Thứ muối thần kỳ làm từ lá của cây gia vị này, đảm bảo ướp món nào cũng ngon, chấm món nào cũng phê
GiadinhNet - Làm muối chấm từ lá của cây é (cây họ húng quế) dùng để ướp các món nướng hay chấm các món luộc, nướng hay ăn với cơm nguội thì đều thơm ngon vô đối
Trên diễn đàn về ẩm thực, thành viên Nguyễn Duyên chia sẻ cùng chị em món đặc trưng của quê hương Phú Yên. Đó chính là muối từ lá é.
Lá é trắng, loài cây nổi tiếng của Phú Yên
Lá é là lá từ cây é cùng họ với húng quế. Hạt cây é thường được dùng để cho vào nấu chè, còn lá người dân Nam Trung Bộ thường hái để ăn cùng rau sống hay nhúng lẩu như món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt.
Lẩu gà lá é thì nhiều người đã biết, nên chị Nguyễn Duyên giới thiệu cách làm muối từ lá é. Chị Duyên cho biết chỉ cần ngửi mùi hương của muối là tất cả nỗi nhớ về tuổi thơ, về quê hương xứ sở bất giác ùa về.
Chị Duyên chia sẻ loại muối thần thánh này đã cứu đói suốt những năm tháng sinh viên, chỉ cần một ít cơm nguội, vo thành nhúm nhỏ rồi chấm với muối, thế mà cứ thấy ngon nức nở rồi.
Còn nếu nhà có trái cây như cóc, xoài, ổi, mận thì cứ chấm chấm liên tục không thôi, vị cay cay của ớt sim quyện với mùi thơm của lá é không thể cưỡng lại. Chị Duyên cũng là fan cuồng của các món nướng, muối lá é là sự lựa chọn thường xuyên của gia đình mình như: gà nướng, chim cút nướng, dê nướng, cá rô đồng nướng trộn với muối lá é... Đồng thời muối lá é này chỉ cần vắt thêm ít chanh là thành nước chấm bắt miệng cho những món như gà luộc, tôm hấp, cua hấp....
Các nguyên liệu được giã nhuyễn
Nguyên liệu vô cùng đơn giản: 300g lá é; 200g muối; Ớt (theo khẩu vị) (Nếu có ớt sim rừng thì càng thơm ngon hơn); Mì chính
Cách làm:
Rang khô
Giã nhỏ tất các nguyên liệu, trộn đều.
Rang trên lửa nhỏ đến khi khô lại, hạt muối tơi là đạt yêu cầu.
Cất lọ dùng dần
Cất vào lọ kính để bảo quản và dùng dần.
Muối lá é ăn cùng cơm nguội
Chấm trái cây
Ướp bò, sả
Rang cá khô
Ướp chim cút
Gà nướng đều hợp và ngon, giữ nguyên hương vị
Mâm cơm với các món ăn được chế biến từ muối lá é
K.N
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.