĐXH - Đang từ chủ nợ cho người khác vay tiền, Thơm bỗng chốc vướng vòng lao lý do thực hiện một hành động đáng chê trách.

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người tử vong ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái 3 tháng

Pháp luật - 41 phút trước

Bước đầu tài xế gây tai nạn làm 5 người tử vong ở Đồng Nai khai nhận trước khi xảy ra vụ tai nạn đã bị tước bằng lái 3 tháng.

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Giáo dục - 59 phút trước

Liên quan đến clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh đang quỳ, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của nhà trường.

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai: Người thứ 5 đã tử vong

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai: Người thứ 5 đã tử vong

Thời sự - 1 giờ trước

Tin từ BVĐK tỉnh Đồng Nai, sáng nay, số người tử vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 20 là 5 người.

Hà Nội: Công an truy bắt nhóm người dùng hung khí tấn công người dân trên phố Ngọc Lâm

Hà Nội: Công an truy bắt nhóm người dùng hung khí tấn công người dân trên phố Ngọc Lâm

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Nhóm đối tượng mang theo hung khí bất ngờ xông vào một cửa hàng trên phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) tấn công người dân.

Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam không góp vốn khi thành lập, mục đích chỉ để huy động tiền của người dân

Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam không góp vốn khi thành lập, mục đích chỉ để huy động tiền của người dân

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Nhật Nam.

Thời tiết Hà Nội đẹp như 'tiên cảnh' chị em tấp nập kéo nhau về check in tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Thời tiết Hà Nội đẹp như 'tiên cảnh' chị em tấp nập kéo nhau về check in tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Festival Thu Hà Nội đang diễn ra tại khu vực đi bộ hồ Hoàn Kiếm với nhiều tạo hình không gian, tiểu cảnh đẹp mắt để giới thiệu về những địa điểm du lịch mùa thu hấp dẫn của Thủ đô.

Đã bắt giữ nữ nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở Thủ Đức

Đã bắt giữ nữ nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở Thủ Đức

Pháp luật - 4 giờ trước

Sau hai giờ nhận tin, công an đã truy xét, bắt giữ nghi phạm là người phụ nữ lớn tuổi.

Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Thời sự - 4 giờ trước

Xe khách lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận bất ngờ va vào dải phân cách cứng giữa đường rồi lật nghiêng, nhiều người bị thương được đưa tới bệnh viện.

Top