Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau nghỉ lễ, người dân trở lại Hà Nội đồng loạt khai báo y tế

GiadinhNet - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi trở lại Hà Nội, nhiều người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện khai báo y tế online hoặc trực tiếp với tổ dân phố, phường…

Sau nghỉ lễ, người dân trở lại Hà Nội đồng loạt khai báo y tế - Ảnh 1.

Ngày 2/5 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ra công điện yêu cầu tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Cụ thể, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và  1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ghi nhận, hầu hết người dân sau kỳ nghỉ lễ đều thực hiện, chấp hành nghiêm việc khai báo y tế. Việc khai báo y tế được thực hiện bằng tất cả các hình thức như khai bằng hình thức trực tuyến như trên trang web tokhaiyte.vn; bằng mã QR Code hoặc khai báo trực tiếp bằng bản cứng in sẵn.

Sau nghỉ lễ, người dân trở lại Hà Nội đồng loạt khai báo y tế - Ảnh 3.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài.

Trao đổi với PV, chị Lê Thị Lan trú tại phường Dương Nội (quận Hà Đông – Hà Nội) cho biết: "Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi đã nắm được quy định của UBND TP Hà Nội về việc sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế để các cơ quan chức năng nắm được lịch trình di chuyển của mình". Theo chị Lan, việc khai báo y tế hiện nay rất thuận tiện, chỉ cần từ 3-4 phút thực hiện thao tác trên máy tính, điện thoại là hoàn thành.

Ngoài ra, các tổ dân phố của phường Dương Nội cũng đã tiến hành thông báo rộng rãi trên các nhóm cộng đồng cư dân chung cư việc thực hiện khai báo y tế. Người dân có thể thực hiện khai báo thông qua hình thức trực tuyến, nhắn tin cho người phụ trách từng tòa chung cư hoặc cán bộ đến tận nhà để lấy thông tin từ đó tập hợp báo cáo lên cấp trên. Ngoài ra, phía UBND phường cũng cung cấp cho người dân số hotline để người dân liên hệ nếu bản thân phát hiện có biểu hiện ho, sốt hoặc trở về từ các khu vực có dịch để được hỗ trợ.

Sau nghỉ lễ, người dân trở lại Hà Nội đồng loạt khai báo y tế - Ảnh 4.

Người dân chỉ mất khoảng 2 phút để thực hiện khai báo y tế online.

Chị Huyền – một người dân trú tại chung cư Gamek (Hoài Đức – Hà Nội) nói: "Không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà hệ thống loa phát thanh lưu động tại nơi cư trú cũng như BQL tòa nhà cũng đã yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế ngay sau khi người dân kết thúc kỳ nghỉ lễ".

Để tiết kiệm thời gian, gia đình chị Huyền tiến hành khai báo y tế cho từng thành viên bằng hình thức trực tuyến. Chị nói: "Khai báo y tế bằng hình thức trực tuyến rất nhanh và thuận tiện, đồng thời đảm bảo việc giãn cách, tránh tiếp xúc với người khác trong tình hình dịch bệnh hiện nay nên gia đình chúng tôi lựa chọn hình thức này".

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế, phòng tiêm chủng cũng yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế khi đến làm việc, thăm khám hoặc tiêm chủng. Ghi nhận tại một phòng tiêm chủng trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), tất cả bậc cha mẹ đưa con trẻ đến tiêm chủng đều được yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế.

"Phòng tiêm chủng đã in sẵn tờ khai y tế nên thuận tiện cho người dân đưa con em đến tiêm chủng. Chính vì vậy, chúng tôi chỉ mất khoảng 2 – 3 phút để thực hiện khai báo y tế", chị Nguyễn Thu Phương trú tại quận Thanh Xuân cho biết.

Công điện do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký cũng chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ COVID cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Về phía ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn, công điện yêu cầu phải tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn bắt buộc cài đặt mã QR Code, phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Có thể quy cứu trách nhiệm hình sự nếu không khai báo y tế đúng quy định

Theo điểm a khoản 3 điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trường hợp vi phạm nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng về hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A".

Trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ, khai báo gian dối mà dẫn đến lây truyền dịch bệnh cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự; phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một đến 5 năm. Trường hợp phạm tội mà làm chết người bị phạt tù từ 5 đến 10 năm theo khoản 2 điều 240, làm chết từ hai người trở lên bị phạt tù từ 10 đến 12 năm theo khoản 3 điều 240. Theo khoản 4 điều 240, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứu sống bé sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Cứu sống bé sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Y tế - 19 giờ trước

Ngay từ khi sinh ra đã không có cân cơ, da thành bụng, nội tạng nằm hết bên ngoài khiến mọi người nghi ngờ sự sống của bé sơ sinh con chị T.N.Q.N (trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) khó có thể níu giữ.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

Y tế - 1 ngày trước

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Thanh niên 21 tuổi ở Bình Thuận phải lọc thận cấp cứu sau khi chạy marathon

Thanh niên 21 tuổi ở Bình Thuận phải lọc thận cấp cứu sau khi chạy marathon

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) sau khi vận động mạnh, làm rối loạn điện giải, toan chuyển hóa gây suy thận cấp.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 2 ngày trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ

Y tế - 2 ngày trước

Người phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 4 ngày trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Y tế - 5 ngày trước

Theo BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khoảng 5-7 ngày nữa, bác sĩ Lý sẽ được sẽ được chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục phục hồi chức năng.

Top