Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tác dụng đáng sợ của rau má nhiều người chưa biết

Thứ năm, 15:32 04/05/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà nó còn là một loại thảo dược. Do đó, khi sử dụng cần thận trọng như một loại thuốc.

Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng sử dụng như một món rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, việc dùng không đúng cách hoặc quá lạm dụng sẽ đem lại những hậu quả vô cùng đáng sợ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi dùng rau má cần hết sức thận trọng với các trường hợp sau đây:

Phụ nữ mang bầu

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má, bởi sử dụng rau má lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, các chất trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.

Người bị tiểu đường

Để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, nhiều người thường xuyên mua rau má về chế biến thay rau, thay nước giải khát. Việc dùng quá nhiều như vậy sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt, người bị tiểu đường.

Người bị tiêu chảy

Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, khi sử dụng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Người đang sử dụng thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Một số bài thuốc trị bệnh từ rau má

- Để giảm sốt, mát gan, chảy máu cam, tiểu giắt, tiểu đục… có thể lấy rau má giã nát vắt lấy nước hoặc sắc lấy nước uống. Ngày có thể dùng 30-40 gam rau má tươi

- Để chữa đau bụng kinh, đau lưng nên dùng rau má phơi khô tán nhỏ, ngày uống 1 lần vào buổi sáng, mỗi lần 2 thìa cà phê, pha với nước để uống

- Chữa rôm sảy, mẩn ngứa dùng rau má tươi trộn dầu, giấm, ăn hàng ngày hoặc giã nát vắt lấy nước uống.

- Đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu... để phát huy được hiệu quả không nên chỉ vắt lấy nước mà nên ăn trực tiếp vì chất xơ trong rau má sẽ giúp đào thải dần lượng cholesterol ra khỏi cơ thể.

Lưu ý: Một người trung bình mỗi ngày có thể dùng 40g rau má, nhưng không được dùng quá 1 tháng. Sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.

Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gặp điều này trước tuổi 45: Nguy cơ nhồi máu cơ tim lẫn mất trí

Gặp điều này trước tuổi 45: Nguy cơ nhồi máu cơ tim lẫn mất trí

Sống khỏe - 1 giờ trước

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm thấy mối liên quan đáng ngại giữa chứng mất trí nhớ và một loại bệnh tim mạch nguy hiểm hàng đầu.

8 nhóm thực phẩm nên ăn để giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp trong thời tiết lạnh

8 nhóm thực phẩm nên ăn để giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp trong thời tiết lạnh

Sống khỏe - 5 giờ trước

Một số nhóm thực phẩm giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, tăng khả năng chống viêm, trong đó có giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp.

Những loại thuốc không được uống cùng nước cam

Những loại thuốc không được uống cùng nước cam

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nước cam giàu vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể tương tác với nước cam, ảnh hưởng tiêu cực đến tác dụng của thuốc, cũng như làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng phụ…

Người đàn ông 35 tuổi phải cắt bỏ chân do chủ quan với dấu hiệu này khi tập gym

Người đàn ông 35 tuổi phải cắt bỏ chân do chủ quan với dấu hiệu này khi tập gym

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Phát hiện chân trái sưng và đau nhưng vì nghĩ là triệu chứng sau khi tập thể hình với anh độ cao nên chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, đến lúc tê bì mất cảm giác thì đã quá muộn.

Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Y tế - 11 giờ trước

Thấy đau nhiều ở phần bụng dưới, nghĩ mắc bệnh lý phụ khoa, bà Th. nhà ở Tiền Giang không ngờ nguyên nhân do chiếc xương cá di chuyển theo đường tiêu hóa, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc và áp xe buồng trứng.

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Y tế - 12 giờ trước

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết mới tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân 50 tuổi bị áp xe vùng cổ và lưng do bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

6 loại nước được ví là "thuốc bổ toàn thân" giúp tăng miễn dịch, giảm bệnh tật

6 loại nước được ví là "thuốc bổ toàn thân" giúp tăng miễn dịch, giảm bệnh tật

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Những loại đồ uống này rất dễ làm, nhiều loại có sẵn trong bếp nhà bạn giúp tăng miễn dịch rất tốt vào mùa lạnh.

Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp "đội lốt" các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

Chuỗi Hội nghị Khoa học về chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu

Chuỗi Hội nghị Khoa học về chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cuối tháng 11/2023, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đồng hành với Trung tâm Đào tạo Nhân lực Y tế theo Nhu cầu Xã hội (đại học y dược thành phố hồ chí minh) phối hợp tổ chức chuỗi hội nghị khoa học với với chủ đề "Tăng cường sức khỏe cho người lớn ở Việt Nam qua việc chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu".

Loại hạt đặc sản của mùa đông có nhiều ở chợ Việt, ăn thường xuyên giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ!

Loại hạt đặc sản của mùa đông có nhiều ở chợ Việt, ăn thường xuyên giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt dẻ trong dân gian được sử dụng trong nhiều bài thuốc để bồi bổ cơ thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế quản, đau dạ dày hoặc để trừ giun sán...

Top