Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen ăn uống dẫn đến trầm cảm nhiều người mắc phải

Thứ ba, 09:23 08/08/2017 | Sống khỏe

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trầm cảm, tâm trạng thường xuyên không tốt, một trong số đó là chế độ ăn uống không hợp lý.

1. Uống nhiều rượu

Theo các chuyên gia, uống khoảng 2 - 7 ly rượu một tuần có thể làm giảm chứng trầm cảm rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vượt qua ngưỡng này, nó sẽ có tác dụng ngược lại.

Rượu làm tăng chất dẫn truyền thần kinh ức chế khiến người uống rượu mất khả năng kiểm soát về suy nghĩ, lời nói và hành động. Uống quá nhiều rượu tuy không lập tức làm tăng nồng độ serotonin trong não nhưng lâu dài sẽ làm làm giảm trí nhớ, suy giảm chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

"Rượu là một loại đồ uống làm tăng nguy cơ trầm cảm, có tác dụng giống như thuốc an thần, làm cho quá trình hoạt động của não chậm lại", Giáo sư Paul Wallace, cố vấn y khoa về các loại đồ uống chứa cồn của tổ chức Drinkaware cho biết.

2. Thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Las Palmas de Gran Canaria và Granada (Tây Ban Nha), những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh có nguy cơ trầm cảm cao hơn 51% so với những người không hoặc ít khi sử dụng.

Đồ ăn nhanh chứa chất béo không lành mạnh có thể làm tắc nghẽn động mạch, làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả não bộ. Khi một số phần của bộ não bị thiếu oxy, bạn có thể bị thay đổi tâm trạng và dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, hãy bỏ qua những chiếc bánh mì kẹp thịt hay khoai tây chiên mà thay bằng trái cây, rau, củ, cá và ngũ cốc.

3. Chế độ ăn uống quá nhiều đường

Những chiếc bánh ngọt không chỉ làm hỏng răng và vòng eo mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần của bạn.

Đường sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu. Lượng đường trong máu tăng vọt sẽ khiến bạn hưng phấn, bồn chồn không kiểm soát. Song chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ có cảm giác chán nản và còn có cảm giác mất năng lượng, mệt mỏi hơn lúc trước.

4. Hay dùng thực phẩm đóng hộp

Chất Bisphenol-A (BPA) xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Hầu hết chúng sẽ phủ một lớp nhựa bên trong để bảo quản thực phẩm và lớp phủ này có chứa BPA. Mặc dù có tác dụng giữ cho thực phẩm tươi sống nhưng lớp nhựa này rất nguy hiểm với sức khỏe.

BPA là nguyên nhân của nhiều vấn đề nghiêm trọng trong đó có liên quan đến chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu của Đại học Yale và Đại học Guelph cho thấy rằng ngay cả ở mức độ thấp, hợp chất này vẫn có thể làm chậm các khớp thần kinh của não và gây rối loạn tâm trạng ở khỉ. Kết quả tương tự cũng đã được tìm thấy ở người. Những đứa trẻ từ 10-12 tuổi bị phơi nhiễm BPA sẽ có nhiều triệu chứng trầm cảm hơn.

5. Thích đồ ăn nhiều chất béo

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria, việc sử dụng nhiều thức ăn có chất béo hoặc chất béo chuyển hóa sẽ tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Họ đã tiến hành nghiên cứu khẩu phần ăn và các căn bệnh của 12.059 tình nguyện viên trong vòng 6 năm. Kết quả cho thấy đã có 657 người mắc bệnh trầm cảm dù lúc đầu không có ca bệnh nào.

Những người này tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất béo chuyển hóa (thường có trong thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh và các sản phẩm làm từ sữa) và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lên đến 48% so với những người không ăn.

6. Uống quá nhiều café

Một tách cà phê vào buổi sáng có thể khiến cơ thể tỉnh táo, tập trung. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây nghiện, khiến não tổn thương. Sử dụng cà phê thường xuyên khiến con người phụ thuộc vào nó để hoạt động.

Theo các chuyên gia, khi thiếu lượng caffeine sử dụng thường xuyên khiến chất dẫn truyền thần kinh serotonin suy giảm, gây ra sự lo lắng, mất tập trung.

7. Ăn thực phẩm ít chất xơ

Theo các chuyên gia, khi ăn những loại thực phẩm ít chất xơ sẽ khiến bạn mau có cảm giác đói, dễ trở nên nhạy cảm trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống và tâm lý hay gắt gỏng. Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này còn gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

8. Thường xuyên sử dụng thực phẩm từ bột mỳ, ngũ cốc tinh chế

Một nghiên cứu được đăng tải trên Brain, Behavior & Immunity (Não, Hành vi và Miễn dịch) đã xác định các loại ngũ cốc tinh chế (như mỳ Ý, gạo trắng và bánh mỳ trắng) có liên quan đến bệnh trầm cảm ở phụ nữ độ tuổi từ 50 - 77.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các thói quen ăn uống của hơn 40.000 phụ nữ, những người không bị trầm cảm ở giai đoạn bắt đầu tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các loại đồ ăn chế biến từ loại thực phẩm này thường xuyên có tâm trạng không tốt.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm

4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Theo thống kê, hiện nay, số ca nhập viện do các bệnh liên quan đến đường hô hấp có xu hướng gia tăng, trong đó, chủ yếu là các ca nhiễm cúm A. Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhập viện với biến chứng nặng.

Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Một trong những cách bổ sung Omega-3 hiệu quả là bổ sung thực phẩm, vậy Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Tuyệt đối không hơ lửa cho trẻ khi bị đuối nước vì có thể gây bỏng, gây tụt huyết áp do giãn mạch. Không xốc nước vì không có hiệu quả và làm chậm trễ thời gian cấp cứu trẻ...

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Một số người chủ quan nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ không nguy hiểm. Thực tế, gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A

Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân mắc cúm A bị biến chứng nặng có tiền sử bệnh tiểu đường (đái tháo đường), tăng huyết áp, suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính.

5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?

5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Nước ngô luộc chứa rất nhiều vitamin A, B, K, C và nhiều chất dinh dưỡng khác tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.

4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường

4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Người bệnh đái tháo đường cần biết rõ tình trạng sức khỏe và áp dụng chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm hợp lý, tránh tăng đường huyết đột ngột.

Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Chất lycopene có trong cà chua có thể chống lại nhiều loại ung thư như: Ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại trực tràng.

Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết

Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mang vẻ ngoài xù xì, độc đáo tựa như bờm sư tử, ít ai biết rằng loại nấm mang tên Hầu Thủ lại ẩn chứa sức mạnh phi thường.

Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Y tế - 1 ngày trước

Hơn 1 tháng đầu năm, Đà Nẵng ghi nhận 245 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong.

Top