Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tế bào ung thư "sợ nhất" loại quả này: Nam giới ăn sẽ ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nữ giới ăn ngừa được ung thư vú, nhưng nếu bỏ qua lưu ý này coi chừng ngộ độc

Thứ tư, 08:28 10/11/2021 | Sống khỏe

Một số nghiên cứu cho thấy cà chua chứa nhiều lycopen, vitamin, caroten, axit folic và các nguyên tố vi lượng, là "bậc thầy chống ung thư" chất lượng cao nhưng vô cùng rẻ tiền.

Cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của người Việt. Cách tiêu thụ chúng cũng rất phong phú, bạn vừa có thể nấu chín như một loại rau hoặc ăn sống như trái cây, hương vị và giá trị dinh dưỡng đều rất tốt. Một số nghiên cho thấy cà chua chứa nhiều lycopen, vitamin, caroten, axit folic và các nguyên tố vi lượng, là "bậc thầy chống ung thư" chất lượng cao nhưng vô cùng rẻ tiền.

Tế bào ung thư

1. Lycopene trong cà chua giúp chống ung thư và bảo vệ mạch máu

Cà chua có chứa chất lycopene có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, chất lycopene có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể loại bỏ các gốc tự do gây ra lão hóa và các căn bệnh mãn tính khác. Đồng thời, nó có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung…

2. Vitamin C ngăn ngừa khối u hệ tiêu hóa

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư, ngăn không cho nitrat biến thành nitrosamine gây ung thư trong đường tiêu hóa như ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Một nghiên cứu của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) cho thấy, bổ sung hợp lý vitamin C có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày. Mỗi 100g cà chua chứa 19mg vitamin C, gấp 5 lần táo và lê.

Tế bào ung thư

3. Carotene từ cà chua ngăn ngừa ung thư miệng

Cà chua rất giàu caroten. Một cuộc khảo sát dịch tễ học được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Stomatology cho thấy từ kết quả thí nghiệm trên động vật và các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ, caroten có khả năng phòng ngừa ung thư miệng.

4. Vitamin B6 của cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp vitamin B6. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có thể ức chế sự hình thành của tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, giúp tổng hợp một số enzym quan trọng trong cơ thể con người, sau đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, cà chua còn chứa lutein có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, thích hợp cho nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính.

Cà chua như thế nào là loại cà chua chống ung thư tốt nhất?

Mặc dù cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng chống ung thư, nhưng chất quan trọng nhất là lycopene. Dưới đây là 3 cách giúp bạn chọn được những quả cà chua có lượng lycopene cao nhất.

1. Màu đỏ tốt hơn màu vàng

Hàm lượng lycopene trong cà chua vàng rất nhỏ, chỉ 0,3mg trên 100g; trong khi đó hàm lượng lycopen trong cà chua đỏ cao hơn, thường là 2 đến 3mg trên 100g, cao nhất có thể lên tới 20mg, và có tác dụng chống ung thư tốt hơn.

2. Cà chua càng già càng tốt

Cà chua càng già thì hàm lượng lycopene càng cao, có nghĩa là cà chua càng đỏ thì càng có khả năng chống ung thư.

Tế bào ung thư

3. Cà chua thu hoạch vào mùa hè

Hàm lượng lycopene trong cà chua được thu hoạch vào mùa hè tương đối cao, điều này chủ yếu là do ánh nắng trong mùa hè sẽ làm tăng hàm lượng lycopene lên rất nhiều.

Lưu ý quan trọng khi ăn cà chua để tránh gây độc

- Cà chua bị thâm không nên ăn bởi vết thâm đen này chủ yếu do nấm Alternaria spp gây ra. Độc tố mà nó tạo ra được gọi là Alternaria. Độc tố này có nguy cơ gây ung thư.

- Cà chua xanh không thể ăn sống, chúng có chứa chất solanin có thể gây buồn nôn, nôn mửa, thậm chí có thể gây tử vong.

Tế bào ung thư

Ăn cà chua có tác dụng tốt như thế nào còn tùy thuộc vào cách bạn ăn

1. Ăn sống cà chua là cách dễ hấp thụ lycopene cao nhất.

2. Lycopene có hàm lượng cao nhất gần vỏ cà chua nên ăn cả vỏ là tốt nhất.

3. Không nên đun cà chua quá lâu, nếu để quá 30 phút thì chất lycopene sẽ bị phá hủy.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 48 phút trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Uống mật ong vào mùa hè nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt... hoặc các loại trà để giải nhiệt, chống say nắng, tăng cường sức đề kháng.

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 11 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 19 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

Top