Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thí sinh không nên ôm đồm quá nhiều kỳ thi riêng để xét tuyển đại học

Thứ ba, 09:54 28/02/2023 | Giáo dục

Chuyên gia lưu ý, khi đăng ký xét tuyển vào bất cứ ngành học nào, thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của trường, các phương án xét tuyển đại học mà trường sử dụng. Thí sinh đặc biệt lưu ý không nên dự thi quá nhiều kỳ thi vì mỗi kỳ thi có tính chất và phục vụ một đối tượng nhất định.

Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống như dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, tuyển thẳng, nhiều trường đại học lớn tự tổ chức các kỳ thi riêng như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy. Tính đến nay, trong số hơn 80 trường đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023, thì có gần 10 trường đại học tổ chức các kỳ thi riêng, hàng chục trường đại học khác trên cả nước cũng sử dụng kết quả của các kỳ thi này làm căn cứ xét tuyển. Có thêm các kỳ thi riêng sẽ mở rộng cánh cửa vào đại học song cũng khiến không ít thí sinh loay hoay khi có quá nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh không nên ôm đồm quá nhiều kỳ thi riêng để xét tuyển đại học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, có rất nhiều học sinh có nguyện vọng tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực của các trường. Tuy nhiên, nếu thí sinh tham gia đủ các kỳ thi này để tăng thêm cơ hội, thì chỉ riêng việc sắp xếp thời gian đã là một vấn đề lớn. Bên cạnh đó, học sinh cũng không có nhiều thời gian để ôn luyện các đề thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường.  Như vậy, nếu tham gia quá nhiều kỳ thi, học sinh sẽ khó đảm bảo việc học trên lớp cũng như hạn chế tiếp nhận kiến thức. Cô Bội Quỳnh lưu ý, thí sinh cần xác định rõ kỳ thi nào là cần thiết, phù hợp với năng lực bản thân để đăng ký dự thi.

Chia sẻ về việc nở rộ các kỳ thi riêng để xét tuyển đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Luật Giáo dục đại học sửa đổi bổ sung trao quyền tự chủ rất cao cho các trường trong công tác tuyển sinh, theo đó các trường được tự quyết phương thức tuyển sinh. Việc mở các kỳ thi riêng thực chất đang tạo thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học. Bên cạnh đó, các kỳ thi riêng không phải phương thức xét tuyển duy nhất của các trường, các trường vẫn dành nhiều chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác. Số liệu thống kê tuyển sinh năm 2022 cho thấy các phương thức truyền thống vẫn chiếm ưu thế. Cụ thể, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ bậc THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ trọng lớn, trên 80% chỉ tiêu nhập học của các trường.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh, các kỳ thi riêng là cơ hội thêm cho thí sinh, đặc biệt là những trường có mức độ cạnh tranh lớn, yêu cầu mức độ phân loại thí sinh cao. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng cho biết thêm, thực chất các kỳ thi riêng của các trường không giống nhau. Kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH Quốc gia mang tính phổ quát và được nhiều trường sử dụng trong xét tuyển. Một số kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy khác tập trung vào các khối ngành, nhóm ngành nhất định. Do đó, khi thí sinh đã các định hướng nghề nghiệp, lựa chọn các trường ứng tuyển phù hợp với nguyện vọng, năng lực của bản thân thì không cần tham dự nhiều kỳ thi mà chỉ lựa chọn 1 kỳ thi phù hợp nhất. Còn lại, các em nên tập trung kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đó là cơ hội rất lớn để các em ứng tuyển vào các trường đại học.

Trước quan điểm nở rộ các kỳ thi riêng khiến thí sinh gia tăng áp lực, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, áp lực của thí sinh bắt nguồn từ nhiều thứ, trong đó xuất phát từ cả phía phụ huynh. Thực tế công tác tư vấn hướng nghiệp những năm qua vẫn có nhiều trường hợp thí sinh dù không muốn xét tuyển vào ngành học này nhưng phụ huynh vẫn kỳ vọng, tạo thêm áp lực cho các em.

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi bắt buộc với tất cả các thí sinh mà hầu hết các trường đều sử dụng và dành phần lớn chỉ tiêu bằng phương thức xét tuyển này. Nếu các em ôn tốt cho kỳ thi thì bảo đảm các em thi bất kỳ kỳ thi nào cũng đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, khi đăng ký xét tuyển vào bất cứ ngành học nào, thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của trường, các phương án xét tuyển đại học mà trường sử dụng. Thí sinh đặc biệt lưu ý không nên dự thi quá nhiều kỳ thi vì mỗi kỳ thi có tính chất và phục vụ một đối tượng nhất định.

“Các em đi một con đường mà kiến thức, năng lực chắc chắc thì hoàn toàn có thể đến đích mà mình mong muốn chứ không nhất thiết thi quá nhiều kỳ thi khiến việc mở rộng cơ hội vào đại học lại trở thành thách thức cho các em”, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý thí sinh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 15 giờ trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 21 giờ trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 22 giờ trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 1 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top