Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm?

Thứ bảy, 18:54 21/08/2021 |

GiadinhNet – Tháng 7 âm lịch có những điều nên kiêng kỵ, nhưng xét ra thì tháng 7 là tháng đẹp nhất trong năm, người dân không nên quá lo lắng vì có nhiều cách hóa giải.

Hiện có rất nhiều người đang hiểu lễ Vu lan và lễ Xá tội vong nhân là một. Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải thích những điều cần biết trong tháng 7 âm lịch, bởi lễ Vu lan và lễ Xá tội vong nhân dù ý nghĩa là giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau bởi nguồn gốc xuất xứ của phong tục, nghi lễ.

Lễ Vu lan (còn gọi là lễ báo hiếu): Có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), liên quan đến sự tích về ngài Mục Kiền Liên – một đệ tử của đức Phật Thích Ca với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Từ đó Vu lan báo hiếu trở thành ngày hội tri ân, báo hiếu trong Phật giáo hằng năm. Lễ Vu lan nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên, cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước. Cũng để nhắc nhở con cháu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", là dịp con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 2.

Nghi thức "bông hồng cài áo" tưởng nhớ bố mẹ đã tạ thế, tôn vinh những cha mẹ đang sống. Ảnh minh họa.

Nghi thức "bông hồng cài áo": Nhằm để tưởng nhớ những bố mẹ đã tạ thế, tôn vinh những cha mẹ đang sống. Hoa hồng là biểu tượng cho sự cao quý, một tình yêu bất diệt. Với những người không còn cha mẹ thì cài hoa hồng màu trắng, người nào còn cha mẹ sẽ cài hoa hồng màu đỏ. Ai chỉ còn cha, hoặc mẹ sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

Cúng Vu lan: là cách bày tỏ tình cảm, sự quan tâm tới cha mẹ, bởi con cái càng trưởng thành thì thời gian càng hiếm hoi dành cho cha mẹ, khiến khoảng cách giữa các thế hệ mất kết nối. Lễ Vu lan con cái hãy quan tâm dành ngày Vu lan để quan tâm tới cha mẹ, ở bên những người thân yêu nhiều hơn để tình cảm kết nối gần gũi, tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong nhà.

Về lễ cúng Vu lan năm nay hầu hết không lên chùa, mà cúng tại gia. Gia chủ có thể cúng chay, hay cúng mặn tùy tín ngưỡng và điều kiện của gia đình. Khi cúng gia chủ nên đọc Kinh Vu Lan, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu thoát.

Mâm cúng chúng sinh: Có muối, gạo, cháo trắng, tiền vàng, hàng mã... nhằm giúp những linh hồn khốn khổ không nơi nương tựa, cũng để tránh những cô hồn quấy phá công việc và gia đình.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 3.

Lễ Xá tội vong nhân là một trong những tiết lễ quan trọng. Ảnh minh họa.

Lễ Xá tội vong nhân: Vào ngày Rằm tháng 7 (15 âm lịch) theo dân gian là ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do trở về dương thế. Theo tục lệ xưa, người trần gian sẽ cúng cháo, gạo, muối, tiền vàng và quần áo cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Ngày lễ Xá tội vong nhân được coi là một trong những tiết lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cả hai lễ Vu lan và Xá tội vong nhân đều có ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với các bậc sinh thành, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí - thể hiện tính nhân văn của người Việt là luôn hướng về tổ tiên, với đạo hiếu "uống nước nhớ nguồn" nhằm tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành.

Tháng 7 âm là tháng đẹp nhất trong năm

Tháng 7 âm lịch được coi là Tháng Công đức bởi:

- Người người, nhà nhà chủ động bố thí, cúng đường, phóng sinh, làm rất nhiều việc công đức để hồi hướng cho ông bà, cha mẹ hiện thời được phúc thọ dài lâu.

Theo quan điểm của Phật giáo thì tháng 7 là tháng đẹp nhất của năm – đó là mùa xuân của Phật giáo, bởi sau 3 tháng an cư kiết hạ chư tăng ni tịnh hóa thân tâm, quay trở về hợp sức phục vụ chúng sinh để làm đẹp cho đời. Theo kinh Phật thì đây là tháng mà mười phương chư Phật đều hoan hỉ.

Tích Vu lan báo hiếu cũng cho thấy sự tốt đẹp của tháng 7 - đó là đức Mục Kiền Liên cầu khẩn Đức Phật cứu mẹ đang chịu tội ở địa ngục, Phật cho biết cần phải đợi đến rằm tháng 7, khi chư tăng kết thúc 3 tháng an cư tu tập, công năng, công hạnh đều tăng lên, nhờ họ hồi hướng cầu siêu. Nhờ vậy mà mẹ của đức Mục Kiền Liên mới được cứu thoát khổ cảnh địa ngục.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 4.

Tháng 7 với nhân gian còn là dịp báo hiếu, tu tâm, tích đức...

Tháng 7 còn có ngày xá tội vong nhân - các vong nhân đều được xá tội về thăm dương trần, con cháu hoan hỉ làm lễ. Các vong hồn không nơi nương tựa cũng được về thăm dương gian, được cúng cô hồn.

Tuy tháng 7 âm lịch có những điều nên kiêng kỵ nhưng cũng không nên quá lo lắng. Mọi người hãy chọn cách nghĩ tháng 7 là tháng buông xả, bỏ qua mọi thù hận, oán ghét cho nhau, là tháng chỉ còn lại những điều may mắn và tốt đẹp cho cuộc sống.

Tháng 7 với nhân gian còn là dịp báo hiếu, tu tâm, tích đức, phóng sinh, làm phúc... nên còn được gọi là tháng công đức, tháng làm việc thiện..., là những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy tháng 7 âm lịch theo dân gian có nhiều kiêng kị, nhưng ngày nay có rất nhiều vật phẩm phong thủy trợ mệnh, kỵ tà... giúp người dân an tâm hơn mỗi mùa Vu lan.

Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên

(Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngắm căn nhà Diệp Lâm Anh ở sau ly hôn, lúc vẫn còn quyền nuôi cả 2 con

Ngắm căn nhà Diệp Lâm Anh ở sau ly hôn, lúc vẫn còn quyền nuôi cả 2 con

- 4 giờ trước

GiadinhNet - Kể từ sau ly hôn, bà mẹ 2 con đã rời khỏi gia đình hào môn và bắt đầu cuộc sống mới.

Bí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân

Bí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân

- 5 giờ trước

GiadinhNet - Tiệc cưới hỏi với hoa sen đang là xu hướng mới và đây là vài bí quyết để lễ ăn hỏi, đám cưới với hoa sen đẹp sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân.

Cách trồng rau sạch từ chai và thùng nhựa cũ của vị giáo sư Đại học sau khi về hưu

Cách trồng rau sạch từ chai và thùng nhựa cũ của vị giáo sư Đại học sau khi về hưu

- 6 giờ trước

Khi đã hoàn thành sự nghiệp giảng dạy ở trường Đại học, vị giáo sư này đã bắt đầu hoàn thiện ước mơ làm vườn, trồng rau sạch và sống thuận tự nhiên của mình.

Cơ ngơi 50 tỷ của Ngọc Trinh trang trí Noel lộng lẫy như lâu đài

Cơ ngơi 50 tỷ của Ngọc Trinh trang trí Noel lộng lẫy như lâu đài

- 8 giờ trước

GiadinhNet - Ngọc Trinh là một trong những mỹ nhân trang trí Noel cho biệt thự của mình sớm nhất Vbiz.

Bên trong căn nhà đi thuê gần 1,1 tỷ đồng/ tháng mang tính biểu tượng của Taylor Swift

Bên trong căn nhà đi thuê gần 1,1 tỷ đồng/ tháng mang tính biểu tượng của Taylor Swift

- 9 giờ trước

Căn nhà có hồ bơi, gara rộng rãi và sân thượng khá lớn.

Muốn có cây thông Noel tuyệt đẹp thì bạn đừng bỏ qua những gợi ý này

Muốn có cây thông Noel tuyệt đẹp thì bạn đừng bỏ qua những gợi ý này

- 12 giờ trước

Những gợi ý hữu ích bên dưới này sẽ mang đến cho gia đình bạn một cây thông tuyệt đẹp trong mùa Giáng sinh năm nay.

Xu hướng màu sắc nổi bật cho lễ Giáng sinh

Xu hướng màu sắc nổi bật cho lễ Giáng sinh

- 1 ngày trước

Trong nhiều thập kỷ, màu đỏ và xanh lá cây đồng nghĩa với mùa Giáng sinh, nhưng ở năm 2022 này, bảng màu ngày lễ đã sáng tạo hơn bao giờ hết. Đây là mùa vui nhộn với một loạt các sắc thái rực rỡ, hay thay đổi và hoài cổ đảm bảo sẽ làm bừng sáng ngôi nhà của bạn.

Tư vấn cải tạo để căn hộ 50m² đang từ 1 thành 2 phòng ngủ

Tư vấn cải tạo để căn hộ 50m² đang từ 1 thành 2 phòng ngủ

- 1 ngày trước

Ý tưởng tư vấn cải tạo căn hộ của kiến trúc sư (KTS) đưa ra là thu hẹp diện tích phòng ngủ chính và loggia để có không gian bố trí phòng ngủ thứ 2.

Biệt thự siêu sang, view "cực chất" của con dâu tỷ phú Hoàng Kiều

Biệt thự siêu sang, view "cực chất" của con dâu tỷ phú Hoàng Kiều

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tại, con dâu tỷ phú Hoàng Kiều đang sống trong căn biệt thự trị giá hàng trăm tỷ ở Mỹ. Có thể nói, nàng dâu nhà Hoàng Kiều có mọi thứ khiến ai cũng ước ao!

9 mẫu cửa ra vào rực rỡ sắc màu

9 mẫu cửa ra vào rực rỡ sắc màu

- 1 ngày trước

Những gam màu tươi sáng, rực rỡ của cánh cửa ra vào sẽ giúp ngôi nhà của bạn sở hữu một diện mạo ấn tượng hơn khi nhìn từ bên ngoài.

Top