Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 2/11: Hà Nội 'đổi màu' từ xanh thành vàng, yêu cầu số lượng người tham dự lễ cưới; TP HCM cách ly tại nhà người về chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19

Thứ ba, 07:07 02/11/2021 | Thời sự

GiadinhNet - Hà Nội siết chặt phòng dịch, hàng ăn uống đóng cửa trước 21h, học sinh ở một số huyện nội thành có thể đi học trở lại vào tuần sau, Sở Y tế TP HCM có hướng dẫn tạm thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/về TP HCM nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tin sáng 1/11: Một tỉnh kích hoạt 'khẩn' bệnh viện dã chiến; hàng trăm người ở KDL Đại Nam chen chúc livestream, chụp hình nữ CEO Phương HằngTin sáng 1/11: Một tỉnh kích hoạt "khẩn" bệnh viện dã chiến; hàng trăm người ở KDL Đại Nam chen chúc livestream, chụp hình nữ CEO Phương Hằng

GiadinhNet - Phát hiện nhiều F0, Bắc Giang đã kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2; hàng trăm người chen chúc, lặn lội 100km đến Đại Nam quyết tâm ‘hỏi chuyện’ bà Phương Hằng.

Thông tin mới nhất về tình dịch ở Hà Nội

Tin sáng 2/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong toả toàn bộ thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19.


Hà Nội thêm 57 ca COVID-19, 18 ca cộng đồng, thêm nhiều ổ dịch mới: Sở Y tế Hà Nội tối 1/11 thông báo TP vừa ghi nhận thêm 57 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 18 ca cộng đồng, khu cách ly (33 ca), khu phong tỏa (6 ca). Trong số này, có 20 ca đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, 15 ca mới tiêm 1 mũi và 22 người chưa tiêm vaccine phần lớn do chưa đủ tuổi. Đặc biệt, trong 57 ca COVID-19 mới này, có gần 1/3 bệnh nhân là trẻ em.

Hà Nội "đổi màu" từ xanh thành vàng, dịch ở cấp độ 2: UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về việc đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 29/10, Sở Y tế Hà Nội có tờ trình gửi UBND TP về việc thông báo cấp độ dịch trên địa bàn theo tiêu chí một (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian) và tiêu chí 2 (về độ bảo phủ vaccine phòng COVID-19). Xét đề nghị của Sở Y tế, UBND TP Hà Nội khẳng định dịch trên địa bàn thành phố đang ở cấp độ 2 (màu vàng).

Theo UBND thành phố, các biện pháp hành chính áp dụng chung cho toàn thành phố tương ứng cấp độ dịch cấp 2. Tuy nhiên, có một số địa bàn xã, phường áp dụng cấp độ 3, 4.

Cụ thể, theo hướng dẫn của thành phố, với các hoạt động trên 30 người, khuyến khích thực hiện trực tuyến; trong trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và xin phép chính quyền địa phương, kèm theo nhiều điều kiện như 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Các hoạt động dưới 30 người cũng được khuyến khích thực hiện trực tuyến. Trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp và cần 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Về tổ chức lễ cưới, thành phố yêu cầu số lượng người tham dự lễ cưới: không tập trung quá 30 người/thời điểm. Các yêu cầu cần thực hiện, gồm: Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác ...) không tham dự.

Người bên ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine không nên tham dự lễ cưới. Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới (cơ sở sự kiện, nhà hàng, nhà thờ...) 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh COVID-19.

Học sinh Hà Nội đi học lại từ 8/11: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản số 3807/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND các huyện và thị xã về việc cho học sinh Hà Nội trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19. Dự kiến, học sinh lớp 5, 6, 9, 10 và 12 sẽ đi học lại từ 8/11.

Người từ địa phương khác đến TP HCM cần làm gì?

Tin sáng 2/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; người từ địa phương khác đến TP HCM cần làm gì? - Ảnh 4.

1 địa điểm cách ly tại nhà trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP HCM


Ngày 1/11, Sở Y tế TP HCM có văn bản gửi UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người đến/về TP HCM từ các địa phương khác.

Theo Sở Y tế, hướng dẫn này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/về TP HCM nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Về nguyên tắc, Sở Y tế cho biết không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP HCM từ địa phương khác luôn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Về thực hiện giám sát y tế đối với người đến/về TP HCM từ địa phương có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, Sở Y tế đề nghị người dân cần tự giác khai báo ngay với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức). Bên cạnh đó, căn cứ vào thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ quyết định biện pháp giám sát y tế phù hợp như sau:

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cung cấp) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự cách ly tại nơi cư trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm COVID-19 1 lần vào ngày đầu tiên.

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày trở về. Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn sẽ mở cửa đón khách từ ngày 5/11


Tin vui: Thảo Cầm Viên Sài Gòn chuẩn sẽ mở cửa đón khách từ ngày 5/11 - Ảnh 1.

Sáng ngày 1/11, ông Phạm Văn Tân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết Thảo Cầm Viên (quận 1) sẽ mở cửa hoạt động đón khách trở lại từ ngày 5/11.

"Sau khi đáp đáp ứng đủ điều kiện và được UBND TP.HCM cho phép, Thảo Cầm Viên sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/11 tới đây. Công suất hoạt động hoạt động đón khách chỉ 50% theo quy định của UBND TP", ông Tân nói.

Theo ông Tân, giá vé không thay đổi so với ngày thường, cụ thể người lớn 60.000 đồng/lượt, trẻ em 40.000 đồng/lượt và miễn phí cho trẻ em dưới 1m.

Trước đó Thảo Cầm Viên đã tạm dừng hoạt động khi đợt dịch thứ 4 bùng phát theo quy yêu cầu của UBND TP.HCM. Sau đó, để duy trì Thảo Cầm Viên và đặc biệt chăm sóc động, thực vật tại đây, đơn vị đã xin Thành phố hỡ trợ với số tiền 30.180.000.000.

Theo dự toán, chi phí chăm sóc động, thực vật từ tháng 7 đến tháng 12/2021 của Thảo Cầm Viên Sài Gòn là hơn 45,7 tỷ đồng.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay. Tuy nhiên do dịch kéo dài, không thể mở cửa đón khách nên phải xin kinh phí để duy trì hoạt động.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn có tuổi đời 156 năm, hiện đang chăm sóc hơn 1.500 cá thể động vật và 900 loài thực vật.

Giám đốc Thảo Cầm Viên: 'Không kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng!'Giám đốc Thảo Cầm Viên: "Không kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng!"

"Chúng tôi hiểu dịch kéo dài, người dân ai cũng gặp khó khăn, vì vậy, không kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng mà xin hỗ trợ từ ngân sách" - ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhấn mạnh

TP HCM không còn vùng cam - nguy cơ cao

Tin sáng 2/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh 6.

Toàn cảnh buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 1/11


Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP HCM chiều 1/11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid, cho biết cấp độ dịch của TP là cấp 2 (vùng vàng), trong đó không còn quận - huyện nào là vùng cam - nguy cơ cao, có 9 địa phương thuộc vùng vàng gồm quận 3, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận; huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn.

"Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hằng tuần của quận, huyện và TP Thủ Đức, cùng tình hình dịch bệnh của 312 phường xã thị trấn để quyết định số lượng quy mô làm việc lại của cán bộ công chức. Hiện, Sở Nội vụ đang trình UBND TP kế hoạch tổ chức làm việc lại của cán bộ, công chức và UBND đang cân nhắc lựa chọn phương án nào để phù hợp vừa đảm bảo giải quyết công việc cho người dân thông suốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch" - ông Hải nhấn mạnh.

Không tin mắc COVID-19, người đàn ông tự ý rời phòng cách ly

Tin sáng 2/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh 7.

Người dân TP. Buôn Ma Thuột đăng ký xét nghiệm nhanh tại các cơ sở y tế tư nhân


Ngày 1/11, thông tin trên Tiền Phong cho hay, Phòng khám đa khoa chất lượng cao Sài Gòn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vừa nhờ công an hỗ trợ, xử lý một trường hợp không hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 sau khi có kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính.

Cụ thể, ngày 31/10, ông T.N.H. (phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột) thấy trong người mệt mỏi nên đến phòng khám trên làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm, nhân viên phòng khám đã thông báo, giải thích cho ông H. biết quy trình, lấy mẫu xét nghiệm Real-time PCR và đưa sang phòng cách ly tạm thời chờ ngành y tế xử lý tiếp theo. Tuy nhiên, ông H. không hợp tác, tự ý rời khỏi khu cách ly của phòng khám.

Mời bạn đọc theo dõi thông tin hấp dẫn trên giadinh.net.vn

Học sinh Hà Nội đi học trở lạiK.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Xót xa ba công nhân bị đá đè tử vong tại xưởng đá Phượng Tín, huyện Nghi Lộc

Nghệ An: Xót xa ba công nhân bị đá đè tử vong tại xưởng đá Phượng Tín, huyện Nghi Lộc

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Khi đang vận chuyển từng phiến đá ốp về nơi tập kết, không may nhiều phiến đá bị nghiêng, đổ đè lên người nhiều công nhân.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông ở Nha Trang

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông ở Nha Trang

Thời sự - 2 giờ trước

Phát hiện bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong một túi giấy bên bờ sông Tắc, người dân đã trình báo cơ quan chức năng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu đồng

Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu đồng

Thời sự - 4 giờ trước

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã xử phạt ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) 7,5 triệu đồng, vì đăng tải bài viết có nội dung xúc phạm báo chí trên trang Facebook Vo Quoc.

Cuối tuần này, Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu mùa

Cuối tuần này, Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu mùa

Thời sự - 7 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sắp tới miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên. Tuy nhiên, nền nhiệt giảm nhẹ, trời se lạnh về đêm.

Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 hơn 32 tỷ đã liên hệ với Cục CSGT

Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 hơn 32 tỷ đã liên hệ với Cục CSGT

Thời sự - 7 giờ trước

Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 với kết quả hơn 32 tỷ đồng đã liên hệ đến Cục CSGT để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo.

Tin mới về không khí lạnh, rét đậm, rét hại năm nay ở nước ta

Tin mới về không khí lạnh, rét đậm, rét hại năm nay ở nước ta

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, đầu mùa Đông không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày ít hơn trung bình nhiều năm.

Video: Cảnh sát đu dây giải cứu bé gái 2 tuổi mắc kẹt trong căn hộ tầng 16

Video: Cảnh sát đu dây giải cứu bé gái 2 tuổi mắc kẹt trong căn hộ tầng 16

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Một bé gái 2 tuổi bị mắc kẹt trong căn hộ ở tầng 16 của chung cư Hoàng Anh Gia Lai (TP Buôn Ma Thuột) đã được lực lượng chức năng giải cứu thành công.

Giữa tuần tới, bão có thể vào Biển Đông gây thời tiết xấu

Giữa tuần tới, bão có thể vào Biển Đông gây thời tiết xấu

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 2/10, mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ tiếp tục xảy ra khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Do mưa lớn kết hợp triều cường lên cao nhiều nơi khu vực Nam Bộ nguy cơ ngập nặng. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin sáng 2/10: Tin mới nhất về kỳ điều chỉnh giá xăng hôm nay; truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm ‘lô đề’

Tin sáng 2/10: Tin mới nhất về kỳ điều chỉnh giá xăng hôm nay; truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm ‘lô đề’

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh hôm nay được dự báo giảm mạnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã ra Quyết định truy nã đối với Đoàn Văn Hải (SN 1983; trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội "Đánh bạc".

Cháy căn hộ chung cư ở Hà Nội vì chủ nhà nướng cá

Cháy căn hộ chung cư ở Hà Nội vì chủ nhà nướng cá

Thời sự - 1 ngày trước

Đám cháy bùng phát từ nồi chiên không dầu đang nướng cá, được đặt ở ban công, thiêu rụi phần lô gia.

Tin sáng 2/10: Tin mới nhất về kỳ điều chỉnh giá xăng hôm nay; truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm ‘lô đề’

Tin sáng 2/10: Tin mới nhất về kỳ điều chỉnh giá xăng hôm nay; truy nã đối tượng ghi 6.000 điểm ‘lô đề’

Thời sự

GĐXH - Giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh hôm nay được dự báo giảm mạnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã ra Quyết định truy nã đối với Đoàn Văn Hải (SN 1983; trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội "Đánh bạc".

Top