Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự nghiệp của NSƯT Xuân Bắc đi về đâu sau bài viết dậy sóng ám chỉ khán giả vô ơn?

Thứ sáu, 11:09 27/01/2023 | Giải trí

GĐXH - NSƯT Xuân Bắc hiện là GĐ Nhà hát Kịch Việt Nam, anh cũng đang trong quá trình chờ xét duyệt phong danh hiệu NSND. Tuy nhiên, sau "Cái tát của mẹ", "Nam Tào" của Táo quân đang bị khán giả phản ứng dữ dội.

 Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực và sức mạnh bản thân? Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực và sức mạnh bản thân?

GĐXH - Chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn cho rằng Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực và sức mạnh bản thân khi tự đặt người nghệ sĩ ở một vị trí cao hơn khán giả.

NSƯT Xuân Bắc vướng 3 sai sau bài viết "Cái tát của mẹ"

NSƯT Xuân Bắc những ngày qua gây ồn ào khi viết "Cái tát của mẹ" sau khi Táo quân gặp phản ứng trái chiều từ khán giả. Anh ví von Táo quân là bánh chưng đã khiến dư luận cảm thấy khiên cưỡng và "sai sai". Sự việc còn đẩy lên đỉnh cao khi nam nghệ sĩ gạo cội dùng "cái tôi" văn học để tuyên bố: "đồ ăn cháo đá bát, mày không ăn thì mày cút...".

Sự nghiệp của NSƯT Xuân Bắc đi về đâu sau bài viết dậy sóng ám chỉ khán giả vô ơn?  - Ảnh 2.

NSƯT Xuân Bắc với tạo hình "Nam Tào" của chương trình Táo quân.

Trước những lời viết lủng củng nhưng ngôn ngữ có phần chệch chuẩn của NSƯT Xuân Bắc, khán giả đã nổi cơn giận dữ. 3 ngày qua hàng nghìn lượt chia sẻ, hàng nghìn lượt bình luận góp ý, chỉ trích thẳng thắn đã được khán giả để lại dưới bài viết.

Ngoài tiếng nói của cộng đồng mạng, nhiều nhà văn hóa, các chuyên gia truyền thông có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật đã phải "ra mặt". Trả lời báo chí, đạo diễn Ngô Hương Giang chỉ ra 3 cái sai của Xuân Bắc như sau:

"Thứ nhất, Xuân Bắc là một nghệ sĩ. Anh ấy cần giữ cho mình chuẩn mực trong ứng xử của một nghệ sĩ. Việc bóng gió khán giả là "ăn cháo đá bát" khi khán giả đưa ra những góp ý, phê bình với chương trình Táo Quân không chỉ xúc phạm khán giả, mà còn cho thấy văn hóa ứng xử của nghệ sĩ này có vấn đề.

Thứ hai, giả sử khán giả có chê, có phê bình, góp ý chưa đúng, chưa thỏa đáng. Với vai trò là một nghệ sĩ, anh cần tiếp thu và giải thích phù hợp để khán giả hiểu hơn.

Sự nghiệp của NSƯT Xuân Bắc đi về đâu sau bài viết dậy sóng ám chỉ khán giả vô ơn?  - Ảnh 4.

Bài viết "Cái tát của mẹ" nhận phản ứng dữ dội từ dư luận những ngày qua.

Đó là chưa bàn đến việc khán giả phê, chê đúng những lỗi lớn mà Táo Quân 2023 mắc phải. Đó là nhạt ý tưởng, có dấu hiệu hài nhảm nhí và đặc biệt ngôn ngữ có đôi chỗ dung tục, tầm thường. Một chương trình lớn, có bề dày thời gian, được khán giả trông đợi suốt cả năm không nên có những lỗi sơ đẳng như thế.

Thứ ba, coi thường khán giả. Xem khán giả như không tồn tại".

Vị đạo diễn này cũng cho biết việc NSƯT Xuân Bắc ví von nói khán giả "ăn cháo đá bát" là coi thường khán giả. Theo đạo diễn Ngô Hương Giang xét ở một góc độ nào đó, Xuân Bắc mới thực sự là người "ăn cháo đá bát" bởi vì nếu không có khán giả thì anh diễn cho ai xem?

NSƯT Xuân Bắc ra sao sau bài viết gây tranh cãi?

NSƯT Xuân Bắc hiện tại đang là GĐ Nhà hát Kịch Việt Nam và tháng 7/2022, anh cũng có mặt trong danh sách 88 hồ sơ lĩnh vực sân khấu trình Hội đồng Nhà nước đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10. Việc này khiến khán giả hoài nghi vì một cơn nóng giận, anh đã phản ứng thái quá với khán giả. Cơn bão dư luận đã trở thành một "cái tát" và nếu không xử lý khéo sẽ là dấu chấm buồn cho sự nghiệp của anh.

Sự nghiệp của NSƯT Xuân Bắc đi về đâu sau bài viết dậy sóng ám chỉ khán giả vô ơn?  - Ảnh 5.

NSƯT Xuân Bắc đang là GĐ Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSƯT Xuân Bắc đã dành gần 30 năm cho sự nghiệp nghệ thuật. Anh cống hiến không chỉ trong lĩnh vực sân khấu, truyền hình mà còn trong công tác quản lý. Hiện tại, dù có rất nhiều khán giả yêu mến khuyên nam nghệ sĩ gạo cội xóa bài viết nhưng anh vẫn chưa có phản ứng.

Liên quan đến bài viết gây tranh cãi của NSƯT Xuân Bắc, theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long bài viết này nếu hiểu theo hướng "đá xoáy" những người chê Táo Quân thì cách phản ứng như vậy quá dở, quá cực đoan. "Nếu dùng nó để soi chiếu với hình ảnh, phong cách từ trước đến giờ của anh ấy thì không còn nhất quán. Một Xuân Bắc thông minh, điềm đạm đã không còn", chuyên gia này khẳng định.

Theo anh, đây không phải lần đầu tiên Xuân Bắc đối diện với "cơn bão" khen chê trên Internet. NSƯT từng xử lý rất điềm đạm và bình tĩnh những lần trước, khó có thể cho rằng hành vi bộc phát của anh do chịu sức ép tâm lý từ mạng xã hội.

Về việc có hay không chuyện "tẩy chay" Xuân Bắc, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cho rằng Xuân Bắc bị công chúng phản ứng trái chiều khá hiển nhiên nhưng không tới mức phải tẩy chay. Theo anh, sự nóng giận, vội vàng của "Nam Tào" sai nhưng có thể hiểu được.

Sự nghiệp của NSƯT Xuân Bắc đi về đâu sau bài viết dậy sóng ám chỉ khán giả vô ơn?  - Ảnh 7.

NSƯT Xuân Bắc nhận được lời khuyên nên xóa bài và xin lỗi khán giả.

Chuyên gia cho hay: "Nếu sau tất cả phản ứng từ dư luận và báo chí, Xuân Bắc vẫn kiên quyết giữ nguyên quan điểm và hành xử thì khi ấy khán giả hãy quyết định có cần thiết ủng hộ anh ấy nữa không".

Chuyên gia khuyên NSƯT Xuân Bắc gỡ bài viết và xin lỗi khán giả vì "việc đăng tải một nội dung dưới dạng thức ngụ ngôn trong thời điểm nhạy cảm sẽ gây ra sự khó chịu không đáng có".

Thái độ của NSƯT Xuân Bắc ra sao sau hơn 1 ngày đăng bài "Cái tát của mẹ" bị "ném đá", yêu cầu xin lỗi?Thái độ của NSƯT Xuân Bắc ra sao sau hơn 1 ngày đăng bài 'Cái tát của mẹ' bị 'ném đá', yêu cầu xin lỗi?

GĐXH - NSƯT Xuân Bắc khiến dư luận bức xúc đỉnh điểm khi ví von chương trình Táo quân là chiếc bánh chưng, còn khán giả là kẻ vô ơn "ăn cháo đá bát". Sự việc này khiến nhiều người yêu cầu anh lên tiếng xin lỗi.


Đỗ Quyên (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uẩn khúc rửa tiền từ vụ người mẫu Thái Thiên Phượng bị sát hại

Uẩn khúc rửa tiền từ vụ người mẫu Thái Thiên Phượng bị sát hại

Giải trí - 6 giờ trước

Dư luận Hong Kong, Trung Quốc đặt câu hỏi Thái Thiên Phượng lấy đâu ra nhiều tiền để sở hữu loạt bất động sản đắt đỏ, nghi vấn là con cờ của vụ rửa tiền từ gia đình chồng và chồng cũ.

Quốc Trung: Luật sư, bác sĩ… chẳng học giờ nào vẫn 'làm nghệ thuật'

Quốc Trung: Luật sư, bác sĩ… chẳng học giờ nào vẫn 'làm nghệ thuật'

Giải trí - 7 giờ trước

"Nhiều người chẳng cần học giờ nào cũng vẫn làm được 'nghệ thuật'. Họ đang từ mọi ngành nghề khác nhảy sang nghệ thuật và nhiều nhất là âm nhạc", nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Ca sĩ Vy Oanh lên tiếng về hình ảnh có mặt tại Công an TP HCM

Ca sĩ Vy Oanh lên tiếng về hình ảnh có mặt tại Công an TP HCM

Giải trí - 7 giờ trước

Theo ca sĩ Vy Oanh, hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng cô đến Công an TP HCM theo giấy triệu tập là sai sự thật. Thực tế, đó là ảnh cũ khi cô đến Công an TP HCM làm việc sau khi nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Tư Ù 'Đất phương Nam': Tuổi xế chiều 'từ đầu đến chân đều bệnh', chồng tai biến

Bà Tư Ù 'Đất phương Nam': Tuổi xế chiều 'từ đầu đến chân đều bệnh', chồng tai biến

Giải trí - 8 giờ trước

GĐXH - Ở tuổi U70, nghệ sĩ Mai Thanh Dung chăm chồng tai biến, bà cũng mắc nhiều bệnh: tim, mắt, parkinson,...

Người vợ không phải mỹ nhân vẫn khiến nghệ sĩ Quang Tèo hết mực chung thuỷ

Người vợ không phải mỹ nhân vẫn khiến nghệ sĩ Quang Tèo hết mực chung thuỷ

Giải trí - 9 giờ trước

Không chọn "mỹ nhân" để lấy làm vợ, Quang Tèo cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn một bà xã hiền lành, chu đáo của mình.

Liên quan đến tài sản của NSƯT Vũ Linh, con gái nuôi bị đồn được thừa hưởng toàn bộ

Liên quan đến tài sản của NSƯT Vũ Linh, con gái nuôi bị đồn được thừa hưởng toàn bộ

Giải trí - 12 giờ trước

GĐXH - Bình Tinh là con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh. Sau khi nam nghệ sĩ qua đời, cô bị đồn thừa hưởng hết tài sản của cha nuôi.

'Hoa hậu độc nhất vô nhị' Giáng My: Tuổi 52 trong căn biệt thự xa hoa

'Hoa hậu độc nhất vô nhị' Giáng My: Tuổi 52 trong căn biệt thự xa hoa

Giải trí - 12 giờ trước

Cuộc sống ở tuổi 52 của Giáng My khiến khán giả ngưỡng mộ. "Nữ hoàng ảnh lịch" một thời duy trì ngoại hình tươi trẻ, tận hưởng sự bình yên, thảnh thơi trong cơ ngơi xa hoa, sang trọng.

Khóc nghẹn nói không nên lời giống Trấn Thành nhưng Trường Giang được khen ngợi tới tấp vì nguyên nhân này

Khóc nghẹn nói không nên lời giống Trấn Thành nhưng Trường Giang được khen ngợi tới tấp vì nguyên nhân này

Giải trí - 14 giờ trước

Netizen 'đào lại' khoảnh khắc Trường Giang khóc mếu máo trước khán giả nhưng đa số dành lời khen cho nam nghệ sĩ.

Vóc dáng tuổi thiếu nữ của con gái Trương Ngọc Ánh khiến khán giả ngỡ ngàng

Vóc dáng tuổi thiếu nữ của con gái Trương Ngọc Ánh khiến khán giả ngỡ ngàng

Giải trí - 16 giờ trước

GĐXH - Con gái Trương Ngọc Ánh đã 15 tuổi và mới đây nữ diễn viên khoe ảnh con khiến khán giả bất ngờ. Ngoại hình của bé Bảo Tiên thuở nào chính thức bước vào tuổi thiếu nữ.

Cuộc đời vẫn đẹp sao: Chuyện về những mảnh đời lam lũ nơi xóm chợ nghèo

Cuộc đời vẫn đẹp sao: Chuyện về những mảnh đời lam lũ nơi xóm chợ nghèo

Xem - nghe - đọc - 16 giờ trước

GĐXH - Cuộc đời vẫn đẹp sao sẽ lên sóng ngay sau khi Đừng nói khi yêu kết thúc. Đây là bộ phim kể về những thân phận khốn khó nơi xóm chợ nghèo của thành phố mà trung tâm của câu chuyện là Luyến và Lưu.

Top