Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin tức bất động sản mới nhất ngày 17/7

Thứ sáu, 05:06 17/07/2015 | Sản phẩm - Dịch vụ

Tin tức bất động sản ngày 17/7 xoay quanh việc triển khai tuyến đường bộ ven biển qua 6 tỉnh và 200 nhà, đất công tại Hà Nội bị sử dụng sai mục đích cùng nhiều tin liên quan khác.

Cấp sổ đỏ để gỡ khó cho dân

Theo thống kê được tính cho đến thời điểm hiện tại, còn khoảng hơn 100 nghìn trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai. 3/4 trong số đó là các dự án nằm trong quy hoạch treo, số còn lại là những trường hợp nhà, đất được mua bán, trao đổi bằng giấy viết tay kể từ sau ngày 1-7-2004.

Hiện tại, hầu hết các trường hợp còn tồn đọng này đều đang mong muốn có được sổ đỏ cho căn nhà hoặc mảnh đất của mình. Nếu nhà nước và các cơ quan chức năng quyết định cấp sổ đỏ cho những trường hợp này thì chẳng khác nào gỡ khó cho dân.

Báo Nhân dân đưa tin, do vướng Luật Đất đai và một số việc vượt quá thẩm quyền của UBND thành phố cho nên đến nay, việc cấp GCN vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn cho người dân trong vấn đề an cư hay chuyển nhượng nhà đất, thế chấp ngân hàng vay vốn mà còn gây bất trắc, thiệt thòi khi xảy ra tranh chấp, giải tỏa đền bù. Hơn nữa, GCN không chỉ là sự công nhận của Nhà nước, chứng minh quyền lợi hợp pháp về bất động sản của người dân, mà còn là công cụ để Nhà nước quản lý đất đai, thuế khóa, và an sinh xã hội. Cho nên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để cấp GCN cho người dân là việc rất nên làm, vừa có lợi cho dân, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý.

 Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cho các trường hợp còn tồn đọng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân

UBND thành phố hiện đang đề xuất lên Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiều biện pháp gỡ vướng việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho những trường hợp mua nhà bằng giấy tay, nhà trên đất nông nghiệp, nhà ở dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp đất…

Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Bởi tại thành phố hiện có tình trạng nhiều chủ đầu tư vẫn bán căn hộ cho người dân mặc dù trước đó đã thế chấp căn hộ tại ngân hàng và tại thời điểm bán thì không chịu giải chấp căn hộ.

Theo số liệu của UBND thành phố thì hiện còn hơn 22 nghìn trường hợp nhà đất tạo lập sau ngày 15-10-1993, đáp ứng đủ điều kiện được cấp GCN, nhưng chưa được cấp GCN bởi vì số tiền thuế phải nộp quá lớn trong khi người dân không có đủ tiền nên đành chấp nhận không có GCN quyền sử dụng đất. Đứng trước tình hình đó, UBND thành phố cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan chỉnh sửa quy định, giảm tiền thuế để người dân có điều kiện làm giấy tờ nhà đất.

Tuy những kiến nghị đó của thành phố đang trong quá trình chờ đợi sự xem xét, chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền nhưng cũng đã khiến cho đông đảo người dân thành phố vui mừng và hy vọng. Bởi nếu nút thắt này được tháo gỡ, hàng trăm nghìn hộ dân sẽ được cấp GCN, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”. Và thành phố sẽ có thêm nhiều khoản thu từ thuế, phí khi người dân thực hiện giao dịch mua bán, sang nhượng, thế chấp cầm cố nhà đất. Và điều quan trọng hơn cả là khi cấp đầy đủ GCN cho người dân sẽ tạo ra được sự minh bạch trong quản lý đất đai. Vì thế, không nên coi những kiến nghị này của thành phố là nhằm hợp thức hóa vi phạm hay khuyến khích chuyện vi phạm mà chính là gỡ khó cho người dân.

Triển khai tuyến đường bộ ven biển qua 6 tỉnh

Theo BizLive, báo cáo từ phía Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) cho biết, có 183km đã được hoàn thành theo quy mô phù hợp quy hoạch trong 283km do TW đầu tư thuộc tổng chiều dài 530km đường ven biển Thanh Hoá - Quảng Ninh gồm các Quốc lộ: 18, 21, 10,…

Để tuyến đường ven biển đảm bảo mục tiêu thông đường trước năm 2020, các tuyến đường còn lại cần được đầu tư từ giờ cho đến lúc đó theo quy hoạch đã được duyệt. Trong đó, các tuyến đường nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc cần được chú trọng và ưu tiên hơn.

Việc tập trung rà soát Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam theo Quyết định số 129 của Thủ tướng Chính phủ cũng được giao cho TEDI bởi Bộ trưởng Đinh La Thăng trong cuộc họp, bên cạnh đó, để điều chỉnh nguồn vốn đầu tư hiệu quả hơn và ít hơn, công ty này cũng được giao nhiệm vụ bàn bạc, thống nhất với các địa phương.

Tuyến đường bộ ven biển qua 6 tỉnh dự kiến sẽ thông đường trước năm 2020

Để thực hiện đầu tư dự án, việc triển khai các bước phê duyệt, lập chủ trương đầu tư các đoạn tuyến đường ven biển trên địa bàn; trước ngày 15/8 phải có văn bản lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch để Bộ GTVT tổng hợp trước khi trình Chính phủ xem xét phê duyệt đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cũng được Bộ trưởng đề nghị phối hợp thực hiện giữa TEDI và các địa phương.

Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam cũng đã được Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt vào ngày 18/1/2010 trước đó.

Với tổng chiều dài 3.041km, tuyến đường bộ ven biển bắt đầu tại Quảng Ninh và kết thúc ở Kiên Giang. Quy mô của tuyến đường bao gồm: Đường cấp III gồm vùng ven biển miền Trung (Thừa Thiên Huế - Bình Định), Bắc Trung Bộ (Thanh Hoá - Quảng Trị), vùng ven biển miền Bắc (Quảng Ninh - Quảng Bình); đường cấp IV là vùng ven biển Tây Nam Bộ (từ Tiền Giang - Kiên Giang), vùng ven biển Đông Nam Bộ (từ Vũng Tàu - TP.HCM), vùng ven biển Nam Trung Bộ (từ Phú Yên - Bình Thuận).

Theo dự kiến sẽ có khoảng 829km được nâng cấp cải tạo, xây dựng mới trong giai đoạn đầu tư từ nay đến năm 2020 và 1.058km đường sẽ được nâng cấp, xây dựng mới với số vốn đầu tư lên đến hơn 28.000 tỷ đồng trong giai đoạn sau năm 2020, nguồn vốn sẽ được huy động chủ yếu từ nguồn ngân sách địa phương, ngân sách nhà nước và một số nguồn khác.

Hà Nội bố trí 800 căn hộ tái định cư cho Dự án Vành đai II

Theo Bizlive.vn đưa tin, Phó chủ tịch TP. Hà Nội giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính sớm đưa ra đề xuất, dự thảo văn bản của UBND thành phố báo cáo Thường trực HĐND đồng ý chủ trương đầu tư tuyến đường Vành đai II.

TP. Hà Nội giao UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức giải phóng mặt bằng dự án này theo quy định sau khi thực hiện phê duyệt chủ trương đầu tư.

TP. Hà Nội ưu tiên bố trí hai tòa nhà ở Khu đô thị Nam Trung Yên cho người dân tái định cư tại Dự án Vành đai II

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Xây dựng tiến hành rà soát, đề xuất, trình UBND TP. Hà Nội bố trí đủ nhà tái định cư cho dự án, ưu tiên bố trí tại hai tòa nhà ở Khu đô thị Nam Trung Yên với khoảng 800 căn hộ; phối hợp cùng Sở Tài chính xây dựng giá bán các căn hộ, cung cấp cho UBND quận về giá bán căn hộ, cơ cấu căn hộ.

TP. Hà Nội cũng Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Tài chính, UBND quận Hai Bà Trưng và chủ đầu tư xây dựng giá đất điều chỉnh trình lên UBND thành phố phê duyệt để làm cơ sở thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Ngoài ra, Phó chủ tịch TP. Hà Nội cũng yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tập trung vào việc thẩm định và phê duyệt toàn bộ phương án về bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với những hộ còn lại của Dự án Vành đai I trong thời gian trước ngày 15/7/2015. Thực hiện rà soát quỹ nhà tái định cư hiện có để có thể bố trí đủ nhu cầu cho dự án theo đúng tiến độ phê duyệt phương án của quận.

200 nhà, đất công tại Hà Nội bị sử dụng sai mục đích

Trang VnEconomy cho biết, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tổng hợp tiến độ thực hiện công tác sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn Hà Nội. Các chỉ tiêu cần tổng hợp: Tổng số nhà, đất phải sắp xếp lại và xử lý; số nhà, đất đã kê khai và báo cáo; số nhà, đất đã được đề xuất phương án xử lý; số nhà, đất chưa tiến hành kê khai, báo cáo; số nhà, đất chưa được đề xuất phương án.

Các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải tự tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp kết quả thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc SHNN đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phải bố trí cán bộ có thẩm quyền phối hợp với đoàn công tác thực hiện việc kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở nhà, đất.

Bên cạnh đó, phải thông báo cho các cơ quan, đơn vị có nhà, đất trong danh sách kiểm tra để các cơ quan, đơn vị này chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tình hình thực hiện phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất và cử cán bộ có thẩm quyền làm việc, ký biên bản kiểm tra từng cơ sở nhà, đất.

Một cơ sở nhà, đất công tại Hà Nội bị sử dụng sai mục đích

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội và Bộ Tài chính, hiện trên địa bàn TP có 12.111 cơ sở bất động sản nhà, đất đã được tiến hành kê khai, báo cáo, trong đó có 1.493 cơ sở do các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thuộc Trung ương quản lý và 10.618 cơ sở do các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước thuộc Hà Nội quản lý.

Tính đến cuối năm 2014 đã có 11.948 cơ sở bất động sản nhà, đất được kiểm tra, rà soát, sắp xếp và phê duyệt phương án sắp xếp lại, trong đó gồm 1.330 cơ sở thuộc Trung ương và 10.618 cơ sở thuộc TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, tính đến hết tháng 4/2015, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn trên 200 cơ sở bất động sản nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích.

Trong đó, có 60 cơ sở cho thuê, cho mượn; 5 cơ sở liên doanh liên kết không đúng theo quy định; 90 cơ sở bố trí làm nhà ở đan xen trong khuôn viên cần phải di dời; còn lại là các cơ sở có các sai phạm khác như bị lấn chiếm, bố trí cho các đối tượng khác sử dụng...

Huy Phong (TH)

Huy Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 7 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 11 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên 1.300 chiếc bánh Trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top