Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thời thơ ấu của những người thành đạt đều có điểm chung này

Thứ ba, 19:38 03/05/2022 | Nuôi dạy con

GiadinhNet - Đại học Harvard thực hiện cuộc khảo sát 1.000 người thành đạt, từ 25-45 tuổi và nhận thấy, thành công của họ đều có điểm giống nhau từ thời thơ ấu.

Đó chính là thường xuyên làm công việc nhà khi còn nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, nếu trẻ học hành giỏi giang, chắc chắn sau này sẽ thành công. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), những người đạt được thành tựu cao trong nghề nghiệp sau này có một đặc điểm chung vào thời thơ ấu, đó là họ thường làm công việc nhà.

Nghiên cứu này theo dõi 268 sinh viên tốt nghiệp Harvard và 456 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Những người thành đạt khi trưởng thành có điểm gì giống nhau trong thời thơ ấu?

Một trong những phát hiện mà có lẽ 90% các bậc cha mẹ không ngờ tới - những người thành công và hạnh phúc hơn khi trưởng thành có một điểm tương đồng quan trọng: họ sẽ làm những công việc nhà từ khi còn nhỏ.

Thời thơ ấu của những người thành đạt đều có điểm chung này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về điểm này, giáo sư Julie của Đại học Stanford giải thích: Những người đạt được thành công ở nơi làm việc đều có tư duy "kéo tay áo và làm việc chăm chỉ", khi gặp vấn đề, phản ứng đầu tiên của họ không phải là trốn tránh trách nhiệm mà là cố gắng giải quyết nó. Phương thức tư duy này không phải bẩm sinh, nó được hình thành từ khi còn nhỏ.

Khi chúng ta nói với bọn trẻ "hãy chịu trách nhiệm và làm mọi việc một cách thiết thực", đây chỉ là một sự thật. Chỉ khi trẻ đi đổ rác, gấp quần áo, thu dọn bát đĩa, đôi đũa đã dùng hết vào bếp ... Thực sự làm những công việc nhà nho nhỏ này, chính là biến sự thật thành thói quen hàng ngày, và từ từ nâng cao thành những việc làm khác lớn lao hơn. Trở thành một thói quen, và cuối cùng được chuyển hóa thành một phương thức tư duy.

Làm việc nhà ngay từ nhỏ, dần dần tâm trí trẻ hóa thành một thói quen, chúng biết sắp xếp mọi công việc một cách logic, hợp lý. Chính vì vậy, các trường học ở Nhật cũng đã áp dụng phương pháp này trong cách giáo dục của họ, sẽ tạo cơ hội rèn luyện phẩm chất này cho trẻ ngay từ khi học mầm non. Họ cho rằng, việc "nhận trách nhiệm và làm việc thiên hạ" cũng quan trọng như việc học hỏi kiến thức!

Bắt đầu từ khi học mẫu giáo, trẻ em Nhật phải tự sắp xếp cặp sách của mình, dù cặp sách có nặng đến đâu thì bố mẹ cũng không giúp trẻ khiêng được. Sắp xếp phòng và phân loại rác là thói quen phổ biến của trẻ em. Đôi khi, một số ông bố còn rèn luyện con tự ý thức bản thân bằng cách cho trẻ 4 hoặc 5 tuổi đi đến cửa hàng tiện lợi gần nhà để mua sắm những nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày cho gia đình.

Dù ở lứa tuổi mầm non, việc dạy cho trẻ làm công việc nhà "không giúp gì", nhưng nó sẽ giúp con cái chúng ta học được cách đảm đương trách nhiệm của mình như một thành viên trong gia đình.

Có được phẩm chất "đảm đương trách nhiệm và làm việc nhà một cách thiết thực" có tác động sâu sắc đến sự phát triển sau này của trẻ.

Ngoài điểm chung là làm việc nhà, những người thành đạt còn có 4 điểm chung khác ở thời thơ ấu có tác động mạnh mẽ đến tương lai đó là:

Thích đọc sách

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Warren Bufett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng: "Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy". Không kém cạnh, Elon Musk dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay Bill Gates luôn khẳng định "Đọc sách vẫn là cách tốt để tiếp cận thông tin và trí thức".

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Thói quen giàu có", Thomas Corley, thống kê những người giàu có thu nhập 160.000 USD mỗi năm trở lên, đọc sách để cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức mới. Còn những người khá giả, thu nhập 35.000 USD/năm trở xuống đọc sách chủ yếu là giải trí.

"Có thể thấy, những người thành công thường có thói quen lựa chọn những loại sách họ đọc", Thomas Corley khẳng định.

Thời thơ ấu của những người thành đạt đều có điểm chung này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Có tính độc lập

Độc lập là một trong những phẩm chất cần thiết cho sự thành công của một người. Bởi vì những đứa trẻ có tính độc lập ngay từ khi còn nhỏ thường có năng lực thực hành và tư duy tương đối vững vàng. Chúng có thể học cách tự giải quyết mọi khó khăn và biết suy nghĩ về vấn đề dù gặp phải bất kỳ khó khăn gì.

Và những đứa trẻ không tự lập sớm muộn gì cũng trở thành một "em bé khổng lồ", bất kể việc gì cũng chỉ muốn bố mẹ giao phó cho hoàn thành. Những người như vậy sau này thường gặp khó khăn khi bước vào xã hội.

Tính tự giác và làm chủ bản thân

Khả năng tự giác đề cập đến những mục tiêu mà trẻ đặt ra, phải tiến hành đúng thời hạn mà không được lười biếng hay bỏ cuộc. Với những trẻ không có khả năng tự chủ trong cuộc sống, thường chỉ có thể làm tốt nếu được "cầm tay chỉ việc" thậm chí là chỉ rồi vẫn làm sai vì không có sự tự tin, đồng thời phải có sự kiểm soát liên tục mới có thể hoàn thành công việc.

Ngay từ bé, nếu trẻ không được tập cho tính tự giác, dẫn đến thiếu tự tin. Một khi không tin vào bản thân thì không thể tự chủ trong công việc, từ chuyện học cho đến chuyện làm. Và khi đã không có sự tự chủ thì cũng khó có tinh thần tự lập cho cuộc đời của trẻ sau này.

Tập trung

Tập trung là khả năng không thể thiếu đối với tất cả những người thành công. Bởi vì chỉ tập trung, bạn mới có thể thành công trong một lĩnh vực. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trẻ luôn nóng nảy và không thể tập trung.

Theo nghiên cứu, trong cùng một lớp, nguyên nhân khiến có học sinh điểm cao, điểm kém không phải chênh lệch về chỉ số thông minh mà là sự chênh lệch về độ tập trung. Những trẻ có điểm số cao thường có thể tập trung vào bài giảng của giáo viên trên lớp.

Thứ hai, sự kém tập trung của trẻ phần lớn là do cha mẹ, bởi vì khi trẻ nghiêm túc chơi đồ chơi hoặc làm việc gì đó, bạn luôn ngắt lời trẻ và hỏi trẻ khát hay đói. Điều này cũng sẽ làm gián đoạn sự tập trung của trẻ. Vì vậy, để phát triển khả năng tập trung tốt hơn, bạn nên sử dụng sách trò chơi và cho trẻ thời gian tập trung vào việc chúng muốn làm.

Tại sao có thể dự đoán tương lai trong thời thơ ấu?

Nghiên cứu tâm lý trẻ em đã phát hiện ra rằng độ tuổi 3-9 là giai đoạn vàng để phát triển tính cách của trẻ, lúc này sẽ phát triển tính cách, khả năng tự chủ, thói quen hành vi, trí tuệ cảm xúc,… của trẻ và nếu bạn có thể hướng dẫn trẻ chính xác, trẻ sẽ có nhiều triển vọng hơn trong tương lai.

Nhà tâm lý học Daniel Gorman của Đại học Harvard, cha đẻ của EQ cho biết: "Yếu tố chính của một người thành công bao gồm 20% IQ và 80% EQ.

9 bí mật của bố mẹ nuôi con xuất chúng9 bí mật của bố mẹ nuôi con xuất chúng

GiadinhNet - Trong mỗi một đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của một nhân tài. Nhưng cách giáo dục của mỗi bậc cha mẹ sẽ tạo ra những cuộc đời khác nhau cho mỗi đứa trẻ.

Kết quả kiểm tra vụ hoá đơn hải sản 42,5 triệu đồng tại Nha Trang

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GĐXH - Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ và coi đó là một khuôn mẫu để áp dụng sau này.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 23 giờ trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nghiên cứu khoa học: Sự nuôi dạy của cha ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con gái, hơn cả mẹ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Người cha đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ trẻ em thành thiếu nữ của con gái.

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Nuôi dạy con theo kiểu 'mẹ lười' không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn.

'Ngày của Mẹ',  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Top