Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong

Thứ tư, 12:12 17/11/2021 | Y tế

GiadinhNet - "Chúng tôi sợ nhất lúc này bản thân bị ốm... Nếu chỉ cần 1 thành viên ốm thì công việc càng nhiều hơn, vất vả hơn cho những người còn lại", nữ Trạm trưởng tại ổ dịch xã Tân Phong tâm sự.

 "Chúng tôi sợ nhất lúc này mình bị ốm…"

Những ngày qua, câu chuyện về ổ dịch tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) bùng phát khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng bất an. Từ thời điểm ghi nhận ca nghi ngờ dương tính đến hết 16/11, tại ổ dịch này đã có trên 100 bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, ít ai biết được bên trong ổ dịch lúc này các lực lượng chức năng nhiều đêm thức trắng, chạy đua cùng thời gian căng mình làm việc để thực hiện truy vết…

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 1.

Toàn bộ các tuyến đường vào ổ dịch xã Tân Phong được lập chốt, phong tỏa từ 11h trưa ngày 11/11/2021. Ảnh: Đ.Tùy

Thời điểm này, mọi con đường dẫn vào xã Tân Phong đã được Ban chỉ đạo cho lập chốt, đặt biển cảnh báo có lực lượng trông giữ từ 11h trưa ngày 11/11/2021 "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ lực lượng làm nhiệm vụ. Đối với các tuyến đường ngõ trong các thôn được rào chặt, nghiêm cấm mọi người ra đường và thực hiện nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên tại đó.

Mặt dù hơn 12h trưa, nhưng không khí làm việc của những nhân viên Y tế, giáo viên mầm non tại Trạm Y tế xã Tân Phong diễn ra khẩn trương. Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, nhập số liệu vào máy, rà soát danh sách các trường hợp F1, F2, trường hợp nguy cơ cao để phục vụ chống dịch đang được mọi người thực hiện nhanh chóng.

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 2.

Phút trải lòng của nữ Trạm trưởng tại ổ dịch Tân Phong. Ảnh: Đ.Tùy

Chị Nguyễn Thị Then – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Phong cho biết: "Gần 1 tuần nay tất cả cán bộ, nhân viên của trạm, nhân viên y tế huyện tăng cường cùng nhiều lực lượng khác đều căng mình làm việc và mọi công việc riêng đều gạt sang một bên. Mỗi khi nhận thông tin về ca dương tính mới chúng tôi phải triển khai ngay nhiều công việc và chỉ mong sao sớm khoanh vùng dập được dịch để người dân địa phương trở lại cuộc sống bình thường".

Theo nữ Trạm trưởng Y tế, từ trước đến nay, đây là đợt dịch lớn nhất của địa phương và chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt, số ca mắc tăng nhanh có ngày lên đến 40 trường hợp khiến ai cũng lo lắng và công việc của nhân viên y tế càng thêm nặng nề, vất vả hơn.

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 3.

Cán bộ, giáo viên trường mầm non Tân Phong tham gia công tác phòng chống dịch tại điểm Trạm Y tế. Ảnh: Đ.Tùy

"Trong lúc này chúng tôi không dám lơ là, không nghĩ đến việc khác ngoài công tác chống dịch. Tôi biết, ai cũng vất vả, lo lắng từ BCĐ huyện, Tổ công tác đặc biệt, BCĐ xã và người dân. Cho nên, chúng tôi sợ nhất lúc này bản thân bị ốm, trong khi lực lượng y tế của trạm ít, khối lượng công việc nhiều. Nếu chỉ cần 1 thành viên ốm thì công việc càng nhiều hơn, vất vả hơn cho những người còn lại", chị Then tâm sự.

Xã Tân Phong hiện nay có gần 10.000 dân, nhưng có khoảng trên 1.000 người thường xuyên đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương và có khoảng 1.000 người khi đi khi về; trong khi xã có địa bàn rộng tiếp giáp nhiều địa phương gây khó khăn cho nhân viên y tế và lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 4.

Nữ Trạm trưởng tư vấn qua điện thoại cho trường hợp F2 cách ly tại nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Mặc dù, là ổ dịch lớn, nguy hiểm và chưa rõ nguồn lây, nhưng còn không ít người dân địa phương vẫn chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân, tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng... Điều này càng làm cho lực lượng chống dịch, nhân viên y tế lo lắng, vất vả

Tin tưởng ổ dịch sớm được khống chế

Trong cuộc chia sẻ ngắn ngủi với PV vào buổi trưa muộn, điện thoại của nữ Trạm trưởng liên tục đổ chuông khi ngành dọc cần số liệu báo cáo, người dâ trong khu phong tỏa, F1, F2 điện hỏi tư vấn… dù đang bận công việc nhưng chị đều tiếp nhận trả lời. Theo chị Then, nếu không nghe điện nhiều người dân lại nghĩ mình khác. Thậm chí chồng, con điện thoại hỏi thăm nhưng mọi người đều không có thời gian nghe.

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 5.

Trường THCS Tân Phong - nơi phát hiện ca mắc đầu tiên hiện đang là điểm cách ly tập trung các trường hợp F1. Ảnh: Đ.Tùy

Nhớ lại thời điểm phát hiện nữ sinh lớp 9B trường THCS Tân Phong nghi mắc, nữ Trạm trưởng Y tế chia sẻ: "Nói thật, lúc đó bản thân tôi có chút lo lắng vì trường hợp này phát hiện trong cộng đồng, không rõ nguồn lây và đối tượng lại là học sinh học trong nhà trường. Ngay sau đó, tôi báo cáo Trung tâm Y tế huyện, BCĐ xã và cơ quan chức năng của huyện về xã trực tiếp chỉ đạo, lên phương án ứng phó.

Sau khi học sinh 2 nhà trường được test nhanh phát hiện thêm 32 em học sinh nữa thì ai hoang mang thực sự. Tuy nhiên, tôi động viên anh chị em tại Trạm phải bình tĩnh để thực hiện nhiệm vụ.

Những ngày đầu tiên, các thành viên của Trạm ai cũng căng thẳng, áp lực và 2 đêm gần như thức trắng. Đến đêm thứ ba, các thành viên thay nhau tranh thủ chợp mắt để lấy sức làm việc, nếu không nghỉ ngơi chắc chúng tôi không ai trụ được.

Nhân viên của Trạm hầu hết là nữ, một số chị em có con nhỏ và người thân chúng tôi ai cũng hiểu công việc hiện tại, mọi người đều động viên để chúng tôi tập trung vào công việc chống dịch. Mỗi khi có thời gian ngơi tay cũng là lúc đêm đã khuya, muốn gọi điện cho chồng, con nhưng sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ nên lại thôi và nhiều chị em nhớ con… nhưng biết làm thế nào được".

Tâm sự nghẹn lòng nữ Trạm trưởng Y tế tại ổ dịch Tân Phong - Ảnh 6.

Người dân tại ổ dịch xã Tân Phong luôn tin tưởng, lạc quan sớm khống chế được dịch COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: Đ.Tùy

Trong cuộc đời 32 năm theo nghiệp nghề y, chưa khi nào chị Then cảm thấy căng thẳng như bây giờ. Vì từ trước đến nay làng quê Tân Phong vốn yên bình giờ trở thành ổ dịch lớn khiến bản thân không khỏi xót xa. Dẫu biết rằng, cuộc sống người dân đang bị đảo lộn, khó khăn, mọi công việc phải tạm dừng... nhưng nữ Trạm trưởng cùng mọi người luôn tin tưởng ổ dịch này sớm được khống chế.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 1 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 3 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 3 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 4 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 4 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top