Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Đề xuất thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 8 quận huyện

Thứ hai, 20:46 05/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

TP.HCM: Đề xuất thực hiện cách ly tại nhà ở 8 quận huyện - Ảnh 1.

Theo đó, Sở Y tế đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 8 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ, gồm: Quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, đối tượng được áp dụng cách ly tại nhà là người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1), có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV- 2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR). Những người này tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh. 

Các F1 là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật, cần sự chăm sóc hỗ trợ cũng được cách ly tại nhà. Ngoài ra, còn tính cả những người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2, được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Việc cách ly F1 tại nhà sẽ thí điểm ở 8 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ, gồm: Quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ kể từ ngày 5/7. Đến ngày 19/7 sẽ đánh giá kết quả thực hiện để xem xét mở rộng áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, không áp dụng cho địa phương thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

TP.HCM: Đề xuất thực hiện cách ly tại nhà ở 8 quận huyện - Ảnh 2.

Phát cơm cho những hộ dân cách ly tại nhà ở P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Thanh niên

Sở Y tế cũng đề xuất, về các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà, thực hiện ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Sở Y tế đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp chuyên môn trong tổ chức cách ly F1 tại nhà. Đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo UBND TP xem xét việc mở rộng áp dụng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn và giám sát việc thực hiện, đồng thời đánh giá, báo cáo Sở Y tế kết quả, tham mưu Sở Y tế việc triển khai tiếp theo.

Các Trung tâm y tế những địa phương được thí điểm phải chỉ đạo, theo dõi, giám sát trạm y tế tổ chức thẩm định điều kiện cách ly F1 tại nhà; Tham mưu UBND phường, xã, thị trấn ban hành quyết định cách ly F1 tại nhà; Hằng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe của các F1 và cả người chăm sóc, sống cùng nhà; Hỗ trợ F1 đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được; Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Đồng thời các trạm y tế phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho F1 và những thân ở cùng nhà theo quy định, hướng dẫn những người này thu gom chất thải theo hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo ngay cho Trung tâm y tế và chính quyền địa phương khi F1, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác. Nếu những họ có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo Trung tâm y tế xử lý theo quy định.

Sở Y tế đề xuất UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện, UBND phường, xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn phối hợp kiểm tra điều kiện tổ chức cách ly F1 tại nhà. Thực hiện các biện pháp giám sát việc tuân thủ quy định, yêu cầu an toàn phòng chống dịch của F1 trong thời gian cách ly (qua thực tế hoặc qua các ứng dụng công nghệ thông tin...). Bên cạnh đó, Sở Thông tin truyền thông phối hợp Sở Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc tuân thủ cách ly F1 nhà.

Vân Nhi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet – Tiếp nối 5 mùa thành công tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng yoga thế giới, Lễ hội Yoga trị liệu châu Á Thái Bình Dương lần thứ 6 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với thông điệp "Kết nối thể trí - Chữa lành thân tâm".

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau 30 phút dùng thuốc, người bệnh đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được.

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Hội nghị thường niên CLB Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XX vừa khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với chủ đề “Bài học từ đại dịch COVID-19 – các giải pháp khắc phục và hướng đến tương lai”.

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Y tế - 3 ngày trước

Bé P.K.N. (19 tháng tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khó thở, đặt nội khí...

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

Từ đầu năm tới nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 4.200 ca nhiễm sốt xuất huyết ở các địa phương, trong đó hai trẻ em đã tử vong.

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/11 của Bộ Y tế cho biết có 489 ca mắc mới; hôm nay ghi nhận 1 trường hợp tử vong; trong ngày tiêm hơn 100.000 liều vaccine COVID-19

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Y tế - 5 ngày trước

Sinh non ở tuần thứ 23, cậu bé Hector (Scotland) được chẩn đoán chỉ sống được một ngày. Tuy nhiên, cậu bé đã đón sinh nhật đầu tiên vào ngày 12/11.

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Y tế - 5 ngày trước

Khối u sẫm màu, nặng 2,6kg bám dính trên lưng người phụ nữ chậm phát triển trí tuệ.

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Y tế - 6 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/11 cho biết có 336 ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người, trong ngày không có bệnh nhân tử vong.

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Y tế - 6 ngày trước

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, HN mới tiếp nhận và điều trị 3 bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết. Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới.

Top