Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ

Thứ sáu, 07:10 17/03/2023 | Gia đình

Sau chia tay, nhiều người chọn cách ân ái ngay với những người khác để quên đi tình cũ. Tuy nhiên, liệu pháp tình dục này có nhiều rủi ro nếu bạn không hiểu mình muốn gì.

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ - Ảnh 1.

Nhiều người chọn cách quan hệ tình dục ngay với bạn tình khác để quên đi người yêu cũ. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Theo Sex & Psychology, "rebound sex" - "tình dục phục hồi" được định nghĩa là khi chúng ta tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ, nhằm xoa dịu tổn thương sau cuộc tình đổ vỡ.

Rebound sex có thể xảy ra trong khoảng một tháng sau khi tình yêu chấm dứt. Nghiên cứu cho thấy chia tay càng lâu, người ta càng ít nhờ đến làm tình để quên người cũ. Do đó, tình dục phục hồi được xem là một chiến lược đối phó ngắn hạn, quá trình này kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào việc bạn mất bao nhiêu thời gian để vượt qua giai đoạn hậu chia tay.

Song, chọn chữa lành bằng tình dục có mặt tốt, nhưng cũng không kém những mối nguy hại.

Phục hồi bằng chuyện ân ái có thể gây hại

Các chuyên gia tư vấn tâm lý đã lên án vấn đề tình dục phục hồi vì sự chuyển biến vội vàng của nó, từ khi một người kết thúc mối quan hệ này và chuyển sang mối quan hệ khác.

Nhiều người cho rằng quá trình chuyển đổi quá nhanh như vậy sẽ là tiền đề khiến chúng ta bị đưa vào những mối quan hệ thể xác hời hợt, thiếu chiều sâu.

Trên thực tế, làm tình với người khác ngay sau khi chia tay thường không giải quyết được vấn đề.

Quyết định làm "chuyện ấy" với người mới quá nhanh chóng, không có sự suy xét hay lắng nghe bản thân chỉ chứng tỏ bạn đang có mục đích, nhu cầu trả thù người yêu cũ.

Những đặc điểm dễ nhận ra đối với một người đang muốn sử dụng tình dục để phục hồi bao gồm: Các kết nối giữa người đó và bạn quá kém, cả hai quan hệ tình dục cùng nhau nhưng thấy trống rỗng hoặc quan hệ tình dục quá thường xuyên nhưng không hoàn toàn hòa hợp, thiếu sự chia sẻ,...

Những dấu hiệu này đã thể hiện bản chất không lành mạnh của các mối quan hệ chỉ xem tình dục là phương pháp phục hồi sau tan vỡ.

Lindsay Barber, chuyên gia tư vấn, cho rằng những người quan hệ tình dục để đối phó với cảm giác đau khổ, tức giận sau chia tay có khả năng làm chuyện ấy với nhiều người khác nhau. Tuy nhiên, việc thay đổi các đối tác mới liên tục, minh chứng rằng họ phục hồi kém hơn so với những người tự vượt qua.

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ - Ảnh 3.

Tình dục phục hồi chưa chắc là liệu pháp tốt. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Quan hệ tình dục vội vàng đôi khi vẫn tốt

Có nên xem tình dục là một biện pháp chữa lành sau khi chia tay hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra, lợi ích từ việc quan hệ tình dục hồi phục lại lớn hơn so với những tác hại mà nó tạo ra.

Kết luận này được đưa ra bởi những chuyên gia tâm lý, nhà trị liệu, những người đã làm việc với hàng trăm khách hàng lựa chọn tìm đến tình dục để quên đi tình cũ.

Claudia Brumbaugh, bác sĩ trị liệu, cho rằng những người trong mối quan hệ mới thường tự tin và có nhiều quyết tâm hơn, đồng thời họ cũng có sức khỏe tâm lý tốt và có cách cân bằng mối quan hệ.

Trong thời ngắn, họ có thể đánh lạc hướng bản thân khỏi nỗi đau và sự cô đơn. Hẹn hò nhanh chóng với một người mới có thể giúp họ khẳng định lòng tự trọng của mình, và chứng minh rằng mình vẫn hấp dẫn, xứng đáng được yêu thương.

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ - Ảnh 4.

Nhiều người có thể xem bạn tình mới là chỗ dựa tinh thần của họ sau khi chuyện tình cảm đổ vỡ. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Lợi ích của rebound sex càng được nâng cao khi các nghiên cứu chỉ ra trong hầu hết trường hợp, các đối tác mới của họ không phải là một người lạ, mà là bạn bè, người quen, hoặc người yêu cũ trước đó. Những người này có thể là chỗ dựa tinh thần lớn cho họ sau mối quan hệ đổ vỡ vừa xảy ra.

Bob Alaburda, nhà văn, cũng đưa ra quan điểm về những mặt lợi ích của liệu pháp tình dục phục hồi như: khiến tâm trí bạn không còn đau khổ, phá bỏ sự ám ảnh về người yêu cũ, nhận ra có nhiều người hơn đang ở bên mình, và cuối cùng là bạn xứng đáng thuộc về ai đó khác.

Phân biệt rõ với "tình dục trả thù"

"Rebound sex" và "revenge sex" - "tình dục trả thù" là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn.

Tình dục trả thù là khi chúng ta quan hệ tình dục với một người nào đó để "đáp trả" người khác, thường là người đã bỏ rơi mình. Tình dục trả thù chỉ nhằm vào mục đích phá hoại thay vì sử dụng việc ân ái để tự chữa lành bản thân.

Tình dục hồi phục tập trung vào chính bạn, để giúp bạn vượt qua đau khổ, trong khi đó, tình dục trả thù tập trung vào người khác.

Nhiều cô gái thừa nhận đã quan hệ tình dục với người mà chồng mình ghét nhất, một vài người khác tiết lộ sau khi bị bạn trai bỏ rơi, họ sẵn sàng ân ái với bạn thân của anh ta để trả thù.

Tìm đến tình dục để quên đi người yêu cũ - Ảnh 6.

Tình dục phục hồi và tình dục trả thù là 2 khái niệm khác nhau. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Sự hả hê này chỉ tồn tại trong phút chốc, nhưng sự tổn thương sẽ kéo dài hơn bạn tưởng. Trả thù bằng tình dục sẽ khiến cả bạn, đối tác mới và người cũ đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo các chuyên gia, sau đổ vỡ, bạn cần dành thời gian để nuôi dưỡng lại tình yêu. Nếu cảm thấy không ổn, bạn vẫn có thể thử tìm đến chuyện ân ái để tự chữa lành. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận trước khi đưa ra các quyết định. Việc quan hệ tình dục với người khác ngay sau khi chia tay chỉ là bước đầu tiên, sau đó bạn cần đi chậm và chắc nếu muốn có một mối quan hệ lành mạnh, bền vững.

Chú rể khóc nức nở suốt đêm không thể động phòng, biết nguyên nhân cô dâu cũng không thể tưởng tượng nổiChú rể khóc nức nở suốt đêm không thể động phòng, biết nguyên nhân cô dâu cũng không thể tưởng tượng nổi

GĐXH - Đêm động phòng không diễn ra như cô dâu tưởng tượng, thay vào đó cô phải ngồi dỗ chú rể suốt cả đêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng ngoại tình, tôi sốc nặng khi phát hiện ra bồ nhí là ai

Chồng ngoại tình, tôi sốc nặng khi phát hiện ra bồ nhí là ai

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Sau một thời gian vào vai Conan, tôi như chết lặng khi phát hiện ra bí mật động trời. Tại sao chồng tôi có thể cặp bồ với người không được phép như thế chứ?

Tìm thấy ham muốn của mình khi gặp người đàn ông hơn 22 tuổi

Tìm thấy ham muốn của mình khi gặp người đàn ông hơn 22 tuổi

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

GĐXH - Cô từng lo lắng việc thiếu ham muốn tình dục lúc tuổi thiếu niên, có nghĩa là cô sẽ khó để tìm thấy tình yêu cho đến khi gặp người đàn ông ấy.

Gia tài của cụ bà U100 dành tặng cháu gái trước lúc qua đời

Gia tài của cụ bà U100 dành tặng cháu gái trước lúc qua đời

Gia đình - 4 giờ trước

Những ngày cuối đời, bà Phạm Thị Vận dặn dò và trao chìa khóa chiếc tủ có chứa nhiều kỷ vật cho cháu gái.

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết, nó chỉ là hồi kết của một câu chuyện mà thôi

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết, nó chỉ là hồi kết của một câu chuyện mà thôi

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

GĐXH - Ly hôn không phải là kết thúc, mà là sự khởi đầu. Hôn nhân là để hạnh phúc, ly hôn cũng vậy. Ly hôn không phải là việc xấu xa, nếu không còn tình yêu nên giải thoát.

Nữ giáo viên nhận 50 chiếc bánh ăn hỏi từ mẹ chồng trong ngày ly hôn

Nữ giáo viên nhận 50 chiếc bánh ăn hỏi từ mẹ chồng trong ngày ly hôn

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

"Có lẽ vì chuyện gọi điện hỏi về số bánh cốm còn thiếu trong ngày ăn hỏi, mà mẹ chồng ghim trong đầu là tôi "tham lam, đi đòi 50 chiếc bánh cốm"", chị Hương kể.

Chú rể hủy hôn đúng ngày cưới, cô dâu xoay chuyển tình thế bất ngờ

Chú rể hủy hôn đúng ngày cưới, cô dâu xoay chuyển tình thế bất ngờ

Gia đình - 19 giờ trước

Vào ngày cưới, chú rể đứng ở lễ đường tuyên bố với quan khách việc hủy hôn khiến ai nấy sững sờ.

8 kiểu phụ nữ dễ khiến hôn nhân thất bại

8 kiểu phụ nữ dễ khiến hôn nhân thất bại

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

GĐXH - Có rất nhiều người phụ nữ với những sai lầm xuất phát từ tính cách đã tự tay phá vỡ đi mái nhà hạnh phúc của mình mà không hề biết.

Cách người trẻ ngày nay rơi vào lưới tình

Cách người trẻ ngày nay rơi vào lưới tình

Gia đình - 19 giờ trước

Gen Y và Gen Z có cách gặp gỡ nửa kia khác nhau, nhưng đều ưu tiên những vấn đề tương tự trước khi tiến tới hôn nhân.

Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Gia đình - 1 ngày trước

Chỉ từ 1.000 NDT/ngày, "bạn gái giả" sẽ về nhà ra mắt gia đình của khách hàng, tổ chức hôn lễ giả và thậm chí thực hiện yêu cầu xa hơn nếu được trả đủ tiền.

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Gia đình - 1 ngày trước

Nếu như chỉ biết đến bản thân mình thì hôn nhân không thể có hạnh phúc.

Top