Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại

Thứ sáu, 11:09 11/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thời gian gần đây, câu chuyện về một người đàn ông (31 tuổi, ở Trung Quốc) bị mù và liệt do ăn rau để qua đêm khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Theo tờ Fuzhou News, người đàn ông này đang có bệnh nền là suy thận. Cách đây 3 năm, anh này từng phải nằm phòng cấp cứu gần một tháng do suy thận sau khi ăn thức ăn thừa qua đêm. Còn lần này, khi tỉnh dậy, anh biết mình bị mù và liệt, cơ thể chằng chịt những mũi tiêm.

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 2.

Câu chuyện buồn của người đàn ông 31 tuổi này khiến cư dân mạng Trung Quốc vô cùng thương xót.

Các bác sĩ cho rằng, với một số đồ ăn, nếu để qua đêm dễ biến chất và sản sinh nitrite, các chất này có nhiều trong rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt hoặc rau cần tây... Chất này có thể chuyển đổi thành nitrosamine và gây ung thư. Nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Việc làm này cứ tái lại nhiều lần có thể gây hại cho thận và đe dọa cả tính mạng.

Thức ăn thừa để qua đêm khi nào thì nguy hiểm?

Việc có nên ăn đồ ăn để qua đêm hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng miễn là các món ăn để qua đêm không hư hỏng, không bốc mùi thì vẫn ăn được. Nhưng một số người lại cho rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra các chất có hại, vì vậy không nên ăn lại.

Thực tế, thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm quả thực có thể sản xuất nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. Chúng có thể gây tổn hại tới sức khỏe chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn, có thể gây viêm đường tiêu hóa sau khi vi khuẩn phát triển, tình trạng ngộ độc nitrite do ăn đồ ăn qua đêm là rất hiếm.

Trong quá trình lưu trữ rau qua đêm, lượng vi khuẩn xâm nhập còn tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. Ví dụ, nếu để rau qua đêm trong tủ lạnh, vẫn có thể ăn an toàn sau 6-24 giờ, nếu để qua đêm ở nhiệt độ phòng thì đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, tuyệt đối không nên ăn.

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 3.

Đồ ăn để qua đêm cần phải bảo quản đảm bảo, tránh để vi khuẩn xâm nhập. Ảnh minh họa

Xử lý thức ăn thừa thế nào cho đúng?

Tốt nhất không nên để lại thức ăn thừa, tuy nhiên trong trường hợp không ăn hết, muốn tận dụng số thức ăn đó vào buổi hôm sau nên chú ý lưu trữ khoa học, cần tránh đụng đũa quá nhiều và cần được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ thấp. Trước khi ăn cần phải làm nóng để diệt vi khuẩn nếu có.

Ngoài ra với một số món ăn được khuyến cáo không nên ăn nếu để qua đêm:

Các chế phẩm từ đậu

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn Botulium.

Trà xanh

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Trà xanh nếu để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin, hơn thế còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.

Nấm


Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể, nhưng nếu để quá lâu sẽ dẫn đến sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat biến thành nitrite ảnh hưởng đến khả năng tạo máu của cơ thể.

Trứng luộc

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy, để tốt nhất, trứng nên được ăn luôn sau khi nấu, tránh để trứng qua đêm.

Rau xanh


Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây.

Nộm, gỏi

Từ vụ suýt mù mắt vì ăn rau để qua đêm, chuyên gia cảnh báo những món rau ăn thừa tuyệt đối không tận dụng lại - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Một ly nước chanh ấm và mật ong vào buổi sáng sớm sẽ giúp người bệnh tiểu đường nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tật như cảm lạnh thông thường, cùng nhiều công dụng khác...

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa – một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vậy sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Những rủi ro sức khỏe của việc tiếp tục tiêu thụ nó sau giai đoạn này là gì?

Top