Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt

Thứ tư, 07:00 29/11/2023 | Đời sống

GĐXH - Hai cá thể lạc đà có thể sẽ được đem ra đấu giá để tránh lãng phí; Khoảng chiều 30/11, bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía Bắc di chuyển xuống nước ta khiến nhiệt độ giảm mạnh.

Có thể sẽ đấu giá 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng

Chia sẻ trên Dân trí, Trung tá Nguyễn Đình Tuân, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, qua xác định ban đầu, 2 cá thể lạc đà tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc là tang vật của một vụ buôn lậu, các đối tượng bỏ lại tại khu vực biên giới Trung Quốc và Cao Bằng.

Theo Trung tá Tuân, ban đầu có 3 cá thể lạc đà (2 đực, 1 cái) được Đồn Biên phòng Xuân Trường phát hiện vào khoảng tháng 3/2023. Tuy nhiên sau đó có 1 cá thể lạc đà đực bị chết khi mới đưa về.

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt - Ảnh 1.

2 cá thể lạc đà ăn cỏ tại khu vực ven đường ở xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc. Ảnh: Hoàng Bảo

"Sau khi được phát hiện, các cá thể lạc đà vẫn đang được anh em đồn Biên phòng Xuân Trường chăm sóc. Đơn vị cũng đã thông báo rộng rãi cho ai là chủ của 2 con lạc đà đến nhận, nhưng đến nay vẫn chưa có ai.

Nếu sau thời gian 1 năm thông báo mà không ai tới nhận, phía đồn biên phòng sẽ có toàn quyền quyết định với 2 cá thể lạc đà này", Trung tá Tuân nói.

Cũng theo Trung tá Tuân, do đây là tang vật của một vụ buôn lậu, các cá thể lạc đà còn sống nên để tránh lãng phí, Bộ đội biên phòng tỉnh có thể sẽ tổ chức bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên việc đấu giá cũng sẽ gặp khó khăn, bởi trong danh sách đấu giá ở nước ta chưa xuất hiện cá thể động vật nào là lạc đà, nên việc định giá cũng sẽ khó xác định được", Trung tá Tuân nói thêm.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng chiều 30/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Từ đêm 30/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt - Ảnh 2.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ. Ảnh minh hoạ

Ở trên biển, từ chiều tối 30/11, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ gần sáng 1/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4,5m, biển động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ 30/11, phía Đông Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; chiều cùng ngày, Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và giông.

Đáng lưu ý, từ đêm 30/11-3/12, ở khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 2 điểm mừng Tết Dương lịch 2024

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng chấp thuận tổ chức bắn pháo hoa tầm cao, tầm thấp nhân dịp Tết Dương lịch 2024.

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa một điểm tầm cao tại đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) với số lượng 1.500 quả tầm cao, 30 giàn tầm thấp và 10 giàn hỏa thuật.

Điểm tầm thấp tại Công viên văn hoá Đầm Sen (Quận 11) với 90 giàn tầm thấp và 30 giàn hỏa thuật.

Thời gian bắn 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 1/1/2024, kinh phí từ nguồn xã hội hoá.

Cùng với bắn pháo hoa, TPHCM sẽ tổ chức sự kiện đếm ngược (Countdown) thời khắc chuyển giao năm cũ 2023 và năm mới 2024.

Nam sinh bị nhóm bạn thúc vùng kín vào cột cờ

Ngày 28/11, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm học sinh nam giữ chặt tay chân một học sinh nam khác, sau đó khiêng nam sinh này ra khu vực cột cờ giữa sân trường thúc mạnh vùng kín vào cột nhiều lần.

Bị thúc vào vùng nhạy cảm, nam sinh đau đớn co rúm mặt mũi, nhưng không thể chống cự do tay chân đều bị nhóm học sinh khống chế.

Khung cảnh xung quanh sân trường khi ấy giống như giờ ra chơi. Có rất nhiều học sinh vây quanh nhưng không một ai ngăn cản hành vi này, thậm chí còn hỗ trợ cho nhóm học sinh đang bạo lực học đường với bạn.

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt - Ảnh 4.

Nam sinh lớp 8 bị 5 bạn học khống chế thúc vùng kín liên tục vào cột cờ. Ảnh cắt từ clip

Chia sẻ trên Dân trí, ông Đoàn Vũ Hải - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở (THCS) Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội - xác nhận sự việc xảy ra tại trường ngày 8/11.

Tuy nhiên, tới ngày 24/11, nhà trường mới biết thông tin vụ việc từ phụ huynh. Phụ huynh của nam sinh bị bạo lực bắt gặp đoạn clip trong điện thoại của con và gửi cho giáo viên chủ nhiệm.

Ngay sau khi nhận phản ánh, nhà trường đã triệu tập tất cả học sinh liên quan để tìm hiểu vụ việc, sau đó chuyển lên công an xã Hòa Nam.

Ngày 25/11, Trường THCS Hòa Nam lập hội đồng kỷ luật, đã tạm dừng học tập từ 1-2 tuần đối với 6 học sinh vi phạm (5 học sinh lớp 8 tham gia trực tiếp và 1 học sinh lớp 7 quay clip). Thời gian áp dụng hình thức kỷ luật bắt đầu từ ngày 27/11.

Nam sinh bị bạo lực trong clip đã được đưa đi khám vào tối 24/11. Kết quả thăm khám cho thấy không có thương tích. Gia đình học sinh đồng thuận với phương hướng giải quyết của nhà trường.

Mặc dù những hình ảnh trong clip khiến người xem phẫn nộ, ông Đoàn Vũ Hải cho biết nhóm học sinh này chơi với nhau. Không có biểu hiện nào cho thấy nam sinh bị bạn thúc vùng kín vào cột cờ mâu thuẫn với các học sinh còn lại.

Trong buổi tường trình sự việc, các học sinh đều cho biết "chỉ là trêu đùa".

"Tuy các em nói trêu đùa, nhà trường vẫn xác nhận hành vi trong clip là xâm phạm thân thể người khác và đưa ra hình thức kỷ luật theo đúng quy định. Nhà trường hy vọng các em sẽ nhận thức được giới hạn của sự trêu đùa, cần tôn trọng cơ thể của người khác như chính cơ thể mình", ông Đoàn Vũ Hải chia sẻ.

Giá vàng miếng tăng sốc

Chốt phiên giao dịch ngày 28/11, giá vàng miếng của SJC tăng 800 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết phiên 27/11. Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội kết phiên 28/11 được niêm yết ở mức 72,5-73,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

So với mức giá đỉnh 74,4 triệu đồng/lượng (bán ra) được thiết lập vào hồi tháng 3/2022, giá vàng miếng của SJC hiện chỉ còn cách 880 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng miếng của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hôm nay cũng tăng cao.

Chốt phiên hôm nay, giá vàng miếng của DOJI tại Hà Nội tăng 800 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết phiên hôm qua, niêm yết ở mức 72,3-73,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin sáng 28/11: Số phận 2 cá thể lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng; miền Bắc sắp rét buốt - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Cùng xu hướng, giá vàng nhẫn hôm nay tiếp tục tăng cao, lập kỷ lục mới.

Chốt phiên hôm nay, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó, lên mức 61,38-62,38 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng nhẫn 9999 loại từ 1-5 chỉ của SJC lên mức 60,7-61,8 (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với chốt phiên hôm qua.

Còn vàng nhẫn của DOJI ở mức 60,73-61,9 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước.

"Đến hẹn", vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị đào xới'Đến hẹn', vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị đào xới

GĐXH -Theo người dân, việc lát đá vỉa hè thời gian dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của họ.

Tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biểnTìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển

GĐXH - Trong lúc đang đánh bắt cách cảng Gianh hơn 60 hải lý, một thuyền viên không may rơi xuống biển mất tích.

Vay tiền qua app, rủi ro khôn lường

Trà My (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sắp tới (1/7), hàng triệu người mừng thầm khi 3 loại tiền lương tăng theo chính sách mới

Sắp tới (1/7), hàng triệu người mừng thầm khi 3 loại tiền lương tăng theo chính sách mới

Đời sống - 13 giờ trước

GĐXH - Từ ngày 1/7/2024, ba loại tiền lương quan trọng gồm lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu sẽ tăng theo chính sách tiền lương mới.

Người đàn ông ở Hà Nội sơ suất mang túi tiền hơn 1,1 tỷ đồng bỏ vào thùng rác

Người đàn ông ở Hà Nội sơ suất mang túi tiền hơn 1,1 tỷ đồng bỏ vào thùng rác

Đời sống - 13 giờ trước

Cơ quan Công an xác định, gia đình ông H. có ra ngân hàng rút số tiền tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng để về lo việc, do sơ suất ông H. mang túi tiền trên bỏ vào thùng rác.

Quy định mới đăng ký giảm trừ gia cảnh 2024, cá nhân nộp thuế cần biết

Quy định mới đăng ký giảm trừ gia cảnh 2024, cá nhân nộp thuế cần biết

Đời sống - 15 giờ trước

GĐXH - Trong thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, người dân đáp ứng các điều kiện đặc biệt sẽ được khấu trừ một mức thuế bao gồm giảm trừ gia cảnh. Để đăng ký giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị những gì?

Video: Khiếp vía cảnh ô tô con lao 'như tên lửa', gây tai nạn liên hoàn ở Hải Dương

Video: Khiếp vía cảnh ô tô con lao 'như tên lửa', gây tai nạn liên hoàn ở Hải Dương

Đời sống - 15 giờ trước

GĐXH - Xe ô tô con di chuyển với tốc độ cao, bất ngờ lao sang làn đường ngược chiều, gây tai nạn liên hoàn khiến khiến 3 người bị thương.

Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Đời sống - 22 giờ trước

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, sau Tết Giáp Thìn, tái xuất hiện tình trạng vi phạm điều khiển xe máy đi lên đường Vành đai 2 trên cao.

Người dân ở TPHCM phải vào nhà vệ sinh để trốn nóng

Người dân ở TPHCM phải vào nhà vệ sinh để trốn nóng

Đời sống - 1 ngày trước

Vào nhà vệ sinh ngồi để trốn nóng, đem bếp gas ra trước hiên nhà nấu ăn, uống vài lon bia để dễ ngủ và quên đi cái nóng... là cách người dân TPHCM đang chống chọi với nắng nóng gay gắt.

Cụ bà ở Đồng Nai hơn 'Người cao tuổi nhất thế giới' 2 tuổi

Cụ bà ở Đồng Nai hơn 'Người cao tuổi nhất thế giới' 2 tuổi

Đời sống - 1 ngày trước

Với 119 tuổi, cụ Khơng đang là người cao tuổi nhất Việt Nam và hơn 2 tuổi so với người cao tuổi nhất thế giới được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận.

Cua biển Cà Mau có nhiều màu sắc "độc lạ" do đột biến gen?

Cua biển Cà Mau có nhiều màu sắc "độc lạ" do đột biến gen?

Đời sống - 1 ngày trước

Người dân ở Cà Mau đã bắt được nhiều cua biển có màu sắc "độc lạ" như tím xanh, vàng xanh, đỏ cam...

Điều kiện để hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội, ai không biết thì sẽ bị thiệt

Điều kiện để hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội, ai không biết thì sẽ bị thiệt

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó điểm đáng chú ý về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Video: Lái xe máy kiểu 'cảm tử', người đàn ông nhận kết cục thương tâm trước đầu ô tô

Video: Lái xe máy kiểu 'cảm tử', người đàn ông nhận kết cục thương tâm trước đầu ô tô

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Xe máy di chuyển với tốc độ cao, bất ngờ lao sang làn đường ngược chiều rồi "đấu đầu" với một ô tô bán tải đang đi tới, va chạm mạnh khiến người điều khiển xe máy tử vong thương tâm.

Top