Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sống trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng cứ dòm sang nhà hàng xóm thì chỉ có thất vọng

Thứ hai, 7:00 PM 11/01/2021 | Gia đình

GiadinhNet – Mỗi khi hôn nhân gặp sóng gió, nếu ai cũng nghĩ được rằng “cuộc đời này, có người chịu lấy mình và yêu thương mình thế này là tốt lắm rồi, có biết bao nhiêu tính xấu của mình mà vợ/chồng đã đón nhận, sao mình chưa ghi nhận điều đó mà còn lắm cầu mong?” Thì sẽ không có những cuộc chia ly trong sầu hận.

Vợ chồng chị Lê Thảo (Hà Nội) cưới nhau đã 8 năm, đã có 2 con nhưng ngày càng có nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm và... cãi nhau. 

Chị Thảo đang chăm con nhỏ nên kinh tế gia đình chủ yếu nhờ chồng. Tính chị hiền lành, sống đơn giản, thoải mái trong khi chồng chị khá cầu toàn, kỹ tính. Vì vậy mà hay cãi nhau, mỗi khi cãi nhau chị chỉ biết khóc chứ chả nói được lý lẽ với chồng.

Chồng chị Thảo thì nóng tính và hay lôi chuyện từ đời nảo đời nào mà chị cũng không nhớ nữa để hành vợ thêm, thậm chí lôi cả những người khác vào cuộc. Anh có tật hay săm soi vợ, rồi "ghim" tất cả mọi chuyện xấu lại để có cơ hội là tuôn ra mắng chửi vợ nhằm giành thế thắng. Tính nết anh cũng thất thường, vui buồn thay đổi không biết đâu mà lường, khiến chị Thảo luôn ở trạng thái bất an.


Nhiều lúc chị Thảo nhìn xung quanh thấy cuộc hôn nhân của mình sao nhiều cãi vã, mâu thuẫn – trong khi hôn nhân của bạn bè, chị em xung quanh, anh em họ hàng thì êm đềm, chồng biết chiều vợ, nhịn vợ thế... Càng so sánh chồng mình với chồng người chị càng trách mình không biết lựa chọn để lấy phải người khó tính, khó chiều, phải nghỉ việc ở nhà chăm con và luôn bị săm soi, bắt bẻ.

Sống trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng cứ dòm sang nhà hàng xóm thì chỉ có thất vọng - Ảnh 2.

Cuộc hôn nhân sao nhiều cãi vã... Ảnh minh họa.


Chị Thảo gặp Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Nguyễn Đức Quỳnh và chia sẻ về bế tắc của cuộc hôn nhân của mình. Chuyên gia Nguyễn Đức Quỳnh khuyên rằng: “Không có cuộc hôn nhân nào hoàn mỹ và trọn vẹn. Chồng chị Thảo có lẽ do áp lực mưu sinh cho cả nhà nên tính nết, cảm xúc mới "sớm nắng chiều mưa" như vậy? Việc của chị Thảo giờ là tìm cách để hiểu chồng hơn và giảm dần những cảm xúc thất thường của chồng”.


Không chỉ chị Thảo mà nhiều phụ nữ khác, và cả nhiều đàn ông khác cũng mắc bệnh "sống trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng cứ dòm sang nhà hàng xóm, dõi theo những đồng nghiệp, nhìn vào cuộc sống gia đình của bạn bè… để so sánh vợ/chồng mình với vợ/chồng họ". 


Nếu thấy vợ/chồng mình tốt đẹp thì xem là mặc nhiên. Còn những gì chưa tốt, chưa hay, chưa ổn, ta lại thấy buồn bã, tổn thương với mong cầu: "Giá như vợ/chồng mình cũng được như thế", dẫn tới việc ta không đón nhận và ghi nhận cả những điều tích cực và tốt đẹp nơi vợ/chồng mình, mà chỉ chăm chắm nhìn vào những thiếu sót của vợ/chồng mình.


Sống trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng cứ dòm sang nhà hàng xóm thì chỉ có thất vọng - Ảnh 3.

Thay vì mải mê so sánh vợ/chồng mình với người khác hãy nâng cao kỹ năng ứng xử trong hôn nhân, để vun vén gia đình. Ảnh minh họa.


Thay vì mải mê so sánh vợ/chồng mình với người khác để rồi rơi vào mê cung buồn tủi thì hãy tự nâng cao kiến thức hôn nhân qua các lớp học hôn nhân gia đình, hay các chương trình livetream dạy các kỹ năng ứng xử trong hôn nhân, để hài lòng bản thân và vun vén gia đình. Những chương trình này sẽ dạy các bạn lắng lòng kết nối với bên trong của chính mình, sẽ nhận ra những điều ta chưa hài lòng, chưa thấy ổn thỏa nơi vợ/chồng mình đều xuất phát từ những điều bất ổn và tổn thương nơi chính mình.


Sự mong cầu, kỳ vọng quá nhiều vào vợ/chồng là do trong ta chưa đủ đầy, nhiều trống rỗng nên ta cứ mong cho người kia đổ đầy vào những điều ta thiếu hụt. Nhưng… sự thật là không ai có thể "làm đầy" ta ngoài chính ta.


Nhiều lúc các bạn sẽ nghĩ: "Giá như vợ/chồng mình thấu hiểu, cảm thông và kết nối với mình nhiều hơn...", nhưng đó chính là do mình đang bất ổn, chính mình đang không thấu hiểu, đón nhận và kết nối được với chính mình, thế nên mình mới quay ra kỳ vọng và chờ mong điều đó ở người khác.


Vì thế các bạn hãy quay về với chính mình – giành chiến thắng trong cuộc chiến với chính mình, và rồi bạn sẽ "thắng" tất cả. Bạn hãy nghĩ vui rằng, ở cuộc đời này "có người chịu lấy mình và yêu thương mình thế này là tốt lắm rồi, có biết bao nhiêu tính xấu của mình mà vợ/chồng mình đã đón nhận, sao mình chưa ghi nhận điều đó mà còn lắm cầu mong?".


Bài học rút ra là "đừng đòi hỏi bên ngoài, đừng đòi hỏi nơi vợ/chồng mình". Tất cả mọi thứ mình thấy bất ổn đều từ mình mà ra, và mọi cuộc chiến vợ chồng xảy ra đều bởi do cuộc chiến của mỗi người với bản ngã của mình đã thất bại.

Hương QuỳnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hú hồn với "tiểu tam"!

Hú hồn với "tiểu tam"!

Chuyện vợ chồng - 29 phút trước

Trong cuộc sống, chẳng phải cuộc hôn nhân nào cũng bền chặt và thắm thiết từ đầu đến cuối. Chỉ cần một bất đồng thôi đã đủ khiến cuộc hôn nhân đi vào ngõ...

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Gia đình - 5 giờ trước

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

“Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm”. Tôi nghĩ người sáng tác câu slogan này hẳn là phụ nữ tinh tế, nhạy cảm.

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GiadinhNet - Chồng cặp bồ với thư ký trẻ đẹp, đòi ly hôn rồi đuổi vợ khỏi căn nhà triệu đô. Vợ bình tĩnh đóng gói đồ đạc và làm một điều trước khi bước chân ra khỏi căn nhà khiến anh ta phải ngỡ ngàng.

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Gia đình - 19 giờ trước

Quan niệm xã hội, áp lực kinh tế, khuôn mẫu giới đã tạo ra định nghĩa một người cha phải gánh vác và chu cấp cho gia đình, thay vì khía cạnh cảm xúc hay chăm sóc.

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Phụ nữ bị phản bội có thể tha thứ cho người đàn ông của mình, còn đàn ông thì khác.

Nỗi lòng thầm kín đâu chỉ gọi tên đàn bà

Nỗi lòng thầm kín đâu chỉ gọi tên đàn bà

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Để giữ cho chiếc thuyền hôn nhân qua sóng nhỏ, sóng to, đàn ông hay đàn bà đều phải chùn vai mà học chữ nhẫn.

Vì đâu các bà vợ trung niên chán "yêu" chồng: Tiết lộ từ người trong cuộc

Vì đâu các bà vợ trung niên chán "yêu" chồng: Tiết lộ từ người trong cuộc

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Nhiều người ví vợ chồng trung niên như anh em ngủ chung giường, bởi sau tuổi trẻ yêu đương nhiệt nồng, tình cảm lâu dần bỗng trở nên nhạt nhẽo, buồn tẻ, sợi dây kết nối đã trở nên rất yếu.

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Nếu cuộc đời này là một chuyến đi thì khó khăn và bế tắc có thể xuất hiện vào bất cứ thời khắc nào trên hành trình ấy. Chúng ta có thể không kịp trở tay, có thể bị thương, có thể khổ đau... Vì thế, hãy học cách tự chữa lành vết thương, làm dịu nỗi đau và tự tìm lối đi cho chính mình. Để tiếp tục sống!

Phát hiện nhà bị trộm khoắng sạch chồng tìm vợ khắp nơi không được, lân la sang hàng xóm hỏi thăm thì nghẹn họng vì nhìn thấy điều này

Phát hiện nhà bị trộm khoắng sạch chồng tìm vợ khắp nơi không được, lân la sang hàng xóm hỏi thăm thì nghẹn họng vì nhìn thấy điều này

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong cơn tuyệt vọng ông chồng vẫn không thể tìm thấy vợ mình cho đến khi sang nhà anh hàng xóm hỏi thăm.

Top