Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội

Thứ ba, 16:17 07/03/2023 | Nuôi dạy con

Mặc dù ý thức được việc trẻ nghiện xem phim hoạt hình là xấu, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh vẫn không có cách nào ngăn con tìm đến thứ tiêu khiển này.

Hầu như trẻ nào cũng thích xem phim hoạt hình. Có câu nói: Một tuổi thơ không có phim hoạt hình là một tuổi thơ “không trọn vẹn". Tuy nhiên, khi thấy trẻ xem quá nhiều, bất cứ khi nào có thời gian rảnh cũng xem thì không ít cha mẹ cảm thấy lo lắng.

Mỗi khi nhắc đến việc trẻ xem phim hoạt hình, phụ huynh có thể liệt kê ra rất nhiều điều không hay. Đối với trẻ nhỏ, dù xem phim hoạt hình chỉ đơn giản là để giải trí nhưng nếu tiếp xúc ngày qua ngày thì những nhân vật này sẽ chi phối rất nhiều đến hành vi và hành động của trẻ.

Không thể phủ nhận việc nghiện phim hoạt hình trong thời gian dài sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến trí não, thị lực, khả năng tập trung cũng như việc học tập của trẻ, nhưng chỉ cần cha mẹ hướng dẫn con đúng cách thì những tác động tiêu cực này có thể chuyển hóa thành tích cực, mang lại những giá trị tốt đẹp.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội - Ảnh 1.

Mặc dù ý thức được việc trẻ nghiện xem phim hoạt hình có thể để lại nhiều tác động tiêu cực, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh vẫn không có cách nào ngăn con tìm đến thứ tiêu khiển này. Ảnh: Internet

Mang nhân vật ra đời thực

Trẻ em mê phim hoạt hình chính là do bị thu hút bởi các nhân vật, hình ảnh và hoạt cảnh mà thế giới phim mang lại. Cha mẹ có thể "mang" những cảnh phim hoạt hình mà con thích xem ra ngoài đời thực và cosplay cùng con.

Cho trẻ làm mũ đội đầu và tạo hình nhân vật hoạt hình. Bằng cách tự làm, bố mẹ không chỉ giúp con phát triển khả năng thực hành mà còn thỏa mãn đam mê được hóa thân thành những nhân vật hoạt hình yêu thích. Đây là cách giải trí vừa giúp con giải tỏa căng thẳng, tránh xa các thiết bị điện tử, vừa rèn cho con khả năng tương tác, vận động linh hoạt, và gắn kết tình cảm cha mẹ con cái.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội - Ảnh 2.

Cha mẹ nên giành thời gian cho con để hạn chế thời gian xem phim hoạt hình. Ảnh: Internet

Làm phong phú thời gian của con

Một số trẻ ‘ghiền’ phim hoạt hình lại không thực sự thích thú những nhân vật hay cảnh phim vui nhộn, mà vì chúng đã quá nhàm chán và không còn việc gì để làm. Do đó, việc xem phim chỉ là một cách để "an ủi" tâm hồn buồn chán của mình. Lâu dần, nó trở thành thói quen cố hữu.

Trong trường hợp này, chỉ cần cha mẹ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ thì phim hoạt hình sẽ không còn là vấn đề.

Cha mẹ có thể làm phong phú thời gian rảnh rỗi của con và khiến chúng luôn "bận rộn", chẳng hạn như đưa con ra đi dã ngoại, chơi thể thao và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên.

Bạn cũng có thể cùng con thực hiện những "dự án" cùng nhau, chẳng hạn như làm việc nhà, tương tác giữa cha mẹ và con cái, tổ chức đọc sách giữa các thành viên trong gia đình,…

Miễn là mối quan tâm của trẻ được phân tán thì phim hoạt hình sẽ dần không còn là sự ưu tiên hàng đầu của con trẻ. Từ đó, việc trẻ quá phụ thuộc vào phim hoạt hình sẽ không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh!

Hướng dẫn con xem đúng cách, đúng thể loại

Cha mẹ không cần phải cấm con tuyệt đối không được xem phim hoạt hình vì cấm cản quá mức có thể khiến trẻ trở nên ngang bướng hơn. Thay vào đó, phụ huynh chỉ cần học được cách linh hoạt và hướng dẫn con xem phim đúng cách.

Trên thực tế, đối với trẻ nhỏ, phim hoạt hình sinh động có thể giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức. Bất kể con xem phim hoạt hình gì, cha mẹ cũng nên xem cùng con, có thể dừng lại và cùng con thảo luận khi gặp những câu chuyện hoặc bài học có ý nghĩa từ những câu chuyện trong phim. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình với những bộ phim hoạt hình có tính nhân văn.

Nói thì dễ nhưng để phụ huynh có thể ngồi xem phim hoạt hình cùng con là chuyện khó, vì họ còn nhiều nỗi lo và công việc cần xử lý, do đó việc để con thỏa thích xem phim hoạt hình là điều dễ hiểu.

Trong tình huống này, cha mẹ không nên quá khắt khe với bản thân, điều cần làm là quy định thời gian xem của con để khi thói quen được hình thành nơi đứa trẻ, chúng sẽ tự ý thức được việc dừng lại, ngay cả khi xem phim đang cuốn. Đây thực chất là một loại rèn luyện và yêu cầu đối với trẻ, ít nhất trẻ có thể kiềm chế bản thân, không để bản thân chìm đắm trong đó.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội - Ảnh 3.

Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ. Ảnh: Internet

Tất nhiên, phim hoạt hình có những tác động rất sâu sắc đối với trẻ. Cha mẹ hãy sử dụng chúng thật tốt để hướng dẫn và dạy cho con những giá trị tốt đẹp. Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không định hướng tốt, trẻ rất dễ đi chệch hướng, dễ bị nghiện và trở thành "mọt" phim hoạt hình. Điều này không chỉ khiến cuộc sống trở nên lộn xộn mà còn khiến đầu óc trẻ rối bời, chậm phát triển cả trong cuộc sống và học tập.

Trẻ hay bị bắt nạt đều xuất thân từ 2 kiểu gia đình, cha mẹ nên lưu ýTrẻ hay bị bắt nạt đều xuất thân từ 2 kiểu gia đình, cha mẹ nên lưu ý

Nếu sống trong 2 kiểu gia đình này, trẻ sẽ có những tính cách khiến trẻ dễ trở thành đối tượng bị bắt nạt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Nuôi dạy con - 7 giờ trước

GĐXH - Hành động ngọt ngào của bé gái đã lay động nhiều trái tim.

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc kiểm soát con cái chính là một cách bảo vệ và yêu thương con của mình, thế nhưng chính việc tham dự thái quá vào đời sống của con lại ngăn ngừa sự phát triển và đôi khi làm xa cách tình cảm gia đình.

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Gia đình - 6 ngày trước

GĐXH - Mắng mỏ, cấm đoán, thậm chí dùng những biện pháp mạnh để cắt đứt tình yêu học trò của con là cách nhiều cha mẹ thường làm. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà càng chỉ khiến con “lún sâu” trong tình yêu.

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Đôi khi một mối quan hệ không thể có tương lai được thể hiện ở một số điều mà có thể bạn bỏ qua.

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

EQ (Trí tuệ cảm xúc) đóng vai trò lớn đối với sự thành công của trẻ trong tương lai.

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sau mỗi lần nấu ăn, các bé sẽ tự đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm hơn.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, trẻ có 2 đặc điểm này dễ trở thành mục tiêu bắt nạt của bạn bè. Bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn tới các con.

Không đòn roi, cha mẹ vẫn "trị" được khi con nói "con không muốn làm bài tập"

Không đòn roi, cha mẹ vẫn "trị" được khi con nói "con không muốn làm bài tập"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Khi trẻ lười biếng việc học hành, bực dọc, quát tháo hay sử dụng vũ lực là điều bố mẹ không nên làm. Hãy thấu hiểu cho trẻ và áp dụng các chiêu sau để con ngoan ngoãn nghe lời.

Top