Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm?

Thứ bảy, 18:54 21/08/2021 |

GiadinhNet – Tháng 7 âm lịch có những điều nên kiêng kỵ, nhưng xét ra thì tháng 7 là tháng đẹp nhất trong năm, người dân không nên quá lo lắng vì có nhiều cách hóa giải.

Hiện có rất nhiều người đang hiểu lễ Vu lan và lễ Xá tội vong nhân là một. Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải thích những điều cần biết trong tháng 7 âm lịch, bởi lễ Vu lan và lễ Xá tội vong nhân dù ý nghĩa là giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau bởi nguồn gốc xuất xứ của phong tục, nghi lễ.

Lễ Vu lan (còn gọi là lễ báo hiếu): Có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), liên quan đến sự tích về ngài Mục Kiền Liên – một đệ tử của đức Phật Thích Ca với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Từ đó Vu lan báo hiếu trở thành ngày hội tri ân, báo hiếu trong Phật giáo hằng năm. Lễ Vu lan nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên, cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước. Cũng để nhắc nhở con cháu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", là dịp con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 2.

Nghi thức "bông hồng cài áo" tưởng nhớ bố mẹ đã tạ thế, tôn vinh những cha mẹ đang sống. Ảnh minh họa.

Nghi thức "bông hồng cài áo": Nhằm để tưởng nhớ những bố mẹ đã tạ thế, tôn vinh những cha mẹ đang sống. Hoa hồng là biểu tượng cho sự cao quý, một tình yêu bất diệt. Với những người không còn cha mẹ thì cài hoa hồng màu trắng, người nào còn cha mẹ sẽ cài hoa hồng màu đỏ. Ai chỉ còn cha, hoặc mẹ sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

Cúng Vu lan: là cách bày tỏ tình cảm, sự quan tâm tới cha mẹ, bởi con cái càng trưởng thành thì thời gian càng hiếm hoi dành cho cha mẹ, khiến khoảng cách giữa các thế hệ mất kết nối. Lễ Vu lan con cái hãy quan tâm dành ngày Vu lan để quan tâm tới cha mẹ, ở bên những người thân yêu nhiều hơn để tình cảm kết nối gần gũi, tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong nhà.

Về lễ cúng Vu lan năm nay hầu hết không lên chùa, mà cúng tại gia. Gia chủ có thể cúng chay, hay cúng mặn tùy tín ngưỡng và điều kiện của gia đình. Khi cúng gia chủ nên đọc Kinh Vu Lan, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu thoát.

Mâm cúng chúng sinh: Có muối, gạo, cháo trắng, tiền vàng, hàng mã... nhằm giúp những linh hồn khốn khổ không nơi nương tựa, cũng để tránh những cô hồn quấy phá công việc và gia đình.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 3.

Lễ Xá tội vong nhân là một trong những tiết lễ quan trọng. Ảnh minh họa.

Lễ Xá tội vong nhân: Vào ngày Rằm tháng 7 (15 âm lịch) theo dân gian là ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do trở về dương thế. Theo tục lệ xưa, người trần gian sẽ cúng cháo, gạo, muối, tiền vàng và quần áo cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Ngày lễ Xá tội vong nhân được coi là một trong những tiết lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cả hai lễ Vu lan và Xá tội vong nhân đều có ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với các bậc sinh thành, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí - thể hiện tính nhân văn của người Việt là luôn hướng về tổ tiên, với đạo hiếu "uống nước nhớ nguồn" nhằm tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành.

Tháng 7 âm là tháng đẹp nhất trong năm

Tháng 7 âm lịch được coi là Tháng Công đức bởi:

- Người người, nhà nhà chủ động bố thí, cúng đường, phóng sinh, làm rất nhiều việc công đức để hồi hướng cho ông bà, cha mẹ hiện thời được phúc thọ dài lâu.

Theo quan điểm của Phật giáo thì tháng 7 là tháng đẹp nhất của năm – đó là mùa xuân của Phật giáo, bởi sau 3 tháng an cư kiết hạ chư tăng ni tịnh hóa thân tâm, quay trở về hợp sức phục vụ chúng sinh để làm đẹp cho đời. Theo kinh Phật thì đây là tháng mà mười phương chư Phật đều hoan hỉ.

Tích Vu lan báo hiếu cũng cho thấy sự tốt đẹp của tháng 7 - đó là đức Mục Kiền Liên cầu khẩn Đức Phật cứu mẹ đang chịu tội ở địa ngục, Phật cho biết cần phải đợi đến rằm tháng 7, khi chư tăng kết thúc 3 tháng an cư tu tập, công năng, công hạnh đều tăng lên, nhờ họ hồi hướng cầu siêu. Nhờ vậy mà mẹ của đức Mục Kiền Liên mới được cứu thoát khổ cảnh địa ngục.

Tháng 7 âm lịch là tháng xấu hay tháng đẹp nhất trong năm? - Ảnh 4.

Tháng 7 với nhân gian còn là dịp báo hiếu, tu tâm, tích đức...

Tháng 7 còn có ngày xá tội vong nhân - các vong nhân đều được xá tội về thăm dương trần, con cháu hoan hỉ làm lễ. Các vong hồn không nơi nương tựa cũng được về thăm dương gian, được cúng cô hồn.

Tuy tháng 7 âm lịch có những điều nên kiêng kỵ nhưng cũng không nên quá lo lắng. Mọi người hãy chọn cách nghĩ tháng 7 là tháng buông xả, bỏ qua mọi thù hận, oán ghét cho nhau, là tháng chỉ còn lại những điều may mắn và tốt đẹp cho cuộc sống.

Tháng 7 với nhân gian còn là dịp báo hiếu, tu tâm, tích đức, phóng sinh, làm phúc... nên còn được gọi là tháng công đức, tháng làm việc thiện..., là những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy tháng 7 âm lịch theo dân gian có nhiều kiêng kị, nhưng ngày nay có rất nhiều vật phẩm phong thủy trợ mệnh, kỵ tà... giúp người dân an tâm hơn mỗi mùa Vu lan.

Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên

(Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

- 2 giờ trước

GĐXH - Là biểu tượng âm nhạc được nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x yêu mến, Bằng Kiều đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với với cuộc sống sung túc nhờ cát-xê siêu khủng của mình sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật.

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

- 12 giờ trước

GiadinhNet - Linh Rin đã dọn về ở cùng Phillip Nguyễn từ đợt dịch phải giãn cách xã hội vừa qua. Đây là một biệt thự cao cấp tại TP.HCM, với rất nhiều tiện nghi.

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

- 13 giờ trước

GĐXH - Một chú rắn khủng mới đây bất ngờ ngoi lên từ bồn cầu một nhà vệ sinh trong khi nữ chủ nhà đang ở trong nhà tắm. Sự việc gây kinh hoàng cho bao người. Vậy lý do gì khiến rắn xuất hiện trong nhà tắm của bạn? Làm cách nào để ngăn chặn chúng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

- 1 ngày trước

Hãy cùng nhau điểm danh những lỗi trang trí nội thất mà chúng ta thường mắc phải khiến cho không gian sống trở nên nhỏ hẹp và thiếu sáng.

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

- 1 ngày trước

Các món vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng rõ ràng, chỉ là bạn có biết cách quan sát và thay thế chúng kịp thời hay không.

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

- 1 ngày trước

GĐXH - Trong căn chung cư tiền tỷ của mình, Châu Bùi thường xuyên thay đổi nội thất để làm mới không gian sống, nhất là phòng ngủ!

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

- 1 ngày trước

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, các mẫu nhà mái thái đẹp còn sở hữu nhiều ưu điểm như chống nóng, tản nhiệt, tránh dột.

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nghỉ lễ 30/4 - 01/05, thắng cảnh Na Hang - Lâm Bình sẽ là một trong những điểm hẹn lý tưởng thu hút du khách về đây thưởng ngoạn.

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 2 ngày trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

- 2 ngày trước

GĐXH - Đằng sau ánh hào quang, 'Người đàn bà hát' Thanh Hoa có cuộc sống bình yên trong nhà vườn rộng hơn 1000m2.

Top