Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trả lại hơn 37 tỷ đồng tiền tài trợ: Nguyên giám đốc bị đề nghị xử lý hình sự nói gì?

Thứ hai, 12:24 PM 14/12/2015 | Xã hội

GiadinhNet - "Tôi muốn chuyển vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính mục đích là bảo tồn vốn để BVUB mới có nguồn kinh phí để mua sắm máy móc thiết bị nhưng bị “ách” lại, nên tôi phải chuyển trả chứ không khi hết trách nhiệm giám đốc BVUT (cuối ngày 31/8/2015) số tiền 37 tỷ đồng cứ để “lơ lửng”...", nguyên giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng trần tình.

Liên quan đến sự việc nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Trịnh Lương Trân trả lại số tiền tài trợ hơn 37 tỷ đồng cho bệnh viện của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho chính ngân hàng này gây xôn xao dư luận vừa qua, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8 vấn đề này được các đại biểu chất vấn gắt gao.

Đại biểu đề nghị xử lý hình sự?

Tại phiên chất vấn ngày 9/12 kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa 8 vừa qua, một số đại biểu đã truy vấn số tiền hơn 37 tỷ đồng (làm tròn số) mà nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (BVUT) Trịnh Lương Trân trả lại cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (NH Liên Việt) trước khi BVUT trở thành BV công lập và có tên mới là Bệnh viện Ung bướu. Số tiền này, NH Liên Việt tài trợ cho BVUT để mua máy móc thiết bị, tuy nhiên khi chưa mua được thì BVUT lại chuyển qua công lập nên phải bàn giao toàn bộ cho BV Ung bướu (bàn giao vào ngày 1/9/2015).

Đại biểu Trần Văn Lĩnh nói: “Tôi đề nghị truy tố và xử lý hình sự chứ xử lý hành chính không được đâu, vì ông giám đốc (ông Trịnh Lương Trân-PV) đã nghỉ hưu rồi, và ông cũng không phải đại biểu HĐND TP nên không thể nói là ổng không thi hành Nghị quyết của HĐND thành phố”.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng cho rằng: “Nếu thu hồi lại được 37 tỷ đồng thì Giám đốc BVUT chỉ có khuyết điểm là tự ý làm trái quyết định của UBND TP. Còn nếu số tiền này không thu hồi lại được thì đó là làm thất thoát tài sản của Nhà nước, và đây là tội hình sự chứ không chỉ xử lý kiểm điểm nữa”.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã được chuyển sang BV công lập với tên gọi mới Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã được chuyển sang BV công lập với tên gọi mới Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết: Theo báo cáo của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (gọi tắt là Hội Bảo trợ, nguyên là đơn vị quản lý BVUT Đà Nẵng), trong thời gian chưa mua thiết bị cho BVUT, toàn bộ số tiền 37,275 tỷ đồng do NH Liên Việt tài trợ được giữ tại một tài khoản giao dịch của bệnh viện mở tại Chi nhánh ngân hàng Liên Việt Đà Nẵng để nhà tài trợ kiểm soát bệnh viện sử dụng đúng mục đích. Số tiền tài trợ này được tính lãi không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng trong thời gian 14 tháng là 355,569 triệu đồng được hạch toán vào doanh thu của BVUT và sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện. Đến thời điểm hiện nay không còn số dư.

“Phía ngân hàng đã trao đổi với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương) và đã quyết định tài trợ xây dựng trường học cùng với các công trình khác cho quê hương ông Nguyễn Bá Thanh”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho biết thêm, phía Hội Bảo trợ đã hai lần tổ chức kiểm điểm nhưng không đạt yêu cầu nên UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Nội vụ tiếp tục yêu cầu Hội Bảo trợ có biện pháp xử lý trách nhiệm của cá nhân tự ý chuyển trả tiền tài trợ cho NH Liên Việt theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP. Lần kiểm điểm sắp tới của Hội Bảo trợ vẫn không đến nơi đến chốn sẽ chuyển cho thanh tra, trách nhiệm của từng người liên quan và xử lý theo pháp luật.

“Tuy BV Ung bướu rất cần tiền nhưng NH Liên Việt không tài trợ cho y tế mà chuyển sang tài trợ cho giáo dục thì cũng được, nhưng đề nghị họ tài trợ đủ 37 tỷ đồng và việc đầu tư cho giáo dục thì đầu tư ở đâu, đầu tư như thế nào là phải đúng quy hoạch”, ông Dũng nói.

Nguyên giám đốc BVUT nói gì?

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Trịnh Lương Trân (Thầy thuốc Nhân dân, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ, nguyên giám đốc BVUT Đà Nẵng) cho biết ông đã báo cáo đầy đủ với lãnh đạo thành phố và tại các cuộc làm việc liên quan đến vấn đề này, ông Trân khẳng định mình làm thế là đúng với quy định.

“Thời gian vừa qua tôi rất “điên đảo” việc này nhưng tôi phải bình tĩnh chờ cơ quan chức năng giải quyết như thế nào rồi sau đó tôi mới lên tiếng để nói hết những ẩn khuất trong sự việc này để mọi người được rõ”, ông Trân nói.

Nguyên giám đốc BVUT Đà Nẵng Trịnh Lương Trân cho rằng việc mình trả lại 37 tỷ đồng tiền tài trợ là đúng quy trình. Ảnh Đức Hoàng
Nguyên giám đốc BVUT Đà Nẵng Trịnh Lương Trân cho rằng việc mình trả lại 37 tỷ đồng tiền tài trợ là đúng quy trình. Ảnh Đức Hoàng

Lật lại hồ sơ, giấy tờ, ông Trân trình bày, sau khi có quyết định chuyển sang BV Ung bướu, ngày 28/8/2015, BVUT, lãnh đạo Hội Bảo trợ đã có buổi làm việc với lãnh đạo sở Y tế, các ban ngành liên quan. Bà Lê Thị Hường, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH MTV BVUT Đà Nẵng có chỉ đạo chuyển số tiền 37 tỷ đồng này cùng với 147 tỷ đồng từ Hội Bảo trợ vào tài khoản tạm giữ của sở Tài chính tại Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng, các bên đã thống nhất việc này. BVUT Đà Nẵng cũng đã gửi email và trao đổi qua điện thoại cho bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phòng Quan hệ công chúng của NH Liên Việt xin ý kiến về việc sử dụng nguồn tài trợ 37 tỷ đồng như thế nào và cho ý kiến bằng văn bản kẻo đến 31/8/2015 là hết thời hạn BVUT hết hoạt động, chuyển sang công lập.

“Ngày 28/8/2015, BVUT đã có lệnh chi chuyển số tiền 37 tỷ đồng từ tài khoản của BVUT tại NH Liên Việt chi nhánh Đà Nẵng đến tài khoản của sở Tài chính tại Kho bạc Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Vân Lan (Phó CT Hội Bảo trợ) đã dùng uy tín của Hội để dừng lại việc chuyển tiền vào tài khoản của sở Tài chính “không rõ vì động cơ gì”. Sau đó, ngày 31/8/2015, BVUT nhận được văn bản của NH Liên Việt có nội dung: “Trong trường hợp BV không sử dụng số tiền tài trợ theo đúng cam kết hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015, đề nghị BV chuyển trả số tiền 37.275.000.000 VND vào tài khoản của Hội sở”. Để đảm bảo uy tín cũng như cam kết giữa BV và nhà tài trợ, BVUT đã chuyển trả lại số tiền trên. Còn số tiền lãi 355 triệu đồng được hạch toán vào doanh thu của BV và sử dụng cho hoạt động của BV”, ông Trân nói và cho biết nội dung này ông đã báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng vào đầu tháng 11/2015.

Ông Trân cung cấp thêm cho PV buổi làm việc vào ngày 10/10/2015 tại Hà Nội giữa đoàn Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng Phó chủ tịch UBND TP dẫn đầu, với lãnh đạo NH Liên Việt. Tại buổi làm việc này, ông Phạm Doãn Sơn, TGĐ NH Liên Việt đã khẳng định việc chuyển trả tiền tài trợ của lãnh đạo BVUT trong thời điểm 31/8/2015 là đúng.

Thông báo của NH Liên Việt nói về nguồn kinh phí tài trợ cho BVUT Đà Nẵng nói rõ nếu BVUT không sử dụng số tiền tài trợ theo đúng cam kết hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015, đề nghị BVUT trả lại số tiền này (37 tỷ đồng). Ảnh Đức Hoàng
Thông báo của NH Liên Việt nói về nguồn kinh phí tài trợ cho BVUT Đà Nẵng nói rõ nếu BVUT không sử dụng số tiền tài trợ theo đúng cam kết hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015, đề nghị BVUT trả lại số tiền này (37 tỷ đồng). Ảnh Đức Hoàng

“Tôi muốn chuyển vào tài khoản tạm giữ của sở Tài chính mục đích là bảo tồn vốn để BVUB mới có nguồn kinh phí để mua sắm máy móc thiết bị nhưng bị “ách” lại, nên tôi phải chuyển trả chứ không khi hết trách nhiệm giám đốc BVUT (cuối ngày 31/8/2015) số tiền 37 tỷ đồng cứ để “lơ lửng”, nếu lỡ sau này có việc gì không hay thì tôi- chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm nên tôi đã thực hiện đúng quy trình, quy định. Còn sau này NH Liên Việt tài trợ lại cho BVUB hoặc tài trợ cho việc khác là quyền của họ”, ông Trân cho biết.

Ông Trân cho rằng, việc một số đại biểu chưa hiểu hết vấn đề, đòi xử lý hình sự tại phiên chất vấn là chưa chính xác. “Nếu nói có yếu tố hình sự thì ở điểm nào, khoản nào, tôi không tham ô, không tư lợi, không vi phạm gì thì lấy gì để xử lý? Khi nhìn nhận, nêu sự việc phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh để đánh giá khách quan hơn, đúng hơn để tránh oan sai, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người khác, nhất là đối với danh dự Thầy thuốc nhân dân của tôi. Trong việc này, ai “ách” lại thì người đó chịu trách nhiệm. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ”, ông Trân đề nghị.

Trong lúc đó, bà Hồ Thị Diễm Hương, nguyên kế toán trưởng của BVUT cho biết: Ngày 28/8, lệnh chi chuyển số tiền này (37 tỷ đồng - PV) vào tài khoản của Sở Tài chính phía NH Liên Việt cũng đã ký rồi nhưng không hiểu vì sao ngày 29/8 lại bị ách lại!?.

"Lúc đó tôi có điện hỏi bên NH Liên Việt vì sao không chuyển số tiền đó qua Sở Tài chính thì họ không nghe máy. Chúng tôi cử người qua bên chi nhánh NH Liên Việt để hỏi thì họ ngăn cản, và nhân viên của chúng tôi nói nghe thông tin là có người muốn ách lại, không cho chuyển số tiền này qua tài khoản của Sở Tài chính.

Mục đích của chúng tôi muốn chuyển số tiền này qua tài khoản của Sở Tài chính để sau này chuyển đổi mô hình hoạt động của BV thì muốn làm gì còn có tiền đó để làm. Nhưng không hiểu vì sao lại bị ngăn cản không cho chuyển số tiền này", bà Hương cho biết.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục phản ánh trong các bài viết tiếp theo.

BVUT Đà Nẵng do ông Nguyễn Bá Thanh sáng lập và vận động các nhà tài trợ để xây nên, khi ông Thanh còn là Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh. BVUT được khánh thành vào ngày 19/1/2013 với kinh phí xây dựng gần 1.500 tỷ đồng. Ngày 1/9/2015, BVUT được bàn giao nguyên trạng cho Sở Y tế Đà Nẵng để chuyển sang bệnh viện công lập với tên gọi mới là BV Ung bướu Đà Nẵng.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Đức Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ nhận 'mưa gạch đá’ vì pha nhặt được tiền rơi chiếm ngay tức khắc

Người phụ nữ nhận 'mưa gạch đá’ vì pha nhặt được tiền rơi chiếm ngay tức khắc

Đời sống - 6 giờ trước

Thay vì nhặt được của rơi trả người đánh mất, người phụ nữ này lại nhanh tay đút túi mình rồi phóng xe đi mất.

Thanh Hóa: Kỷ luật tập thể, cá nhân bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thanh Hóa: Kỷ luật tập thể, cá nhân bỏ nhiệm sở đi du lịch

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet – Đang trong ngày làm việc bình thường, toàn bộ lãnh đạo xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch tại Phú Quốc.

Khói đen bốc lên nghi ngút ở cây xăng, ô tô bị thiêu rụi

Khói đen bốc lên nghi ngút ở cây xăng, ô tô bị thiêu rụi

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại một cây xăng ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khiến một chiếc ô tô bị thiêu rụi.

Cặp đôi VĐV với màn cầu hôn "hot" nhất tại SEA Games 31

Cặp đôi VĐV với màn cầu hôn "hot" nhất tại SEA Games 31

Đời sống - 8 giờ trước

Nhà vô địch nhảy xa SEA Games 31 Nguyễn Tiến Trọng và bạn gái Nguyễn Thị Phương Trinh của đội tuyển cầu mây Việt Nam đang nhận về nhiều sự chú ý trên MXH.

Xót xa cha bế con gái 6 tuổi nhảy cầu tự vẫn, người mẹ trẻ khóc ngất tại hiện trường

Xót xa cha bế con gái 6 tuổi nhảy cầu tự vẫn, người mẹ trẻ khóc ngất tại hiện trường

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Có thể do mâu thuẫn gia đình nên người cha đã làm việc dại dột, khi đến hiện trường vụ việc đau lòng, người mẹ đã ngất xỉu phải đưa vào viện cấp cứu.

Nam thanh niên tử vong ở khu đô thị Thanh Hà

Nam thanh niên tử vong ở khu đô thị Thanh Hà

Thời sự - 11 giờ trước

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong tại khu vực hồ Thiên Nga, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Đà vào đêm qua.

Công an truy tìm xe gây tai nạn, thi thể người tử vong không còn nguyên vẹn

Công an truy tìm xe gây tai nạn, thi thể người tử vong không còn nguyên vẹn

Thời sự - 12 giờ trước

Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đang truy tìm phương tiện gây ra vụ tai nạn giao thông vào sáng sớm hôm nay (17/5) ở Km 6 QL39 gây ra cái chết thương tâm cho người phụ nữ.

Hà Nội: Cây phượng vĩ gãy ngang thân đè trúng 2 xe ô tô đang lưu thông trên phố

Hà Nội: Cây phượng vĩ gãy ngang thân đè trúng 2 xe ô tô đang lưu thông trên phố

Thời sự - 13 giờ trước

Sáng ngày 17/5, một cây phượng vĩ lớn đã gãy ngang thân, đè vào 2 chiếc ô tô đang lưu thông trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). May mắn vụ việc không có thiệt hại về người.

Thanh Hóa: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông rơi xuống vách núi tử vong

Thanh Hóa: Nam thanh niên bị tai nạn giao thông rơi xuống vách núi tử vong

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet – Nhận được tin báo lực lượng chức năng đã giải cứu thành công nam thanh niên bị tai nạn giao thông rơi xuống vách đá. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Thương tâm: Người phụ nữ đẩy xe chở rác bị phương tiện giao thông cán tử vong vào sáng sớm

Thương tâm: Người phụ nữ đẩy xe chở rác bị phương tiện giao thông cán tử vong vào sáng sớm

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi xảy ra sự việc, nạn nhân đang đi bộ đẩy xe chở rác theo hướng Yên Mỹ - Phố Nối. Tuy nhiên, khi chị đi đến địa phận thôn Ông Tố thì xảy ra sự việc thương tâm.

Top